Khi mình cầm súng-Thơ Trần Vấn Lệ- cuồng Nga va không cuồng Nga-Tuấn Khanh-…….

Ý kiến ý cò về cuộc chiến Ukraina/Ukraine

khi mình cầm súng !

Trần Vấn Lê

Khi Mình Cầm Súng

Bảo vệ Quê Hương

mình chỉ đẹp thêm!

Tôi nói với em

khi tôi cầm súng

nghiêm trang bất động

Cuộc sống là mùi thơm

chúng ta đang vấn vương

từ em từng sợi tóc

từ anh từng giây phút:

Tổ Quốc Của Chúng Ta Muôn Năm!

Em là Giai Nhân

em cũng sẽ cầm súng,

chúng ta cùng một hành động:

Bảo Vệ Tổ Quốc Mình!

Rừng núi rung rinh

bom đạn, mặc kệ!

Suối sông đầy lệ

mặc kệ suối sông!

Chúng ta không ngả xuống cùng

anh sẽ thắp nhang cho em trước khi đi nữa!

Có thể xác anh nằm đó

dưới chân một ngọn đồi hoa quỳ nở vì em!

Anh đứng nghiêm

chào em theo quân kỷ!

Em là Trưng Trắc, em là Trưng Nhị,

em là Triệu Ẩu, em là Bùi Thị Xuân,

Ít nữa – em là Nguyễn Thị Giang!

Không ai cấm anh mơ màng làm chàng thi sĩ!

“Đổi cái sống của chúng ta từng phút từng giờ

để tô son hai chữ Tình Yêu cho muôn muôn Thế Kỷ!”

Tôi đã nói với nàng như thế

rồi chúng tôi nhìn theo những áng mây trôi…

*

Mai sau còn lại một lời

gió mưa quanh tượng một đôi chung tình!

Trần Vấn Lệ

NGƯỜI VIỆT TRONG XIỀNG XÍCH

Nhạc sĩ Tuấn Khanh

Cuộc chiến Ukraine và Nga diễn ra cách hàng ngàn cây số, nhưng ngay tại Việt Nam, lời tranh cãi không ngớt chuyện lẽ phải thuộc về ai, cũng diễn ra với nhiều lớp người, ở nhiều nơi, nhiều lý lẽ. Thậm chí điều đó xuất hiện trên cả báo chí nhà nước một cách lộ liễu.

Chẳng hạn, tờ VTC Now, trong các bài tường thuật về diễn biến xung đột biên giới Nga và Ukraine, đã im lặng xóa bỏ tất cả những lời chỉ trích Tổng thống Nga Putin, nhưng lại để nguyên các nhận định về sai lầm của Ukraine khi dám chống lại Nga. Kể cả những ngôn ngữ tấn công Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng được giữ lại một cách phiến diện.

Ở Việt Nam, không khó để nhận ra một kiểu tình cảm tuyệt đối với nước Nga, trong các hoạt động quốc tế, và thậm chí là sự sùng bái cá nhân đối với riêng Putin, mà điều đó không chỉ ở những người dân bình thường, mà cả quan chức hay giới làm báo có dính líu cuộc đời với nước Nga.

“Dính líu” là một cách nói, và sự mô tả hoàn toàn đặc biệt dành cho hàng chục ngàn người Việt Nam ở phía Bắc, từng đi du học, lao động hợp tác hay có một thời gian sinh sống ở Nga. Ở các quán cà phê vỉa hè, những cuộc tranh cãi ở quán nhậu, rất dễ nhận ra đa số những người phía Bắc thường dành cảm tình cho nước Nga.

Nhưng nước Nga, con người Nga hôm nay, hoàn toàn khác. Putin hay là chủ nghĩa đại đế nguy hiểm vẫn âm thầm phát triển kể từ sau năm 1989. Rất nhiều người ngộ nhận một tình yêu với nước Nga và một bộ máy cầm quyền độc tài và thâm hiểm lúc này. Loại tình cảm thiên vị ấy, là một loại xiềng xích vẫn kéo lê theo ngày tháng, tựa như nhiều nhà buôn tiểu ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam, làm giàu từ đó, và không thể ngừng ngợi ca về sự phát triển giàu có của đất nước này, bỏ quên những câu chuyện hiện thực đầy u tối.

Rất nhiều người dẫn chứng và biện luận về việc Nga tấn công Ukraine là chuyện hợp lý. Họ nói bằng lịch sử bị bóp méo lẫn các hiểu biết cá nhân bị tuyên truyền qua nhiều ngày tháng. Một cuộc xâm lăng ở rất xa đang được bào chữa tận tình từ Việt Nam, và ngôn ngữ giận dữ đổ trút vào những ai chống lại âm mưu thống trị này là những kẻ “ngu dốt” hay không “thức thời”. Một bạn trẻ ở miền Nam, đúc kết những điều đang diễn ra, đối chiếu lịch sử của nước Việt bằng một câu ngắn “Thật khó hiểu, khi Nga đưa quân vào xâm lược thì được gọi là chính nghĩa, trong khi Mỹ hỗ trợ đồng minh và rút đi, sách giáo khoa gọi là xâm lược”.

Cuộc chiến vệ quốc của Ukraine đang mở ra nhiều điều thật khó xử ở Việt Nam. Chính quyền Hà Nội hoàn toàn bối rối và nói nước đôi với sự kiện này. Những người sống ở miền Nam thì đa phần phản đối cuộc xâm lăng trơ trẽn. Một lớp người miền Bắc – dù được học hay sống ở Liên Xô cũ – chính trực lên tiếng chỉ trích nhưng cũng gần như chìm vào làn sóng cổ vũ kỳ lạ.

“Miền Bắc Việt Nam với hàng chục ngàn người đi lao động hay du học ở Liên Xô cũ, và luôn mang một tình cảm về đất nước đã giải thoát mình khỏi giai đoạn đất nước nghèo khó hoặc chiến tranh. Cộng thêm tình trạng bị tuyên truyền hàng thập niên về một quốc gia “hữu nghị cộng sản” hiền lành hơn Trung Cộng, khiến dẫn đến một tình cảm và những người dân ở phía Nam Việt Nam gọi là “cuồng Nga”. Đây cũng là một điểm khác biệt để cho thấy rằng nền giáo dục phi chính trị của Nam Việt Nam hoàn toàn khác biệt với nền giáo dục ở miền Bắc. “Nền giáo dục VNCH dù có khuynh hướng nghiêng về phương Tây nhưng sẵn sàng chỉ trích, nếu như phương Tây làm sai”, một nhà quan sát thời sự giấu tên nhận định trong một buổi sáng đọc tin chiến sự qua làn khói súng ở phía Đông.

Ông Putin lên truyền hình và ra vẻ buồn phiền, nói rằng Lenin đã dựng lên Ukraine hôm nay, nhưng đất nước này đã phản bội và giật sập tượng của “người”. Putin nói như một nhà chính trị Marx-Lenin tuyệt đối. Nhưng cũng chính ông, từ khi được chuyển giao quyền lực từ Boris Yeltsin, chính là người hủy diệt dần mọi hoạt động của đảng cộng sản. Chính Zyuganov, nhà lãnh đạo cộng sản kỳ cựu ở Nga từng tuyên bố vào năm 2020, rằng Putin đang muốn tiêu diệt đảng Cộng sản Nga trong một quy trình “phát xít hóa đất nước”.

Nhưng ngay cả sự tráo trở đó của Putin cũng không thuyết phục nổi những lớp người “cuồng Nga” đang tồn tại ở Việt Nam.

Rất nhiều người cũng đặt câu hỏi thắc mắc rằng, chỉ trong vài thập niên của cuộc nội chiến Việt Nam, miền Bắc tiếp nhận các đồng minh cộng sản của mình tham gia, cùng với sự tuyên truyền không mệt mỏi về Trung Quốc và Liên Xô, hậu quả đó đã tạo ra những xiềng xích tư duy đến mức nào cho hàng triệu người Việt? Loại xiềng xích mà nhà thơ Việt Phương đã viết ra những câu thơ ai oán “Ta nhất quyết đồng hồ Liên Xô tốt hơn đồng hồ Thụy Sỹ / Trăng Trung Quốc tròn hơn trăng nước Mỹ / Sự ngây thơ đẹp tuyệt vời và ngờ nghệch làm sao”, để rồi ông cũng nhận không ít búa rìu dư luận đấu tố vì những nhận định thành thật đó. Dĩ nhiên, vòng vây tuyên truyền tô hồng cho những hình ảnh chủ đích, không phải ai ở miền Bắc cũng có cơ may thoát được xích xiềng như nhà thơ Việt Phương từng viết “Mở đài địch như mở toang cánh cửa / Nghe nó chửi ta mà tin ở ngày mai”.

Trên các diễn đàn, trên Facebook…, những lời phản đối cuộc xâm lược của Nga, so sánh nó như cuộc chiến 1979 từ Trung Quốc, đang xuất hiện từ rất nhiều người ở miền Nam, và những người trẻ đang lớn lên và rũ bỏ những xích xiềng nô lệ của cha ông họ đã từng phải chịu. “Ủng hộ Nga xâm lược, cũng là ủng hộ Trung Quốc xâm lược Việt Nam trong tương lai”, một người trẻ ở Hà Nội, nói rõ quan điểm của mình trên trang nhà.

Đất nước Việt Nam luôn chịu đựng ngàn nghịch lý. Từ việc sách giáo khoa và hàng ngũ dư luận viên dốt nát cứ gọi Mỹ là kẻ thù, trong khi nhà cầm quyền thì không ngớt công du và mong mỏi có mối quan hệ bền chặt. Cũng như người dân từng phải chống lại sự xâm lược từ Trung Quốc, nhưng nay vẫn chật vật khi nhắc về kẻ xâm lược. Những loại xiềng xích của quá khứ vẫn còn trói chặt tâm hồn của nhiều lớp người Việt. Xiềng xích tuyên truyền trói chặt đến mức có hẳn một đám đông reo hò ủng hộ kẻ ác đang xua quân để chiếm đoạt một quốc gia khác như lẽ thường tình.’

cụ ông 80 tuổi tình nguyện đầu quân chống Nga cho con cháu

Lời Tổng Thống Zelenskiy khi ông tự quay phim cùng các phụ tá và phát trên fb.

Tất cả chúng tôi ở đây, trên đường phố thủ đô, trên chiến hào, thề bảo vệ nền độc lập của Ukraine!

Lời Tổng Thống Zelenskiy khi ông tự quay phim cùng các phụ tá và phát trên fb.

ZELENSKY VÀ NGUYỄN TRÃI

Tác giả: ông mê mèo Đào Hiếu.

*

Tôi không bình luận về nhân cách và lòng yêu nước, tôi chỉ muốn nói rằng ông Zelensky không đủ những tố chất để làm một tổng thống, nhất là tổng thống Ukraina.

Ông không biết đất nước và dân tộc Ukraina đang đứng ở đâu, đang tiềm ẩn trong lòng nó những tình thế nan giải cỡ nào và những nguy hiểm chết người cỡ nào kể từ khi Ukraina tách rời khỏi Liên bang Sô viết cũ.

Ông không hiểu rằng từ xưa đến nay, thân phận của các nước nhỏ, yếu luôn là phải giữ ở thế nhẫn nhịn, cầu hòa, vì lúc nào nó cũng có thể bị bán đứng, bị uy hiếp và tiêu diệt. Huống chi một bên là Putin tham lam, giận dữ, một bên là NATO đểu cáng, hứa hẹn, ve vãn… được thì kéo lên giường, không được thì quất ngựa truy phong như anh chàng họ Sở.

Zelensky không học được bài học của Đài Loan, Việt Nam và Afghanistan. Ông vốn là một diễn viên hài, ông không phài nhà chính trị.

Ông như người đàn bà lấy phải anh chồng vũ phu, tham lam và độc ác, gặp thời cơ chạy thoát được nó, nhưng lại vớ phải những gã họ Sở của NATO.

Tiếc thay ông không hiểu điều đó. Ông không hiểu rằng “chuyện tình chính trị thế giới” tự cổ chí kim luôn là như thế. Phải hiểu để biết chọn cho mình thế đứng, chọn cho mình cách ứng xử giữa hai thế lực hùng mạnh và gian ác.

Ông quá ngây thơ.

Đọc những phát biểu của ông sau khi Ukraina bị Nga tấn công phủ đầu, tôi thấy tội cho ông và tôi cho dân tộc Ukraina đã chọn một lãnh đạo hoàn toàn không có kinh nghiệm chính trường.

Đối diện với tình thế của Ukraina hiện nay, tôi chợt nhớ đến tình thế Việt Nam khi Lê Lợi vừa đánh đuổi quân Minh. Lúc ấy Việt Nam đang chiến thắng oanh liệt, nhưng Nguyễn Trãi đã phải viết thư cho tướng nhà Minh là Vương Thông để thúc giục họ rút quân. Đại khái: “Nếu các ngài rút đi, chúng tôi sẵn sàng trải thảm đó và dân tôi sẽ lo mọi bề cơm nước đầy đủ, đưa tiễn các ngài” (Quân Trung Từ Mệnh Tập – 軍中詞命集)

Bức thư ấy cho thấy cái thế chính trị của một nước nhỏ, yếu, nghèo… nó “tội nghiệp” nó nan giải cỡ nào!

Tình hình Ukraina sau khi tách ra khỏi liên bang Sô Viết còn nan giải hơn nữa. Nó bị mắc kẹt giữa Nga và NATO. Đó là một thế đứng rất chênh vênh, rất nhạy cảm, rất tế nhị và rất nguy hiểm. Sơ xuất một chút là chết.

Vì thế việc Ukraina muốn gia nhập NATO là vô cùng dại dột. Và giờ đây những tuyên bố lên gân của Zelensky lại càng dại dột hơn.

Lê Lợi vừa thắng lớn mà Nguyễn Trãi còn phải viết thư năn nỉ Vương Thông, thì Zelensky chỉ còn một con đường là tìm cách ngồi vào bàn đàm phán với Putin mà thôi. Và ông ta sẽ phải đàm phán trong tư thế yếu hơn trước rất nhiều!

Thực ra nước Nga cũng đang gặp khó khăn về kinh tế, nước Nga cũng không muốn bị phương Tây cấm vận, có nghĩa là Putin có thể sẽ chấp nhận đàm phán. Nhưng nếu Zelensky cứ lên gân thì rất có thể Putin sẽ lấy cớ mà đoạt lấy Ukraina dễ như trở bàn tay.

Vũ khí của Ukraina phần lớn đều do Liên xô trước đây để lại và đã lỗi thời, hư hỏng, không có phụ tùng thay thế. Máy bay và xe tăng Nga đi vào lãnh thổ Ukraina như vào chỗ không người. Các nước Nato thì ngoảnh mặt làm ngơ. Thế thì còn đánh đấm nỗi gì!

Ngày 27/2/2022

ĐÀO HIẾU

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.