cùng nón cối ghé thăm Cộng Hoà Áo Quốc (Austria)

Tài liệu tìm quên ôn dịch

Cộng hòa Áo

Quốc caBundeshymne der Republik Österreich (Tiếng Đức)(tiếng Việt: “Quốc ca của Cộng hòa Áo”)Trình đơn0:00
Vị trí của Áo (xanh đậm)– ở châu Âu (lục & xám đậm)
– trong Liên minh châu Âu (lục)  –  [Chú giải]
Tổng quan
Thủ đô
và thành phố lớn nhất
Vienne
48°12′B 16°21′Đ
Ngôn ngữ chính thức
ngôn ngữ quốc gia
Tiếng Đức[a][b]
Ngôn ngữ được công nhậnHungarian Slovene Tiếng Croatia vùng Burgenland[2][3]
Sắc tộc (2012)81.1% Người Áo[1]6.3% Cựu Yugoslav2.7% Người Đức2.2% Người Thổ Nhĩ Kỳ8.7% dân tộc khác
Tôn giáo chính (2018[4])69.0% Công giáo—57.0% Công giáo Rôma—8.7% Chính thống giáo—3.3% Kitô giáo khác22.0% Không tôn giáo7.9% Hồi giáo1.1% Khác
Tên dân cưNgười Áo
Chính trị
Chính phủCộng hòa liên bang đại nghị
• Tổng thốngAlexander Van der Bellen
• Thủ tướngKarl Nehammer
• Phó Thủ tướngWerner Kogler
Lập phápQuốc hội
• Thượng việnHội đồng Liên bang
• Hạ việnHội đồng Quốc gia
Lịch sử
Lịch sử thành lập
• Phiên hầu quốc Áo976
• Công quốc Áo1156
• Đại Công quốc Áo1453
• Đế quốc Áo1804
• Đế quốc Áo-Hung1867
• Đệ nhất Cộng hòa1918
• Nhà nước Liên bang1934
• Sáp nhập vào Đức1938
• Đệ nhị Cộng hòaTừ 1945
• Hiệp định Nhà nước có hiệu lực27 tháng 7 năm 1955
• Tham gia Liên Hợp Quốc14 tháng 12 năm 1955
• Gia nhập Liên minh Châu Âutháng 1 năm 1995
Địa lý
Diện tích 
• Tổng cộng83,879 km2 (hạng 113)
32,385,86 mi2
• Mặt nước (%)0,84 (tính đến năm 2015)[6]
Dân số 
• Ước lượng tháng 10 năm 2020Tăng8.935.112[5] (hạng 97)
• Mật độ106/km2 (hạng 106)
262,6/mi2
Kinh tế
GDP  (PPP)Ước lượng 2018
• Tổng số$461,432 tỉ[7]
• Bình quân đầu người$51.936[7] (hạng 17)
GDP  (danh nghĩa)Ước lượng 2019
• Tổng số$446.315 tỉ[7] (hạng 27)
• Bình quân đầu người$50.277[7] (hạng 15)
Đơn vị tiền tệEuro ()[c] (EUR)

Áo (tiếng Đức: Österreich [ˈøːstɐˌʁaɪç]  ( nghe)), tên chính thức là Cộng hòa Áo (tiếng Đức: Republik Österreich, nghe (trợ giúp·thông tin)) là một quốc gia không giáp biển nằm tại Trung Âu. Quốc gia này tiếp giáp với Cộng hòa SécĐức về phía bắc, HungarySlovakia về phía đông, SloveniaÝ về phía nam, và Thụy SĩLiechtenstein về phía tây. Lãnh thổ của Áo có diện tích 83.879 km2 (32.386 dặm vuông Anh). Địa hình Áo có rất nhiều núi, nằm trong dãy Anpơ; chỉ 32% của quốc gia nằm dưới 500 m (1.640 ft), và điểm cao nhất là 3.798 m (12.461 ft). Áo bao gồm chín tiểu bang liên bang (Bundesländer), một trong số đó là Vienna, thủ đô và thành phố lớn nhất của Áo. Phần lớn dân số nói phương ngữ Bavaria của tiếng Đức làm tiếng bản địa, và tiếng Đức trong dạng tiêu chuẩn là ngôn ngữ chính thức của quốc gia này, người Đức cũng là dân tộc bản địa tại đây. Các ngôn ngữ chính thức khác là tiếng Hungaria, tiếng Burgenland Croatia và tiếng Slovenia.

Áo ban đầu nổi lên như một phiên hầu quốc vào khoảng năm 976 và phát triển thành một công quốcđại công quốc. Vào thế kỷ 16, Áo bắt đầu đóng vai trò là trung tâm của Quân chủ Habsburg và là chi nhánh cơ sở của nhà Habsburg – một trong những triều đại hoàng gia có ảnh hưởng nhất trong lịch sử. Là một thành phố cổ, nó là một thành phần chính và là trung tâm hành chính của Đế chế La Mã Thần thánh. Đầu thế kỷ 19, Áo thành lập đế chế của riêng mình, trở thành một cường quốc và là lực lượng hàng đầu của Liên bang Đức, nhưng theo đuổi lộ trình riêng độc lập với các quốc gia Đức khác sau thất bại trong Chiến tranh Áo-Phổ năm 1866. Năm 1867, theo thỏa hiệp với Hungary, Chế độ quân chủ kép Áo-Hungary được thành lập.

Áo tham gia vào Chiến tranh thế giới thứ nhất dưới thời Hoàng đế Franz Joseph sau vụ ám sát Thái tử, người kế vị ngai vàng đế quốc Áo-Hung. Sau thất bại và sự tan rã của Chế độ quân chủ, Cộng hòa Áo-Đức được tuyên bố với ý định liên minh với Đức, nhưng các cường quốc Đồng minh không ủng hộ nhà nước mới này và nó vẫn không được công nhận. Năm 1919, Cộng hòa Áo thứ nhất trở thành nước kế thừa hợp pháp của Áo. Năm 1938, Adolf Hitler gốc Áo, người trở thành Thủ tướng của Đế chế Đức, đã thực hiện được việc sáp nhập Áo nhờ sự kiện Anschluss. Sau thất bại của Đức Quốc xã vào năm 1945 và một thời gian dài bị Đồng minh chiếm đóng, Áo được tái lập thành một quốc gia dân chủ có chủ quyền và tự quản, được gọi là nền Cộng hòa thứ hai.

Áo là một nền dân chủ đại nghị với Tổng thống Liên bang được bầu trực tiếp làm nguyên thủ quốc gia và Thủ tướng là người đứng đầu chính phủ liên bang. Các khu vực đô thị lớn của Áo bao gồm Vienna, Graz, Linz, SalzburgInnsbruck. Áo liên tục được xếp hạng trong top 20 quốc gia giàu nhất thế giới tính theo GDP bình quân đầu người. Đất nước này đã đạt được mức sống cao và năm 2018 được xếp hạng thứ 20 trên thế giới về Chỉ số Phát triển Con người. Vienna liên tục đứng trong top thành phố quốc tế về các chỉ số chất lượng cuộc sống.

Nền Cộng hòa thứ hai tuyên bố trung lập vĩnh viễn trong các vấn đề chính trị đối ngoại vào năm 1955. Áo là thành viên của Liên Hợp Quốc từ năm 1955 và gia nhập Liên minh châu Âu năm 1995. Nó đóng vai trò chủ nhà của OSCEOPEC và là thành viên sáng lập của OECDInterpol.Áo cũng đã ký Hiệp định Schengen vào năm 1995, và thông qua đồng tiền chung euro vào năm 1999.

(phiên âm theo kiểu VN”Du Ét Ây Mép”/USA map !!)

Ghé thăm cảnh đẹp Hallstatt của nước Áo mộng mơ

Bạn có biết Hallstatt được mệnh danh là bức tranh thủy mạc của đất nước Áo hay chưa? Nơi đây được đánh giá là một trong những điểm đáng đến nhất khi du lịch tại Áo. Vậy tại sao bạn không thử đến Hallstatt một lần để biết nơi đây có điều gì đặc biệt mà thu hút du khách đến vậy.

01/04/2019

Quảng trường trung tâm của Hallstatt

Quảng trường trung tâm của Hallstatt
Slideshow

Quảng trường trung tâm nằm chính giữa ngôi làng và được bao quanh bởi những ngôi nhà cổ kính có niên đại hàng ngàn năm tuổi được bao phủ bởi những dàn hoa bên ngoài, quảng trường trung tâm là nơi bạn có thể thư thái thưởng thức một tách cà phê và ngắm nhìn những dấu tích lịch sử của ngôi làng sau khi đã có một chuyến dạo chơi.

Hồ Hallstatter See

Hồ Hallstatter See
Slideshow

Là một trong những yếu tố góp phần tạo nên vẻ đẹp khó quên của ngôi làng Hallstatt, hồ Hallstatter See và những ngôi nhà ngay bên bờ hồ xuất hiện trong hầu hết các bức ảnh chụp địa danh này.

Tại khu vục hồ Hallstaetter, du khách nhí dễ dàng tham gia các hoạt động ngoài trời ở khu vực sân chơi dành cho trẻ em hay cùng bố mẹ dạo thuyền trên hồ.

Bảo tàng Hallstatt

 Bảo tàng Hallstatt
Slideshow

Là một căn nhà cổ nằm liền kề với vách núi có khung cảnh đẹp như tranh. Ngôi nhà xương Beinhaus, nơi xương cốt của người chết được vẽ hoa và ghi tên của gia đình để tưởng niệm cũng đã mang lại nét đặc biệt cho Hallstatt…

Đến đây bạn sẽ biết thêm nhiều đều mới mẻ về ngôi làng Hallstatt, cũng như là nước Áo xinh đẹp.

Đài quan sát Skywalk

Đài quan sát Skywalk
Slideshow

Đây sẽ là một địa điểm thú vị dành cho những bạn thích được ngắm toàn cảnh Hallstatt.

Đài quan sát Skywalk nằm trên núi Salzberg, tháp Rudolp và đài quan sát Skykwalk cho phép bạn phóng tầm mắt ngắm khung cảnh của ngôi làng.

Theo Lê Yến (Wiki Travel)

Vidéos của vài Youtbers du lịch

Vịt Kìu tại Áo Quốc

Tài liệu theo sứ quán VN/XHCN

Cộng đồng người Việt Nam tại Áo đón Xuân Nhâm Dần

Chu An

28/01/2022 10:26

Baoquocte.vn. Ngày 23/1, trong không khí đầm ấm, rộn ràng của mùa xuân mới, Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã tổ chức buổi Gặp mặt cộng đồng người Việt Nam nhân dịp Tết cổ truyền Nhâm Dần tại khuôn viên Đại sứ quán.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Do tình hình dịch Covid-19 tại Áo diễn biến phức tạp, buổi gặp mặt được tổ chức với quy mô phù hợp các biện pháp kiểm soát dịch bệnh của chính quyền sở tại với sự tham dự của đại diện kiều bào Việt Nam tại Áo cùng một số bạn bè quốc tế và sở tại.

Mở đầu buổi gặp mặt, toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo cùng khách mời đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và cầu chúc năm mới Nhâm Dần bình an và may mắn.

Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo cùng khách mời đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Áo cùng khách mời đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên nhấn mạnh, Tết Nguyên đán là dịp để mỗi người Việt Nam hướng về gia đình, tổ tiên. Đối với những người con xa xứ, Tết càng có ý nghĩa đặc biệt hơn, là thời khắc để đắm mình trong những phong tục cổ truyền, gắn kết tình cảm của cộng đồng Việt Nam, tạo động lực để tiếp tục hành trình nơi quê hương thứ hai của mình.

Thay mặt Đại sứ quán, Đại sứ Nguyễn Trung Kiên đã gửi tới các vị khách mời cùng bà con Việt Nam tại Áo lời chúc sức khỏe, bình an và hạnh phúc trong năm mới Nhâm Dần.

Đại sứ Nguyễn Trung Kiên phát biểu
Đại sứ Nguyễn Trung Kiên phát biểu.

Điểm lại một số nét lớn về tình hình kinh tế – xã hội và đối ngoại của Việt Nam trong năm vừa qua, Đại sứ cho biết, mặc dù gặp nhiều khó khăn do tác động của dịch Covid-19 nhưng Việt Nam đã nỗ lực tối đa kiểm soát dịch bênh và duy trì ổn định xã hội.

Đến nay, Việt Nam đã cơ bản tiêm đầy đủ vaccine Covid-19 cho người dân, góp phần hạn chế số ca nhiễm mới ở mức thấp so với nhiều nước trên thế giới, bất chấp sự phát triển của các biến chủng nguy hiểm. Đây cũng là điều kiện để Việt Nam dần khôi phục lại hoạt động hàng không quốc tế, góp phần tạo điều kiện cho người Việt Nam tại nước ngoài về quê ăn Tết cũng như từng bước khôi phục kinh tế, xã hội.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Về quan hệ Việt-Áo, Đại sứ cho biết bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19, hai nước vẫn duy trì được đà hợp tác nhờ những yếu tố thuận lợi như việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Năm 2021 đánh dấu nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ hai nước như Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Tổng thống Áo bên lề Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị lần thứ 5 các Chủ tịch quốc hội thế giới được tổ chức tại Thủ đô Vienna, Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Áo về thúc đẩy quan hệ hai nước…

Trong năm 2022, Đại sứ quán dự kiến sẽ tổ chức một số hoạt động ngoại giao, văn hóa nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Áo. Đại sứ mong muốn cộng đồng Việt Nam tại Áo sẽ chung tay cùng Đại sứ quán để tổ chức thành công các sự kiện này.

Về thành tựu đối ngoại, Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam đã vượt qua mọi thách thức để hoàn thành vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Trong khuôn khổ các diễn đàn đa phương tại Vienna, Việt Nam đã được bầu vào Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế, nhiệm kỳ 2021-2023. Đây là những bước tiến quan trọng, thể hiện vao trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Bà Bùi Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Áo phát biểu.
Bà Bùi Thị Thanh Hải, Chủ tịch Hội Phụ nữ Việt Nam tại Áo phát biểu.

Đại sứ đánh giá cao hoạt động của cộng đồng Việt Nam tại Áo trong năm 2021, đặc biệt là chương trình quyên góp ủng hộ phòng chống dịch Covid-19.

Nhân dịp này, Đại sứ đã trao tặng giấy khen cho Hội Phụ nữ Việt Nam, Hội đồng hương Hải Phòng… và các cá nhân đã tích cực vận động và tổ chức các hoạt động có ý nghĩa của cộng đồng Việt Nam trong năm qua. Đồng thời, Đại sứ quán đã trao tặng quà tết tới đại diện bà con Việt Nam tại Áo.

Đại sứ quán tổ chức gói bánh chưng.
Đại sứ quán tổ chức gói bánh chưng.

Nhịp điệu Luân Vũ/Valse/Waltz xuất xứ từ ÁO !? (trong phim “Toute la ville danse/the whole city dance

A Brief History of the Waltz

Having evolved from one or more peasant dances over several centuries, the exact origins of the waltz are unknown, but the dance as we know it was introduced to high-society Germany and Austria during the late 18th and early 19th centuries. From there, it spread to England and America, where its close embrace and intoxicating feelings of dizziness created quite the scandal. The original Rotary Waltz, based on a pivoting step, turned clockwise and quickly grew in popularity with help from the musical genius of the Strauss family in Vienna.

In the late 19th century, a so-called New Waltz was introduced in Boston, Massachusetts. The New Waltz simplified the waltz footwork to an easy box step, enabling counter-clockwise as well as clockwise rotation.

With the advent of competitive ballroom dancing in the early 20th century, waltz was divided into two categories — the slow Waltz and fast Viennese Waltz — both based on the New Waltz from Boston. In order to stand out from their competition, ballroom dancers invented new steps and styling for each kind of waltz.

At the same time, in Paris, social dancers — who simply dance to have fun, rather than to compete — invented yet another kind of waltz, a slow waltz with a crossing step. Now known as Cross-Step Waltz, this 20th century waltz form is currently undergoing a revival and is the fastest — growing social dance form in the world.

Meanwhile, social dancers have continued to keep the original clockwise Rotary Waltz alive. Even today, Rotary Waltz is danced in a form identical to that which has been danced continuously for more than 200 years, adapting itself to a wide variety of pop music throughout the ages, from “Roses from the South” by Johann Strauss II to “Iris” by the Goo Goo Dolls.

Johann Strauss vua nhạc Valse/Waltz/Luân Vũ

Biên tập

conchimgiakontum

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.