tìm quên theo cô đầm trong nhóm Échappées Belles ghé thăm xứ Thuỵ Điển/Suède/Sweden

Ismaël Khelifa (?)

Người Việt tại Thuỵ Điển

Thụy Điển (tiếng Thụy Điển: Sverige), tên chính thức là Vương quốc Thụy Điển (tiếng Thụy Điển: Konungariket Sverige), là một quốc giaBắc Âu, giáp Na Uy ở phía Tây và Phần Lan ở phía Đông Bắc, nối với Đan Mạch bằng cầu Öresund ở phía Nam, phần biên giới còn lại giáp Biển BalticBiển Kattegat.

Với diện tích 449 964 km², Thụy Điển là nước lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu, với dân số 10.2 triệu người, trong đó có khoảng 2,4 triệu người được sinh ra ở nước ngoài [6]. Thụy Điển có mật độ dân số thấp với 21 người/km² nhưng lại tập trung cao ở nửa phía Nam của đất nước. Khoảng 85% dân số sống ở thành thị và theo dự đoán con số này sẽ tăng dần vì quá trình đô thị hóa đang diễn ra.Thủ đô của Thụy Điển là Stockholm, đây cũng là thành phố lớn nhất nước. Thành phố lớn thứ hai là Göteborg với dân số khoảng 500.000 người và 900.000 người trên tổng vùng. Thành phố lớn thứ ba là Malmö với dân số khoảng 260.000 người và 650.000 người ở tổng vùng. Ngày nay, Thuỵ Điển là một nước quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị. Quyền lực lập pháp của đất nước thuộc về Quốc hội (Riksdag) đơn viện gồm 349 đại biểu. Quyền hành pháp được thực hiện bởi chính phủ do thủ tướng chủ trì. Thụy Điển là một nhà nước đơn nhất, được chia thành 21 hạt và 290 đô thị.

Một nhà nước độc lập của Thụy Điển đã xuất hiện trong đầu thế kỷ 12. Sau khi đại dịch Cái Chết Đen bùng nổ vào giữa thế kỷ 14 giết chết khoảng một phần ba dân số Scandinavia , Liên minh Hanse xuất hiện và trở thành mối đe doạ đối với văn hoá, tài chính và ngôn ngữ của người Scandinavia(?)]. Điều này dẫn đến việc hình thành Liên minh Kalmar giữa các nước Scandinavia vào năm 1397 [10], tuy vậy sau đó Thụy Điển đã rời bỏ Liên minh vào năm 1523. Khi Thụy Điển tham gia vào cuộc Chiến tranh Ba mươi năm bên phe Tân giáo, họ bắt đầu quá trình mở rộng lãnh thổ của mình và sau đó không lâu Đế chế Thụy Điển đã được hình thành, trở thành một trong những thế lực hùng mạnh nhất của châu Âu cho đến đầu thế kỷ 18. Lãnh thổ của Thụy Điển nằm ngoài bán đảo Scandinavia đã dần dần bị mất trong thế kỷ 18 và thế kỷ 19. Nửa phía Đông của Thụy Điển (Phần Lan ngày nay), rơi vào tay Đế quốc Nga năm 1809. Cuộc chiến tranh cuối cùng Thụy Điển tham gia trực tiếp vào năm 1814, khi Thụy Điển sử dụng quân sự ép Na Uy nhập vào Liên minh Thụy Điển và Na Uy, một liên minh tồn tại đến tận năm 1905. Kể từ đó, Thụy Điển là một nước hòa bình, áp dụng chính sách đối ngoại không liên kết vào thời bình và chính sách trung lập thời chiến [11]. Thụy Điển giữ vai trò trung lập trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới và Chiến tranh Lạnh, mặc dù từ năm 2009 Thụy Điển đã chuyển sang hợp tác công khai với NATO.

Sau khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, Thụy Điển gia nhập Liên minh châu Âu vào ngày 1 tháng 1 năm 1995, nhưng đã từ chối trở thành một thành viên của NATO, cũng như từ chối gia nhập Khu vực đồng euro sau một cuộc trưng cầu dân ý. Thụy Điển hiện là thành viên của nhiều tổ chức như Liên Hợp Quốc, Hội đồng Bắc Âu, Hội đồng Châu Âu, Tổ chức Thương mại Thế giớiTổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Thụy Điển là một nước có nền kinh tế phát triển cao, duy trì một hệ thống phúc lợi xã hội rộng rãi theo mô hình Bắc Âu, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tổng quát và giáo dục đại học miễn phí cho người dân. Thụy Điển đứng thứ 11 thế giới về thu nhập bình quân đầu người, ngoài ra nước này cũng đạt thứ hạng cao trong nhiều bảng xếp hạng quốc tế, đặc biệt là về chất lượng cuộc sống, y tế, giáo dục, bảo vệ tự do dân sự, cạnh tranh kinh tế, bình đẳng, thịnh vượng và phát triển con người

Người Việt ở Thụy Điển

    Nguyên Khánh(DĐK)

16/01/2016

Cộng đồng Việt Nam tại Thụy Điển vào khoảng 17.000 người, hiện sinh sống chủ yếu ở các thành phố lớn, đặc biệt ở phía Nam Thụy Điển như Malmö, Göteborg, Helsingborg…Dù số lượng người Việt ở Thụy Điển không nhiều lại sống rải rác ở nhiều nơi nhưng họ vẫn đoàn kết, dựa vào nhau để sống.

Cộng đồng có uy tín 

Theo chị Lệ Thanh, một Việt kiều sống tại Stockholm, trong số những người đến định cư tại Thụy Điển, phần nửa số người Việt tới Thụy Điển vào những năm 1979 và đầu những năm 1980. Số còn lại là những người sang lập gia đình với người Thụy Điển, người sang công tác và học tập tại Thụy Điển.

“Đại đa số người Việt hiện ở Thụy Điển thuộc tầng lớp bình dân. Trong đó 1/3 làm viên chức, kỹ sư hay kinh doanh nhỏ lẻ. Tuy nhiên, số lượng sinh viên người Việt và những người nghiên cứu tới Thụy Điển đang có chiều hướng gia tăng khá nhanh”, chị Thanh cho biết. Cộng đồng người Việt tại Thụy Điển, đặc biệt là trẻ em và thanh niên hội nhập rất tốt với xã hội Thụy Điển. Cộng đồng người Việt là cộng đồng có uy tín tốt tại Thụy Điển. Hạn chế lớn nhất có lẽ là rào cản ngôn ngữ với thế hệ đã cao tuổi.

Theo đánh giá của đại sứ quán Việt Nam tại Thụy Điển, cộng đồng người Việt Nam tại Thụy Điển là một cộng đồng mạnh, đoàn kết, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật sở tại và luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt với bản tính thương người như thể thương thân, người Việt luôn sãn sàng giúp đỡ đồng hương mới hay người của nước sở tại gặp khó khăn.

Minh chứng về sự đoàn kết yêu thương của người Việt, ông Lai Minh Tiến- Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, mới đây, Hội người Việt Stockholm và các vùng phụ cận của Thụy Điển tổ chức chương trình hướng dẫn cho sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam mới đến nước này.

Theo đó, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển đã tổ chức một số chương trình hỗ trợ tân sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam như, hướng dẫn chi tiết những người mới đến cách tra cứu, sử dụng phương tiện giao thông công cộng, cách đăng ký mã số cá nhân, dịch vụ chăm sóc y tế, các số điện thoại khẩn cấp và tìm hiểu một số địa danh du lịch nổi tiếng cùng một số siêu thị.

Ngoài ra các bạn tân sinh viên cũng được nghe một số cựu sinh viên, kiều bào chia sẻ kinh nghiệm về cuộc sống học tập và làm việc tại Stockholm. Trong những trường hợp cần sự trợ giúp đặc biệt, Hội sinh viên Việt Nam tại Thụy Điển sãn sàng trợ giúp kịp thời.

Mưu sinh và sẻ chia

Chị Vũ Tuyết, chủ 2 tiệm nail lotus Salong ở Sundsvall cho biết, chị cùng gia đình đến định cư tại Thụy Điển đã hơn 30 năm, khi chị còn là đứa trẻ lên 7. Nhập cư vào Thụy Điển đúng vào độ tuổi đến trường lại được học miễn phí cho nên ngôn ngữ khác biệt là rào cản với rất nhiều người khi gia nhập vào xã hội Thụy Điển đối với chị không có vấn đề gì. Ngôn ngữ, văn hóa Thụy Điển theo các cấp học dần thấm sâu vào người chị. Tuy nhiên, chị Tuyết chưa bao giờ quên mình là người Việt Nam.

Theo chị Tuyết, Thụy Điển là đất nước phồn thịnh, hệ thống an sinh xã hội rất tốt. Nếu bạn không có việc làm bạn cũng không lo chết đói. Theo qui định của luật pháp Thụy Điển, khi một người trong độ tuổi làm việc bị mất việc, người đó sẽ nhận được khoản bảo hiểm thất nghiệp với số tiền tương ứng với tỉ lệ lương mà người đó nhận vào thời điểm gần nhất, nếu họ tham gia vào một chương trình bảo hiểm thất nghiệp. Nếu không, người đó vẫn nhận được một khoản tiền trợ cấp từ Bảo hiểm Xã hội, nhưng số tiền sẽ ít hơn…

Nếu bạn bị ốm đau, sẽ có một hệ thống y tế trợ giúp, bảo vệ sức khỏe cho bạn. Nhờ những đặc điểm ưu Việt như vậy nhiều người đã cho rằng, Thụy Điển là thiên đường, là mảnh đất bình yên với người nhập cư. Vì lẽ đó rất nhiều người đã đến với Thụy Điển, trong đó có những người Việt Nam.

Tuy nhiên, để nhập cư vào Thụy Điển điều này không hề dễ dàng. Có nhiều cách như, phải chứng minh được thu nhập, hôn thê, hoặc theo diện đi lao động nhưng phải có doanh nghiệp tại Thụy Điển nhận, bảo lãnh. Hai cách đầu tiên thì không hề phù hợp với người nghèo, vì muốn làm được điều này những người nhập cư phải có một khoản tiền khá lớn, còn cách thứ ba là đi theo diện xuất khẩu lao động thì dễ hơn nhưng khó ở chỗ doanh nghiệp nào, cơ sở nào đứng ra để nhận những người mới từ Việt Nam sang?

Chị Tuyết cho biết, số người Việt thành danh trong lĩnh vực kinh doanh ở Thụy Điển không nhiều. Bởi muốn thành lập một cơ sở sản xuất, một doanh nghiệp nhỏ là rất khó. Các doanh nghiệp này phải đóng một khoản thuế rất lớn 25% thuế thu nhập doanh nghiệp, chi phí lương cho công nhân, ít nhất là  2000-3000 USD/tháng, tiền bảo hiểm xã hội cho công nhân, số lãi còn lại của chủ doanh nghiệp họ phải đóng tới 33% thuế thu nhập cá nhân. Nếu trừ tất cả chi phí đi thu nhập của chủ doanh nghiệp chỉ nhỉnh hơn công nhân một chút. Thế nên nhiều người không muốn làm chủ bởi trách nhiệm của họ rất nặng nề. 

Tết Việt tại Thụy Điển

Dù số lượng người Việt Nam nhập cư vào Thụy Điển không nhiều nhưng các tết truyền thống của người Việt như, tết thiếu nhi, tết trung thu đặc biệt là Tết Nguyên đán luôn được bà con háo hức chuẩn bị từ rất sớm. Ông Lê Sơn Hà, Chủ tịch Hội Văn hóa Việt Nam tại Thụy Điển cho biết, với các tết như tết trung thu, tết thiếu nhi, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển luôn có những món quà mang tính động viên để khuyến khích các cháu tích cực học tập tốt, đồng thời học giỏi tiếng Việt, duy trì truyền thống tốt đẹp của đất nước. Tuy nhiên, Tết cổ truyền của dân tộc được mọi người quan tâm hơn cả. 

Theo đó, dù những ngày Tết cổ truyền cộng đồng người Việt ở Thụy Điển không được nghỉ làm nhưng họ vẫn dành những thời gian có thể để chung vui cùng mọi người. Tết Việt có đầy đủ những hương vị truyền thống như hoa đào, bánh trưng xanh, câu đối đỏ và những tiết mục âm nhạc đậm tình quê vang lên nơi xứ xa.

Sau những tiết mục độc đáo, cộng đồng người Việt sẽ cùng ngồi lại cùng nhau nhìn lại một năm mới đã qua, những ai có niềm vui thì được mọi người cùng chung vui, ai có nỗi buồn cũng sẽ được sẻ chia, thấu hiểu. Nhờ sự gắn kết đặc biệt như vậy, cộng đồng người Việt tại Thụy Điển đã hòa nhập nhanh và nước sở tại, trụ vững nơi xứ người.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.