Những kẻ cơ hội chính trị và liêm chính khoa học-“Gà trống thiến sót”(GSTS) Nguyễn Minh Tuấn/Ngo Viet Trung và Nguyễn Đình Bổn

Những kẻ cơ hội chính trị và liêm chính khoa học

Ngô Việt Trung(TD)

14-2-2022

PGS.TS. Nguyễn Minh Tuấn. Nguồn: Tuyên Giáo

Ai quan tâm đến chủ đề này có thể tìm đọc công trình của PGS NMT “Phòng chống những kẻ cơ hội chính trị ở Việt Nam hiện nay”, đăng trong Tạp chí Giáo dục Toán học và Máy tính Thổ Nhĩ Kỳ, nguyên bản tiếng Anh “Preventing and Combating Political Opportunists in Vietnam Today“, Turkish Journal of Computer and Mathematics Education 12, no. 10 (2021).

Lạ nhất là bài báo bàn về một chủ đề chính trị ở Việt Nam lại đăng trong một tạp chí chuyên về giáo dục toán học và máy tính của Thổ Nhĩ Kỳ. Điều tra sơ bộ cho thấy hội đồng biên tập tạp chí này chỉ có 4 người, đứng đầu là GS Đinh Trần Ngọc Huy, chuyên môn Ngân hàng và Tài Chính. Những người còn lại có chuyên môn kỹ thuật hay tài chính, không liên quan gì đến giáo dục toán học và máy tính. Tất cả đều không làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ:

https://turcomat.org/index.php/turkbilmat/about/editorialTeam

Xem danh mục các bài báo đăng cùng số tạp chí này lại thấy tất cả các bài báo thuộc rất nhiều chuyên môn không liên quan gì đến giáo dục toán học và máy tính, ví dụ như bài báo “Vận dụng quan điểm của Hồ Chí Minh về công tác cán bộ trong tác phẩm “Sửa đổi lề lối làm việc” vào công tác này ở Việt Nam hiện nay“, nguyên văn tiếng Anh “Applying Ho Chi Minh’s point of view on the work of cadres in the work Modifying the working style to this work in Vietnam today” của một tác giả Việt Nam khác. Rõ ràng đây là một tạp chí giả mạo.

PGS NMT còn có công trình “Cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong hệ thống cơ quan đảng ở Việt Nam hiện nay”, đăng trong tạp chí PalArch về khảo cổ học ở Ai Cập và Ai Cập học, nguyên bản tiếng Anh “Improving the quality of human resources in the current system of party organ in Vietnam”, PalArch’s Journal of Archaeology of Egypt/Egyptology 17, no. 12 (2020). Chết thật, bàn về cải thiện chất lượng nguồn nhân lực trong đảng lại đăng trong tạp chí khảo cổ học. Không hiểu tác giả có ý gì đây?

Ban biên tập tạp chí còn không thèm để ý đến tên bài báo nói đến đảng nào. Sự vô tâm này không có gì lạ vì Tổng biên tập là người Thái Lan, chuyên môn quản trị kinh doanh. Phó tổng biên tập duy nhất cũng người Thái Lan, chuyên môn hành chính công, ghi địa chỉ ở ĐH Duy Tân: https://archives.palarch.nl/index.php/jae/about/editorialTeam

Tra trên mạng, thấy ông này ghi địa chỉ lung tung, có cả ở bên Tàu. Hay nhất là toàn bộ các bài báo của số báo trên không liên quan gì đến khảo cổ cả. Lại thêm một tạp chí giả mạo!

Kỳ lạ nhất phải kể đến việc có PGS ở Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đem việc “Vận dụng dụng tư tưởng Hồ Chí Minh” đăng trong tạp chí “Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng” của Thổ Nhĩ Kỳ, nguyên bản tiếng Anh: “Ho Chi Minh’s thought on integration and application of Vietnam since the country’s reunification to before the Innovation period (1976-1985), Turkish Journal of Physiotherapy and Rehabilitation 32, no. 3 (2021).

***

Quay trở lại chủ đề những kẻ cơ hội chính trị, tôi tâm đắc nhất với câu viết sau đây của PGS NMT trong tóm tắt bài báo đăng ở tạp chí nhắc đến ban đầu: “Sự xuất hiện của các đối tượng cơ hội chính trị có xu hướng bùng phát và lây lan nhanh như hiện nay đòi hỏi phải nhận diện đúng và đưa ra các biện pháp răn đe hữu hiệu“.

PGS NMT còn có các bài báo “lạc chuồng” khác như “Phát triển cán bộ chiến lược ở Việt Nam ngày nay” đăng trên tạp chí “Giáo dục bậc sơ cấp” (Elementary Education) hay hai bài báo “Một số vấn đề lý thuyết và thực tiễn trong xắp xếp và tổ chức hệ thống chính trị ở Việt Nam hiện nay” và “Hoàn thiện cơ chế kiểm soát quyền lực chính trị ở Việt Nam” đăng trên tạp chí “Tâm lý học và Giáo dục” (Phychology and Education). Cả hai tạp chí này có nguồn gốc không rõ ràng và không có ban biên tập.

TB: Ông này đã được hội đồng ngành đề xuất phong giáo sư với lý do đạt chuẩn kể cả khi không tính mấy bài báo trên. Nhưng vấn đề ở đây là vi phạm liêm chính khoa học, nghiêm trọng hơn chuyện bán bài cho ĐH Tôn Đức Thắng và Duy Tân. Hội đồng chức danh nhà nước cần xem xét chuyện này giống như chuyện bán bài. Có như thế thì những chuyện như thế này mới chấm dứt trong những năm sau.

GSTS: Gà sống thiến sót!(Giáo sư Tiến sĩ ?)

Nguyễn Đình Bổn

19-2-2022

Cư dân mạng xã hội Facebook vừa nêu đích danh PGS Nguyễn Minh Tuấn có bài báo “Phòng chống những kẻ cơ hội chính trị ở Việt Nam hiện nay“, đăng trong một tạp chí chuyên về giáo dục toán học và máy tính của Thổ Nhĩ Kỳ khi xét chức danh giáo sư năm 2021.

Nhưng tệ hại hơn đó là một tạp chí giả, cướp danh một tạp chí khác, và cái loại đồ giả ăn cướp này do mấy tay bất hảo Việt Nam làm.

Báo Thanh Niên cho biết: “GS Ngô Việt Trung nêu đích danh là ông Ng.M.T (báo này viết tắt tên Nguyễn Minh Tuấn), ứng viên GS Hội đồng liên ngành triết học – chính trị học – xã hội học. Theo GS Trung, ứng viên này đã công bố công trình của mình trên các tạp chí quốc tế mạo danh. Chẳng hạn, ông Ng.M.T có công trình “Preventing and Combating Political Opportunists in Vietnam Today” (Phòng chống những kẻ cơ hội chính trị ở Việt Nam hiện nay) đăng trên tạp chí Turkish Journal of Computer and Mathematics Education (Giáo dục toán học và máy tính Thổ Nhĩ Kỳ) 12, no. 10 (2021), viết tắt là Turcomat. Kiểm tra sơ bộ cho thấy HĐ biên tập tạp chí này chỉ có 4 người, đứng đầu là TS Đinh Trần Ngọc Huy (tự xưng là GS về ngân hàng và tài chính ở TP.HCM), 3 người còn lại có chuyên môn kỹ thuật hoặc tài chính, không liên quan gì đến giáo dục toán học và máy tính, và tất cả đều không làm việc ở Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi nêu thêm một số yếu tố có tính chuyên môn khác nữa, GS Ngô Việt Trung khẳng định: ‘Rõ ràng đây là một tạp chí mạo danh’.

Hoặc với một công trình khác, ông Ng.M.T đăng trong tạp chí PalArch về khảo cổ học ở Ai Cập và Ai Cập học, một tạp chí có tổng biên tập và phó tổng biên tập đều là người Thái Lan, một người có chuyên môn về quản trị kinh doanh, người kia về hành chính công (và ghi địa chỉ làm việc ở Trường ĐH D.T). Toàn bộ các bài báo của số báo mà ứng viên Ng.M.T đăng bài không liên quan gì đến khảo cổ. Dựa vào các dữ liệu này, GS Ngô Việt Trung khẳng định đó là một tạp chí mạo danh. Ngoài ra, ứng viên Ng.M.T còn đăng bài trên một số tạp chí “quốc tế” có nguồn gốc không rõ ràng và không có ban biên tập“.

Trong khi đó trả lời trên báo Tuổi Trẻ, tay này trơ trẽn: “Tôi là ứng viên, khi lần đầu viết trên tạp chí quốc tế cũng lúng túng. Mình cũng không nặng nề, phấn đấu năm nay không được giáo sư thì sang năm phấn đấu“.

Đúng là một loại gà sống (trống) thiến sót (GSTS)!

***

Về sự kiện này, TS Chu Mộng Long bình luận rằng, đó là test kit của ngành giáo dục. Ông viết:

“Ta tự đưa ra chuẩn thật cao: giáo sư, tiến sỹ phải có bài báo quốc tế. Kết quả, không tạp chí quốc tế nào đăng bài cho thì ta tự tạo ra tạp chí quốc tế.

Có làm như vậy thì mới dễ kiếm tiền, móc ngân sách và móc túi lẫn nhau.

Điều này cũng giống như các Hội thảo khoa học quốc tế. Chỉ cần mời một thằng Lào vào dự cũng gọi là quốc tế. Có lẽ là họ học từ cái gọi là đá bóng quốc tế. Chỉ đá giao hữu với Lào đã có thế là trận đấu quốc tế. Trong khoa học và giáo dục, ta tự tạo sân quốc tế luôn.

Trong giáo dục thì hoạt động như vậy đã thành toàn tập. Cải cách giáo dục cho ngang tầm quốc tế bằng cách nâng chuẩn lên cao hơn các quốc gia nhiều bậc. Ở phổ thông thì ta cứ tạo ra chuẩn cao hơn thế giới 2, 3 lớp, nhồi nhét cả những thứ khó trẻ em không thế tiếp cận được để bán sách mẫu, dạy thêm học thêm. Học sinh không đạt được thì ta cứ mua bán điểm, cấy điểm, toàn khá và giỏi. Muốn cải cách căn bản và toàn diện thì ta nâng lên 5 phẩm chất, 10 năng lực cho mỗi em thành một Thượng đế toàn năng. Không có Thượng đế thật thì ta tạo ra Thượng đế giả.

Đối với giáo viên thì ta nâng chuẩn đại học rồi cao học. Rồi đòi hỏi chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ giữ hạng, nâng hạng. Ta đặt ra chuẩn không thế giới nào làm nổi rồi tự hào giáo dục ta chưa bao giờ rực rỡ như bây giờ. Và cứ thế mua bán, kiếm tiền và móc túi nhau đến muôn năm.

Ông cứ làm giả ăn thật đấy, đứa nào lên tiếng phản đối, ông không thấy nhục mà dày mặt ra kết tội phản động, chống phá!”

Nguyễn Đình Bổn

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.