Tin Kontum: dân không đồng tình việc xây thuỷ điện trên dòng sông(chảy ngược) Dakbla tại làng du lịch Kon Kơ Tu !!-VTC/news

Dân phản đối xây thủy điện trên ‘dòng sông chảy ngược’ ở Kon Tum

 Thứ Tư, 16/02/2022 16:11:00 +07:00

(VTC News) – 

Người dân lo lắng việc xây dựng thủy điện tại làng du lịch Kon Kơ Tu nằm trên sông Đắk Blà sẽ làm mất đi vẻ hoang sơ vốn có và ô nhiễm môi trường nước.

Hàng trăm hộ dân của 2 xã Đắk Blà và Đắk Rơ Wa (TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum) băn khoăn, lo lắng khi hay tin dự án thủy điện sắp được xây tại làng du lịch Kon Kơ Tu, với quy mô công suất 8,6MW trên diện tích 84ha. Họ cho rằng, khi công trình hoàn thành đi vào sử dụng chắc chắn sẽ làm mất đi vẻ hoang sơ vốn có của làng du lịch và ô nhiễm môi trường nước.

Dân không đồng tình

Theo tìm hiểu của PV, thủy điện Đắk Bla 3 được Bộ Công thương phê duyệt bổ sung quy hoạch thủy điện nhỏ toàn quốc tại tỉnh Kon Tum năm 2020. Vị trí xây dựng nằm trên sông Đắk Bla đoạn qua xã Đắk Blà và Đắk Rơ Wa (TP Kon Tum).

Dân phản đối xây thủy điện trên ‘dòng sông chảy ngược’ ở Kon Tum – 1


Dân phản đối xây thủy điện trên 'dòng sông chảy ngược' ở Kon Tum - 3

Tại xã Đắk Rơ Wa, dự kiến vị trí xây dựng nằm ở làng du lịch Kon Kơ Tu, cách trung tâm làng khoảng 2km theo hướng lên thượng nguồn. Khi hay tin xây dựng thủy điện, người dân khu vực này bày tỏ sự lo lắng vì xây dựng thủy điện sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của họ.

Sông Đắk Blà dài 139km, chảy ngược từ Đông sang Tây, khác hẳn với đặc điểm sông ngòi Việt Nam nên được gọi là “dòng sông chảy ngược”. Dòng sông này cũng khiến Kon Tum trở thành thành phố đặc biệt và duy nhất ở Tây Nguyên có dòng sông ngang qua lòng phố thị.

Trao đổi với PV, ông A Đưn, Trưởng thôn Kon Kơ Tu cho biết, làng Kon Kơ Tu là làng du lịch cộng đồng. Sông Đắk Bla chảy qua làng có vai trò rất quan trọng trong việc thu hút khách du lịch. Khách đến làng, họ thích nhất là thăm dòng sông Đắk Bla, được đi trên bãi cát và ngồi trên thuyền độc mộc cũng như chụp hình ở sông suối.

“Bà con lo sợ thủy điện xây dựng sẽ ảnh hưởng môi trường nước, thay đổi dòng chảy. Bãi cát đẹp cũng sẽ biến mất, qua đó sẽ không thu hút khách du lịch. Trong khi đó, muốn giữ và thu hút khách du lịch thì phải giữ vẻ đẹp nguyên sơ của con sông. Bà con thôn mong muốn không xây dựng thủy điện trên sông Đắk Bla đoạn qua thôn là vì vậy”, ông A Đưn bày tỏ.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri hôm 10/1/2022, ông A Đưn cũng đã có ý kiến về việc bà con không thống nhất với đồ án quy hoạch xây dựng thủy điện ở làng. Ý kiến này đã được Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã Đắk Rơ Wa tổng hợp báo cáo lên Đảng ủy xã và các đơn vị có liên quan.

Dân phản đối xây thủy điện trên 'dòng sông chảy ngược' ở Kon Tum - 2
Người dân lo lắng, không đồng tình với việc xây thủy điện trên làng du lịch.

Thông tin thêm về vụ việc, ông Đoàn Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Đắk Rơ Wa cho biết, vào khoảng tháng 3/2021, đại diện doanh nghiệp đầu tư dự án thủy điện có đến UBND xã để nhờ liên hệ với Ban nhân dân, già làng uy tín thôn Kon Kơ Tu để lấy tham vấn ý kiến đầu tư xây dựng thủy điện.

“Tại buổi lấy ý kiến này, công ty chỉ thông tin sơ bộ dự án, quy mô, phạm vi chứ chưa đặt vấn đề bao nhiêu hộ ảnh hưởng, ảnh hưởng ra sao. Lãnh đạo thôn cho rằng vấn đề xây dựng thủy điện cần lấy ý kiến rộng rãi của người dân thôn làng. Từ đó đến nay, chưa thấy công ty trở lại lấy ý kiến tiếp”, ông Hậu nói và cho rằng nếu thủy điện được xây dựng, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng ô nhiễm môi trường nước.

Yêu cầu đánh giá ảnh hưởng

Tháng 2/2021, Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển điện Chiến Thắng (Khu Công nghiệp Hòa Bình, phường Lê Lợi, TP Kon Tum) có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Kon Tum đề nghị đầu tư đối với dự án thủy điện nói trên.

Thủy điện này có công suất 8,6MW; diện tích đất, mặt nước, mặt bằng dự kiến sử dụng là hơn 84ha. Đây là công trình cấp III, gồm đập dâng kết hợp xã lũ và tuyến năng lượng. Trong đó, đập dâng và đập tràn nằm trên sông Đắk Bla. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 300 tỷ đồng.

Sau khi nhận văn bản đề nghị đầu tư dự án Thủy điện Đắk Bla 3, Sở KH-ĐT Kon Tum có văn bản gửi các sở ngành lấy ý kiến thẩm định dự án để có cơ sở tham mưu UBND tỉnh xem xét, chấp thuận chủ trương đầu tư.

Theo đại diện Phòng quản lý Năng lượng (Sở Công thương Kon Tum), sau khi nhận văn bản lấy ý kiến của Sở KH-ĐT, phía Sở Công thương đã tham gia ý kiến. Đến nay, dự án vẫn chưa được UBND tỉnh chấp thuận.

Dân phản đối xây thủy điện trên 'dòng sông chảy ngược' ở Kon Tum - 3
UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu đánh giá ảnh hưởng đối với làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu.

Theo thông tin PV VTC News có được, UBND tỉnh Kon Tum vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần đầu tư Phát triển điện Chiến Thắng phối hợp với đơn vị tư vấn đánh giá sự ảnh hưởng đối với làng du lịch cộng đồng Kon Kơ Tu.

Đề xuất các biện pháp khắc phục hạn chế ảnh hưởng đến môi trường – xã hội, nhất là ảnh hưởng của dự án đến phát triển du lịch cộng đồng; gửi báo cáo về Sở Công thương trước ngày 25/2 để làm cơ sở tham vấn cộng đồng dân cư. UBND tỉnh Kon Tum nhấn mạnh đây là nội dung bắt buộc phải có trong hồ sơ trình UBND tỉnh xem xét chấp thuận chủ trương đầu tư.

UBND tỉnh Kon Tum cũng giao Sở Công thương chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan tổ chức tham vấn cộng đồng dân cư để đánh giá, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân khi triển khi dự án.

Liên quan đến sự việc này, ông Lê Như Nhất, Giám đốc Sở Công thương Kon Tum cho biết, do chủ đầu tư chưa có báo cáo làm rõ ý kiến của người dân gửi đơn vị nên sở chưa có cơ sở để tổ chức tham vấn cộng đồng dân cư theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Hiện đơn vị đang chờ báo cáo của chủ đầu tư về nội dung này trước khi tham vấn cộng đồng dân cư.

VTC News

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.