ủa(?) Đảng của giai cấp công nhân lực lượng duy nhất lãnh đạo xã hội sao để cho tư bản đỏ bóc lột:vụ 5,000 công nhân ngừng việc tập thể ở Nghệ An-Dân Trí

Diễn biến mới vụ 5.000 công nhân ngừng việc tập thể ở Nghệ An

Hoàng Lam

Thứ bảy, 12/02/2022 – 05:11

(Dân trí) – Công ty TNHH Viet Glory sẽ bổ sung phụ cấp thâm niên cho người lao động kể từ tháng 3/2022. Đối với kiến nghị tăng lương cơ bản sẽ được công ty xem xét trong thời gian phù hợp.

Ông Phạm Đức Cường – Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Diễn Châu (Nghệ An) – cho biết, chiều tối 11/2, Công ty TNHH Viet Glory đã có thông báo về việc giải quyết kiến nghị của công nhân. Động thái này được đưa ra khi gần 5.000 công nhân công ty ngừng việc tập thể bước sang ngày thứ 5.

Trước đó, như Dân trí thông tin, ngày 7/2, hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Viet Glory (đóng trên địa bàn xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã ngừng việc tập thể, đề nghị tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên và một số kiến nghị liên quan đến chế độ phụ cấp cho người lao động và thái độ ứng xử của cán bộ quản lý của công ty.

Diễn biến mới vụ 5.000 công nhân ngừng việc tập thể ở Nghệ An - 1
Cuộc ngừng việc tập thể của gần 5.000 công nhân Công ty TNHH Viet Glory yêu cầu tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên diễn ra từ 7/2. Đến 11/2, công nhân vẫn chưa trở lại làm việc khi 2 kiến nghị cơ bản này chưa được đáp ứng.

Ngày 9/2, phía công ty ra thông báo, khẳng định mức lương cơ bản hiện chi trả cho người lao động là 3.670.000 đồng/tháng, cao hơn 600 nghìn đồng so với mức lương tối thiểu vùng IV theo quy định tại Nghị định 90/2019. Mặt khác, trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, thời điểm hiện tại công ty không thể tăng lương hay bổ sung khoản phụ cấp thâm niên theo kiến nghị của người lao động.

Tuy nhiên, công ty này sẽ tăng thêm một số khoản phụ cấp từ nguồn phúc lợi của công ty, đồng thời đáp ứng và xem xét giải quyết 9 kiến nghị khác của người lao động. Quan điểm này tiếp tục được công ty tái khẳng định trong buổi đối thoại trực tiếp với người lao động vào sáng 10/2.

Trong khi đó, các công nhân cũng khẳng định nếu không tăng lương và bổ sung phụ cấp thâm niên, họ sẽ không trở lại làm việc. Đến 11/2, công nhân vẫn tiếp tục tập trung trước cổng công ty nhưng không đồng ý vào làm việc.

Chiều 11/2, Ban giám đốc Công ty THHH Viet Glory họp và quyết định bổ sung phụ cấp thâm niên cho người lao động, kể từ tháng 3/2022. Quy định về phụ cấp thâm niên áp dụng đối với công nhân vào làm việc tại công ty từ một năm trở lên.

Diễn biến mới vụ 5.000 công nhân ngừng việc tập thể ở Nghệ An - 2
Thông báo bổ sung khoản phụ cấp thâm niên cho người lao động kể từ tháng 3/2022 của Công ty TNHH Viet Glory (Ảnh: Đ.C).

Trong thông báo mới nhất này, phía Công ty TNHH Viet Glory khẳng định mức lương cơ bản hiện trả cho người lao động cao hơn mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên, công ty ghi nhận ý kiến của người lao động và sẽ xem xét thực hiện trong thời gian phù hợp.

Theo quy định mới của công ty, mức thưởng thâm niên hàng tháng là 30.000 đồng/một năm làm việc. Từ năm làm việc thứ 7 trở lên áp dụng mức 210.000 đồng/tháng. Thưởng thâm niên sẽ được chi trả nguyên tháng nếu công nhân làm việc đầy đủ trong tháng, ngoại trừ phép thai sản, nghỉ tai nạn lao động, kết hôn, nghỉ tang lễ, nghỉ phép năm, nghỉ phép xưởng, nghỉ lễ, các loại nghỉ phép khác được khấu trừ theo số ngày người lao động xin nghỉ phép (tính theo số ngày làm việc thực tế trong tháng).

Đối với những trường hợp nghỉ việc trong tháng sẽ bị hủy bỏ tiền thưởng thâm niên cuối tháng. Người lao động vào lại nhà máy sau khi thôi việc, thưởng thâm niên sẽ được tính lại từ đầu, không được bảo lưu.

Từ ngày 12/2, nếu công nhân không đến làm việc, công ty sẽ xử lý theo quy định của pháp luật và nội quy của công ty.

TIN LIÊN QUAN

5.000 công nhân ngừng việc tập thể trong ngày làm việc đầu năm mới
Hàng nghìn công nhân ngừng việc: Công ty khẳng định không tăng lương!
Vụ 5.000 công nhân ngừng việc tập thể: Không tăng lương, chưa đi làm!
Báo điện tử Infonet

Nghệ An: 5000 công nhân giày da vẫn ngừng việc, công ty kiên quyết không thể tăng lương

11/02/2022  

Chưa được đáp ứng yêu cầu tăng lương, giải quyết chế độ thâm niên…, khoảng 5.000 công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn (TNHH) Viet Glory ở Nghệ An vẫn đang ngừng việc tập thể.

Ngày 7/2/2022, sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022, hàng ngàn công nhân của Công ty TNHH Viet Glory (đóng tại xóm 8, xã Diễn Trường, huyện Diễn Châu, Nghệ An) quay trở lại nhà máy. Tuy nhiên, đến đầu giờ làm việc buổi chiều, khoảng 5.000 công nhân của công ty này không vào làm việc mà tập trung bên ngoài để yêu cầu công ty đáp ứng các quyền lợi chính đáng.

Hàng ngàn công nhân ngưng việc, tập trung trước cổng Công ty TNHH Viet Glory ngày 10/2/2022.

Nguyên nhân chính của công nhân ngừng việc tập thể là để yêu cầu phía công ty thực hiện tăng lương cơ bản theo quy định, giải quyết chế độ thâm niên và một số yêu cầu khác cho người lao động.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, đại diện UBND huyện Diễn Châu, Liên đoàn Lao động, Phòng LĐ-TB&XH, Công an huyện Diễn Châu đã có mặt tại công ty, nắm bắt tâm tư người lao động, đồng thời vận động, tuyên truyền để công nhân sớm trở lại làm việc. Tuy nhiên, sau 3 ngày, hàng ngàn công nhân vẫn ngừng việc, chưa đi làm trở lại.

Trước tình hình trên, ngày 10/2, Ban lãnh đạo Công ty TNHH Viet Glory đã tổ chức đối thoại với người lao động dưới sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương.

Chưa được đáp ứng yêu cầu tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên, hàng ngàn công nhân vẫn chưa làm việc trở lại.

Tại cuộc đối thoại, phía công ty khẳng định không thể đáp ứng được vấn đề tăng lương và bổ sung phụ cấp thâm niên. Tại thời điểm này, mức lương cơ bản cho người lao động mà công ty trả là 3.670.000 đồng/tháng, cao hơn mức lương tối thiểu vùng 4 theo quy định (3.070.000 đồng)…

Trước những yêu cầu như tăng lương cơ bản, bổ sung phụ cấp thâm niên không được giải quyết thấu đáo, buổi đối thoại giữa 2 bên không thành. Đến khoảng gần 9h cùng ngày (10/2), hàng nghìn công nhân đã giải tán, ra về. 

TÀI TRỢ

Nghệ An: 5000 công nhân giày da vẫn ngừng việc, công ty kiên quyết không thể tăng lương
Công ty TNHH Việt Glory tổ chức đối thoại với người lao động dưới sự chứng kiến của đại diện chính quyền địa phương.

Ông Chang Shih Yueh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Việt Glory cho biết, do dịch Covid-19 và tình hình xuất khẩu khó khăn nên ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty. Việc công nhân tự ý ngừng việc tập thể đã gây thiệt hại lớn. Một số lượng lớn đơn hàng hiện đã được chuyển sang công ty khác sản xuất.

“Hiện công ty không thể đáp ứng yêu cầu tăng lương, bổ sung phụ cấp thâm niên cho người lao động. Việc ngừng việc của công nhân, Công ty không khẳng định bên nào sai hay đúng, sẽ dựa vào pháp luật và Bộ luật Lao động của Việt Nam để giải quyết”, ông Chang Shih Yueh nói.

Ông Chang Shih Yueh, Phó Giám đốc Công ty TNHH Việt Glory (mặc áo xanh, đeo kính) cho biết, việc công nhân ngừng việc tập thể đã gây thiệt hại lớn cho DN.

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Đức Cường, Chủ tịch LĐLĐ huyện Diễn Châu cho biết, cuộc trao đổi, đối thoại giữa đại diện lãnh đạo Công ty và người lao động vẫn chưa đi đến thống nhất, đặc biệt là nội dung tăng lương cơ bản và phụ cấp thâm niên. Nội dung nào đúng, tổ chức Công đoàn ủng hộ. Nội dung nào chưa đúng, hai bên sẽ cùng phối hợp giải quyết, để đảm bảo quyền lợi của hai bên.

Được biết, Công ty TNHH Viet Glory chính thức đi vào hoạt động từ cuối năm 2019, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu. Trước đó, vào giữa tháng 2/2021, gần 1.500 công nhân của công ty này cũng đã ngừng việc tập thể, yêu cầu giải quyết một số cơ chế chính sách. Sau khi được giải quyết chính đáng, ít ngày sau các công nhân đã quay trở lại làm việc bình thường.

Việt Hòa

Đắk Lắk: Hàng trăm công nhân bị nợ lương ngày giáp Tết

Dù đã cận kề Tết nhưng hàng trăm công nhân của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất H&L (Công ty ….

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.