chuyện bâng quơ :NSƯT Tiến Lợi người hơn 30 năm đóng vai”Boác” đã rời cõi tạm !!Ngọc An(TN) và Nguyễn Quang Lập(Bạn văn)

NSƯT Tiến Hợi, người hơn 30 năm đóng vai Bác Hồ, đã xa cõi tạm

Ngọc An

06:50 – 11/02/2022   THANH NIEN

×

NSƯT Tiến Hợi , sinh năm 1959, người hơn 30 năm đóng vai Bác Hồ trong nhiều tác phẩm sân khấu, truyền hình, điện ảnh và những chương trình kỷ niệm, lễ hội, đã từ trần vào hồi 4 giờ ngày 10.2 tại Hà Nội sau thời gian chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 63 tuổi.

Lúc sinh thời, NSƯT Tiến Hợi (tên thật là Nguyễn Văn Hợi) kể, năm 1987, lần đầu tiên ông được vinh dự thể hiện hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh là khi vào vai diễn trong vở kịch Đêm trắng (tác giả Lưu Quang Hà; đạo diễn: NSND Doãn Hoàng Giang) tại Đoàn Nghệ thuật Trường Sơn quân khu 2.

NSƯT Tiến Hợi, người hơn 30 năm đóng vai Bác Hồ, đã xa cõi tạm - ảnh 1
NSƯT Tiến Hợi vào vai Nguyễn Tất Thành trong phim Hẹn gặp lại Sài GònTL

Cơ duyên đến với ông hoàn toàn bất ngờ. Bởi trước đó, đoàn định thuê diễn viên từng đóng vai Bác, tuy nhiên, đặc thù của đoàn là chủ yếu diễn ở những nơi vùng núi, đi lại khó khăn, vất vả, nên đã chọn người trong đoàn, trong đó có NSƯT Tiến Hợi, để thử hóa trang. Hình ảnh NSƯT Tiến Hợi sau khi hóa trang đã hoàn toàn thuyết phục mọi người bởi từ khuôn mặt, ánh mắt, đến dáng dấp đều ra đúng “chất” giống với hình ảnh của Bác Hồ. Cũng tại Đoàn nghệ thuật Trường Sơn quân khu 2, NSƯT Tiến Hợi gặp nghệ sĩ hóa trang Vương Đạm Thủy và sau đó nên duyên vợ chồng. Bà là người đã rất nhiều lần hóa trang cho NSƯT Tiến Hợi vào vai Bác Hồ.

Vai diễn Bác Hồ của NSƯT Tiến Hợi thuyết phục công chúng không chỉ ở ngoại hình, thần thái mà còn cả từ ngữ điệu, giọng nói giống với nguyên mẫu. NSƯT Tiến Hợi lúc sinh thời cho hay, ông có may mắn và cũng là lợi thế khi quê gốc ở TP.Vinh (Nghệ An), cách quê Bác gần 20 km.

Nhờ vậy, ông có thể nói khá giống với ngữ điệu, e giọng của Bác Hồ. Ngoài ra, ông cũng tự tìm tư liệu, nghe và luyện tập nhiều để có được giọng nói giống với Bác.

Bác Hồ – Tiến Lợi

Nguyễn Quang Lập

Mời quý bạn đọc bài của Nguyễn Quang Lập cho tinh thần thoải mái.

Trước khi lên lên Saigon học, ba tôi dặn dân Saigon hồi xưa hay giúp đở mấy em học sinh dưới tinh lên lắm , ngay cả mấy thằng du đảng Saigon cũng tử tế, còn bây giờ mấy thằng Hồ  Chí Minh toàn cá mè một lứa, điếm đàn, lừa gạt đám trẻ dưới quê lên nghe con…

10-2-2022

LGT: Nhân nghệ sĩ Ưu tú Tiến Hợi – là người nhiều lần vào vai ông Hồ Chí Minh – qua đời sáng nay, chúng tôi xin giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Quang Lập về nhân vật này, trong phần “Bạn Văn 7“, trích trong Ký Ức Vụn.NSUT Tiến Hợi vào vai ông Hồ Chí Minh. Nguồn: VOV

Lâu ngày không đến Nhà hát kịch Hà Nội, hôm nay đến chẳng gặp ai, chỉ gặp mỗi Tiến Hợi.

Nó hỏi có vở mới không ông, mình nói không. Nó nói từ ngày tôi đóng vai nhà thơ trong kịch Sám hối của ông, quay đi quay lại cả chục năm rồi. Bao nhiêu lần ông có vở mới tôi chẳng có vai.

Mình nói đùa ông kinh doanh vai Bác Hồ đủ no rồi, cần gì vai khác. Nó bảo hồi này có ma nào thuê tôi đóng đâu. Mớí sực nhớ sau bộ phim Hà Nội mùa Đông năm 1946 của Đặng Nhật Minh, đúng là không ai thuê Tiến Hợi đóng vai Bác Hồ nữa thật.

Chẳng phải nó không còn giống nữa, hay thủ vai kém, mà tự nhiên thế, cả kịch lẫn phim đều vắng bóng nhân vật Bác Hồ.

Ngày xưa thì nó nổi như cồn nhờ vai Bác Hồ. Nó trông ngoài giống y chang Bác Hồ tại đại hội Tua, hoá trang thì Bác Hồ thời nào cũng giống. Nó còn học được giọng Bác, nhiều khi nghe y chang, khiến nhiều người xem rất cảm động.

Kịch, Phim bất kì đoàn nào có vai Bác không thể không mời Tiến Hợi. Rồi các kì lễ lạt, phong trào sân khấu hoá rầm rộ, hễ 30/4 hay 2/9 thì thế nào cũng có vai Bác Hồ xuất hiện trước đám đông, có khi nói đôi câu, có khi chỉ đứng trên ô tô đưa tay vẫy vẫy, chỉ thế thôi nhưng Tiến Hơi vớ được khẳm tiền.

Cả một mùa hè năm 1995, nó chạy xô từ Bắc vào Nam, thu tiền mệt nghỉ. Vào Nghệ an, chỉ đứng cho các cô gái múa vòng quanh chừng 5 phút cũng kiếm được bạc triệu. Để nguyên hoá trang bay vào Đà Nẵng, đứng trên ô tô vẫy vẫy, cười, rồi phát kẹo, cười, vẫy vẫy… nó kiếm gần chục triệu.

Vào Sài Gòn đứng trên khán đài đọc tuyên ngôn xong, bỏ túi cả chục triệu bay ra Hà Nội đến cung văn hóa nói với các em non sông Việt Nam có vẻ vang được hay không… hai triệu ngon ơ.

Thằng Tùng cứt nói Tiến Hợi có 10 ngày kiếm được cả 5 chục triệu. Buôn thuốc phiện cũng không trúng như thế

Thằng Hợi nói mọi người ơn Bác một, tao ơn Bác một trăm.

Trông ngoài thế thôi, tập luyện vất vả lắm. Thằng Hợi chăm nhưng hơi chậm, có cái bệnh mất tập trung, hay quên lời, nhiều khi thấy nó tập vất vả dễ sợ.

Mình nhớ hồi mình làm ở nhà hát, dựng vở gì đó của Phú Thăng, mình có chấp bút biên tập nhưng không nhớ tên vở, chỉ nhớ có vai Bác, mỗi lần làm thoại lời Bác đến khổ.

Thằng Hợi càng khổ hơn. Anh Tạo (Hoàng Quân Tạo) nhiều lần tru lên đó là thằng Hợi nói chứ không phải Bác nói, ngu ơi! Nhiều lần điên lên, anh Tạo quát, Bác nói đ*o gì nói thế hả!

Được cái thằng Hợi không tự ái, nó hết sức lắng nghe mọi người góp ý, sửa đi sửa lại cả trăm lần nó cũng sửa cho kì được.

Khổ nhất mỗi khi Bác xuất hiện, thế nào cũng có đám đông quần chúng. Đứng thế nào cho ra vị thế Bác, lại không được để Bác xa rời quần chúng.

Lắm khi thấy thằng Hợi lúng ta lúng túng như gà mắc tóc. Anh Tạo quát: Bác! Mày đứng thế đấy hả?

Mọi người cười rũ.

Quốc Toàn góp ý cho anh Tạo không đựơc gọi Bác Hồ, chỉ gọi Tiến Hợi thôi, tránh phạm huý. Anh Tạo nghe liền.

Nhưng thói quen gọi tên nhân vật, buột miệng vô thức rất buồn cười. Nhiều khi quên, anh Tạo còn kêu lên ôi chà chà xem cái thằng Bác diễn ngu chưa kìa.

Nói xong thì giật mình, sợ bằng chết. Đến khi say nghề quên hết, lại buột miệng kêu lên Bác Hồ ơi, mày diễn cái đ*o gì đấy.

Chết cười.

Rồi cuối cùng mọi việc cũng êm thấm cả. Tiến Hợi lại nổi như cồn nhờ vai Bác.

Một đêm diễn xong, lãnh đạo thành phố lên tặng hoa bắt tay. Nó khom người kính cẩn bắt hai tay. Hoàng Dũng nói mày ngu thế. Nó bảo sao. Hoàng Dũng nói mày đang vào vai Bác, bắt tay kiểu đó, chẳng may có thằng nào chụp ảnh cái có chết không.

Đêm sau, nó nghe lời Hoàng Dũng, lãnh đạo thành phố lên tặng hoa bắt tay, nó diễn vai Bác, bắt tay âu yếm lãnh đạo, lại còn vỗ vỗ vai thân thiện kiểu Bác cháu.

Anh Tạo mắng, mày ngu thế. Nó bảo sao. Anh Tạo nói, người ta là lãnh đạo, mày là cái đ*o gì mà dám vỗ vai người ta? Nó bảo, em đang vào vai Bác mà. Anh Tạo nói, vào vào cái gì. Hết kịch là hết Bác nghe chưa!

Nó ra hậu đài thở dài nói Hoàng Dũng bảo một đằng, anh Tạo bảo một đằng, tao biết biết làm thế nào? Thằng Tùng cứt nói, mày làm Bác mà đ*o biết còn hỏi tụi tao.

Nguyễn Quang Lập

Nguồn: Bạn Văn

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.