(theo BBC) cháu Phạm Đoan Trang nhận thêm giải thưởng”Media Freedom 2022″ của Anh và Canada dù đang bị cầm tù !!

Phạm Đoan Trang nhận giải thưởng của Anh và Canada dù bị VN cầm tù

11 tháng 2 2022

Phạm Đoan Trang
Chụp lại hình ảnh, Nhà báo, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

Canada và Anh trao giải Tự do Truyền thông (Media Freedom 2022) của hai nước cho nhà báo Việt Nam hiện bị tù, bà Phạm Đoan Trang.

Thông báo được Bộ trưởng Canada Melanie Joly và Quốc vụ khanh Anh Lord Ahmad, người cũng là đại diện thủ tướng Anh, nêu ra tại Hội nghị Tự do Báo chí ở Tallinn, Estonia chiều 10/02/2022, theo tin trên trang của Bộ Ngoại giao Anh.

Án tù 9 năm cho nhà báo Phạm Đoan Trang

Người ủng hộ làm thơ, viết thư gửi Phạm Đoan Trang trước phiên xét xử

Hiệp hội Nhà xuất bản Quốc tế: ‘Kính phục Đoan Trang, lên án chính phủ VN’

Đích thân Bộ trưởng phụ trách Nam Á và Khối Thịnh vượng chung của Anh, cùng đặc phái viên của Thủ tướng Anh xướng tên bà Phạm Đoan Trang:

“Nền dân chủ đang bị tấn công trên khắp thế giới, và những nhà báo soi rọi vào những góc tối đó đang phải trả giá đắt.

Sự thật luôn đáng để theo đuổi và đó là lý do tại sao Vương quốc Anh và Canada thành lập Giải thưởng Tự do Truyền thông. Giải thưởng này ghi nhận công lao các nhà báo, cá nhân và tổ chức làm việc không mệt mỏi để thúc đẩy và bảo vệ quyền tự do truyền thông.

Tôi vui mừng thông báo rằng người chiến thắng Giải thưởng Tự do Truyền thông năm nay là Phạm ĐoanTrang. Tôi xin chúc mừng Phạm ĐoanTrang với tư cách là một nhà báo độc lập và nhà bảo vệ nhân quyền dũng cảm của Việt Nam từng đoạt nhiều giải thưởng.”

Trang tin Bộ Ngoại giao Anh viết: “Bà Trang được biết đến với những cuốn sách về dân chủ và những bài báo viết về xã hội dân sự và những người bất đồng chính kiến ​​ở Việt Nam. Là một người ủng hộ quyền con người và pháp quyền, bà Trang đã viết về các vấn đề môi trường quan trọng. Tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã trao Giải Tự do Báo chí cho bà Trang năm 2019, để ghi nhận công lao này.”

Vào tháng 12 năm 2021, bà Trang bị kết án 9 năm tù về tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước”. Bà ấy đã chịu cảnh tù đày 434 ngày trước khi bị kết án.

https://www.bbc.com/ws/av-embeds/cps/vietnamese/vietnam-60343716/p0bbby3g/viChụp lại video,

Phạm Đoan Trang: ‘Tôi chưa bao giờ ân hận vì đã về Việt Nam’

Mélanie Joly, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Canada phát biểu:

“Các nhà báo đóng một vai trò thiết yếu trong bất kỳ nền dân chủ nào bằng cách soi rọi các vấn đề quan trọng của thời đại chúng ta. Thay mặt cho tất cả người dân Canada, tôi xin trân trọng cảm ơn sự can đảm và quyết tâm của bà Trang trong việc khiến những người cầm quyền phải có trách nhiệm giải trình. Canada sẽ tiếp tục đấu tranh cho tự do truyền thông trên toàn thế giới.”

Trước đó, 19/1/2022, tại Genève, Thụy Sĩ, ban tổ chức giải thưởng nhân quyền Martin Ennals cũng xướng tên bà Phạm Đoan Trang, là một trong ba khôi nguyên của giải Martin Ennals năm 2022, hay còn gọi là “Giải Nobel Nhân quyền”. Ban tổ chức mô tả bà Trang là “một nhà báo, biên tập viên và là nhà hoạt động dân chủ hàng đầu ở Việt Nam, nơi mà Đảng Cộng sản hầu như không chừa không gian nào cho các tiếng nói đối lập phát triển”.

Bà Trang từng được nhận Giải thưởng Homo Homini 2018 từ tổ chức nhân quyền People In Need có trụ sở tại Séc.

Bà cũng nhận Giải thưởng Tự do Báo chí năm 2019 của Phóng viên Không Biên giới với hạng mục “Ảnh hưởng”.

Bà Phạm Đoan Trang từng đoạt giải thưởng Tự do Báo chí, hạng mục Ảnh hưởng, của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, năm 2019
Chụp lại hình ảnh, Bà Phạm Đoan Trang từng đoạt giải thưởng Tự do Báo chí, hạng mục Ảnh hưởng, của Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, năm 2019

Phạm Đoan Trang là ai?

Nhà báo Đoan Trang, năm nay 43 tuổi, trú tại phường Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội; từng tốt nghiệp Trường Hà Nội- Amsterdam và Đại học Ngoại thương Hà Nội và làm phóng viên Báo Điện tử Vnexpress, nhân viên Công ty quảng cáo HAKI, Công ty Truyền hình kỹ thuật số VTC, cộng tác viên Báo Vietnamnet và Phóng viên báo Pháp luật TP Hồ Chí Minh.

Sau một thời gian viết báo, bà Trang dần trở thành blogger bất đồng chính kiến nổi tiếng. Bà viết nhiều sách gây tiếng vang như Chính trị bình dân, Cẩm nang nuôi tù, Phản kháng phi bạo lực.

Bà Trang cũng là người đồng sáng lập blog Luật Khoa Tạp Chí, nơi cung cấp thông tin về các vấn đề pháp lý để giúp người dân Việt Nam bảo vệ quyền của mình.

Blogger Phạm Đoan Trang được là thành viên danh dự của PEN, Đức

Bà Phạm Đoan Trang được giải Tự do Báo chí 2019

Giải thưởng Martin Ennals 2022 được tặng cho bà Phạm Đoan Trang

Bà bị bắt ngày 6/10/2020 tại nhà riêng ở TP Hồ Chí Minh với cáo buộc tuyên truyền chống nhà nước.

Tối 14/12/2021, sau một ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bà Phạm Thị Đoan Trang (43 tuổi) 9 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, quy định tại điều 88 Bộ luật hình sự 1999.

Nhà báo bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang (giữa) trong một lần gặp gỡ các chính khách quốc tế
Chụp lại hình ảnh, Nhà báo bất đồng chính kiến Phạm Đoan Trang (giữa) trong một lần gặp gỡ các chính khách quốc tế

Sau phiên tòa, ông Phil Robertson, Phó Giám đốc Châu Á, Tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch), ra thông cáo nói:

“Thật phẫn nộ khi Phạm Đoan Trang bị kết án 9 năm tù chỉ vì chỉ bày tỏ quan điểm và bảo vệ niềm tin của mình.”

“Việc bỏ tù một nhà cải cách tận tụy với mục đích thúc đẩy nhân quyền, quản trị tốt và công lý là một bản cáo trạng nhức nhối.”

Trước đó, năm 2019, khi bà Trang nhận giải thưởng của Tổ chức Phóng viên Không biên giới, báo Công an Nhân dân viết:

“Tổ chức Phóng viên không biên giới lại giở chiêu trò trao giải Tự do báo chí, hạng mục ‘Ảnh hưởng’ cho Phạm Đoan Trang, đối tượng từng có nhiều hành động lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền vu cáo, xuyên tạc tình hình Việt Nam.

Nhà báo, nhà hoạt động xã hội Phạm Đoan Trang cũng là người phát ngôn của NXB Tự do cùng các ấn phẩm do NXB Tự Do phát hành.
Chụp lại hình ảnh, Nhà báo, nhà hoạt động xã hội Phạm Đoan Trang cũng là người phát ngôn của NXB Tự do cùng các ấn phẩm do NXB Tự Do phát hành.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.