“Lễ tịch điền ” đầu năm mới-Trần Mã Thượng và Khắc Thái

Có phải ý muốn nói : Ở xứ này thích dùng hàng nhái?

Không nghi ngờ gì nữa, cái giả, cái nhái ngang nhiên xuất hiện và tồn tại ở mọi ngóc ngách. Khi mà người ta đối diện trước cái nhái, cái giả với một cảm xúc bình thường, thậm chí còn cảm thấy vui vẻ thì cái thật sẽ lặng lẽ rời đi trong nỗi buồn vì nó không còn thật sự quan trọng nữa. Tiếc là không ai quan tâm đến điều đó.

Có thể là hình ảnh về 8 người, mọi người đang đứng, ngoài trời và văn bản cho biết 'XPRESS CHỦ TỊCH NƯỚC ĐI CÀY TRONG LỄ HỘI TỊCH ĐIỀN Đọc chi tiết NEXPRESS'

Trần Mã Thượng

CÀY RUỘNG TỊCH ĐIỀN LÀ MỘT NGHI LỄ NHÀ NƯỚC, KHÔNG PHẢI LÀ DIỄN XƯỚNG(TUỒNG) DÂN GIAN

Năm nay, đọc báo thấy Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam tổ chức “Lễ Cày ruộng Tịch điền” tại Đọi Sơn.

Theo đúng truyền thống của lễ hội này, Phần Lễ là một nghi lễ chính thống theo nghi thức có niêm luật, phần hội mới có các trò chơi dân gian. Về phần Lễ, người đọc Cáo trình phải là Thượng thư Bộ Lễ (Bộ Văn hóa), nếu vì lý do nào đó, Thượng thư Bộ Lễ không đảm nhận việc này thì chính Lý trưởng hay Chánh tổng sở tại, nơi có ruộng tịch điền phải trực tiếp thực hiện, ngoài ra không một ai có quyền làm việc này; đúng quy phạm, niêm luật là vậy.

Thế mà, Lễ Tịch điền vừa diễn ra ở Đọi Sơn, người đọc và dâng cáo trình lại là nghệ nhân. Người dâng cáo thỉnh và cày dẫn xuất cũng không phải là Thượng thư bộ Lễ (BT Bộ Văn hóa) hay Lý trưởng – Chánh tổng sở taị mà là một ông nông dân 72 tuổi đóng giả vua Lê Đại Hành. Vừa đóng giả vua Lê Đại Hành, vừa chính ông Lê Đại Hành giả này dâng cáo thỉnh lên đền vua Lê Đại Hành thật và sử dụng người đóng giả để cày dẫn xuất là mất hết ý nghĩa và thiếu tôn kính vị nguyên thủ quốc gia đang cày Tịch điền.

Và, đã cày ruộng là cày trâu, dù là năm hổ cũng không ai cày hổ hay trâu giả hổ cả.

Vậy là Lễ hội này, phần nghi lễ làm giả, đưa nghệ nhân và dân thường làm thay việc của chính quyền, dám đóng giả cả vua, coi thường cả quốc tính, quốc pháp.

Việc sử dụng nghệ nhân thay mệnh quan của Quốc gia và thường dân đóng giả Đức Vua đã biến nghi lễ chính thức thành lễ giả. Chỉ duy nhất Chủ tịch nước xuống ruộng cày là thật nhưng vô tình thực hành cày ruộng trong một nghi lễ giả, vì người đóng giả vua thì dâng lễ cho ai? với lại, dùng người đóng giả mà dâng cáo thỉnh thì thần linh nào nhận cho…

Ai đã tham mưu cho một nghi lễ nửa giả, nửa thật, trật lất về văn hóa nghi lễ, trái quốc pháp và xúc phạm tiền nhân đến vậy? Ai cho nghệ nhân cái quyền năng thay Nhà nước dâng cáo trình lên chỗ thờ tự thiêng liêng. Ai cho phép đóng giả vua để thực hiện một nghi lễ chính thống.

Hóa ra, đây là một sân khấu diễn tuồng chứ không phải một nghi lễ trọng thể có giá trị truyền thống.

Các nhà sử học đâu rồi? Các nhà văn hóa học đâu rồi, sao lại có thể lẫn lộn trò giải trí với nghi lễ quốc gia vậy được?

Thật vô cùng quan ngại cái tình trạng “văn hóa biến đổi gen” như thế này

Khắc Thái

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn

Báo công an nhân dân điện tử

07/02/2022

Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn năm nay được tổ chức từ ngày 5 – 7 tháng Giêng năm Nhâm Dần (tức ngày 5 – 7/2/2022) tại khu vực chùa Đọi Sơn(xã Tiên Sơn, Hà Nam). Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và thực hiện nghi lễ cày tịch điền, cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, nhà nhà no đủ, đất nước phồn thịnh.

Tới dự lễ Tịch điền năm nay có Uỷ viên Bộ chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương và địa phương; cùng đông đảo người dân Hà Nam.

Lễ hội Tịch điền được ra đời vào năm 987 sau khi Vua Lê Đại Hành về cày ruộng tịch điền khuyến khích nhân dân sản xuất nông nghiệp, mở ra điển lễ để các đời sau noi theo. Là một trong những lễ hội lâu đời nhất của Việt Nam(1035) năm, lễ hội Tịch điền đã được công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia” vào năm 2017.

Lễ hội Tịch điền bao gồm các nghi lễ tâm linh như Lễ cáo yết, Lễ rước nước lên Đàn tế, Lễ Sái tịnh, Lễ cầu an trên chùa Đọi Sơn… Ngày mùng 7 tháng Giêng (chính hội) sẽ tổ chức khai mạc Lễ Tịch điền và công bố và trao bằng cho các xã đạt tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu tỉnh Hà Nam năm 2021, buổi tối cùng ngày sẽ diễn tổ chức Lễ yên vị tại chùa Đọi Sơn và đình Đọi Tam.

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19, các hoạt động ở phần Hội năm nay sẽ được rút gọn chỉ còn tổ chức Hội thi vẽ, trang trí trâu; triển lãm của Hội sinh vật cảnh thị xã; trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu của thị xã.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn -0
Năm nay có 10 “lão trâu” được lựa chọn kỹ càng về vóc dáng phải to lớn, cặp sừng phải cong đều, trông phải oai nghiêm và được các hoạ sĩ của địa phương vẽ lên mình hình ảnh chào đón năm mới với nhiều màu sắc khác nhau.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn -1
Ngay từ sáng sớm, rất đông người dân Hà Nam đã có mặt ở khu vực tổ chức lễ hội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn -2
Năm nay UBND tỉnh Hà Nam chỉ tổ chức phần lễ, như vậy trong hai năm liền(2021-2022) lễ hội được diễn ra với quy mô hạn chế để đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn -0
Nghệ nhân Phạm Chí Khang(nghệ nhân làng trống Đọi Tam) đọc văn trình trước đàn tế Thần Nông và linh vị vua Lê Đại Hành.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn -1
Đội cờ và múa lân của người dân xã Tiên Sơn (Hà Nam).
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn -0
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu tiến lên đàn tế làm lễ dâng hương.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn -1
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Lễ Tịch điền tổ chức hằng năm đã trở thành nét đẹp trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng, là “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”. Tịch điền là lễ hội văn hóa mang ý nghĩa khuyến nông sâu sắc, đề cao tinh thần trọng nông, vai trò của nhà nông “Dĩ nông vi bản”, “Phi nông bất ổn”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn -0
Ông Nguyễn Ngọc An (SN 1950) được chọn để vào vai vua Lê Đại Hành. Lão nông này đội mũ Cửu Long, mặc áo Hoàng Bào xuống ruộng đi cày 3 sá, theo sau vua là đoàn gieo hạt giống bao gồm đỗ xanh, lạc và hạt thóc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ hội Tịch Điền Đọi Sơn -1
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ cày tịch điền, khai mở một mùa vụ mới với mong ước mưa thuận gió hòa, nhà nhà no đủ, đất nước phồn thịnh.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.