chuyện bầu bán tại xứ “dân chủ tồ lô Mỹ” :cựu phó TT Pence bác bỏ chuyện Chí Phèo Đỗ Nam Trâm(Donald Trump)”thua thì thua cố níu lấy con”(hệ thống bầu cử phức tạp,gian lận qua điện toán …)??

Mike Pence: ‘Trump đã sai khi tìm cách lật đổ chiến thắng của Biden’

5 tháng 2 2022

BBC

Mike Pence on 6 January 2021
Chụp lại hình ảnh, Mike Pence đã triệu tập phiên họp chung của Quốc hội để xác nhận chiến thắng của ông Biden vào tháng 1/2020

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã bác bỏ tuyên bố của Donald Trump rằng ông có thể ngăn Joe Biden trở thành tổng thống vào năm ngoái.

Trong lời bác bỏ mạnh mẽ nhất của mình, ông nói rằng ông Trump đã sai khi cho rằng ông có quyền lật ngược cuộc bầu cử.

Đảng Cộng hòa đã kiểm duyệt hai trong số các nhà lập pháp hàng đầu của mình để điều tra các cuộc bạo động ở Điện Capitol.

Bạo loạn Điện Capitol: Thẩm phán bác bỏ việc cựu TT Trump không giao nộp hồ sơ

Bạo loạn ở Capitol: Ivanka Trump được yêu cầu ‘tự nguyện làm chứng’

TT Biden: “Công việc của chúng tôi chưa xong”

Một năm tấn công 6/1: Joe Biden công kích Donald Trump

Một đám đông đã xông vào Điện Capitol khi các nhà lập pháp nhóm họp để xác nhận chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden vào ngày 6/1 năm ngoái.

Bốn người đã chết trong cuộc bạo loạn, và một cảnh sát đột quỵ hai lần khi bảo vệ tòa nhà đã chết vào ngày hôm sau.

Hai nhà lập pháp, Liz Cheney và Adam Kinzinger, là những đảng viên Cộng hòa duy nhất trong một ủy ban của quốc hội điều tra vụ bạo loạn.

Tuyên bố của Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) cáo buộc hai người này đã giúp đàn áp “những công dân bình thường tham gia vào các cuộc diễn thuyết chính trị hợp pháp”.

RNC dường như cho rằng những kẻ bạo loạn đã tham gia vào các hành động chính trị hợp pháp nhưng Chủ tịch RNC Ronna McDaniel giải thích rằng đó là nói về “diễn ngôn chính trị hợp pháp không liên quan gì đến bạo lực tại Điện Capitol”.

Các báo cáo cho biết cuộc bỏ phiếu đã được thông qua bởi đa số 168 thành viên RNC tại cuộc họp mùa đông của họ ở Thành phố Salt Lake, Utah.

Ủy ban cho biết sẽ “ngay lập tức chấm dứt bất kỳ và tất cả sự ủng hộ đối với họ” với tư cách là đảng viên mà không loại họ khỏi đảng.

Cả hai nhà lập pháp đều đưa ra tuyên bố trước cuộc bỏ phiếu.

Bà Cheney cho biết: “Các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng hòa đã sẵn sàng làm con tin cho một người đàn ông thừa nhận rằng ông ta đã cố gắng lật ngược cuộc bầu cử tổng thống và đề nghị ông ta sẽ ân xá cho các bị cáo vào ngày 6/1, một số người trong số họ đã bị buộc tội âm mưu bạo động”.

Họ cũng nhận được sự ủng hộ từ các đối thủ khác của ông Trump trong đảng. Thượng nghị sĩ Mitt Romney đã tweet: “Thật xấu hổ cho một đảng có thể chỉ trích những người có lương tâm, những người tìm kiếm sự thật khi đối mặt với chỉ trích thậm tệ.”

‘Tôi không có quyền’

Phát biểu tại Orlando, Florida, ông Pence đã trả lời các bình luận của ông Trump vào Chủ nhật rằng ông có thể đã lật ngược cuộc bầu cử nếu ông muốn. Ông Trump đã tuyên bố sai sự thật rằng cuộc bầu cử đã bị ông Biden đánh cắp.

Vài ngày sau, ông Trump nói rằng ủy ban lựa chọn nên điều tra ông Pence thay vì những kẻ bạo loạn.

“Tổng thống Trump đã sai. Tôi không có quyền lật ngược cuộc bầu cử. Chức vụ tổng thống thuộc về người dân Mỹ, và chỉ người dân Mỹ mà thôi”, ông Pence nói.

“Và [Phó Tổng thống hiện tại] Kamala Harris sẽ không có quyền lật ngược cuộc bầu cử khi chúng tôi đánh bại họ vào năm 2024.”

line

Trump tiếp tục nắm chặt Đảng Cộng hòa

BBC
Liz Cheney and Adam Kinzinger

Tháng 5 năm ngoái, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã bỏ phiếu loại bỏ Dân biểu Liz Cheney khỏi vị trí lãnh đạo vì theo họ, những lời chỉ trích của bà đối với Donald Trump đã ngăn đảng này tập trung vào các cuộc bầu cử sắp tới.

Tuy nhiên, vào thứ Sáu, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đã thông qua một nghị quyết sẽ đưa ông Trump, cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1 và thái độ thay đổi chóng mặt của Đảng Cộng hòa đối với cả hai vấn đề này trở lại thành tâm điểm bàn luận của nước Mỹ.

Ủy ban này cũng đã làm như vậy theo cách sẽ tạo ra cơn bão chỉ trích, bằng cách kiểm duyệt bà Cheney và dân biểu Adam Kinzinger, một phần, vì đã giúp đảng Dân chủ “đàn áp những công dân bình thường tham gia vào các cuộc diễn thuyết chính trị hợp pháp”. Đảng Cộng hòa nói rằng những dòng này – được thêm vào trong một bản sửa đổi vào phút cuối – nhằm đề cập đến những cá nhân phản đối kết quả bầu cử chứ không phải những người đã tấn công Điện Capitol, nhưng cách diễn đạt vụng về của nó sẽ đảm bảo nó được hiểu là bao gồm cả hai.

Nghị quyết chỉ là ví dụ mới nhất về ông Trump đang tiếp tục kìm kẹp bộ máy Đảng Cộng hòa, ngay cả khi các cuộc thăm dò cho thấy lòng trung thành của một số đảng viên bảo thủ có thể lao dốc.

Mục đích thực tế đằng sau động thái của ủy ban là dọn đường cho đảng Cộng hòag chuyển hỗ trợ tài chính từ bà Cheney sang đối thủ chính của bà trong đảng này. Pháo hoa chính trị có hậu quả tiềm ẩn – nếu không muốn nói là không lường trước.

BBC

Cựu phó TT Mỹ Pence: Không đảo ngược kết quả bầu cử vì lợi ích của Trump

05/02/2022 – 12:22

Thùy Dương

Cựu phó tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 04/02/2022 khẳng định ông không có quyền đảo ngược kết quả kỳ bầu cử tổng thống 2020 vì lợi ích của Donald Trump.

Trong một bài phát biểu ở Florida, ông Mike Pence đã bác bỏ chỉ trích hồi cuối tuần trước của cựu tổng thống Donald Trump rằng với tư cách là phó tổng thống, chủ trì phiên họp hôm 06/01/2021 chứng nhận chính thức kết quả bầu cử tổng thống 2020, ông Pence lẽ ra đã có thể ngăn cản các dân biểu khẳng định chiến thắng của Joe Biden.

Ông Pence phát biểu : « Tổng thống Trump nói rằng tôi có quyền đảo ngược kết quả cuộc bầu cử, nhưng ông Trump đã nhầm. Tôi không có quyền đảo ngược kết quả bầu cử ». Mike Pence tuyên bố ông đã tuân theo « nghĩa vụ » hiến định.

AFP nhận định, từng là một nhân vật trung thành với Donald Trump khi nhà tỉ phú đắc cử tổng thống Mỹ năm 2016, Mike Pence sau này đã nhiều lần phản đối Donald Trump, nhưng chưa bao giờ tỏ thái độ thẳng thừng như hôm qua. Cựu phó tổng thống Mỹ khẳng định việc bầu tổng thống thuộc về toàn thể nhân dân Mỹ ,chứ không phải bất kỳ ai khác và quan điểm cho rằng chỉ một người có thể chọn tổng thống là quan điểm ít mang tư tưởng Mỹ nhất.

Xin nhắc lại là cho đến nay, dù không đưa ra bằng chứng nào, Donald Trump vẫn cho rằng bầu cử tổng thống Mỹ 2020 đã « bị đánh cắp ». Mike Pence và Donald Trump đều được coi là những ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống 2024 và những bất đồng công khai của họ đã phần nào cho thấy chiến lược của hai chính trị gia trong cuộc đua giành quyền đại diện cho đảng Cộng Hòa ra tranh cử tổng thống. Ông Pence cũng dẫn thêm trường hợp phó tổng thống đương nhiệm với tuyên bố « bà Kamala Harris sẽ không có quyền đảo ngược kết quả bầu cử » nếu đảng Cộng Hòa đánh bại đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử tổng thống 2024.

Vài giờ trước bài phát biểu của cựu tổng thống Mỹ Mike Pence, đảng Cộng Hòa hôm qua 04/02 đã chỉ trích hai dân biểu Liz Cheney và Adam Kinzinger « vượt quá ranh giới »« phá hoại » đảng Cộng Hòa và nền Cộng hòa Mỹ, làm hỏng những nỗ lực của đảng Cộng Hòa để giành lại đa số trong Quốc Hội.

Bà Liz Cheney và ông Adam Kinzinger là hai dân biểu của đảng Cộng Hòa tham gia Ủy ban điều tra của Quốc Hội về vai trò của Donald Trump trong việc kích động vụ bạo loạn 06/01/2021.

RFI

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.