Linh mục trẻ Giuse Trần Ngọc Thanh tại Kontum qua đời vì bị sát hại(bị chém vào đầu) !!!?-BBC

Công giáo VN: Vụ giết Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh ở Kon Tum ‘gây bàng hoàng’

BBC

Giáo phận Kon Tum làm Thánh lễ "đưa chân Cha Giuse Trần Ngọc Thanh" hôm 30/01
Chụp lại hình ảnh, Giáo phận Kon Tum làm Thánh lễ “đưa chân Cha Giuse Trần Ngọc Thanh” hôm 30/01

Vụ cha xứ Giuse Trần Ngọc Thanh bị một người chém vào đầu khi đang “ngồi toà giải tội” ở Giáo xứ Đăk Mót ở Kon Tum đang gây xôn xao dư luận Công giáo Việt Nam và quốc tế.

Nghi phạm đã bị bắt giữ để điều tra, theo nguồn tin ở địa phương.

Theo thông tin đăng tải trên website của Giáo phận Kon Tum, vụ việc xảy ra vào ngày 29/1 tại nhà thờ thuộc Giáo xứ Đăk Mót.

Nhưng trang Catholic News Agency, bản tiếng Anh lại nói “ông bị chém bằng dao tại nhà” (in his house).

Người bất đồng chính kiến Công giáo bị ”ngắm”?

Nhà trẻ Công giáo “không dám nhận con bà Huỳnh Thục Vy”?

‘Tôi là một linh mục Công giáo, và tôi có vợ’

May be an image of 1 person and text

Nguồn tin này nói cha Giuse Trần Ngọc Thanh, dòng Đa Minh (Dominican) bị sát hại khi đang ngồi toà giải tội và qua đời vào 23h30 cùng ngày tại bệnh viện. Nguồn tin của Giáo hội, đăng trên các trang giáo phận khác nhau, cho biết cha Thanh là phó xứ của Đăk Mót.

Trả lời BBC từ Hà Nội, LS Lê Quốc Quân nói:

“Tôi có nói chuyện với một Linh mục trong khu vực và với một người là bà con của Cha Thanh và sự việc đã được xác định. Cha bị chém hai nhát vào đầu, vỡ sọ và tử vong. Một người thầy khác đang lau bàn thờ quay lại can cũng bị chém sượt đầu, giơ ghế lên đỡ cũng bị chém gãy ghế.”

Tin gây bàng hoàng

Đức cha Aloisiô (Giám mục Giáo phận Kon Tum) chia sẻ rằng ông “bàng hoàng” khi biết tin. “Không ngờ lại có một chuyện đã xảy ra như thế”, Giáo phận Kon Tum trích lời Đức cha ngày 30/1.

Giáo phận Kon Tum không chia sẻ chi tiết nguyên nhân tử vong của cha Thanh. Tuy nhiên, trên một số diễn đàn của người Công giáo, một số giáo dân chia sẻ hình ảnh vết thương nặng vào đầu cha Thanh.

Tính đến chiều 31/1, chưa có tờ báo chí chính thống nào ở Việt Nam đưa tin về vụ sát hại này.

Website chính thức của Dòng Đa Minh và Giáo phận Kon Tum chỉ đưa cáo phó và tin tức về lễ tang, còn trang tin của Công an Kon Tum và báo Kon Tum (của chính quyền địa phương) chưa thấy đưa tin về vụ việc cũng như việc bắt giữ nghi phạm, theo tìm hiểu của BBC tính đến 21 giờ ngày 31/01, theo giờ VN.

Trong khi đó, một số trang tin công giáo tiếng Anh như Catholic News Agency và National Catholic Register đã đưa tin về vụ sát hại.

Trang Catholic News Agency chạy tin “Dominican priest killed in Vietnam“.

Các ý kiến khác nhau

Thông tin về nghi phạm không được giáo phận tiết lộ ngoài chi tiết người này “đã bị bắt để điều tra”.

Trên group Thắc mắc Công Giáo, một số tài khoản chia sẻ thông tin chi tết về nghi phạm sát hại cha Trần Ngọc Thanh.

Tài khoản Phạm Minh Vũ cho biết cha Thanh mới về quản nhiệm tại Sa Loong khoảng một tháng và không biết nghi phạm là ai. Tài khoản này đặt ra câu hỏi về động cơ vụ sát hại.

Trên trang Facebook, luật sư Lê Quốc Quân, tại Hà Nội bình luận “cái chết đau đớn của linh mục là đầy nghi vấn và gây ra sự phẫn uất lớn trong lòng các xứ đạo nói riêng và dân chúng tại khu vực Kon Tum nói chung…”.

Trang tin VietCatholic.net dẫn lại lời linh mục Nguyễn Minh Nhật (Sài Gòn) rằng linh mục Trần Ngọc Thanh bị chém bởi một kẻ thần kinh và không có động thái né tránh vì bất ngờ. Tuy nhiên, một số thành viên trên diễn đàn Thắc mắc Công giáo cho rằng “nghi phạm không phải là người bị tâm thần”.

Trang Truyền thông Thái Hà viết:

“Cái chết đau đớn của linh mục là đầy nghi vấn và gây ra sự phẫn uất lớn trong lòng các xứ đạo nói riêng và dân chúng tại khu vực Kontum nói chung. Có người cho là có động cơ đê hèn và ‘bàn tay lông lá’ phía sau, nhưng cũng có nguồn tin cho rằng kẻ chém Cha là một kẻ tâm thần.”

Trên mạng xã hội tiếng Việt, một số Facebookers đã nêu ra vấn đề này:

Ví dụ Hua Bui nói: “Phải làm ra đúng lẽ chứ ai mà chịu vậy được một linh mục của giáo dân chứ có phải người bình thường đâu?”

Hữu Lê: Buồn thay! Một vụ giết người tàn độc như vậy mà không có một tờ báo nào của bên ăn thuế của dân nói đến…”

Viet Quốc: “Tâm thần sao nó không chém mấy người chung quanh mà nó phải tìm đúng vị linh mục để chém.”

Các ý kiến khác nêu “cha Thanh là người nơi khác đến, không có oán thù sâu nặng gì và cũng chưa kịp có xích mích”, hoặc nói Kon Tum là “vùng đất vô pháp vô thiên”.

An toàn cho người hành đạo

Vụ việc đặt ra nhiều câu hỏi về sự an toàn của những người truyền đạo Công giáo ở khu vực Tây Nguyên.

Vẫn LS Lê Quốc Quân bình luận về vụ việc:

“Theo tôi tình tiết đáng chú ý nhất là việc “Một linh mục bị sát hại ngay tại tòa giải tội’ và là hành vi ‘cố sát’. Ở đây là vùng truyền giáo mới, cho nên cũng ít dân và chủ yếu là người Thượng, chính quyền rõ ràng là không muốn tôn giáo phát triển mạnh ở đây. Việc linh mục và những người làm thiện nguyện bị đe dọa, tấn công là khá phổ biến, nhưng hành động đi vào nhà thờ, chém chết linh mục khi đang ngồi ở tòa giải tội là điều bất thường và cực kỳ nguy hiểm.”

Theo Báo Tuổi Trẻ, hồi tháng 4/2021, một vụ tấn công cha xứ cũng diễn ra tại nhà thờ giáo xứ An Khê (Gia Lai). Nghi phạm Trần Trọng Ca đã xông vào nhà thờ, chém bị thương một linh mục và dùng xăng đốt nhà thờ. Nghi phạm sau đó bị công an bắt giữ để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.

Linh mục Giuse Trần Ngọc Thanh sinh năm 1981 tại Sài Gòn.

Ông được thụ phong linh mục vào tháng 8/2018. Trước khi qua đời, linh mục Trần Ngọc Thanh phục vụ tại Giáo họ Sa Loong, Giáo xứ Đăk Mót, thuộc Giáo phận Kon Tum.

Thánh lễ đưa chân được tổ chức vào chiều 30/1 tại Tu xá Đa Minh Kon Tum và an táng tại tu viện Đa Minh ở Đồng Nai.

BBC

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.