“đệ nói huynh nghe “-Bài viết của Anh Ba ĐHKT(Hồ Ngọc Cẩn)-chủ biên Kontumquetoi.com đầu tiên !

 Đệ nói, Huynh nghe.

Digital Camera

ĐHKT Anh Ba(Hồ Ngọc Cẩn cũng quá bát thập rồi)

.Trên 2 ngôi mộ của 2 nhà chí sĩ cựu lãnh đạo đất nước chữ S một thời không ghi tên thật mà ghi tên người anh là Huynh và người em là Đệ. Tên gọi này không phải 2 người tự nhận mình là anh, hoặc là em, mà chính những người xây mộ đã đặt tên như thế. Ai đi ngang nhìn thấy 2 ngôi mộ với cái tên như thế, có thấy lòng xót xa?

Hôm nay, xin phép tự nhận mình là …đệ, và xưng với quý vị, “ cả nhà” là Huynh

như ngôi thứ nhất báo cáo, nói, viết, kể cho các Huynh, cho cả nhà nghe, đọc …Đệ này cũng không phải là Đệ đang nằm sâu dưới đáy mộ ấy, vùng dậy, nhập hồn vào người sống, nói lên những đều chưa nói hay không nói được. Hoàn toàn khác nhau. Vài lời thưa trước như thế đó. Và, “cả nhà” bắt đầu nhen, đệ nói, quý Huynh nghe nè.

… Sinh ngày 22 tháng 10 năm 1913 ông cậu ruột của đệ có tên là Lê văn Tín (không bà con gì với Lê văn Tám cả, xin nhớ cho), gốc gác ở Kim Long,được triều đình triệu thỉnh vào kinh yết kiến với cựu hoàng Bảo Đại. Cậu vào triều xong, lúc về mang theo quà của hoàng đế nào là lụa là, thuốc quý, bánh trái, rượu chè v..v.. Biết sao mà oai, ngon, hách… như thế không? Làm ông nghè, ông cống, hay bà con thân tộc với vua chăng?, có chi mô nà! Cậu được mời vào cùng vài người khác nữa để cùng với vua ca bài happy birthday! Cậu sinh ra vài phút sau giờ sinh của vua, nên được mời vào cùng vua dự tiệc sinh nhật! Qúy Huynh thấy… tếu không? Cũng không rõ ý cậu … bị sinh ra vào giờ đó, hay là ý của mệ ngoại, hay là ý của ôn ngoại đã toan tính hành xử với nhau trước đó 9 tháng 10 ngày!? Đố ai biết được trên núi Ngự có bao nhiêu cây… thông reo!

Gia đình của đệ gồm ba, mạ và 8 người con, còn sống đến giờ này đếm được 3 trai, 1 gái. Đệ sinh ngày 1 tháng 1, cách đó 13 năm sau đứa em gái  thứ 8 cũng sinh vào ngày 1 tháng 1. Tha phương cầu thực từ kinh đô lên cao nguyên xứ Thượng sinh sống, không biết sông Dak bla nước ngược hay núi Ngọc Linh linh thiêng cở nào mà hai ôn mệ tính toán cho hai người con cùng sinh ra một ngày, một tháng. Người xưa có những cái hay mà người nay chưa tìm ra đáp số.

Hôm rồi, ngày 1 tháng 1 mấy con của cô 8 BanThu tổ chức sinh Nhật surprise cho mẹ nó. Và ông cậu thứ 3 là Đệ này cũng được tụi nhỏ cho tháp tùng, cho cặp tàu. Bất chiến tự nhiên thành. Có một số bạn bè thời đi học của cô 8 như vợ chồng SơnLựu, YếnDũng, CôiNữ, CẩnHồ, SonphonHue, ThuBan v..v…Tiệc sinh nhật được tổ chức khá vui, xôm tụ và rình rang nhờ mấy đứa con ăn nên làm ra và qua đây từ 75 nên hai vợ chồng ThuBan cũng hãnh diện, mát ruột. Mấy đứa con của đệ cũng xin lỗi với ba mẹ nó chưa tổ chức được như thế, nhưng suy cho cùng, may mà bỏ nước qua tị nạn được bên này, từ từ rồi cũng ráng vươn lên cao được với người ta, đệ an ủi tụi con như thế.

Hẹn vào những kỳ tới “Đệ nói, Huynh nghe” thêm những chuyện trên trời dưới đất, đọc chơi, nghe đở …buồn. Thành thật chúc tất cả, một năm vạn sự như ý.

Anh Ba(Hồ Ngọc Cẩn)

không phải ĐT Hồ Ngọc Cẩn của Chương Thiện ngày xưa(Hậu Giang ngày nay)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.