Quan niệm của Ngọc Trinh “không có tiền cạp đất mà ăn à” sai rồi ! chừ cạp đất là thành tỷ phú đô na !

“Anh không chết đâu em”, anh chỉ về nhát mẹ con em!

Mai Bá Kiếm

12-1-2022

Sau khi đấu thắng lô đất giá 2,4 tỷ đồng/m2, ngày 30/12/2021, Đỗ Anh Dũng (nhưng không hy sinh) nổ banh xác: “Chấp nhận mua với giá 2,4 tỷ đồng/m2 đất Thủ Thiêm, tôi muốn góp phần đặt dấu chấm hết cho tình trạng mua bán đất công với giá rẻ mạt một cách bất thường. Tôi bỏ số tiền xứng đáng với giá trị của lô đất để mua lấy sự minh bạch. Tôi có thể yên tâm thực hiện dự án trên mảnh đất đó mà không cần phải chờ đợi thủ tục, cũng chẳng phải lo những cuộc thanh tra, kiểm tra… Như vậy, có thể khẳng định là tôi mua đúng giá chứ không hề phá giá!“.

Năm ngày sau (4/1/2022), tại diễn dàn Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: “Đấu giá đất ở Thủ Thiêm là điển hình làm nhiễu loạn thị trường” và hăm dọa “Cần xem các nhà đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết trúng giá hay không, hay bỏ cọc. Bộ Tài chính chỉ kiểm tra những doanh nghiệp này trên thị trường chứng khoán”.

Một tuần sau (11/1/2022) Đỗ Anh Dũng gửi “tâm thư”, khóc tiếng Đông Lào gửi Tổng Bí thư, bộ Chính trị, Bộ Công an, kính thưa các loại bộ… em xin bỏ cọc chạy lấy người! Bộ trưởng Tài chính đã bấm trúng “tử huyệt tiền bạc” của Tân Hoàng Minh, nên Đỗ Anh Dũng tắt đài!

rước đó 5 năm (2017) Thanh tra Bộ Xây dựng đã bấm trúng “huyệt chất lượng công trình” của ba dự án Tân Hoàng Minh, nhưng chả ăn thua gì!

Mất cọc gần 600 tỷ đồng, Đỗ Anh Dũng sẽ không phải chịu trách nhiệm ở Thủ Thiêm, nhưng Dũng sẽ không thoát khỏi trách nhiệm đối với 11 dự án tại Hà Nội, được cấp phép dưới thời chủ tịch Nguyễn Thế Thảo!

Trong 11 dự án chỉ có hai dự án nói tiếng Việt (Tân Hoàng Minh – Lò Đúc và Tân Hoàng Minh – Hoàng Mai), 9 dự án còn lại “nói tiếng Tây có phụ đề Việt ngữ”, nhằm “xuất khẩu bất động sản tại chỗ”.

Tân Hoàng Minh có duyên với Hà Nội, nhưng vô duyên với Sài Gòn, thành ra ước mong của Đỗ Anh Dũng: “Tôi muốn nước ngoài mua đất VN với giá như Tokyo, New York” đã tan thành mây khói!

Sao chưa thấy hồi âm, thư gửi cho trăm “thầy”, đợi hồi âm chưa thấy

Ngọc Trinh với “3 tấc đất(thịt)

Cửu vạn Đỏ

Bởi AdminTD -12/01/2022

Lý Trần

12-1-2022

“Cửu vạn” là một quân bài mang dáng của người khuân vác trong trò chơi bài dân gian cổ. Do vậy, người làm việc khuân vác thường được gán cho cái tên này. Khuân vác cũng là một nghề như các nghề khác, kiếm sống lương thiện bằng sức lực của chính mình.

Song, cửu vạn Đỏ lại là một chủng khác, làm xấu mặt những người phu khuân vác lương thiện.

Những “đại gia” như Kiên đầu bạc, Vượng Vin, Quang Masan, Quyết quỵt FLC, Lam phá rừng (Sungroup), … đều hiểu mình làm thế nào và nhờ ai để trở nên giàu có.

Phạm Nhật Vượng cùng các “đại gia” Việt nắm trong tay hàng tỷ Mỹ kim. Nguồn: Dân Việt

Con đường thành “đại gia” của tất cả bọn này đều bằng đút lót, hối lộ và cấu kết với quan chức CSVN. Chúng đã thành thạo ‘công nghệ’ này tại những nước hậu CS như Nga và các nước đông Âu khác khi chế độ độc tài CS sụp đổ nhưng thế bằng chế độ độc đoán khác – thối nát và tham nhũng. Đó là lý do tại sao chỉ những “sói” đông Âu mới thành công ở nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Khi có ý định đầu tư, cá nhân nào không chịu đút lót, hối lộ, … không chịu làm “cửu vạn” cho quan lại CS, đừng quên tấm gương Trịnh Vĩnh Bình, người trải qua tù tội, biết bao sự đày đọa trước khi thắng kiện chính quyền CSVN với bản chất đồ tể và trấn lột.

Với sức mạnh của truyền thông công dân, những người lao động bình thường tại Việt Nam nay cũng ngày càng hiểu biết hơn về sự cộng sinh giữa chính quyền và tội phạm. Họ đều hiểu rằng, sự giàu có của bọn “đại gia” ở Việt Nam hiện nay, chủ yếu từ mối quan hệ này với đích là bòn rút tài sản công và tài nguyên đất nước.

Để bảo đảm công việc “cướp, cướp nữa và cướp mãi”, bọn “đại gia” này thúc đẩy chính quyền CS tham nhũng, đàn áp những tiếng nói chống lại bất công, bịt miệng người dân và đẩy họ vào tù.

Loại cộng sinh mafia ngày nay tại Việt Nam nay mang màu sắc … Đỏ. Còn nóng hổi là “hiệp đồng tác chiến hoàn hảo”, “trận đánh đẹp” của Bộ KHCN, Học viện Quân Y, Bộ Y tế, Tuyên giáo với Việt Á. Chúng kiếm tiền trực tiếp trên tính mạng của người dân bằng cách cho phép nhập thuốc ung thư giả, bằng test kit giả, … và đạo đức giả.

Các sử gia tử tế của Việt Nam hãy ghi lại việc làm khốn nạn này thời Cộng hòa XHCN, bên cạnh những tội ác khác chống lại nhân dân như CCRĐ, Nhân văn-Giai phẩm, Mậu Thân 1968, Đồng Tâm 2020, … Đây là tội ác! Tội của bọn “đại gia” một, thì tội của bọn quan lại CS gấp mười.

Song, sự cộng sinh thường mang tính thời vụ. Một khi những ông chủ là quan CS chức và bộ máy CS đã khai thác đủ mức nhóm đại gia này, họ sẽ xây dựng đội ngũ mới. Tiếng Anh có câu “Give a dog a bad name and hang him”, đến lúc thay bọn cửu vạn mới thì cần phải gán cho nó một cái tội gì đó.

Đánh hơi thấy sự bất an, thời gian gần đây, bọn “đại gia” ở Việt Nam bắt đầu có những hành vi của kiến trên chảo nóng. Chúng cảm thấy đảng CSVN sắp áp dụng bài học “cùng hưởng thụ” đảng học từ đảng CSTQ, nên bắt đầu có những động tác được hiểu là tẩu tán tài sản, bắt đầu bằng “Vượng vin” rồi “Quyết quỵt”.

Bài học “nuôi béo để làm thịt” có từ thập niên 1970 – 1980 vẫn còn nguyên tính thời sự ở chế độ độc tài trấn lột này.

Người thì gọi bọn này là bọn “bò sữa Đỏ”. Khi bình thường, chúng cấp sữa cho các ông bà chủ và được chăm bẵm, bảo kê, tưởng như không ai có thể động đến. Kẻ bảo kê cho chúng tất nhiên phải là bọn quan lại CS có thế lực, quyền hành nghiêng trời. Song, khi có sự, chính những kẻ từng là ông chủ của chúng sẽ thí chúng vì không bao giờ ông chủ hy sinh vì con bò cả. Không có con này để vắt sữa, sẽ có con khác.

Người khác thì bảo bọn này mang kiếp “cửu vạn”, cúc cung tận tụy khuân của ăn cắp về cho chủ nhưng số phận sẽ không khác những con bò sữa nói trên. Có lẽ hình tượng này phù hợp hơn?

Bắt đầu từ Kiên đầu bạc. Kiên cũng chắc mẩm khi bị vướng vòng lao lý ắt sẽ có bề trên che chở nên ông ta còn tỏ ra rất ngạo mạn tại tòa. Kết cục thế nào thì khỏi quy luật vừa nói.

Còn Phan Quốc Việt (Việt Á) liệu có bảo toàn được tính mạng hay không, đang là dấu hỏi. Chế độ CS tham nhũng này luôn bảo vệ cán bộ của nó, nhất là phe của nó đang mạnh trong ĐCS, và mọi tội lỗi sẽ được đổ lên đầu của tay cửu vạn này mà thôi.

Một khi quyết làm cửu vạn cho bọn quan CS ăn cắp thì phải hiểu rằng, sẽ có ngày làm thân con tốt thí. Cửu vạn sẽ chết rục trong tù hoặc đột tử vì … ngã hay vì bệnh lạ. Chỉ một tí polonium hay Novichok của “đồng chí Putin” cho là xong. Đồng chí với nhau như Bá Thanh, Đại Quang, … mà còn mất mạng vì tranh giành quyền lực, huống hồ gì mấy tay cửu vạn.

Có điều đau xót là người dân Việt Nam mãi mãi chỉ là đối tượng để bị cướp bóc của chế độ CS, khi “gang” này sang tay cho “gang” khác.

Liệu đây có là bài học cho những tay Cửu vạn hay bò sữa Đỏ đang cùng bọn quan tham phá tan nước Việt, đầu độc xã hội về mọi mặt và hành hạ dân Việt hay không?

Bọn cửu vạn Đỏ này cùng bọn quan chức đảng CS, công an, quân đội được phép kinh doanh đang thao túng toàn bộ chính quyền CS và mặc sức tàn phá đất nước và đàn áp dân chúng. Còn sự cai trị của đảng CS, còn đảng CS cùng với quân đội và công an làm kinh tế, thì sẽ còn mãi những bí thư Tất Thành Cang, các tướng Phùng Quang ThanhNguyễn Văn HiếnPhan Văn Vĩnh v.v…! Nông dân, công nhân, ngư dân … đã nghèo, lại bị doanh nghiệp Bộ CA làm bần cùng thêm.

Và tất nhiên, khi còn lũ quỷ Đỏ hút máu dân ấy, thì sẽ còn mãi những Đoàn Văn Vươn, Đặng Ngọc Viết, những dân oan Đồng Tâm, Dương Nội… Cũng sẽ còn tiếng thét trước tòa “Đả đảo ĐCS!” của Cấn Thị Thêu, cùng những người nông dân hiền lành buộc phải đứng dậy bảo vệ gia đình mình trước cường quyền.

Họ từ đâu mà ra và vì sao mà trở thành như thế?

Trân Văn

14-1-2022

Tuần này, hai sự kiện liên quan tới hai doanh nhân nổi tiếng giàu có và năng động tại Việt Nam: Ông Đỗ Anh Dũng – chủ Tân Hoàng Minh gửi “Tâm thư” cho các viên chức lãnh đạo hệ thống chính trị, hệ thống công quyền ở Việt Nam xin buông lô 3/12 ở Thủ Thiêm sau khi thông qua đấu giá, đẩy giá đất tại đó lên mức chưa từng có và ông Trịnh Văn Quyết – chủ FLC, tiếp tục “bán chui” khoảng 75 triệu cổ phiếu, kiếm thêm khoản lợi hàng ngàn tỉ nhưng khiến vài chục ngàn người xất bất xang bang, đã khiến “doanh nhân” trở thành chủ đề để nhiều người sử dụng mạng xã hội luận bàn…

***

Ngoài việc tỉ tê giới thiệu cá nhân, gia đình, gia tộc đều là… “người của ta”, qua “Tâm thư” ông Dũng thỏ thẻ việc từ bỏ quyền sử dụng lô đất mới giành được hồi tháng trước ở Thủ Thiêm, tự nguyện bỏ 600 tỉ vì… trả giá cao như vậy có thể dẫn tới những hệ lụy không tốt trong khi ông luôn đặt lợi ích xã hội lên trên và tha thiết… cám ơn đảng, quốc hội, nhà nước, chính phủ đã cho Tân Hoàng Minh nói riêng và các doanh nghiệp trong, ngoài nước nói chung được sống, làm việc và phát triển trong một môi trường kinh doanh hòa bình, ổn định theo định hướng XHCN công bằng, bình đẳng và minh bạch

“Tâm thư” vừa kể đã khiến Lê Thiếu Nhơn ngứa ngáy tới mức phải bình: Hình như cái gọi là “Tâm thư” của ông Dũng gửi nhầm địa chỉ, hoặc cố tình gửi những địa chỉ không cần thiết để phơi bày một thứ tâm địa ngớ ngẩn. Ông Đỗ Anh Dũng và Tập đoàn Tân Hoàng Minh nổi như cồn suốt tháng qua vì thắng phiên đấu giá đất Thủ Thiêm, với mức 2,4 tỷ đồng/m2. Giờ, nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán đất, lẽ ra phải làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.HCM và Trung tâm Đấu giá TP.HCM thì ông lại viết “Tâm thư” kể lể thân thế và van nài đồng cảm từ những lãnh đạo cao cấp.

Nhìn danh sách ông Đỗ Anh Dũng “kính gửi” mà choáng váng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội, Thường trực Ban Bí thư đến… tập thể Bộ Chính trị. Chưa hết, ông còn gửi Bộ trưởng Bộ Công an và tập thể lãnh đạo Bộ Công an, Bí thư Thành ủy TP.HCM và tập thể lãnh đạo Thành ủy TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM và tập thể lãnh đạo UBND TP.HCM… Mục đích để làm gì? Chả ai rõ. Chỉ biết “Tâm thư” chủ yếu để ông nhấn mạnh bản thân vô cùng may mắn có được sự dạy dỗ của bố vợ nguyên là Giám đốc Công an Hà Nội.

Nếu không có hành vi khuất tất và không có động cơ đê hèn, thì chả cần phải viết “Tâm thư” rườm rà và ngây ngô? Đúng là thượng đế công bằng với người Việt Nam, kẻ nhiều tiền thì ít chữ, và ngược lại. Chủ tịch một tập đoàn dám trả giá 2,4 tỷ đồng/m2 rồi ỉ ôi sướt mướt viết “Tâm thư gửi loạn xạ” thì thật ngao ngán cho nền kinh tế nước nhà. Năm nay ông Đỗ Anh Dũng đã 61 tuổi. Lục thập nhi nhĩ thuận đấy. Sao mà hài hước đến mức kệch cỡm như vậy. “Tâm thư” hạ giá tâm hồn. Đành than rằng: Thị trường sớm nắng chiều mưa, bạc đầu có kẻ vẫn chưa thành người (1)!

“Tâm thư” của ông Dũng là lý do Lương Vĩnh Kim thở dài về “Một tầng lớp sinh non”: Doanh nhân Việt Nam là tầng lớp thua thiệt so với doanh nhân nước ngoài về nhiều mặt. Thua về vốn, thua về công nghệ, thua về quản trị, thua về trí tuệ và đặc biệt là thua về văn hóa doanh nhân. Tâm thư của ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Tân Hoàng Minh gửi “16 cái gạch đầu dòng” cho thấy sự nịnh bợ thần thánh này hơn cả những bà lên đồng “vái lạy tứ phương”. Nó là đỉnh cao ‘văn hóa” nịnh bợ chính quyền của tầng lớp doanh nhân hiện nay.

Tôi có một vài người bạn doanh nhân nịnh bợ quan chức chính quyền một cách lạ lùng. Họ treo hình chụp chung giữa họ với một số “ông to, bà lớn” trong phòng tiếp khách, phía trên, ngay sau lưng chỗ ngồi. Hễ có dịp là họ xuất hiện cặp kè bên cạnh quan to. Có người hầu như ngày nào cũng có mặt ở nhà hàng nào đó để tiếp đãi các công chức, đặc biệt là các công chức đang trực tiếp quản lý doanh nghiệp. Nhìn cách họ khoe khoang, tiếp đãi quan chức chính quyền, tôi nhận ra tâm hồn yếu đuối ẩn giấu đằng sau chiếc áo doanh nhân.

Doanh nhân Việt Nam hiện nay là tầng lớp sinh non. Thời kỳ thuộc Pháp, tầng lớp doanh nhân Việt Nam rất nhỏ bé. Ở miền Bắc, sau 1954, tầng lớp doanh nhân Việt Nam bị xóa sổ hoàn toàn sau ba năm cải tạo công thương nghiệp. Ở miền Nam, sau năm 1975, tầng lớp doanh nhân cũng bị đánh què, gần như bị tê liêt hoàn toàn, sau các chiến dịch đánh tư sản và cải tạo xã hội chủ nghĩa. Từ sau đại hội VI, năm 1986, mới bắt đầu manh nha chuyển sang kinh tế thị trường nhưng phải đến sau năm 1990, mới có nhiều người mạnh dạn bỏ vốn ra làm ăn. Thời kỳ từ 1986 đến năm 2000, như là thời kỳ doanh nhân trưởng thành trong bụng mẹ, chưa được khai sinh. Có thể coi ngày 01 tháng 01 năm 2000, luật doanh nghiệp Việt Nam có hiệu lực, là ngày khai sinh tầng lớp doanh nhân Việt Nam mới. Giai đoạn từ năm 2000 đến nay là quá ngắn, tầng lớp doanh nhân Việt Nam chưa đủ thời gian để hình thành văn hóa doanh nhân như thế giới phương Tây. Họ không đủ vốn và tri thức để đi vào công nghệ. Họ tích lũy tư bản bằng con đường thân hữu với những quan chức có quyền ban phát nguồn lực quốc gia bằng chính sách và giấy phép. Giấy phép con dẹp hoài mà không hết vì đó là nguồn nuôi sống tư bản thân hữu. Vũ Nhôm tích lũy tư bản nhờ thân hữu với các quan chức nắm nguồn nhà đất, từ chiến lợi phẩm của cuộc chiến tranh. Đất đai thuộc “sở hữu toàn dân” cũng là nguồn đóng góp quan trọng nhất hình thành tầng lớp doanh nhân giàu có hiện nay.

Tầng lớp doanh nhân Việt Nam sinh sau đẻ muộn và là tầng lớp bị sinh non. Phần đông là siêu nhỏ, siêu mỏng, “buôn thúng bán bưng”. Một số doanh nghiệp lớn thì hầu hết, hoặc là có bóng dáng nước ngoài thâu tóm, hoặc là có tham gia vào quá trình ăn chia tài sản nhà nước, mà chủ yếu là ăn chia “đất đai thuộc sở hữu toàn dân”.

Tầng lớp doanh nhân Việt Nam không đảm đương được sứ mệnh công nghiệp hóa đất nước như tầng lớp doanh nhân Hàn Quốc. Chính sách “Công nghiệp hóa” đất nước Việt Nam, cho đến nay, là thất bại. Việt Nam không có sản phẩm công nghiệp xứng tầm. Quanh đi quẩn lại chỉ xuất khẩu thô các sản phẩm nông ngư nghiệp. Không cạnh tranh được với nước ngoài bằng trí tuệ, người dân Việt Nam cạnh tranh bằng cơ bắp, với đặc trưng là xuất khẩu lao động tại chỗ. GDP bình quân đầu người Việt Nam có tăng hơn so với trồng lúa nhưng đất nước thì không phát triển (2).

Nếu Lê Thiếu Nhơn mắc cười, Lương Vĩnh Kim thở dài thì Lưu Trọng Văn cảm thấy… “xấu hổ” Lưu Trọng Văn vì: Biết nhục vẫn làm! Lợi ích trên danh dự! Trong tâm thư đầy lời lẽ ngợi ca lãnh đạo, khoe mẽ bố vợ là tướng an ninh, khoe mẽ động cơ chính trị, mà thấy buồn cho một nhà kinh doanh giàu có hàng đầu quốc gia.

Nếu có phẩm chất một nhà kinh doanh có tự trọng, tỷ phú Dũng chỉ cần gửi thư đến ban đấu giá xin nộp phạt và bồi thường các tổn thất do việc mình bỏ không tham gia mua đất nữa là đủ. Sòng phẳng, không cần lý do. Tiếc thay, nhiều tỷ phú là nhà kinh doanh nhưng không có phẩm chất của một nhà kinh doanh.

Mới đây tỷ phú Trịnh Văn Quyết – chủ FLC bị Uỷ ban Chứng khoán điều tra về hành vi bán chui đến hơn 70 triệu cổ phiếu của mình gây tổn thất cho các nhà đầu tư do không được minh bạch thông tin.

Và có thể dẫn ra nhiều tỷ phú đôla VN có những vấn đề về phẩm chất như trên.

Hơn một trăm năm trước cụ Phan Châu Trinh nhà cách mạng vĩ đại nhất thế kỷ 20 của Việt Nam chủ trương một quốc gia muốn phát triển phải có tầng lớp Tư sản Dân tộc. Cụ và các đồng chí của mình đã vận động và trực tiếp hỗ trợ các nhà Tư sản Dân tộc như Nước mắm Liên Thành.

Tiếc rằng các nhà Tư sản Dân tộc của Việt Nam mới chỉ xuất hiện lẻ tẻ như Bạch Thái Bưởi, Trịnh Văn Bô… mà không thành một tầng lớp Tư sản Dân tộc.

Sau năm 1954, tại miền Nam đã xuất hiện một tầng lớp Tư sản Dân tộc nhỏ đang dần tạo nền tảng cho tầng lớp Tư sản Dân tộc lớn thì chiến tranh mở rộng dẫn đến không thể có nhà Tư sản Dân tộc lớn tạo nên những thương hiệu lớn vượt tầm quốc gia. Và các nhà tư sản trong đó có cả các nhà Tư sản Dân tộc sau 1975 đều bị cải tạo hết.

Sau năm 1954 tại miền Bắc do sai lầm của kinh tế bao cấp, kinh tế nhà nước, các nhà tư sản trong đó có cả các nhà Tư sản Dân tộc bị cải tạo rồi bị triệt tiêu.

Sau Đổi mới đất nước năm 1986 đã dần xuất hiện một số Tư sản Dân tộc tạo nên một loạt thương hiệu uy tín. Tiếc rằng một số nhà Tư sản Dân tộc chân chính này chưa đủ sức cạnh tranh được với tầng lớp hùng mạnh các nhà tư bản thân hữu có lợi ích mật thiết với một bộ phận tham nhũng tha hoá trong chính quyền.

Sự khác biệt duy nhất của các nhà tư sản Dân tộc với các nhà tư bản thân hữu đó là Tinh thần Dân tộc. Vì lợi ích của Dân tộc mà kinh doanh. Vì niềm tự hào Dân tộc mà kinh doanh (3).

***

Hai scandal liên quan đến hai doanh nhân thuộc loại “vua biết mặt, chúa biết tên” cũng là lý do khiến ông Lê Kiên Thành – vừa là doanh nhân, vừa “đỏ” – ngậm ngùi, khắc khoản viết về “Người Việt mới”: Sau khi Liên xô sụp đổ, đất nước mà tôi và nhiều thế hệ người Việt Nam hàng yêu mến, kính trọng trở nên nghèo khổ, điêu tàn. Rồi cũng chính từ trong cái nghèo khổ và điêu tàn ấy, một thời gian sau nữa, xuất hiện một tầng lớp mà người ta gọi là “Novue russkie” – Người Nga mới. Tức là họ vẫn là người Nga nhưng họ cũng chẳng là người Nga. Là người Nga vì họ nói tiếng Nga. Nhưng họ ăn, mặc, ở… nói chung là sống (và cả chết nữa) hoàn toàn không giống những người Nga còn lại, người Nga “cũ”. Vì đa phần họ là người có nhiều tiền. Số ít còn lại là có rất, rất nhiều tiền.

Tình hình ở Việt Nam chúng ta lại hơi khác. Một lớp “Người Việt mới” đã dần xuất hiện khi chưa có một sự sụp đổ nào, cả trong quan chức lẫn trong doanh nhân và ngày càng rõ nét. Là quan chức, thay vì sòng sọc điếu cày như trước kia, họ hút xì gà (ngày vài ba điếu) mà mỗi điếu bằng nửa tháng lương người lao động, họ uống chai rượu bằng thu nhập 10 năm của một hộ nông dân thay vì rượu đế.

Con họ, đang du học ở Anh bằng tiền tiết kiệm và tiền đi “bán chổi” làm thêm, vài tháng có thể về thăm bạn gái bằng vé C (vé máy bay loại đắt tiền nhất). Bạn gái họ vài tuần có thể đi mua các thứ lặt vặt ở các cửa hàng tại Milano, cách chúng ta không xa lắm.

Khi rao giảng về chủ nghĩa và đạo đức, họ hay viện dẫn truyện Kiều và ca dao cho dễ hiểu và sinh động. Và khi chết, để khỏi chen chúc ở những nghĩa trang, nơi có chồng chất những anh hùng, liệt sỹ, những vị tiền bối, họ được chôn tại quê nhà ấm áp, nơi đã giành (hay họ đã giành) vài héc ta vuông vức.

Bên cạnh quan chức “mới” tất nhiên là chúng ta hay thấy hình bóng của vài (hay nhiều) doanh nhân “mới”. Họ thường tháp tùng quan chức nhưng đi sau vài bước chân, cười (rất to) khi quan chức cười mỉm, gật như gà mổ thóc mỗi khi quan chức hỏi và vỗ tay dào dạt như dành cho idol khi quan chức kết thúc bài phát biểu hùng hồn. Và họ chẳng cần “noi gương và học theo” ai hết, đạo đức của họ sáng ngời như chúng ta đã biết trong vài ngày qua.

Một cái gì đắng chát trong cổ họng (và cả trong tim nữa) khi bất chợt nghĩ rằng: “đất nước chưa bao giờ đẹp như hôm nay” lại có thể chỉ thuộc về “HỌ”, những “Người Việt mới” (5)!

***

Tóm lược và trích dẫn một số ý kiến, nhận định, tâm tình vừa kể chắc đủ để gợi ý cho việc đào sâu hơn để tìm câu trả lời cho thắc mắc, những Đỗ Anh Dũng, Trịnh Văn Quyết và nhiều cá nhân thuộc loại giàu có “nứt đố, đổ vách” trong một thời gian rất ngắn, đang nhảy múa ở Việt Nam từ đâu mà ra và vì sao lại giàu có nhưng dị hợm như thế!

Chú thích

(1) https://www.facebook.com/lethieunhon/posts/3767009203523709

(2) https://www.facebook.com/KIMLUONG474/posts/3020955744825978

(3) https://www.facebook.com/KIMLUONG474/posts/3020955744825978

(4) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=3138291093162773&id=100009457401127

(5) https://www.facebook.com/permalink.php?story_fbid=1165930363813450&id=100011894928988

“Đạo cao một thước thì ma cao một trượng”

Trần Phi Tuấn

14-1-2022

Nếu năm 2020 các doanh nghiệp Việt Nam phát hành khối lượng trái phiếu trị giá 466.826 tỷ đồng, thì năm 2021, con số này là 560.757 tỷ đồng, bất chấp đại dịch tàn phá kinh tế, xã hội.

Những tưởng Nghị định 153/2020 cùng với Luật Chứng khoán 2020 có hiệu lực từ 1/1/2021 sẽ siết điều kiện các doanh nghiệp gọi vốn từ kênh này hơn, tuy nhiên, trong 942 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp năm 2021 có đến 883 đợt phát hành riêng lẻ. Phát hành trái phiếu riêng lẻ thì dễ dàng, doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm, tự quyết về lãi suất, kỳ hạn

Đáng chú ý, các doanh nghiệp bất động sản vẫn trong cuộc đua lãi suất, và phát hành trái phiếu không tài sản đảm bảo, không chứng quyền, không tín nhiệm, không chuyển đổi. Tài sản đảm bảo, nếu có thì là dự án hình thành trong tương lai, hay cổ phiếu doanh nghiệp mình, toàn những thứ có thể biến động không lường trước được.

Lãi suất vô địch thị trường là VsetGroup với 18,8% nếu nhà đầu tư mua trái phiếu mệnh giá 1 tỉ, nhận lãi cuối kỳ. Vset thuộc dạng phát hành chui, kiểu như anh Quýt còi bán lụi cổ phiếu, vừa vi phạm quảng cáo trên media, vừa không báo cáo UB Chứng khoán, nên bị phạt 600 triệu đồng.

Nhà đầu tư vẫn ở thế lựa chọn bất lợi trong môi trường thông tin bất đối xứng này, không biết tiền mình mua trái phiếu làm gì, giải ngân ra sao, có được sử dụng đúng mục đích hay không.

Mức phạt 600 triệu đồng cũng chẳng bõ bèn gì, doanh nghiệp cứ phân tích cost and benefit sẽ thấy việc bán giấy lấy được hàng trăm, hàng ngàn tỉ đồng dễ dàng mà phạt chưa đến một tỉ đồng, thì cứ thế mà phát hành giấy nợ thôi.

Phát hành trái phiếu doanh nghiệp là một kênh huy động vốn bên cạnh chứng khoán và vay ngân hàng, nhưng thị trường Việt Nam đang bị làm cho méo mó với bộ tam ngân hàng – công ty chứng khoán – doanh nghiệp bất động sản với sân sau sân trước, với lách quy định về room tín dụng cho vay bất động sản.

Các công ty đấu giá đất ở Thủ Thiêm cũng sẽ sử dụng kênh gọi vốn này. Lãi suất trái phiếu doanh nghiệp bất động sản ở mức khoảng 12%, cũng là một kênh đầu tư hấp dẫn hơn tiền gửi và mua trái phiếu chính phủ. Công ty bất động sản phát hành và ngân hàng là nhà đầu tư mua vào. Lãi suất cao rủi ro lớn, cho dù cho đến nay chưa có bất kỳ vụ xù trả tiền, nhưng bóng ma trái bom nợ Evergrande Group ở Trung Quốc thì vẫn lởn vởn!

Hy vọng thông tư 16/2021 của Ngân hàng Nhà nước làm lành mạnh hơn thị trường. Còn Bộ Tài chính thì lại đang loay hoay sửa đổi thông tư 153/2020. Sửa xong sẽ còn sửa nữa vì đạo cao một thước thì ma cao một trượng mà!

Đúng là “Thời loạn”!

Nguyễn Như Phong

14-1-2022

Bốn năm trước, tôi có viết cuốn tiểu thuyết mang tên ‘Thời loạn’. Cuốn tiểu thuyết nói về những “doanh nhân” mà để làm giàu, họ không từ một thủ đoạn nào. Thủ đoạn từ mưu mô thổi giá chứng khoán, buôn lậu vàng, thâu tóm đất đai đến đòi nợ thuê, rồi cả giết người… Những cuộc tình đầy toan tính và éo le.

Các biên tập viên của Nhà xuất bản CAND đọc rất thích nhưng cứ băn khoăn về chữ “Thời loạn”, bởi nó “nhạy cảm”. Xã hội ta đang tươi roi rói, cơ đồ sáng choang thế này, đi đâu cũng thấy cờ hoa biểu ngữ đỏ rực thế này mà lại bảo “Thời loạn”, nghe rất không được. Thôi vậy, thế thì đổi tên.

Bàn đi tính lại mãi với nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ, cuối cùng đổi thành “Kim Tiền”, và cuốn tiểu thuyết đã đạt giải B cuộc thi Tiểu thuyết, Truyện ký của Bộ Công an và Hội Nhà văn năm 2020. Cuốn tiểu thuyết cũng chuyển thành kịch bản phim hình sự, nhưng chả ai dám đầu tư vì đây không phải là “hàng chợ”, đầu tư làm phim khá tốn tiền, phải gấp ba, gấp bốn lần phim “Thị trường” hiện nay.

Nói lằng nhằng một tý về cuốn sách. Nhưng giờ mới thấy thời buổi này đúng là “Thời loạn” thật. Đúng là “Thời loạn” khi mà liên tiếp xảy ra những vụ cha mẹ đánh chết con thơ. Con cái đánh chết cha mẹ.

Đúng là “Thời loạn” thật, khi mà nhiều ông to bà lớn, mới hôm trước còn lên bục răn dạy thiên hạ, thì ít hôm sau lại thấy “ăn năn, hối lỗi”.

Đúng là “Thời loạn” thật, khi mà xảy ra những vụ như Việt Á, lợi dụng dịch bệnh để kiếm chác, mà lại được tặng thưởng Huân chương mới là “loạn” chứ?

Đúng là “Thời loạn” thật, khi mà có không ít doanh nhân vừa mới lên diễn đàn thể hiện “lòng yêu nước vô bờ bến” thì lại có những hành vi lừa đảo, kiếm tiền bất chấp liêm sỉ?

Mà xem ra khá nhiều tình tiết hư cấu trong tiểu thuyết “Kim Tiền” là được các “roanh… nhân” hiện nay áp dụng. Kể cũng thú vị.

Mặc dù tôi biết, họ chả có thời gian đâu, văn hóa đâu mà đọc cuốn sách của tôi đến ngót 800 trang?

Đúng là “Thời loạn” thật!

(nhà chó) Nguyễn Như Phong

Tiền

Nguyễn Thông

14-1-2022

Nhìn cái mảnh đất nửa ruộng nửa ao ở Thủ Thiêm càng thấy thiên hạ dễ bị lừa, thích được lừa.

Đành rằng nó (ruộng-ao) nằm trong khu đô thị do “chiếm” đất của dân để quy hoạch, đã có cơ sở hạ tầng (đường sá, điện nước), giá trị gia tăng, được đấu giá theo nguyên tắc kinh tế thị trường và quy định pháp luật, nhưng khi thấy có đứa trả tới hơn 24.000 tỉ đồng, tính ra hơn 2,4 tỉ đồng một mét vuông, thì phải lăn tăn nghi ngờ ngay chứ. Đằng này lòng tham đã làm lóa mắt chính quyền (TP.HCM, và cả trung ương), họ chỉ muốn thu thật nhiều tiền, nói như lão hàng xóm nhà tôi, đéo cần biết cái gì đang xảy ra. Đám cai trị xứ này chỉ có tiền, tiền, tiền…

Lại cả bọn báo chí mậu dịch, chỉ biết thông tin một chiều, thậm chí còn tung hô, thán phục, chứ hầu như không một chút nghi ngờ sự bất thường ẩn náu trong vụ việc không bình thường.

Điều nữa, đứa mua dám trả 2,4 tỉ đồng/m2 (các cụ cứ hình dung đi, số tiền này đủ mua một căn hộ chung cư loại kha khá) thì biết tiền mất giá thế nào. Bây giờ cứ động đến tiền, người ta không thèm nói chục tỉ, trăm tỉ nữa, mà phải nghìn tỉ đồng. Trăm nghìn đổ một trận lừa như không. Kinh tế suy sụp do đại dịch, tiền đâu mà lắm thế, lão hàng xóm nhà tôi bảo vậy.

Lão dẫn chứng, đã lâu lắm rồi, cứ lâu lâu chui vào cây tiền ATM, dù rút vài đồng lương hưu còm, hay rút tiền vay nợ chục triệu, trăm triệu, cái mồm máy nhả ra tinh tiền 500 nghìn đồng mới cứng, cầm không khéo còn có thể đứt tay. Ai không tin, cứ thử coi.

Làm ra tiền mới khó, chứ in tiền dễ ợt. Lại nhớ cái giai thoại thời bao cấp, khi chính quyền Hà Nội của cụ Trần Duy Hưng than kêu hết tiền, không có tiền để xây dựng thủ đô và thực hiện an sinh xã hội, ông Lê Duẩn bèn mắng, suốt ngày chỉ biết kêu kêu, hết tiền thì in thêm chứ than thở cái gì. Cũng chính cụ Lê này còn trấn an cán bộ, chỉ có bọn tư bản đế quốc mới có lạm phát chứ nền kinh tế xã hội chủ nghĩa ưu việt làm gì có chuyện ấy.

Hôm qua trên đường, tôi ngó một chiếc Toyota Camry 2.0 mới cứng, nó lướt ngay sát mà mình không nghe tiếng máy, chỉ như làn gió. Thấy bảo xe này cỡ tỉ rưỡi đổ lại. Nhưng những tay tam trụ tứ trụ, nhị thập trụ, thậm chí bách trụ, đứa nào cũng đòi ngự xe vài tỉ đồng, cả chục tỉ đồng. Tiền mất giá, tiền như giấy lộn cũng một phần từ cái đám này. Chiếc xe ngồi lên để di chuyển đi làm, cớ sao phải đặt đ*t lên đống tiền như thế. Nếu bảo dạng “rẻ” như Camry kia không an toàn, không tiện nghi, dễ chết máy…, cứ viết thư thử hỏi hãng Toyota xem họ có mắng té tát cho không.

Lũng đoạn, tàn mạt ở cái xã hội này, đâu phải chỉ do những đứa như Quyết còi FLC, Dũng béo Tân Hoàng Minh, mà thủ phạm chính là đám thượng tầng đang nắm quyền cai trị. Chúng ngồi chẳng chính ngôi nên kẻ dưới mới lăng loàn

Đ,M có sống dậy cũng chào thua !

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.