“Mục tử giả” và “Mục tử thật ” thời VNXHCN !!-Goan Nguyễn Chính Kết(ĐCV)

Image result for Nguyễn Chính kết. Size: 164 x 170. Source: www.youtube.com

Nguyễn Chính Kết

Vụ Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam

Lm Đặng Hữu Nam

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con những Mục Tử đích thực,
chứ không chỉ những kẻ mang danh mục tử !”

Khi Linh mục Đặng Hữu Nam bị bề trên của mình là Giám mục Giáo phận Vinh không cho phép dâng Thánh Lễ và làm những công việc Mục Vụ của Linh mục nữa, tôi thấy nhiều Giáo dân lên tiếng bày tỏ phẫn nộ, cho rằng Giám mục ra lệnh đó sai. Là một Giáo dân Công giáo đấu tranh cho Tự do Tôn giáo và Nhân quyền, Dân chủ tại hải ngoại, tôi không nắm vững sự việc, nên không dám phán đoán ai đúng ai sai. Vì thế, do sự kiện này liên quan đến những người theo Chúa Giêsu, nên tôi chỉ nêu lên những tiêu chuẩn để phán đoán, những tiêu chuẩn dựa trên quan điểm của Ngài mà Ngài từng dạy bảo khi sinh thời và đã được ghi lại trong Tân Ước, để những ai theo Ngài có thể dựa vào đó mà phán đoán, suy nghĩ và hành động đúng ý Ngài. 

Trước hết, về tình trạng Xã hội và Giáo Hội trong thế giới hiện nay, quá khứ cũng như tương lai, Chúa Giêsu đã mô tả qua dụ ngôn cỏ lùng của Ngài (xem Mt 13,24-30). Qua dụ ngôn này, Ngài cho thấy trong bất cứ tập thể nào, dù trong các Tôn giáo hay trong các Tổ chức dân sự, trong hàng ngũ lãnh đạo hay trong giới thường dân, cũng luôn có người tốt kẻ xấu. Nghĩa là nói theo dụ ngôn của Chúa Giêsu, thì vừa có lúa vừa có cỏ lùng cùng mọc chung với nhau, trông rất giống nhau, rất khó phân biệt. Chỉ đến mùa gặt mới phân biệt dễ dàng, lúc đó, lúa được đưa vào kho, cỏ lùng thì đem đốt. Nhóm 12 đồ đệ theo Chúa Giêsu thời của Ngài cũng không ngoại lệ, huống gì các đồ đệ theo Ngài mấy chục thế kỷ sau. Do đó, đối với người Kitô hữu, không có gì đáng ngạc nhiên khi trong Xã hội, trong Tôn giáo, trong cả giới lãnh đạo lẫn thường dân, đều lẫn lộn những người tốt kẻ xấu.

Áp dụng dụ ngôn cỏ lùng trên để nhìn vào thực tế Xã hội và Tôn giáo, tôi xin lấy thí dụ cụ thể trong các Tôn giáo tại Việt Nam để mọi người dễ hiểu. Chúng ta thấy các Tu sĩ, Linh mục, Giám mục, Thượng tọa, Hòa thượng, Soeurs, Nicô, v.v… luôn được người dân trọng vọng, dành cho rất nhiều ưu đãi, tạo điều kiện thuận lợi để họ dễ dàng thi hành lý tưởng cứu nhân độ thế. Tôi luôn trân trọng lý tưởng ấy và cũng luôn ủng hộ sự trọng vọng và ưu đãi ấy dành cho họ, vì trên nguyên tắc, họ rất xứng đáng được trọng vọng và ưu đãi như vậy. 

Tuy nhiên, những người thật sự hiến thân làm Tu sĩ để cứu nhân độ thế, họ bất cần hay coi rất nhẹ sự trọng vọng hay ưu đãi kia. Tuy nhiên, bên cạnh những Tu sĩ đáng kính ấy, vẫn luôn có những kẻ làm tu sĩ không phải để cứu nhân độ thế, mà chủ yếu để được hưởng sự trọng vọng và ưu đãi kia. Những Tu sĩ đích thực coi việc cứu nhân độ thế là mục đích nên họ coi nhẹ những ưu đãi Xã hội hay Tôn giáo dành cho họ, đến nỗi họ sẵn sàng chấp nhận sự bạc đãi, kể cả tù đày hay cái chết, khi lương tâm đòi hỏi họ thực hành lý tưởng cứu nhân độ thế. Còn những tu sĩ không chính danh, mà tôi dùng từ “hữu danh vô thực” để gọi họ, thường coi việc hưởng sự trọng vọng và ưu đãi Xã hội hay Tôn giáo dành cho giới Tu sĩ là mục đích. Với mục đích hưởng thụ như thế, những tu sĩ “hữu danh vô thực” không bao giờ chấp nhận hy sinh quá mức so với những lợi lộc hay ưu đãi mà Tôn giáo hay Xã hội dành cho họ.

2 hạng Tu sĩ trên, nếu không có tiêu chuẩn đúng đắn để phân biệt, người bình thường khó mà phân biệt được. Cũng như 1 cô gái, khi có 2 chàng trai đến ngỏ lời yêu đương: 1 chàng thật tình yêu thương cô, và 1 chàng có tính sở khanh hay đào mỏ. Cả 2 đều nói những lời yêu đương tha thiết, đều tặng những món quà cô thích. Biết ai thật sự yêu thương mình đây? Những tay sở khanh hay đào mỏ thường rành nghệ thuật tán tỉnh, lấy lòng hơn người yêu thương cô thật sự. Cũng như thời nay, khi đi chợ, các bà nội trợ rất khó phân biệt hàng giả hàng thật, vì hàng giả nhiều khi còn “có vẻ thật” hơn cả hàng thật nữa: nào là tươi hơn, xanh hơn, thơm hơn… 

Muốn biết thật giả, phải có những phép thử. Người ta thường dùng lửa để thử vàng, hoặc cà vào 1 loại đá  xem màu sắc hiện lên trên đá ấy, để xác định lượng phần trăm vàng trong đó. Với những chàng ngỏ lời yêu thương cô gái kia, có lẽ chỉ khi cô gặp hoạn nạn hay phôi pha nhan sắc, hay cô có những phép thử khôn ngoan, mới biết được ai thật sự thương mình.

Để giúp người Kitô hữu phân biệt được 2 hạng Tu sĩ mà Chúa Giêsu gọi là Mục Tử, nghĩa là người chăn chiên. Ngay sinh thời, Chúa Giêsu đã đưa ra tiêu chuẩn để phân biệt: “Tôi chính là Mục Tử nhân lành. Mục Tử nhân lành hy sinh mạng sống mình cho chiên. Người làm thuê, vì không phải là mục tử, và vì chiên không thuộc về anh, nên khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê, không thiết gì đến chiên” (Ga 10,11-13). 

Như vậy, theo Chúa Giêsu, phép thử để phân biệt Mục Tử thật với mục tử giả mà Ngài gọi là “kẻ chăn thuê”, đó là chỉ việc xét xem các Mục Tử ấy phản ứng thế nào khi sói đến. Mục Tử thật và mục tử giả phản ứng rất khác nhau, rất dễ phân biệt. Mục Tử thật thì “hy sinh mạng sống mình cho chiên. Còn mục tử giả hay “kẻ chăn thuê» thì “khi thấy sói đến, anh bỏ chiên mà chạy. Sói vồ lấy chiên và làm cho chiên tán loạn, vì anh ta là kẻ làm thuê và không thiết gì đến chiên”.

Chế độ Cộng sản đến Việt Nam, tuy làm cho Dân Tộc Việt Nam đau khổ và thiệt hại trăm bề, nhưng lại giúp cho người dân Việt Nam một phép thử tuyệt diệu để phân biệt được đâu là Mục Tử thật, đâu là mục tử giả trong các Tôn Giáo cũng như trong Xã hội, đó là phép thử “bằng sói”. Cứ để “sói” đến với “chiên” thì sẽ phân biệt được ngay ai là Mục Tử thật, ai là mục tử “hữu danh vô thực”. Chắc chắn những mục tử thích làm bạn với “sói”, nhất là hùa với “sói” để bách hại “chiên” của mình, không màng gì đến những đau khổ mà “chiên” đang phải chịu vì “sói”, thì người có trí khôn bình thường nhất cũng có thể nhận định được chân tướng của những mục tử ấy.

Người Việt có câu: “Lúc gian nan mới biết ai là bạn, khi hoạn nạn mới biết bạn là ai!”, chứ lúc bình thường thì ai giao thiệp với mình cũng đều tỏ ra dễ thương dễ mến khiến mình đều tưởng là bạn cả. Nhưng đến lúc mình gặp hoạn nạn, gian nan, chỉ lúc ấy mình mới biết ai thật sự tốt với mình: rất có thể lại là những người bình thường ăn nói cộc lốc, chẳng dễ thương mấy… Còn những người luôn lịch sự dễ thương với mình, đến khi mình gặp hoạn nạn thì không ngờ họ lại ngoảnh mặt đi.

Trong Tân Ước, ngoài chuyện Mục Tử thật và mục tử giả hay “kẻ chăn thuê”, Chúa Giêsu còn nói đến những “Ngôn Sứ thật” và “ngôn sứ giả”. Dù là thật hay giả thì cả 2 loại này đều tự xưng mình là Ngôn Sứ, nhưng thật hay giả thì người ta chỉ có thể căn cứ vào cách sống hay hành động của họ mà nhận định. Ngôn Sứ trong Cựu Ước và theo quan niệm của Chúa Giêsu không chỉ là những người nói Lời của Thiên Chúa hay nói với tư cách đại diện cho Thiên Chúa như các định nghĩa trên vài trang web, mà điều quan trọng và chính yếu chính là người LÀM CHỨNG cho Thiên Chúa, nghĩa là cho bản chất của Ngài là Chân Lý, Công Lý và Tình Thương.

Nếu Ngôn Sứ chỉ là những người nói Lời của Thiên Chúa hay nói với tư cách đại diện cho Thiên Chúa thì các Ngôn Sứ trong quá khứ đã chẳng đến nỗi bị giết, bị bách hại, và Chúa Giêsu chẳng cần định nghĩa các Ngôn Sứ thật qua những câu Kinh Thánh như:

● “Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở, vì phần thưởng dành cho anh em ở trên Trời thật lớn lao. Quả vậy, các Ngôn Sứ là những người đi trước anh em cũng bị người ta bách hại như thế» (Mt 5:11-12).

● “Hỡi Giêrusalem! Ngươi giết các Ngôn Sứ và ném đá những kẻ được sai đến cùng ngươi !” (Mt 23:37).

● “Khốn cho các người, hỡi các kinh sư và người Pharisêu giả hình! Các người xây mồ cho các Ngôn Sứ và tô mả cho những người công chính. Các người nói : “Nếu như chúng ta sống vào thời của Tổ Tiên, hẳn chúng ta đã không thông đồng với các Ngài mà đổ máu các Ngôn Sứ”. Như vậy, các người tự làm chứng rằng các người đúng là con cháu của những kẻ đã giết các Ngôn Sứ. Thì các người đổ thêm cho đầy đấu tội của Tổ Tiên các người đi !” (Mt 23,29-32).

Khi Chân Lý, Công Lý và Tình Thương bị chà đạp, sự giả dối lan tràn, hàng triệu người là nạn nhân của bất công xã hội, tình trạng hận thù trở thành phổ biến các nơi, mà những người mang danh là Ngôn Sứ vẫn luôn câm miệng, thì đó là ngôn sứ gì? Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 gọi họ là “những con chó câm”. Nhất là khi mình lại dùng quyền trong Tôn Giáo để bịt miệng những người dám làm chứng cho Chân Lý, Công Lý và Tình Thương, thì mình là ai? Chúa Giêsu từng cảnh giác chúng ta đừng vì vẻ bề ngoài đạo đức hay vì quyền cao chức trọng của những ngôn sứ giả mà để mình bị lừa: «Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi» (Mt 7,15).

Nếu ngày xưa Chúa Giêsu đã từng bị các tư tế, kinh sư, luật sĩ và những người Pharisêu, Xađốc thù ghét, chỉ vì Ngài dám làm chứng Chân Lý, Công Lý và Tình Thương gây bất lợi cho họ, thì nếu Ngài xuất hiện vào thời đại này, không chắc Ngài sẽ thoát được sự bách hại và cái chết, do những tư tế, kinh sư, luật sĩ và những người Pharisêu, Xađốc thời đại mới này gây nên. Cũng thế, nếu Karl Marx xuất hiện ở Việt Nam hiện nay, bảo đảm ông ta sẽ bị CSVN bắt và cho vào tù mút chỉ với bản án «âm mưu lật đổ chính quyền». Chắc chắn như vậy!

Ôi! Số phận của các Ngôn Sứ thời nào cũng thế thôi ! Chỉ có những ngôn sứ giả mới được trọng vọng và yên thân thôi, nhất là trong xứ sở của loài “sói”! Thật vậy, Chúa Giêsu từng nói: “Khốn cho các ngươi khi được mọi người ca tụng, vì các ngôn sứ giả cũng đã từng được cha ông họ đối xử như thế”. (Lc 6,26).

Gioan Nguyễn Chính Kết

Houston, Hoa Kỳ, ngày 10.01.2022.

“mục tử thật ‘ và “mục tử làm thuê “

Thư không niêm kính gởi ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG

GIÁM MỤC CHÍNH TÒA GIÁO PHẬN VINH

Tấm hình "HAI CHIẾC GHẾ"

Auckland, ngày 17 tháng Giêng năm 2022

Kính thưa Đức Cha,

Con là linh mục Anrê Nguyễn Hữu Lễ, trước kia thuộc giáo phận Vĩnh Long, hiện nay đang sống tại thành phố Auckland, New Zealand. Con chịu chức linh mục tại Sài Gòn năm 1970 và đã phục vụ 5 năm dưới chế độ VNCH , 1 năm dưới chế độ cộng sản VN, 13 năm trong ngục tù cộng sản tại VN, 2 năm tại trại tị nạn ở Thái Lan và 30 năm tại Giáo phận Auckland. Hiện con đã nghỉ hưu gần 1 năm rồi.

Sỡ dĩ con phải tự giới thiệu khá rườm rà như thế là để thưa với Đức Cha, mặc dù con đã ra khỏi nước từ 32 năm rồi nhưng cái gốc VIỆT NAM lúc nào cũng ghi khắc rất đậm trong cuộc đời con và hôm nay con muốn thưa chuyện với Đức Cha cũng vì cái “gốc” VIỆT NAM đó.

Thưa Đức Cha ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG,

Trong những ngày đầu năm 2022, con thấy nhiều bài viết xuất hiện trên mạng xã hội liên quan tới Giáo phận Vinh. Nói rõ hơn là việc linh mục ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM của Giáo phận Vinh bị Đức Cha ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG cấm không cho làm lễ và cử hành các bí tích nữa. Quyết định này xảy ra vào ngày cuối cùng của năm 2021. Đối với nhều người, đây là một tin “hot” vì những ngày tiếp theo vẫn có nhiều người tiếp tục lên tiếng về sự kiện này trên mạng xã hội bằng nhiều hình thức khác nhau để bày tỏ sự bất mãn. Có người còn dùng lời lẽ thiếu tôn trọng đối với Đức Cha nữa. Con chắc là Đức Cha và đã đọc hết các bài đó rồi nên con không cần nêu lại ở đây.

Riêng đối với con, tin đó không làm con ngạc nhiên chút nào.

Con chỉ coi đây là “giọt nước làm tràn ly”, hay nói cách dễ hiểu hơn, việc gì phải đến nó đã đến. Có thế thôi!Sở dĩ con nói “giọt nước làm tràn ly” vì con biết, và chắc là nhiều người cũng biết như con, Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM từ lâu rồi đã là cái gai trong con mắt của chế độ cộng sản VN nói chung và trong tỉnh Nghệ An nói riêng. Lý do là “cái gai” ĐẶNG HỮU NAM là một trong rất ít linh mục tại Việt Nam đã can đãm nói lên sự thật về sự bất công và tội ác mà chế độ cộng sản Việt Nam đã và đang gây ra cho quê hương và dân tộc Việt Nam. Ngài còn bênh vực và sát cánh với bà con thấp cổ bé miệng đi đòi công lý.

Từ lâu rồi, cộng sản VN đã có kế hoạch phải nhổ “cái gai” ĐẶNG HỮU NAM ra khỏi Giáo phận Vinh. Theo con được biết, ngay trong thời Đức Cha PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP, còn cai quản Giáo phận Vinh, cũng đã được chỉ thị của cộng sản VN “không bố trí công tác mục vụ tại địa bàn Nghệ An cho linh mục Đặng Hữu Nam”. Nhưng Đức Cha PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP vì bảo vệ các linh mục của Ngài nên từ chối thi hành mệnh lệnh đó.

Rồi Đức Cha PHAOLÔ NGUYỄN THÁI HỢP ra đi và Đức Cha ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG về thay thế. Từ đó mọi việc bắt đầu đổi khác. Giáo phận Vinh từ lâu được ví như thành trì cuối cùng ngăn chặn thủ đoạn “chơi lấn sân” của cộng sản đối với Giáo hội Công giáo VN, thì nay cái thành trì đó bắt đầu xiêu đổ. Riêng vấn đề nhổ bỏ “cái gai” ĐẶNG HỮU NAM được xếp khá cao trong danh sách “ “Những Việc Cần Làm Ngay’ của Giám Mục ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG.

Từ trước tới giờ con chưa bao giờ nghe biết về Đức Cha. Sau khi thấy rộ lên câu chuyện về Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM bị Đức Cha dùng cái lệnh miệng cấm làm lễ và cử hành các bí tích, con mới bắt đầu tìm hiểu xem Đức Cha ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG là người như thế nào.

Mò tìm trong gu-gồ con thấy có chân dung Đức Cha trong phẩm phục giám mục uy nghi kèm theo bản tiểu sử đầy đủ. Khi tìm hiểu thêm, vô tình con thấy được tấm hình của Đức Cha trong kênh YouTube Tin Tức 24h ngày 4-1-2022 của anh Hoài An . Tấm hình lôi kéo ngay sự chú ý của con vì theo con, đây là tấm hình “biết nói”! Con xin đăng lại đây để quý đọc giả cùng ngắm và suy nghĩ!

Con tạm gọi đó là hình “HAI CHIẾC GHẾ”. Chiếc ghế bên trái thì rộng thênh thang; còn chiếc bên phải thì lại quá chật hẹp. Một chi tiết gây sốc trong tấm hình đó là cái “ÔNG LỚN” ở Tỉnh Lai Châu, mặc áo trắng ngồi chành bành trên ghế bên phải đang…ngáy ngủ! ( Con không biết con người đang ngồi…ngáy ngủ trong hình đó là ai nên tạm gọi là “ ÔNG LỚN” vậy). Nhìn cái cảnh Đức Cha ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG đang rón rén ngồi nép sát vào hành ghế, quay một góc 90 độ sang phía trái, hai bàn tay đan vào nhau, đang cố gắng trình bày chuyện gì đó với một “ÔNG LỚN” đang ngồi chành bành trên ghế …ngáy ngủ, con thấy tội nghiệp cho Đức Cha ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG hết sức! Người ta thường nói “ một tấm hình bằng ngàn lời nói”. Qua tấm hình đó con đã biết Đức Cha ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG là ai, và vì thế cách thức Đức Cha “nhổ cái gai” ĐẶNG HỮU NAM không làm cho con ngạc nhiên chút nào.

Tấm hình "HAI CHIẾC GHẾ"

Tấm hình “HAI CHIẾC GHẾ” có đính kèm cuối thư này.

Thưa Đức Cha, mặc dù việc Đức Cha phạt Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM không làm cho con ngạc nhiên, nhưng cái tin đó làm con cảm thấy bất an vì 2 lý do sau đây:

Trước tiên, Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM là một trong rất ít linh mục trong nước mà con ngưỡng mộ và kính trọng.

Thực ra con không biết gì về đời tư và cách sống của Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM , con chỉ biết Ngài đã mạnh dạn công khai tố cáo tội ác của chế độ cộng sản Việt Nam gây ra cho quê hương và Dân Tộc. Hơn nữa, Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM còn đứng chung, đi chung với đồng bào thấp cổ bé miệng và bị áp bức đi đòi công lý, trong khi có nhiều giám mục và linh mục khác tại Việt Nam đang đội … “mũ ni che tai!”. Qua hành động này, cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM mặc dù còn trẻ nhưng đã có một chỗ đứng rất cao trong lòng con, trong lòng của nhiều đồng bào Việt Nam đang bị chế độ cộng sản trù dập và những người hiểu biết về mưu ma chước quỷ của chế độ cộng sản Việt Nam.

Đàng khác, sau khi được biết Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM bị Đức Cha ra lệnh “miệng”, cấm làm lễ và cử hành các bí tích. Cha NAM nói là có đòi văn bản của lệnh cấm thì được Đức Cha trả lời là “sẽ làm”! Điều này làm con sửng sờ! Có cái gì thúc bách mà Đức Cha không đợi hoàn thành văn bản rồi mới phạt cha NAM?

Thưa Đức Cha, theo con hiểu, việc một Gíam mục cấm một linh mục thuộc quyền không được làm lễ và cử hành các bí tích là điều rất hệ trọng và rất hiếm xảy ra. Việc này chỉ có thể xảy ra khi vị linh mục đó phạm một lỗi gì rất nặng đã được quy định theo giáo luật, và phán quyết đình chỉ thi hành sứ vụ đó thì PHẢI CÓ MỘT VĂN BẢN KÈM THEO. Thực sự con không hiểu trong Giáo Luật có khoản nào dành cho các Giám mục được dùng “lệnh miệng” để cấm một linh mục thuộc quyền thi hành tác vụ linh mục không? Xin Đức Cha chỉ dạy cho con biết, bằng không tới giờ này con vẫn nghĩ là ĐỨC CHA ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG đã lạm quyền khi phạt Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM bằng một cái…lệnh miệng!

Nếu Đức Cha chỉ dùng miệng của vị Giám Mục mà bịt miệng một Linh mục thuộc quyền vì đã lên tiếng công khai tố giác những tội ác của chế độ cộng sản Việt Nam và can đảm đứng chung với những đồng bào bị cộng sản đè đầu cưỡi cổ đi đòi công lý, thì tội nghiệp cho đồng bào thấp cổ bé miệng chúng con tại quê nhà quá!

(* Sau này con được biết Đức Cha đã ban cho Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM văn bản “Sắc Lệnh Kỷ Luật” 10 ngày sau đó, tức là ngày 10 tháng Giêng, 2022 )

Thưa Đức Cha, con không tin là Đức Cha coi Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM là một cây gai trong mắt cần phải nhổ đi khỏi giáo phận Vinh đi càng sớm càng tốt. Nhưng con tin là phải có một bàn tay phù thủy đứng phía sau giật dây, sai bảo và thúc giục Đức Cha phải hành động. Việc “nhổ cây gai” chỉ là màn đầu, tiếp theo sẽ là biện pháp triệt tiêu nguồn sống của những người bất đồng chính kiến và dám lên tiếng phản đối chế độ. Con biết là Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM đã và đang nằm trong tầm ngắm này rồi.

Thưa Đức Cha, mặc dù con không được học nhiều, nhưng sự hiểu biết về tính cách thâm độc và thủ đoạn quỷ quyệt của chế độ cộng sản Việt Nam, đặc biệt trong thủ đoạn tiêu diệt và khống chế các tôn giáo, thọc sâu bàn tay lông lá của chúng vào nội bộ các tôn giáo để lợi dụng và biến các chức sắc tôn giáo thành những con rối phục vụ cho đảng…riêng phạm vi này thì con, Linh mục Anrê NGUYỄN HỮU LỄ không là học trò của bất cứ ai.

Sự hiểu biết của con không phải qua sách vỡ, báo chí, phim ảnh, tuyên truyền, mạng thông tin xã hội…mà qua kinh nghiệm bản thân thời gian con làm nhiệm vụ tại Việt Nam và đặc biệt là trong 13 năm con lăn lộn trong ngục tù của chế độ ác nhân này. Thời gian 13 năm tù từ Nam ra Bắc đó, con vừa là chứng nhân vừa là nạn nhân của sự “độc ác hiện nguyên hình”, mà trong Bút Ký TÔI PHẢI SỐNG con đã viết như sau: “ Lòng nhân đạo của con người thì có giới hạn nhưng sự ác độc của con người thì vô tận! Nhất là khi sự ác độc đó được khuyến khích và cổ vũ bởi chế độ ác độc như chế độ cộng sản Việt Nam”.

Kính thưa Đức Cha,

Con viết thư này không phải để bênh vực hay “xin tội” cho Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM vì Ngài đã dám nói, dám làm vì công lý và lương tâm của một linh mục, thì Ngài cũng dám chấp nhận mọi hậu quả. Chính vì điểm này mà con càng thương và kính phục Cha ANTÔN ĐẶNG HỮU NAM nhiều hơn. Con biết là rất nhiều người cũng có tâm trạng như con.

Con chỉ muốn thưa với Đức Cha như sau. Qua sự việc và cách thức Đức Cha “nhổ cái gai” ĐẶNG HỮU NAM ra khỏi Giáo phận Vinh, chắc chắn chế độ cộng sản VN sẽ thưởng công cho Đức Cha. Nhưng ngược lại, cũng qua sự việc đó, tên tuổi của GIÁM MỤC ANPHONG NGUYỄN HỮU LONG đã, đang và sẽ còn tiếp tục bị tô đậm màu đen nhòe nhoẹt trong lịch sử Giáo phận Vinh, trong Giáo Hội Công Giáo và trong lịch sử Dân TỘC Việt Nam.

Nhân đây, con xin khẳng định lại điều con đã viết trong Bút Ký TÔI PHẢI SỐNG: “Thể chế chính trị nào rồi cũng sẽ qua đi, triều đại nào rồi cũng sẽ sụp đổ, chỉ có Dân Tộc là trường tồn.” Lịch sử sẽ là vị phán quan cuối cùng.Cuối thư con xin thưa, tất cả những gì con viết ra trong thư này là tự đáy lòng của con đối với giáo hội và Dân Tộc Việt Nam dưới chế độ ác nhân cộng sản. Nhưng vì con là người không khéo ăn nói, nếu có gì trái tai hoặc không vừa ý, xin Đức Cha thương bỏ qua cho. Riêng Chức Giám Mục của Đức Cha thì con luôn tôn trọng vì đó là chức vụ cao cả mà Chúa ban cho Đức Cha.Con xin trân trọng kính chào Đức Cha.

Linh mục ANRÊ NGUYỄN HỮU LỄ

Auckland, New ZealandEmail: tpslenguyen@yahoo.com

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.