cụ tổ Các Mác(Karl Marx) không tiên liệu kiểu “bóc lột giá tri thặng dư mới qua “thị trường chứng khoán” trong việc đổi mới chủ nghĩa của cụ tại VN !!: vụ Tất Thành Cang của Nam Kỳ quốc Lê Thanh Hải…..-chuyện ba que xỏ lá !!!

Ông Tất Thành Cang bị đề nghị 12-14 năm tù

TP HCMVKS đánh giá cựu phó bí thư Tất Thành Cang có vai trò đầu vụ, bút phê cho Sadeco phát hành 9 triệu cổ phần trái quy định… nên đề nghị tòa tuyên phạt 12-14 năm tù.

Ngày 4/1, phiên xử ông Tất Thành Cang (50 tuổi), Tề Trí Dũng (nguyên chủ tịch HĐQT Sadeco) và 18 bị cáo về các sai phạm tại Sadeco kết thúc phần xét hỏi.

Ông Tất Thành Cang tại tòa hôm nay. Ảnh: Quỳnh Trần
Ông Tất Thành Cang tại tòa. Ảnh: Quỳnh Trần

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng, ông Cang với vai trò là Phó bí thư Thành ủy – chức vụ cao nhất trong vụ án, buộc phải biết việc phát hành vốn của Sadeco phải theo quy định về quản lý vốn Nhà nước, trước khi chuyển nhượng phải thông qua thẩm định giá, bán đấu giá…

Tuy nhiên, bị cáo đã bút phê “đồng ý” để Sadeco phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) không qua đấu giá… Việc này tạo điều kiện cho Sadeco bán cổ phần giá rẻ, gây thiệt hại hơn 1.103 tỷ đồng; trong đó thiệt hại của Nhà nước là 669 tỷ đồng.

Quá trình xét xử, ông Cang cho rằng bút phê của mình là đúng quy trình, chỉ thống nhất về chủ trương chứ không phải là chỉ đạo có tính quyết định để thực hiện việc phát hành cổ phần dẫn đến thiệt hại của Sadeco nên không chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, theo VKS, chứng cứ trong hồ sơ vụ án và kết quả thẩm vấn tại tòa cho thấy “có đủ căn cứ xác định bị cáo là người có tầm quan trọng trong việc chỉ đạo, điều hành của Sadeco”.

“Lời khai của Tề Trí Dũng về quá trình xin ý kiến, UBND thành phố cũng chỉ đạo chỉ được phát hành cổ phần khi có ý kiến của Thành ủy. Điều đó thể hiện vai trò của bị cáo Cang quan trọng nhất”, VKS nhận định và đánh giá ông Cang “có thái độ khai báo quanh co, không thừa nhận hành vi sai phạm” nên cần có mức án nghiêm khắc.

Tuy nhiên, VKS cũng ghi nhận những tình tiết giảm nhẹ cho ông Cang như gia đình có công với cách mạng, có nhiều đóng góp cho thành phố… nên đề nghị HĐXX tuyên phạt mức án 12-14 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự.

Đại diện VKS phát biểu quan điểm tại tòa hôm nay. Ảnh: Quỳnh Trần
Đại diện VKS phát biểu quan điểm tại tòa sáng nay. Ảnh: Quỳnh Trần

Đối với Tề Trí Dũng, cơ quan công tốxác địnhbị cáo với vai trò Chủ tịch HĐQT Sadeco, đã tổ chức nhiều cuộc họp và ký nghị quyết thông qua việc phát hành 9 triệu cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim. Quá trình điều tra, xét xử, bị cáo khai không lựa chọn doanh nghiệp này làm đối tác chiến lược nếu không có sự chỉ đạo của Tất Thành Cang.

“Bị cáo buộc phải biết việc chuyển nhượng cổ phần của Sadeco có vốn Nhà nước phải qua đấu giá, xác định theo giá thị trường”, đại diện VKS nêu quan điểm. Tuy nhiên, Dũng đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng kết quả thẩm định giá của HSC (doanh nghiệp không có chức năng thẩm định), thông qua quyết định bán cổ phần cho Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không qua đấu giá gây thiệt hại cho tài sản của nhà nước 669 tỷ đồng.

Ngoài ra, Dũng còn đề ra chủ trương, chỉ đạo Phúc và cấp dưới tổ chức chi tiền của Sadeco cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa đi “tham quan, khảo sát” trái quy định, gây thất thoát của Nhà nước số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Cũng với vai trò là Chủ tịch HĐQT, Tề Trí Dũng và Hồ Thị Thanh Phúc (cựu tổng giám đốc Sadeco) và các thành viên HĐQT đã lợi dụng quyền hạn, nhiệm vụ được giao, duyệt chi nhiều khoản tiền từ quỹ thù lao khen thưởng của công ty trái quy định rồi chiếm hưởng hơn 4,6 tỷ. Đến 2018, khi bị thanh tra, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới tiêu hủy chứng từ.

Theo VKS, Dũng là người giữ vai trò chủ đạo, xuyên suốt các hành vi sai phạm tại Sadeco. Tuy nhiên, quá trình xét xử, bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải; số tiền tham ô không sử dụng chi tiêu cá nhân mà chi thăm hỏi, từ thiện (có giấy xác nhận); đã tự nguyện khắc phục toàn bộ số tiền chiếm hưởng, gia đình có nhiều cống hiến…

Sau khi đánh giá các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Dũng 11-12 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; 9-10 năm tù về tội Tham ô Tài sản, tổng hợp 20-22 năm tù.

Bị cáo Tề Trí Dũng và Tất Thành Cang tại tòa hôm nay. Ảnh: Quỳnh Trần
Bị cáo Tề Trí Dũng và Tất Thành Cang tại tòa hôm nay. Ảnh: Quỳnh Trần

Với vai trò là Tổng giám đốc Sadeco, Hồ Thị Thanh Phúc phải biết rõ việc thực hiện các hoạt động liên quan đến phát hành cổ phần phải theo quy định của pháp luật về quản lý vốn Nhà nước, theo đại diện VKS.

Tuy nhiên, bị cáo thực hiện theo chỉ đạo của Dũng, cùng các bị cáo khác hoàn thành các thủ tục chuyển nhượng 9 triệu cổ phần mà không thông qua đấu giá dẫn đến thất thoát số tiền lớn của Nhà nước. Phúc cũng là người hoàn tất các thủ tục ký hợp đồng với công ty du lịch cho các cá nhân đi nước ngoài bằng tiền quỹ không đúng quy định, gây thất thoát 2,1 tỷ đồng của Sadeco. Đối với việc chiếm hưởng 4,6 tỷ đồng tiền quỹ khen thưởng của công ty, bị cáo là người có vai trò chính, ký duyệt danh sách và phân chia cho các cá nhân khác.

VKS đánh giá Phúc có vai trò quan trọng sau Tề Trí Dũng trong các hành vi sai phạm, song đã thành khẩn khai báo, nên đề nghị tòa tuyên mức án 10-11 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí; 9-10 năm tù về tội Tham ô tài sản, tổng hợp 19-21 năm tù.

Liên quan đến vụ án, 17 bị cáo khác bị đề nghị mức án từ 2-3 năm tù treo đến 15 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Công ty Nguyễn Kim đã hoàn trả toàn bộ 9 triệu cổ phần cùng tiền lãi phát sinh cho Sadeco. Đối với số tiền 4,6 tỷ Dũng và đồng phạm tham ô, các bị cáo đã khắc phục hết; còn số tiền hơn 3,5 tỷ đồng thiệt hại của Sadeco (trong đó 2,1 tỷ đồng của Nhà nước) chi cho các cá nhân đi du lịch, VKS đề HĐXX tuyên thu hồi.

Cùng quan điểm, đại diện Sadeco trước đó cũng đề nghị Dũng, Phúc và đồng phạm phải nộp lại số tiền này.

Phiên tòa tiếp tục với phần bào chữa của các bị cáo và luật sư.

Hải Duyên

Viện kiểm sát đề nghị phạt ông Tất Thành Cang 12-14 năm tù

TTO – Sáng 4-1, Viện KSND TP.HCM đã luận tội và đề nghị mức án đối với 20 bị cáo trong vụ bán rẻ 9 triệu cổ phần SADECO. Theo đó, viện kiểm sát đề nghị phạt ông Tất Thành Cang từ 12-14 năm tù.
Viện kiểm sát đề nghị phạt ông Tất Thành Cang 12-14 năm tù - Ảnh 1.

Đại diện Viện KSND TP.HCM luận tội các bị cáo – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Đảm bảo không có “vùng cấm”

Theo đại diện viện kiểm sát, đây là vụ án có thất thoát đặc biệt lớn, thiệt hại hàng ngàn tỉ, ảnh hưởng đến trật tự quản lý kinh tế, trong đó có những bị cáo có chức vụ cao. Việc đưa ra xử lý bị cáo Tất Thành Cang và đồng phạm là hợp lý, không có vùng cấm.

Về nội dung vụ án, SADECO là công ty con của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), với tỉ lệ góp vốn của IPC là 74,8%. Ngày 26-3-2015, IPC bán đấu giá vốn góp tại SADECO. Công ty Eximland là nhà đầu tư mua trúng đấu giá hơn 5,2 triệu cổ phần (chiếm 30,8% vốn điều lệ của SADECO), với giá 26.100 đồng/cổ phần.

Tháng 9-2016, Công ty Nguyễn Kim mua lại toàn bộ cổ phần của Eximland tại SADECO với giá 55.000 đồng/cổ phần. Vốn điều lệ của SADECO tại thời điểm tháng 10-2016 là 170 tỉ đồng (tương ứng với 17 triệu cổ phần), trong đó vốn của IPC chiếm 44%, vốn của Thành ủy chiếm 16,7%, nhóm Nguyễn Kim chiếm 30,8% và các cổ đông khác chiếm 8,5%.

Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO thì phải đấu giá. Tuy nhiên, các cá nhân liên quan tại Thành ủy, Văn phòng Thành ủy, IPC và SADECO đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thất thoát 669 tỉ đồng.

Viện kiểm sát đã truy tố 19 bị cáo về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí, mỗi bị cáo phải chịu trách nhiệm tương ứng.

Viện kiểm sát đề nghị phạt ông Tất Thành Cang 12-14 năm tù - Ảnh 2.

Các bị cáo nghe VKS đề nghị mức án – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ông Tất Thành Cang có vai trò trong việc chỉ đạo

Cũng theo viện kiểm sát, ông Tất Thành Cang, nguyên phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM, là người đứng đầu được giao quản lý tài sản của Đảng bộ thành phố, phụ trách Văn phòng Thành ủy. Ông Cang có bút phê “đồng ý” vào tờ trình số 1148 của Văn phòng Thành ủy với giá phát hành cổ phần được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần cho 1 cổ đông chiến lược mà không thông qua đấu giá công khai, không do tổ chức có chức năng về thẩm định giá thẩm định.

Ông Cang không chỉ đạo Văn phòng Thành ủy, người đại diện vốn thực hiện theo đúng quy định mà đã bút phê “đồng ý”. Tại phiên tòa, bị cáo Tất Thành Cang thừa nhận hành vi bút phê nhưng cho rằng làm đúng chức trách, nhiệm vụ, không thừa nhận hành vi phạm tội.

Viện kiểm sát đánh giá ông Cang có tầm quan trọng trong việc chỉ đạo, điều hành. Bị cáo Tề Trí Dũng cũng khai UBND TP chỉ có ý kiến khi có sự đồng ý của Văn phòng Thành ủy. Sau khi được bị cáo đồng ý mới có sự việc chuyển nhượng cổ phần. Hậu quả của việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần tại Công ty SADECO cho Công ty Nguyễn Kim gây thất thoát tài sản của Nhà nước là vốn của Thành ủy TP.HCM số tiền 184 tỉ đồng.

Bị cáo Tề Trí Dũng là chủ tịch HĐQT của SADECO, là người tham gia từ đầu đến cuối vào những khâu quyết định đối với việc bán 9 triệu cổ phần của SADECO cho Nguyễn Kim, gây thiệt hại cho Nhà nước 669 tỉ đồng. 

Tại phiên tòa, ông Dũng thừa nhận toàn bộ hành vi của mình và cũng thừa nhận tội danh do Viện KSND TP.HCM truy tố. Thậm chí, khi các luật sư bào chữa “truy” trách nhiệm của các cơ quan nhà nước liên quan đến vụ án, bị cáo Dũng chủ động đề nghị các luật sư không truy trách nhiệm của các cơ quan này do ông nhận thức được việc mình làm là sai. 

Đối với hành vi tham ô tài sản, sau khi chỉ đạo các bị cáo dưới quyền thực hiện việc chi trả tiền thưởng cho thành viên chuyên trách, tổ chức các chuyến đi nước ngoài không đúng quy định, ông Dũng đã chỉ đạo các nhân viên dưới quyền hủy bỏ chứng cứ về hành vi tham ô, bản thân ông Dũng cũng chiếm đoạt 1,7 tỉ đồng. Cáo trạng truy tố bị cáo Dũng 2 tội là đúng người đúng tội, đúng pháp luật và có căn cứ. 

Theo đó, viện kiểm sát đề nghị mức án với các bị cáo như sau:

1. Bị cáo Tất Thành Cang, nguyên phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM: từ 12-14 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

2. Bị cáo Phạm Văn Thông, nguyên phó chánh Văn phòng Thành ủy: 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

3. Bị cáo Tề Trí Dũng, nguyên tổng giám đốc, thành viên HĐTV Công ty IPC, chủ tịch HĐQT Công ty SADECO: từ 11-12 năm tù tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; từ 9-10 năm tù về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt từ 20-22 năm tù.ADVERTISINGhttps://imasdk.googleapis.com/js/core/bridge3.493.0_en.html#goog_1195746962

4. Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc, nguyên tổng giám đốc Công ty SADECO: 10-11 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; từ 9-10 năm tù về tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt từ 19-21 năm tù.

5. Bị cáo Đỗ Công Hiệp, nguyên kế toán trưởng Công ty SADECO: 4-5 năm tù tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 9-10 năm tù tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt 13-15 năm tù.

6. Bị cáo Huỳnh Phước Long, nguyên trưởng phòng quản lý đầu tư kinh doanh vốn của Văn phòng Thành ủy: 6-7 năm tù tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 6-7 năm tù tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt 12-14 năm tù.

7. Bị cáo Trần Công Thiện, nguyên tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và xây dựng Tân Thuận: 7-8 năm tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 6-7 năm tù tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt 13-15 năm.

8. Bị cáo Phạm Xuân Trung, nguyên thành viên HĐTV Công ty IPC, phó tổng giám đốc Công ty IPC: 4-5 năm tù tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 2-3 năm tù tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt từ 6-8 năm tù.

9. Bị cáo Trần Đăng Linh, nguyên phó tổng giám đốc Công ty IPC: 6-7 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 3-4 năm tù tội tham ô tài sản, tổng hợp hình phạt 9-11 năm tù.

10. Bị cáo Nguyễn Văn Minh, nguyên chủ tịch HĐTV Công ty TNHH MTV Xây dựng Tân Thuận: 5-6 năm tù tội tham ô tài sản.

Các bị cáo:

11. Bị cáo Nguyễn Hữu Thành, nguyên phó chủ tịch thường trực HĐQT Công ty Nguyễn Kim, thành viên HĐQT Công ty SADECO, đại diện Công ty Nguyễn Kim tại Công ty SADECO: 6-7 năm tù.

12. Bị cáo Lê Hoàng Minh, nguyên chủ tịch HĐTV Công ty IPC: 5-6 năm tù.

13. Bị cáo Vũ Xuân Đức, nguyên thành viên HĐTV Công ty IPC, phó tổng giám đốc Công ty IPC: 4-5 năm tù.

14. Bị cáo Nguyễn Trường Bảo Khánh, nguyên thành viên HĐTV Công ty IPC: 4-5 năm tù.

15. Bị cáo Trần Mạnh Khôi, nguyên trưởng ban kiểm soát của Công ty SADECO: 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

16. Bị cáo Đoàn Minh Lý, nguyên thành viên ban kiểm soát của Công ty SADECO: 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

17. Bị cáo Lâm Văn Tuấn, nguyên thành viên ban kiểm soát của Công ty SADECO: 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

18. Bị cáo Phùng Đức Trí, nguyên phó tổng giám đốc phụ trách phòng tài chính – kế hoạch Công ty IPC: 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

19. Bị cáo Đoàn Thị Minh Trang, nguyên trưởng phòng tài chính – kế hoạch Công ty IPC: 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

20. Bị cáo Lương Trí Cường, nguyên chuyên viên phòng tài chính – kế hoạch Công ty IPC: 2-3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, cùng về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.
Ông Tất Thành Cang phủ nhận quan hệ với chủ tịch Công ty Nguyễn Kim

TTO – Chiều 29-12, phiên tòa xét xử vụ SADECO tiếp tục phần xét hỏi. Ông Tề Trí Dũng khai gặp ông Nguyễn Văn Kim tại nhà riêng của ông Tất Thành Cang và được ông Cang nhờ giúp đỡ Nguyễn Kim, nhưng ông Cang cho rằng lời khai này không đúng.

TUYẾT MAI – HOÀNG ĐIỆP

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.