Biến thể Omicron lan sang nhiều nước châu Á

Biến thể Omicron lan sang nhiều nước châu Á

Vi Trân

     07:30 – 04/12/2021

Thanh Niên

Sự phục hồi vừa mới được hình thành tại châu Á – Thái Bình Dương đang có nguy cơ bị tác động mạnh khi biến thể Omicron lây lan tới khu vực.

Thêm quốc gia Đông Nam Á ghi nhận Omicron

Từ khi được ghi nhận vào tháng 11 đến nay, biến thể Omicron của vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 đã lây lan ra hơn 20 quốc gia, trong đó có nhiều nước tại châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Ấn Độ và mới nhất là Sri Lanka và Malaysia.

Biến thể Omicron lan sang nhiều nước châu Á - ảnh 1
Hành khách làm thủ tục tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia AFP

Reuters hôm qua dẫn lời Bộ trưởng Y tế Malaysia Khairy Jamaluddin cho biết ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên của nước này là một sinh viên đã tiêm vắc xin đến từ Nam Phi và có quá cảnh Singapore từ cách đây 2 tuần. Bệnh nhân kết thúc thời gian cách ly hôm 29.11 nhưng giới chức Malaysia đã yêu cầu xét nghiệm thêm sau khi phát hiện người này nhiễm biến thể mới.

Hôm qua, Philippines phát hiện một ca dương tính trong 71 người nhập cảnh từ Nam Phi trong 2 tuần qua và đang xét nghiệm thêm để xác định người này có nhiễm biến thể Omicron hay không. Mối lo từ biến thể mới xuất hiện vào thời điểm khó khăn cho Philippines vì dù số ca nhiễm mỗi ngày đã giảm thấp nhưng tỷ lệ tiêm vắc xin ít nhất một liều tại nước này mới chỉ đạt 36% dân số. Trong khi đó, Philippines là một trong những nước có số ca nhiễm cao nhất Đông Nam Á với 2,8 triệu ca.

Mặc dù chưa có nhiều dữ liệu về độc lực và khả năng lây lan của Omicron, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã cảnh báo biến thể này có thể làm gia tăng nguy cơ tái nhiễm bệnh. Trung tâm mô hình và phân tích dịch tễ học Nam Phi (SACEMA) và Viện Bệnh truyền nhiễm quốc gia (NICD) của nước này hôm qua công bố nghiên cứu cho thấy biến thể Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao gấp 3 lần so với biến thể Delta và Beta. Theo nghiên cứu, sự gia tăng số ca tái nhiễm thay vì những ca nhiễm mới là dấu hiệu cho thấy biến thể Omicron đã phát triển năng lực né tránh miễn dịch tự nhiên của những bệnh nhân từng nhiễm bệnh.

Tuy số ca nhiễm biến thể mới là chưa nhiều nhưng sự xuất hiện của vi rút gây đe dọa cho nỗ lực hồi phục của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, đặc biệt tại Đông Nam Á, khi nhiều nước chỉ vừa bước ra khỏi một năm khó khăn. Trước nguy cơ đó, nhiều nước đã khẩn trương áp dụng các biện pháp hạn chế đi lại, tăng cường xét nghiệm.

Sớm chiếm ưu thế

Hôm qua, Giám đốc WHO khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai cảnh báo việc kiểm soát biên giới chỉ là phương án câu giờ và khuyến cáo các nước trong khu vực nên tăng cường năng lực chăm sóc sức khỏe và tiêm chủng đầy đủ cho người dân, tiếp tục đeo khẩu trang, giãn cách để đề phòng đợt sóng mới do biến thể Omicron, theo AP.

“Không nên chỉ trông cậy vào các biện pháp kiểm soát biên giới. Điều tối quan trọng là chuẩn bị cho những biến thể mới với khả năng lây lan cao. Đến nay, thông tin có được gợi ý chúng ta không cần thay đổi cách tiếp cận”, ông Kasai nói và kêu gọi áp dụng những bài học từ việc đối phó biến thể Delta.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.