chuyện vớ vẩn mùa ôn dịch :Đũa và quạt Huế-Luong Ho Ba ‘s phê tê bốc

ĐŨA-QUẠT

May be an image of standing, waterfall and text that says 'SÁP SĂN'

Luong Ho Ba’s phê tê bốc

Đã lâu lắm rồi mình không còn dùng đũa tre,quạt nan dán giấy xi măng và có lẽ cũng ít người còn dùng những đồ như thế này. Hôm qua, tình cờ nhìn thấy lại một bà cụ già có lẽ cũng đã ngoài tám mươi ,nách một cái rổ đựng chừng chục đôi đũa tre và mươi cái quạt nan giấy xi măng .

Bồi hồi quá đỗi, không chỉ vì bà cụ ở cái tuổi gần đất xa trời mà còn phải vất vả mưu sinh mà còn bởi vì giá cả những bó đũa tre,cái quạt chẳng là bao. Chục đôi đũa và chiếc quạt không thể đổi lấy ổ mì xíu hoặc dĩa cơm bình dân. Mà sao cái bà cụ nghèo khổ này vẫn có dáng dấp khá là quắc thước,trông quen quen,bộ quần áo màu tím Huế không phải mới nhưng là ủi phẳng phiu .

Ở Huế này , không con vua cháu chúa thì cũng nền nếp gia phong.Mình cũng đã từng gặp một bà phi vợ vua Khải Định đi bán bánh lọc kể chuyện nội cung, một ông bán vé xi nê là cháu Cụ Đông các đại học sĩ ,một ông Vui Điên là con cháu của phủ T T vương… Chợt nhớ, hồi năm 1978 , sau chiến dịch Cải tạo Công thương nghiệp, nhiều tiệm buôn ,cửa hiệu ở Huế bị tịch thu hết gia sản của một đời bán buôn tích cóp.Nói đâu cho xa gần đầu đường nhà mình có hiệu buôn Đồng Quý ,một ngày của năm 78, bỗng dưng xe tải của chính quyền đến đậu trước nhà khuân đi tất cả hàng hóa ngư lưới cụ,đồ đồng…Ít hôm sau, cửa hiệu Đồng Quý trở thành cửa hàng Tiểu ngũ kim bán những món hàng vớ vẩn, trời ơi đất hỡi như dao rựa, lưỡi cuốc, gon lề cửa…

Rất nhiều nhà điêu đứng như thế . Nhiều người bỗng chốc phải ra đường kiếm sống. Có người mình biết một thời một bước lên xe, hai bước lên xe. Nay phải nách cái rổ lang thang trên các nẻo đường bán đũa – quạt. Có phải bà này không nhỉ?! Tiếng rao nghèn nghẹn, khàn đục nghe thật thê lương : Aaaiii…đũa quạt ???!!!

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.