Người Việt sang Anh Quốc : ra đi bằng mọi ngã và tìm cách ở lại bằng mọi giá-Song Chi(từ Leeds Anh Quốc)

Người Việt sang Anh: Ra đi bằng mọi ngả, ở lại bằng mọi giá

  • Song Chi
  • Gửi cho BBC từ Leeds, Anh quốc

27 tháng 11 2021, 19:15 +07

Migrants arrive on British coast
Chụp lại hình ảnh, Di dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đặt chân lên đất Anh sau khi vượt biển từ Pháp qua eo biển Manche

Thảm kịch 27 người chết đuối ngoài khơi Calais do thuyền bị đắm khi tìm cách vượt biển vào Anh hôm 24/11, trong đó có phụ nữ, bà bầu và trẻ em, một lần nữa, lại làm rúng động lương tâm thế giới về nạn buôn lậu người, nạn nhập cư lậu và bi kịch của những người sẵn sàng liều chết rời bỏ quê hương ra đi tìm một cuộc sống tốt đẹp hơn ớ nước khác.

Từ nhiều năm nay, các nước châu Âu đã phải đối phó với tình trạng nhập cư lậu, trong đó vương quốc Anh được nhiều di dân bất chấp hiểm nguy tìm đến. Dùng thuyền nhỏ, thuyền cao su vượt qua eo biển hẹp English Channel (trong tiếng Pháp là La Manche), giữa Anh và Pháp, là một trong những cách mà những kẻ buôn lậu người sử dụng để đưa người nhập cư lậu vào nước Anh.

Còn đối với người Việt, thảm kịch này gợi nhớ lại thảm kịch hai năm trước, với 39 đồng bào người Việt chết trong chiếc container đông lạnh tại một khu công nghiệp ở Grays, hạt Essex, London, vào ngày 23/10/2019, cũng đang trong hành trình tìm cách nhập cư bất hợp pháp vào nước Anh.

Nhiều người Việt vẫn ‘sẵn sàng đánh đổi mạng sống’ để sang Anh

Hai năm vụ Essex: Vượt biên vào Anh, người Việt gặp gì?

Nhập cư lậu và buôn người – câu chuyện cũ đã hàng chục năm nay

Ngoài con đường “xuất khẩu lao động”, sau này, người lao động Việt lại lũ lượt rủ nhau tìm đường đi lao động “chui”. Các tổ chức buôn lậu người trong đó có cả người Việt tham gia hoặc cầm đầu, ngày càng hoạt động tinh vi, mức độ quy mô, với những đường dây nối dài từ Nga hay Trung Quốc sang các nước châu Âu.

Từ năm bảy năm trước, nước Anh và thế giới đã được biết đến những câu chuyện bi thảm về “người rơm” (người nhập cư lậu), những con người đã phải trải qua những hành trình dài gian khổ, nguy hiểm rồi ăn chực nằm chờ ở trong những khu rừng của thành phố cảng Calais, Pháp trước khi tìm đường vào nước Anh. Chính phủ Pháp đã cố gắng càn quét, dẹp sạch khu vực này vào tháng 10/2016 nhưng cho đến bây giờ, vẫn có những lán trại người Việt và người nước khác tìm cách nhập cư lậu vào Anh ở đây.

Migrants arriving in Dungeness, 20 November 2021
Chụp lại hình ảnh, Di dân các nước tiếp tục tìm đường vượt biển sang Anh, hình chụp ngày 20/11/2021

Sau thảm kịch chết trong container, người Việt vẫn tiếp tục tìm đường nhập cư lậu vào Anh. Tờ Telegraph hồi tháng 8/2021 có bài “Vietnamese migrants fueling record rises in Channel crossing” (“Người Việt di cư góp phần đẩy tỷ lệ người vượt Kênh cao kỷ lục”). Sau vụ 39 người chết, các tuyến đường quen thuộc bị kiểm soát gắt gao hơn, các băng nhóm người Việt có mạng lưới buôn người mở rộng khắp châu Âu được cho là đã chuyển từ xe tải sang các chuyến hành trình bằng ô tô nhằm tránh bị phát hiện, hoặc cho người nhập cư lậu đi bằng thuyền bơm hơi.

Số liệu của Hội đồng di dân Anh cho biết, trong top 10 quốc gia có số người đến Anh bằng thuyền nhỏ từ tháng 1/2020 đến tháng 5/2021, Việt Nam đứng thứ 5 – sau Iran, Iraq, Sudan, Syria.

Tại sao nhiều người Việt muốn đến Anh?

Tôi không rõ lý do của các sắc dân khác khi họ nhất quyết muốn đến Anh, ngay cả khi được Pháp và các quốc gia EU khác cung cấp một nơi an toàn để xin tị nạn, là gì. Nhưng với người Việt, việc lựa chọn Anh ngoài yếu tố ngôn ngữ-tiếng Anh dù khó, vẫn phần nào quen thuộc và tương đối dễ học với người Việt hơn tiếng Pháp, tiếng Đức, các thứ tiếng Đông Âu, Bắc Âu…, thì là vì tìm việc làm chui (cho đồng bào) dễ hơn.

So với các quốc gia Bắc Âu như Na Uy, Đan Mạch, Thụy Điển… dân số ít-chỉ có chừng 5-8 triệu, thị trường lao động nhỏ, người nhập cư khó tìm việc làm, một phần vì phải vượt qua rào cản ngôn ngữ, phần khác các ngành kinh doanh, dịch vụ tư nhân nhỏ cũng không phát triển, trong khi đó ở Anh dân số khoảng 66-67 triệu, thị trường kinh doanh buôn bán nhỏ tràn lan như nấm (chưa kể thị trường lao động “chui”), người nhập cư dễ tìm việc hơn nhiều.

Cũng cần phải thấy rằng những quốc gia nào mà cộng đồng người Việt đông đảo, làm ăn nhiều, như Anh, Đức, Ba Lan, Tiệp…thì càng thu hút đồng bào trong nước tìm đến vì họ có thể làm việc cho người Việt, không cần học ngôn ngữ. Không hiếm người sống ở Anh nhiều năm, thậm chí 30 năm, nhưng vẫn không sử dụng được tiếng Anh ở mức độ đơn giản.

EU: Băng đảng VN tại Đức ‘buôn ma túy’ và nhận cha giả mạo

phần lớn người Việt ở miền Bắc nước Anh là những người miền Trung
Chụp lại hình ảnh, Nhiều người Việt ở Anh là những người từ các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam

Vì sao nhiều người Việt làm nails và kinh doanh nghề nails ở Anh và nhiều nước khác? Với một người không giỏi ngoại ngữ, làm nails là một nghề không nặng nhọc lại dễ học, dễ làm, không cần phải sử dụng ngôn ngữ nhiều, học bằng thực tế, không cần phần lý thuyết. Trong khi đó nếu học nghề cắt uốn tóc, thời gian kéo dài 1-2 năm, học và thi cả lý thuyết lẫn thực hành. Học trang điểm, massage, hay chăm sóc da, cái gì cũng có phần lý thuyết, thi lấy giấy chứng nhận, hoặc có bằng mới làm được. Không có nhiều chủ người Việt kinh doanh mở tiệm tóc hay làm đẹp, vì nhiều người trong số họ cũng không giỏi tiếng Anh, không “điều khiển” thợ bản xứ được, nên tốt nhất là cứ mở tiệm nails, thuê người Việt.

Báo chí trong nước từng có những bài viết về “mặt tối” của thị trường làm móng tay của người Việt ở Anh, rằng thợ Việt bị trả lương rất thấp, vài chục bảng một tuần, sống chen chúc trong những căn nhà chật hẹp, lao động 6 ngày/tuần, mỗi ngày có khi 10 tiếng, như nô lệ.

Những cảnh tượng đó nếu có chắc là hiếm, xin khẳng định là người Việt làm nails ở Anh kiếm sống rất khá.

Một thợ nails người Việt tùy theo tay nghề, kinh nghiệm sẽ được trả từ £1,800-£2,800, thậm chí £3,000/tháng, trước thuế. Mức lương này phải nói là quá cao, nếu so với nhiều người có bằng đại học, đi làm công chức, cũng chỉ chừng £1,800-2000/tháng trước thuế.

Nếu như mặt tốt là vì người Việt nổi tiếng với nghề nails nên các tiệm nails Việt thường là đông khách, nhưng mặt khác, những người kinh doanh cũng biết tìm đủ cách để lách thuế, để có thể có lời. Mà chuyện này thì không chỉ người Việt. Các cộng đồng nhập cư đến từ các quốc gia đang phát triển khác cũng vậy thôi.

Bên cạnh các tiệm nails người Việt làm ăn hoàn toàn đúng luật, một số tiệm nails và thợ Việt đã nằm trong “tầm ngắm” của cảnh sát Anh và các tổ chức nhân quyền vì họ biết người Việt mở tiệm nails thường tìm nhiều cách để lách thuế và sử dụng một số thợ không có giấy phép lao động ở Anh – những việc mà theo luật Anh là bất hợp pháp và bóc lột sức lao động.

Nhưng với người Việt, cho dù có phải ở chật chội, làm nhiều giờ, ngày Chủ nhật còn lại chỉ dành để giặt giũ, dọn dẹp và ngủ, thì mức lương đó vẫn là quá tuyệt vời.

Đó là lý do tại sao nhiều người Việt tìm đến Anh và nhiều quốc gia phát triển có cộng đồng đang ăn nên làm ra khác, bất chấp cái giả phải trả không chỉ là hàng chục ngàn bảng mà có khi còn cả tính mạng! Và cũng không ít trường hợp rơi vào tay bọn buôn người, bị bán vào các trang trại trồng cần sa hoặc buôn bán tình dục ở Anh, điều cũng xảy ra với người Việt nhập cư lậu ở một số quốc gia khác từ Malaysia cho tới Đông Âu.

Tìm mọi cách để ở lại

Tìm mọi cách để ra đi, nhiều người Việt mình cũng tìm mọi cách để ở lại Anh và một số nước châu Âu khác. Nếu không đủ điều kiện để ở lại một cách hợp pháp, có người sẽ “chạy” để có thể ở lại một cách hợp pháp. Ví dụ bỏ tiền ra làm giấy tờ kết hôn giả, bỏ tiền ra “thuê” một ông bố có quốc tịch nước ngoài để làm giấy khai sinh cho đứa con sinh ra ở nước ngoài, khai là nạn nhân buôn người để được tỵ nạn nhân đạo, thậm chí khai là nhà hoạt động dân chủ bị nhà nước cộng sản Việt Nam truy lùng, gây khó khăn nên xin tỵ nạn chính trị v.v…

Ở Anh này chẳng hạn, có nhiều trường hợp các cô gái Việt qua Anh làm việc, chưa có giấy tờ chính thức nhưng vẫn mang bầu, sinh con, được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt. Người ta có thể thắc mắc tại sao đang đi làm thuê, đời sống bấp bênh, giấy tờ chưa có mà còn sinh con làm gì cho khổ, sau mới biết nhiều người sinh con xong sẽ tìm cách khai sinh cho con với một người có quốc tịch Anh, để đứa trẻ sinh ra sẽ có quốc tịch Anh. Cứ người này làm trước rồi vẽ đường cho người sau.

Cô nào sinh con cũng có một kịch bản như nhau, là mẹ đơn thân, ông bố của đứa trẻ chỉ đứng tên, khai nhận con trên khai sinh còn mọi việc là người mẹ phải tự lo nên các nhân viên xã hội lại động lòng trắc ẩn. Mới đây, ngày 14/9, ở Đức, cảnh sát Berlin đã phá được một đường dây “nhận cha giả” cho các phụ nữ VN có mang để họ được quyền lưu trú tại Đức.

Một phụ nữ người Việt mang thai được cứu trợ ở Calais, Pháp sau khi chiếc xuồng chở 60 người gặp nạn trên biển khi tìm đường vượt sang Anh, tháng 4/2021.
Chụp lại hình ảnh, Một phụ nữ người Việt mang thai được cứu trợ ở Calais, Pháp sau khi chiếc xuồng chở 60 người gặp nạn trên biển khi tìm đường vượt sang Anh, tháng 4/2021.

Một kịch bản giống nhau nữa là khai mình là nạn nhân của một đường dây buôn người. Nhưng một người Việt sống ở Anh lâu năm từng nói với người viết bài này rằng chỉ có khoảng 1% thực sự là nạn nhân buôn người, còn lại toàn tự nguyện bỏ tiền sang đi làm việc “chui”, nhưng khai như vậy để xin tỵ nạn nhân đạo.

Con gái tôi đi làm phiên dịch part-time cho người Việt ở Leeds cũng nói rằng, trong bao nhiêu trường hợp, chỉ có một, hai trường hợp có vẻ là nạn nhân buôn người thật, có dấu hiệu bị đánh đập và kể cả bị ảnh hưởng về sức khỏe, thần kinh.

Việc khai là nhà hoạt động dân chủ cũng thế, không phải không có một số trường hợp khi ở VN người đó không hề có bất cứ hoạt động gì phản kháng lại nhà cầm quyền, nhưng sau khi đặt chân đến nước khác thì khai là bị nhà nước VN truy cùng giết tận, nếu về là sẽ bị cầm tù, bị giết, đi kèm theo là những bằng chứng ngụy tạo cách này cách khác.

Có những người lên tiếng chỉ trích những người tìm cách nhập cư lậu, cho rằng họ tham tiền nên mới đi, và họ chưa chắc đã nghèo khổ, bởi nếu nghèo đã không có hàng chục ngàn bảng Anh để trả cho bọn buôn lậu người như thế. Nhưng thật ra chỉ trích như thế cũng không hẳn công bằng. Chẳng ai muốn liều mình ra đi, sống và làm việc vất vả, cực nhọc ở xứ người nếu như có thể sống tốt ở VN. Và số tiền đó thường là họ phải vay mượn lãi suất cao hoặc cầm cố sổ đỏ, bán đất … và đi làm quần quật nhiều năm sau mới trả hết.

Bi kịch từ đâu?

Nếu bi kịch 39 người Việt chết ở hạt Essex, nước Anh không xảy ra vào tháng 10/2019 thì sớm muộn cũng xảy ra. Bi kịch đắm thuyền của các “thuyền nhân” trên eo biển English Channel ngày 24/11 cũng vậy.

Đứng về phía nhà nước VN, phải tự hỏi rằng đâu là nguyên nhân gốc rễ của hiện tượng người Việt vẫn tiếp tục bỏ nước ra đi, không ngừng, từ sau ngày VN thống nhất cho đến tận bây giờ, gần nửa thế kỷ sau? Ra đi bằng mọi cách, thuộc mọi tầng lớp khác nhau, thậm chí cả tầng lớp giàu có, đang thành đạt, những người đang làm việc cho bộ máy nhà nước, đảng viên đảng cộng sản cũng tìm đường cho con cháu họ ra đi và cho chính họ, một “bãi đáp” sung sướng, nhàn hạ sau khi đã về hưu.

Như vậy có lý do gì ngoại trừ một thực tế là sự thất bại của đảng và nhà nước cộng sản VN trong việc xây dựng VN trở thành một quê hương đáng sống, một môi trường xã hội bình yên về mọi nghĩa, một thị trường lao động công bằng với mức thu nhập đủ sống cho người dân. Mà đó là những yêu cầu tối thiểu, chưa nói đến tự do, dân chủ, nhân quyền gì cả.

Dòng người ra đi bất chấp mọi rủi ro, đang và sẽ không dừng lại, khi nào VN chưa thay đổi về thể chế chính trị xã hội để có thể phát triển thành một quốc gia đáng sống hơn.

Song Chi(BBC)

EU: Băng đảng VN tại Đức ‘buôn ma túy’ và nhận cha giả mạo

‘Sang Đức giữa dịch Covid tôi rơi vào bước đường cùng’

Các báo châu Âu tuần qua liên tục đưa tin về các vụ tội phạm nghiêm trọng có người Việt hoặc gốc Việt tham gia tại Đức.

Theo trang bz-berlin.de, một cuộc kiểm tra hải quan hôm 16/09/2021 phát hiện ra nhiều loại ma tuý trị giá hơn 4 triệu euro ở thủ đô Đức.

Trong vụ bắt giữ băng đảng buôn ma tuý quốc tế này, đặc nhiệm Đức đã ngay lập tức tạm giam ba nghi phạm gồm hai người Việt Nam, một người Đức, theo tờ báo.

Tựa đề của bài trên trang báo Đức nói đây là vụ bắt giữ và tịch thu ma tuý đá ‘crystal meth’ lớn nhất cho tới nay tại Berlin: 18,1 kg. Ngoài ra là gần 30 kg cocaine, 47 kg thuốc lắc.

Nguồn ma tuý đến từ hai quốc gia láng giềng là Hà Lan và Ba Lan, cho thấy tầm hoạt động xuyên quốc gia của các băng đảng tội phạm.

Có vẻ như một số đầu mối người Việt đã được nhà chức trách các nước châu Âu chú ý tới, sau vụ bắt giữ ông trùm Tse Chi Lop hồi đầu năm ở Amsterdam.

Tse Chi Lop
Chụp lại hình ảnh, Tse Chi Lop bị nghi ngờ là đã tổ chức hoạt động kinh doanh ma túy trị giá hàng tỷ đô la

Theo một bài trên trang The Diplomat (25/03/2021), ngay từ cuối 2020, cảnh sát Hà Lan đã xác định ngoài các ông trùm châu Mỹ Latinh, các nhóm châu Á cũng tuồn ma tuý vào EU.

Tse Chi Lop (Tạ Chí Nhạc – người Trung Quốc mang hộ chiếu Canada) được mệnh danh là ‘El Chapo châu Á’ – gọi theo hỗn danh của vua ma tuý vùng Trung Mỹ, đã bị bắt tại sân bay ở Hà Lan tháng 1/2021.

Trang The Diplomat cho hay một cuộc điều tra của an ninh Ba Lan năm 2019 đã chỉ ra mối liên hệ của Macau và châu Âu. Họ cũng xác định các băng đảng Việt Nam “dính líu chặt chẽ” với đường dây chuyển ma tuý tổng hợp vào Đông Âu.

Riêng về các hoạt động phạm tội hình sự ở châu Âu, nhất là Đức, báo chí nước này cho hay cũng mới hôm 14/09, nhà chức trách tại Berlin đã phá được một đường dây ‘nhận cha giả’ cho các phụ nữ VN có mang để họ được quyền lưu trú tại Đức.

Một người đàn ông gốc Việt 65 tuổi là trùm băng chuyên làm dịch vụ ‘nhận cha’, đã bị bắt, theo bài của nhà báo Alexander Fruhling trên trang Tagesspiegel.de.

Tờ nguoiviet.de trích thuật tin từ các đài báo Đức rằng:

“Người đàn ông Việt quốc tịch Đức bị bắt ở quận Hohenschönhausen, Berlin. Trước đó đã có lệnh bắt giữ nhằm vào riêng ông ta, ngoài ra còn có tám thành viên băng, gồm cả người Việt và người Đức, từ 34 đến 64 tuổi, và ba hỗ trợ đang bị điều tra. Riêng người cầm đầu băng nhóm còn bị điều tra thêm về tội trốn thuế.”

Một số căn hộ, cửa hàng của người VN ở Berlin, gồm cả cơ sở ở chợ Đồng Xuân Berlin bị khám xét.

Dong Xuan Market, Germany

Chuyện ‘nhận con’ thu tiền trong cộng đồng Việt Nam để mẹ con người cần dịch vụ được ở lại quốc gia sở tại cũng xảy ra ở một số nước châu Âu khác.

Nhưng vụ tại Đức bị phát hiện ra lần này có vẻ là lớn nhất và đông người tham gia nhất.

Đường dây này thu về tới 1,4 triệu euro cho rất nhiều vụ việc liên quan đến khai cha giả, người Đức hoặc Việt đã có giấy tờ, để mẹ con người trao tiền được ở lại Đức, nước có chế độ an sinh miễn phí cho trẻ em, phụ nữ có mang.

Làn sóng người Việt Nam bỏ nước ra đi, và ra đi bằng mọi cách, mọi giá vẫn tiếp tục diễn ra, kể cả sau khi dư luận quốc tế choáng váng vì vụ 39 tử thi Việt chết cóng trong thùng xe đông lạnh vào Anh từ Bỉ cuối 2019.

Gần đây, các báo Anh như tờ Telegraph cho hay có thêm “thuyền nhân Việt” đi qua eo biển English Channel (La Manche) từ Pháp và Bỉ vào Anh cùng các nhóm xin tỵ nạn Iraq, Afghanistan.

Di dân: Nhiều người Việt sẵn sàng ‘đánh đổi mạng sống’ để vào Anh

16 tháng 11 2021

Người dân thị trấn Folkestone tưởng niệm 39 người Việt chết trong xe tải đông lạnh hồi tháng 10/2019
Chụp lại hình ảnh, Người dân thị trấn Folkestone tưởng niệm 39 người Việt chết trong xe tải đông lạnh hồi tháng 10/2019

Người Việt di cư sang Anh rất nhiều và phần lớn người Việt ở miền Bắc nước Anh là những người miền Trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thanh Hóa.

Họ sang Anh chủ yếu làm trong các salon móng tay, làm đầu bếp, nấu ăn cho nhà hàng và làm phục vụ bàn. Một số khác làm nghề phạm pháp như trồng thuê tài cần sa cho người khác.

Di dân: Nhiều người Việt sẵn sàng ‘đánh đổi mạng sống’ để vào Anh

16 tháng 11 2021

Người dân thị trấn Folkestone tưởng niệm 39 người Việt chết trong xe tải đông lạnh hồi tháng 10/2019
Chụp lại hình ảnh, Người dân thị trấn Folkestone tưởng niệm 39 người Việt chết trong xe tải đông lạnh hồi tháng 10/2019

Người Việt di cư sang Anh rất nhiều và phần lớn người Việt ở miền Bắc nước Anh là những người miền Trung từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thanh Hóa.

Họ sang Anh chủ yếu làm trong các salon móng tay, làm đầu bếp, nấu ăn cho nhà hàng và làm phục vụ bàn. Một số khác làm nghề phạm pháp như trồng thuê tài cần sa cho người khác.

Hai năm vụ Essex: Vượt biên vào Anh, người Việt gặp gì?

Về làn sóng thuyền nhân mới, gồm cả người Việt đến Anh

Lý do người Việt di cư tới Anh quốc

Lý do thứ nhất, theo nhà văn Hương Keenleyside, hiện sống tại Cumbria, miền Tây Bắc nước Anh, là chênh lệch tiền thu nhập kiếm được ở Anh quốc so với Việt Nam.

“Người miền Trung ta rất là đoàn kết, họ sang đây họ làm móng tay, làm đầu, nấu ăn, làm phục vụ bàn, phục vụ trong khách sạn thì họ kiếm được hơn mức nông dân kiếm được ở Việt Nam. Thế cho nên họ sang và sau đó họ rủ nhau, họ gọi điện về Việt Nam rủ anh em con cháu họ hàng sang để cùng làm, cùng hy vọng kiếm thêm.”

phần lớn người Việt ở miền Bắc nước Anh là những người miền Trung
Chụp lại hình ảnh, Phần lớn người Việt ở miền Bắc nước Anh là những người từ các tỉnh miền Trung Việt Nam

Thứ hai là mất đất, mất việc làm buộc họ phải ra đi. Nữ nhà văn chia sẻ với BBC:

“Một số người tôi nói chuyện thì họ tâm sự như thế này. Họ bảo rằng cũng không định đi nước ngoài mà là huyện của tôi tịch thu đất để làm nông trại nuôi bò, nhà tôi có 9 sào ruộng, cậu tôi có 7 sào ruộng được đền bù là 50 triệu VND thì 50 triệu ăn hết từ lâu rồi nhưng mà trại đấy cũng không nuôi bò hay nuôi lợn gì cả để thuê chúng tôi làm như cam kết mà là phân lô bán nền đất.”

“Mấy mẫu ruộng nhà chúng tôi đền bù có 50 triệu mà sau này phân lô bán nền cho chúng tôi là 150m đất bán lại thành 400-500 triệu một suất thì cũng chẳng có tiền mà mua lại để xây nhà. Thành ra đất nông nghiệp của bà con thu hết để làm dự án nọ dự án kia thành ra bà con không có nghề nghiệp nên bà con bỏ đi.”

Hồi 2017, một công dân Anh đi từ Pháp về, bà Katy Bethel bị xử tù khi Cục biên phòng phát hiện trên xe của bà có 12 người nhập cư người Việt trốn giữa các lốp xe
Chụp lại hình ảnh, Hồi 2017, một công dân Anh đi từ Pháp về, bà Katy Bethel bị xử tù khi Cục biên phòng phát hiện trên xe của bà có 12 người nhập cư người Việt trốn giữa các lốp xe

Ngoài ra, di cư vì tôn giáo và thiếu đào tạo nghề cho người trẻ cũng là những nguyên nhân chính.

“Như là năm 54 thì miền Bắc di cư vào Nam. Bây giờ vì l‎ý do tôn giáo, chẳng hạn như đất nước ta là đất nước XHCN và người dân theo đạo Phật nhiều hơn thì người dân theo đạo Thiên chúa họ cảm thấy lạc lõng thì họ đi về đất nước của [đa số theo đạo] Thiên chúa”, nhà văn Hương Keenleyside nói.

“Phần lớn bà con sang đây tôi thấy họ đều thuộc gia đình nông dân cả, toàn là trình độ văn hóa lớp 5 lớp 6, 7, 8, 9 và đều là rất trẻ, hầu như dưới 30 tuổi…Không phải ai là thanh niên cũng đi học đại học được cả, thế nên không có trường dạy nghề là chết rồi. Họ không có nghề không có hướng nghiệp thì họ đành phải nghĩ là phải đi thôi”, nữ nhà văn nói thêm.

Sẵn sàng đánh đổi mạng sống để đi

Theo nhà văn Hương Keenleyside, con đường người Việt sang Anh phải đi qua rất nhiều nước trước khi họ được đưa đến Anh quốc, và có cả những nguy hiểm luôn rình rập trong suốt hành trình đó.

“Họ vượt biên theo kiểu là đi sang Nga rồi đi bộ trong bão tuyết từ Nga sang Ba Lan, rồi từ Ba Lan đi sang Pháp, rồi lại đi chui sang Anh rất là nguy hiểm.”

“Họ sẵn sàng đánh đổi mạng sống để đi bởi vì không đằng nào ở Việt Nam họ cũng chết đói và nếu họ ốm họ không chữa được bệnh thì sao. Thì họ vẫn chết. Đấy là họ nghĩ thế chứ không phải tôi nghĩ.”

“Tất cả họ, tôi đã nói chuyện, họ đều không muốn đi nhưng chính vì miếng cơm manh áo mà họ phải đi.”

Một phụ nữ người Việt mang thai được cứu trợ ở Calais, Pháp sau khi chiếc xuồng chở 60 người gặp nạn trên biển khi tìm đường vượt sang Anh, tháng 4/2021.
Chụp lại hình ảnh, Một phụ nữ người Việt mang thai được cứu trợ ở Calais, Pháp sau khi chiếc xuồng chở 60 người gặp nạn trên biển khi tìm đường vượt sang Anh, tháng 4/2021.

Chính phủ Việt Nam cần làm gì để ngăn dòng người di cư

Vụ 39 người Việt chết: Trách nhiệm là của chính quyền?

Những người Việt liều chết để vào Anh

Vụ 39 người chết: Nhiều người Việt tỏ ra ‘lạnh lùng’

Theo bà Hương Keenleyside, giải pháp để ngăn dòng người Việt di cư ra nước ngoài phải từ các cấp cao trong bộ máy nhà nước Việt Nam và cần các chính sách lâu dài cho người nghèo.

“Cái này là chính phủ, bộ ngoại giao rồi là Bộ LĐTB&XH phải hợp tác, nếu mà theo tôi nghĩ họ phải có đề án, dự án rõ ràng để giúp đỡ bà con các tỉnh nghèo trong miền Trung để có đầy đủ việc làm.”

“Nếu chính phủ Việt Nam mà định hướng được xây dựng cuộc sống tươi đẹp và có thu nhập tốt hơn cho bà con và thanh niên Việt Nam thì không đời nào họ đi đâu.”

“Nếu mà không đủ việc làm để đủ tiền lương thu nhập tối thiểu để họ đủ ăn không bị đói, việc đấy chính phủ Việt Nam phải trả lời được thì mới ngăn chặn được làn sóng di cư. Chứ không thì họ hàng con cháu của họ ở đây, gần 50 nghìn người ở miền Bắc nước Anh, sẽ bảo ‘tôi sang đây kiếm đủ ăn ngày ba bữa rồi lại còn để dành được tiền’, nữa thì chắc chắn những người khác sẽ theo họ mà đi.”

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.