PTT Vũ Đức Đạm cho biết: VN thay đổi cách chống dịch,chuẩn bị vào cuộc sống “bình thường mới”(sống chung với dịch ?)

Covid-19: Việt Nam chuẩn bị bước vào cuộc sống ‘bình thường mới’

11 tháng 11 2021

VTV
Chụp lại hình ảnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày về tình hình phòng chống Covid-19 tại phiên họp Quốc hội 10/11/2021

Chính phủ Việt Nam dường như đang muốn áp dụng những thay đổi mang tính bước ngoặt trong chiến lược đối phó dịch bệnh, chuyển từ ‘cách ly tập trung triệt để’ sang ‘cách ly theo phương thức mới’.

Việt Nam có 7.930 ca nhiễm mới Covid-19 trong hôm thứ Tư 10/11, chủ yếu là các ca lây nhiễm trong nước, với chỉ 12 ca nhập cảnh từ nước ngoài, Bộ Y tế nói. Số ca tử vong trong ngày là 79.

VN đổi mục tiêu sử dụng tiền từ Quỹ vaccine?

Việt Nam: Đề xuất tiêm vaccine Nanocovax cho 1 triệu ngườiQuảng cáohttps://f3f67661556f0f4740c80ed82086d61d.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Covid-19: Kinh tế Việt Nam đối diện khó khăn chồng chất

Hầu hết các ca lây nhiễm trong cộng đồng được xác định là ở khu vực phía nam, với 1.414 trường hợp ở TP Hồ Chí Minh, 848 ở Đồng Nai, và 627 ở Bình Dương.

Hà Nội ghi nhận 80 ca nhiễm mới, giảm mạnh so với số nhiễm kỷ lục hôm thứ Ba, 268 trường hợp.

Vaccine, thuốc điều trị, giám sát y tế và cách ly tại nhà

Những dịch chuyển trong chiến lược phòng chống Covid-19 được đưa ra một phần dựa vào nguồn vaccine và thuốc chữa trị đã được chuẩn bị ‘có thể nói là đầy đủ’, theo lời Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Việc tiêm vaccine đầy đủ cho người trưởng thành sẽ giúp Việt Nam ‘bình tĩnh’ hơn, ông nói.

Phát biểu trong phiên họp Quốc hội sáng 10/11, ông Vũ Đức Đam nói tính đến cuối tháng này, sẽ có đủ lượng vaccine để tiêm cho toàn bộ người trưởng thành trên toàn quốc, với thứ tự ưu tiên là đẩy mạnh việc chủng ngừa lần lượt cho miền Nam, vùng Tây Nguyên, miền Trung rồi mới tới miền Bắc.

“Một tháng tới đây là vô cùng quan trọng,” ông nói.

Số liệu cho thấy các ca nhiễm Covid-19 cần nhập viện những ngày qua đa số đều đã tiêm một hoặc hai mũi vaccine, nhưng thời gian tiêm mũi hai chưa đủ 14 ngày, hoặc là các trường hợp có bệnh nền, người cao tuổi.

“Bây giờ chúng ta tiêm, tiêm và tiêm, tiêm cho thật an toàn,” ông Vũ Đức Đam nói.

Getty Images

Tuy nhiên, ông Đam thừa nhận rằng chỉ dựa vào vaccine sẽ là không đủ.

“Các nước châu Âu hiện nay dù đã tiêm vaccine rất nhiều nhưng vẫn lây nhiễm. Chúng ta nhất thiết phải nhớ ‘bình thường mới’ không thể là bình thường.”

“Để chung sống được, chúng ta bình tĩnh khi đã tiêm vaccine rồi, chúng ta cần thực hiện giám sát y tế thật nghiêm ngặt.”

“Khi xét nghiệm rồi, chúng ta thực hiện cách ly theo phương thức mới. Chúng ta không phải cách ly như cũ nữa, để mọi người thực sự sống theo ‘bình thường mới’ như các nước châu Âu đang làm.”

Ông Vũ Đức Đam nói Việt Nam cũng đã trữ đủ thuốc chữa trị, và “cần thực hành dần điều trị tại nhà”.

“Giống như trước đây chúng ta nói, tập xét nghiệm, tự xét nghiệm, tập tự cách ly ở nhà, và nay tập tự điều trị ở nhà,” ông phát biểu.

Cũng trong phiên họp Quốc hội 10/11, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long xác nhận chủ trương áp dụng toàn quốc là không cách ly tập trung đối với những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine hoặc đã khỏi bệnh.

Getty Images
Áp dụng khác nhau tại các địa phương

Tuy nhiên, trên thực tế từ trước tới nay vẫn tồn tại tình trạng các cấp, ngành, địa phương không tuân thủ chỉ thị của trung ương, và việc đưa đi cách ly tập trung hay cho cách ly tại nhà đối với các trường hợp F0, F1 hiện vẫn được áp dụng khác nhau tại các địa phương.

Mới đây, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh dịch (CDC) Hà Nội được báo Lao động dẫn lời, nói thủ đô kiên quyết giữ nguyên việc cách ly tập trung đối với F1 và điều trị tập trung đối với F0.

“Quan điểm của thành phố Hà Nội là giữ nguyên việc cách ly tập trung F1 và việc điều trị tập trung F0. Đặc thù của Hà Nội khác các tỉnh,” ông Khổng Minh Tuấn nói hôm 9/11.

Nay, với tình hình các ca nhiễm mới liên tục được ghi nhận với số lượng lớn ở thủ đô, Phó giám đốc CDC Hà Nội nói các cơ sở cách ly tập trung của Hà Nội có khả năng tiếp nhận từ 60 ngàn đến 70 ngàn F1. Do vậy, ông nói, phương án cách ly tại nhà chỉ được cân nhắc khi cả thành phố có khoảng 100 ngàn người F1 trở lên, theo báo Lao động.

Trong khi đó, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, một trong các địa phương có xu hướng lây nhiễm đang tăng cao, trước đó, hôm 8/11 đã ra văn bản hướng dẫn tạm thời cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1.

Kinh nghiệm từ TP Hồ Chí Minh

Trong đợt bùng phát dịch bệnh vừa qua, các trung tâm tiếp nhận người nhiễm Covid-19 và các trường hợp F1 của TP Hồ Chí Minh đã nhanh chóng quá tải, khiến hệ thống y tế thành phố có những lúc rơi vào tình trạng tê liệt.

Thành phố thương mại lớn nhất nước là nơi đầu tiên nhận ra mô hình truy vết, cách ly triệt để vốn được cho là đã đem lại thành công cho công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam trong ba đợt bùng phát dịch trước đó, đã hoàn toàn không thích hợp trong lần đối phó này.

Getty Images
Chụp lại hình ảnh, TP Hồ Chí Minh là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ tư tại Việt Nam, với tổng số người thiệt mạng đến nay là hơn 17 ngàn

Vào trung tuần tháng Bảy, thành phố thừa nhận việc thu dung điều trị tập trung đối với các trường hợp F0, kể cả những ca không có triệu chứng hoặc chỉ bị bệnh nhẹ, và việc cách ly tập trung các trường hợp F1 “tạo nhiều bất tiện cho đời sống sinh hoạt của bà con, và tốn kém nhiều nguồn nhân lực của xã hội”.

Covid: Những chuyện ám ảnh khi làm từ thiện ở Sài Gòn

Thư Sài Gòn: Sức sống của người dân khi hết hàng rào phong tỏa

Vào thời điểm mà toàn thành phố đã có gần 19 ngàn ca lây nhiễm Covid-19 chính thức được ghi nhận trong cộng đồng, TP Hồ Chí Minh đã trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng việc cách ly F0, F1 tại nhà, “có điều kiện”.

Tới trung tuần tháng Tám, TP HCM ghi nhận có gần 44 ngàn trường hợp F0 điều trị tại nhà, với hơn 17 ngàn trường hợp mới và hơn 26 ngàn được xuất viện, tiếp tục cách ly tại nhà; số cách ly tập trung là gần 14 ngàn.

Các ca F1 được ghi nhận với số lượng thấp hơn nhiều so với F0, chỉ trên 3,2 ngàn ca cách ly tập trung và khoảng 16 ngàn người cách ly tại nhà.

Tuy nhiên, trên mạng xã hội thời gian đó có nhiều post đăng tải, cho thấy trên thực tế là nguồn lực của thành phố đã quá tải, không có khả năng tiếp nhận, chữa trị hết các trường hợp có triệu chứng nhiễm Covid-19 nặng, thậm chí có những ca tử vong tại nhà trước khi nhận được hỗ trợ y tế.

Một số người cho rằng tình trạng trên khiến có thể có những trường hợp nhiễm Covid-19 nhưng không được làm xét nghiệm, không được giới chức ghi nhận, và do đó rất có thể con số nhiễm bệnh, tử vong do đại dịch cao hơn so với số liệu công bố chính thức.

Số các ca tử vong ở TP HCM do Covid-19 cao nhất trên cả nước, trên 17 ngàn người, và số ca nhiễm virus corona là hơn 440 ngàn người.

Nhìn lại những gì TP HCM đã trải qua, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận cách thức quản lý của Việt Nam còn nhiều vấn đề.

“Có những thứ mới xuất hiện trong lúc chúng ta chống dịch, khi hệ thống y tế bị quá tải,” ông phát biểu tại phiên họp Quốc hội hôm 10/11. “Nhưng có những lúc là do những [vấn đề] tồn tại, không chỉ trong ngành y tế mà trong cả quản lý, điều hành xã hội nói chung của chúng ta bị bộc lộ.”

“Chúng ta không thể để một đợt dịch gây đau thương, tổn thất lớn như vừa rồi xảy ra nữa.”

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.