Chuyện nhà thì quáng, chuyện ngoài thì sáng !!

Chuyện nhà thì quáng, chuyện ngoài thì sáng

BBT Tiếng Dân

12-11-2021

Từ khi Bộ trưởng Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng bên Anh bị lộ, hơn một tuần qua, cả hệ thống truyền thông “lề đảng” im như thóc. Cũng câu chuyện tương tự, xảy ra hơn ba năm trước với tổng thống Nicolás Maduro của Venezuela, thì nhiều tờ báo trong nước lớn tiếng lên án.

Ngày 19-9-2018, báo Một Thế Giới dẫn có bài: “Tổng thống Venezuela ăn thịt bò, hút xì-gà trong khi dân đói“. Dẫn nguồn từ Reuters, bài báo cho biết: “Trên đường về Venezuela sau chuyến thăm Trung Quốc để vay thêm tiền, vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro ăn thịt bò bíp-tếch tại nhà hàng Muối Bae ở Istanbul, khiến người dân Venezuela đang đói ăn phẫn nộ”.

Ngày 20-9-2018, báo Dân Trí giật tít: “Tổng thống Maduro hút xì gà, ăn thịt bò ngập bàn, dân đói Venezuela phẫn nộ“. Bài báo có đoạn: “Đông đảo người dân đã lên án tổng thống Venezuela khi ông dùng bữa tại nhà hàng bít tết Nusr-Et nổi tiếng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ trên đường trở về từ chuyến thăm Trung Quốc“.

Trong khi đó, vụ việc tương tự xảy ra với ông Tô Lâm, đương kim Bộ trưởng Công an Việt Nam. Không riêng mạng xã hội tiếng Việt, mà hầu hết các tờ báo lớn ở Mỹ, Anh, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ… và báo chí châu Á đều đưa tin này, nhưng truyền thông Việt Nam bịt mắt, bịt tai, xem như chuyện này chưa hề tồn tại. Dường như tất cả các nhà báo trong nước đồng loạt tự… khóa mõm! Rõ ràng là “chuyện nhà thì quáng, còn chuyện ngoài thì sáng”.

Hiện bài đăng trên báo Một Thế Giới về chuyện ăn thịt bò của Tổng thống Venezuela không thể truy cập được, chúng tôi xin được đăng lại bài này, để bạn đọc có thêm thông tin.

***

Tổng thống Venezuela ăn thịt bò, hút xì-gà trong khi dân đói

Trần Trí | 19/09/2018, 14:15

Trên đường về Venezuela sau chuyến thăm Trung Quốc để vay thêm tiền, vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro ăn thịt bò bíp-tếch tại nhà hàng Muối Bae ở Istanbul, khiến người dân Venezuela đang đói ăn phẫn nộ.

Chuỗi nhà hàng Muối Bae của đầu bếp Nusret Gokce (người Thổ Nhĩ Kỳ), người nổi tiếng vì phong cách biểu diễn rắc muối lên những tảng thịt bò do anhchế biến. Gokcetính hàng trăm USD cho vài lát thịt bò ở các nhà hàng tại Trung Đông, New York và Miami (Mỹ).

Gokce đã tải lên hai trang mạng xã hội Twitter và Instagram vidéo và ảnh chụp vợ chồng Tổng thống Maduro ăn thịt bò bíp- tếch, với tiêu đề “Tôi yêu Venezuela”.

Trong một vidéo, ông Maduro nói: “Đây là một khoảng khắc cả đời”, trong lúc ông cùng Đệ nhất phu nhân Cilia Flores xem đầu bếp Gokce vừa lắc hông vừa biểu diễn xẻ thịt bò ngay tại bàn ăn của họ.

Trong một vidéo khác, ông Maduro hút điếu xì-gà lấy từ một hộp có tấm biển khắc tên ông. Vidéo thứ ba chiếu ông Maduro ôm hôn thắm thiết đầu bếp Gocke, nói “Tôi sẽ sớm gặp lại anh ở Caracas, cảm ơn anh”, trong lúc các vệ sĩ đứng xung quanh.

Gokce từ chối bình luận với Reuters. Hôm 17.9, anh nói với 15 triệu lượt người xem trên Instagram, rằng anh cảm ơn chuyến thăm của Tổng thống Venezuela.

Khuya 17.9, trong một diễn văn truyền hình trực tiếp, Tổng thống Maduro xác nhận có ăn trưa tại nhà hàng Muối Bae, nhân chặng nghỉ 2 giờ ở thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Ông xác nhận đích thân đầu bếp Gokce đến gặp vợ chồng ông và nói chuyện: “Anh ấy yêu Venezuela, anh ấy nói với tôi nhiều lần”.

Phe đối lập liền chỉ trích ông Maduro xa rời nhân dân đang bị đói ăn trầm trọng. Thủ lĩnh đối lập Julio Borges viết Twitter: “Trong khi nhân dân cực khổ, chết đói, Nicolas Maduro và Cilia ăn chơi ở một trong những nhà hàng giá đắt nhất thế giới, với toàn tiền ăn cắp của nhân dân”.

Nhà báo Danibett Zuniga của đài truyền hình Telemundo viết Twitter: “Venezuela đang chết vì đói, và Nicolas Maduro ăn uống ở Thổ Nhĩ Kỳ nhờ đầu bếp nổi tiếng Muối Bae. Bạn nghĩ thế nào? Sự việc là thế, còn tùy bạn phán xét”.

Một thăm dò của tổ chức Meganalisis ở Venezuela công bố hôm 17.9,cho biết 30 % dân số Venezuela chỉ có thể ăn một bữa/ngày, 84 % ủng hộ ý tưởng quốc tế can thiệp để khắc phục tình hình.

Một nghiên cứu của 3 trường đại học hồi tháng 2 từng cho biết gần 2/3 dân số Venezuela bị sút 11 kg hồi năm 2017, và 87 % dân số phải sống trong cảnh nghèo, 60 % nói họ bị đói ăn từ nhiều tháng nay vì không có tiền mua thức ăn.

Trên mạng xã hội, dân Venezuela chế ảnh đầu bếp Gokce chế thịt bò rắc muối trên thân hình một đứa trẻ gầy giơ xương.

Theo LHQ, 2,3 triệu dân đã phải chạy sang các nước láng giềng vì tình hình thiếu thức ăn và thuốc men, nền kinh tế nước họ bị siêu lạm phát. Tổng thống Maduro vừa có chuyến đi Trung Quốc để vay tiền cho nền kinh tế Venezuela bị khủng hoảng nghiêm trọng, nhưng về nước với 28 thỏa thuận ký với Ngoại trưởng Vương Nghị, gồm “liên minh chiến lược” về khai thác mỏ, khai thác khí đốt và cung cấp dược phẩm.

Trung Trực (theo Reuters)

Hay là (boác)Tô Lâm ‘bị cài bẫy’?

Trần Đông A

12-11-2021

Miếng thịt bò oan nghiệt của Tô Lâm. Ảnh cắt từ clip

Ngày 8/11, Tô Lâm vẫn chủ trì lễ kỷ niệm ngày Pháp luật Việt Nam, vẫn đăng đàn nói về thượng tôn Pháp luật và Hiến pháp. Tuy nhiên, Đại tướng đã không nói rõ sứ mệnh chính của ông là “thượng tôn đàn áp”. Bởi vì, hiện trung bình cứ 100 người dân trong nước, có 2 công an theo dõi và canh giữ, một con số kỷ lục hiếm thấy trên hành tinh này.

Một tuần trở lại đây, đang tồn tại hai giả thuyết ở Việt Nam. Thứ nhất, chuyện Bộ trưởng Tô Lâm đớp “thịt bò dát vàng” là một phi vụ không thể nào hoàn hảo hơn của “bố già” Nguyễn Văn Hưởng đánh Tô Lâm “từ xa nhưng sát ván”. Thứ hai, scandal mà Bộ trưởng Công an Tô Lâm đang chịu trận chỉ là thuyết âm mưu vớ vẩn, chẳng phải chuyện gì to tát cả. Ở đất nước luôn có các phi vụ “đánh quả tù mù trấn lột cả thần linh” (thơ Nguyễn Duy) thì cả hai giả thuyết này đều có các lập luận ủng hộ hay phản bác cùng song song tồn tại (Pros and Cons). Tuy nhiên, các diễn tiến gần đây trên thực địa dường như đang nghiêng về phía “Tô Lâm bị cài bẫy” nhiều hơn.

Hiện tượng đầu tiên đã cho thấy ngay việc “bị cài bẫy” gần với sự thật. Đã có tin Facebook nói đang điều tra lý do “bò dát vàng” bị chặn. Hôm 9/11, công ty mẹ của Facebook cho biết, họ đã bỏ chặn từ khoá tìm kiếm về đầu bếp nổi tiếng Nusret Gökçe với tên cúng cơm Salt Bae (Thánh Rắc Muối) sau khi phát hiện ra rằng cụm từ “#saltbae” bị chặn trên toàn cầu chỉ vài ngày sau khi một video 41” cho thấy vua bếp này đưa một miếng thịt bò dát vàng vào miệng quan chức cấp cao của ĐCSVN tại London. Không rõ lý do vì sao trước đây, từ khoá này bị yêu cầu chặn và theo Reuters, người phát ngôn của công ty từ chối bình luận về những lý do khả dĩ. Trong lúc bị chặn, việc tìm kiếm với từ khoá lại dẫn tới một tin nhắn khác cho biết về việc vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

Cái Clip 41” do tay chủ nhà hàng Nusret Gökçe quay cảnh Tô Lâm “táp” miếng bít tết, sau đó, “Thánh Rắc Muối” đưa lên Tik Tok, cứ cho là chỉ để quảng cáo nhà hàng của anh ta. Vậy thì khi ai đó muốn anh ta gỡ xuống sau một tiếng đồng hồ (theo chỉ thị của Tô Lâm?), thì đương nhiên là phải trả rất – rất nhiều tiền. Nhưng kỳ lạ hơn là không lâu sau đó, công ty mẹ của FB đang cho kiểm tra lại và nói rằng, đã bỏ chặn từ khoá tìm kiếm về đầu bếp nổi tiếng. Vậy là một lần nữa, thiên hạ lại có thể tự do tiếp cận cái Clip ấy thoải mái. Rõ ràng, ở đây có mối tương quan giữa lực chặn và lực đẩy. Đàn em nằm vùng của Tô Lâm được lệnh “chặn” cái Clip làm hại chủ, ngược lại các thế lực muốn “hất” Tô Lâm lại muốn “đẩy tiếp” cái Clip ấy lên mạng.

Điều thú vị tiếp theo là các thế lực muốn “hất” gã công an Tô Lâm đã có dấu hiệu xuất hiện công khai trên truyền thông trong nước. Ngày 8/11, trang mạng Zing sở hữu đông đảo người theo dõi, là cơ quan truyền thông bán chính thức đầu tiên ở Việt Nam, dám “sờ dái ngựa” khi tải một bài viết khá giật gân “Nhiều người tiêu dùng châu Á không mua nổi thịt bò!!!”. Nhiều trang mạng khác “khoát nước theo mưa” tới tấp đăng lại của Zing. Các dân mạng cười khoái trá và vỗ tay đôm đốp. Hoan hô các tờ báo chính thống trong nước đã “xỏ lá” nhưng rất có đạo đức, dám chọc ngoáy miếng bít tết của Bộ trưởng, khiến nhà nhà, người người được trận cười khoái chí!

Chưa hết, đúng vào ngày 8/11, khi lệnh “giải cứu sếp” được ban hành, tờ báo của Tô Lâm, có tên “Công an Nhân dân” cũng đăng tải một xã luận khét tiếng “chửi” các thế lực thù địch, mặc dù công an thừa biết, thế lực ấy nằm ngay trong lòng ĐCSVN: “Luận điệu suy diễn quy định mới về những điều Đảng viên không được làm”. Chủ trang Viet-studies.net, Trần Hữu Dũng, cựu Giáo sư Kinh tế tại Hoa Kỳ, với đầu óc nhậy cảm đặc biệt đã ngửi thấy mùi “khét” từ Hà Nội khi ông bình luận: “Đọc bài này mà phát tức cười! Nói vòng vo tam quốc nhưng cốt ý là để ám chỉ rằng, trong 19 điều mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa cấm đảng viên không được làm thì không có điều cấm… ăn bít-tết dát vàng! Chỉ các ‘thế lực thù địch’ mới suy diễn bậy bạ, xuyên tạc việc đảng viên (Tô Lâm) ăn chiêu đãi thịt bò rắc vàng!” Thanh minh thanh nga kiểu này thì thật đúng là “gậy ông lại đập lưng bà!”

Phái muốn “hạ” gở mồm đến mức nói công khai trên mạng là Tô Lâm bị chính Cụ Lê Đình Kình, 58 năm tuổi đảng, 85 năm tuổi đời, “báo ứng” do Cụ bị giết tức tưởi trong “cái đêm hôm ấy đêm gì”* tại thôn Đồng Tâm (ngoại thành Hà Nội). Huy động hơn 3000 công an, với đủ các loại vũ khí đàn áp chưa tới chục hộ nông dân, thì quả là “trận hợp đồng” có thể đưa vào trường C500 giảng dạy! Nhưng thôi, chuyện tâm linh này xin không đào sâu thêm đau lòng. Chỉ có điều trên đời này, trần sao âm vậy, có vay có trả. Tô Lâm lên kịch bản, thậm chí có thể chính y chứ chưa chắc đã là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký vào “Mật lệnh 419A” để triệt hạ cả thôn Hoành nếu có chống đối*.

Lùi vào hậu trường “cuộc đao búa” để “hạ” hay “giữ” Tô Lâm, còn nhiều tình tiết mà người có đầu óc bình thường không thể hiểu nổi. Hẳn Nguyễn Phú Trong không bao giờ quên Tô Lâm vốn là “đệ tử ruột” của đồng chí Ba Dũng một thời trước đây. Nhưng rồi cũng chính nhờ Tô Lâm “trở cờ” mà Nguyễn Phú Trọng mới “dẹp tiệm” nổi lực lượng kiêu binh do Ba Dũng và Nguyễn Văn Hưởng cài cắm lại trong Bộ Công an. Tuy đã nhốt được quyền lực vào cái lồng riêng của mình, Phú Trọng vẫn chưa thấy an tâm. Mặc dầu được đích thân Tập Cận Bình bảo lãnh công khai, Phú Trọng thấy bốn chân ghế của mình vẫn chưa vững.

Bản tính “trở cờ” của Tô Lâm làm ông ăn không ngon ngủ không yên, nhất là cái kết quả xử con trai Hưởng vừa rồi khiến ông có cảm tưởng, ông vẫn thua Hưởng và Lâm một hiệp. 4,5 triệu USD (hay còn nhiều hơn nữa?) vẫn bốc hơi sau phiên toà mà Nguyễn Duy Linh lại thoát hiểm. Chỉ một phần ba thời gian thi hành án sau phúc thẩm (lúc ấy chỉ còn 4/12 năm), cộng thêm cái lệnh ân xá thì chỉ 3 năm nữa Linh có thể ôm khối tiền khổng lồ để “đền ơn đáp nghĩa” với nhiều người khác nhưng chắc chắn Trọng sẽ không có phần. Đấy là chưa nói ít khi xử được một vụ án “gọi sự vật đúng tên”, tức là xử một vụ tham nhũng khủng, ấy vậy mà 5 tỷ VNĐ thu về chỉ bằng có con số lẻ 115 tỷ (Tính tổng số đô la gia đình Hưởng giấu được).

Cuối cùng, nói thêm về giả thuyết “phản bác” cho rằng, chuyện Tô Lâm ăn bít tết dát vàng chỉ là “chuyện bao đồng”. Tô Lâm vẫn được Phạm Minh Chính ưu ái, thể hiện ngày 6/11 khi đoàn về đến Hà Nội (không rõ Tô Lâm xin hay Thủ tướng cử) đã được đại diện cho cả đoàn xuống sân bay chụp ảnh với kiện hàng quà tặng của bà con Việt kiều. Động thái này hơi trái khoáy đối với kiều bào ở ngoài, vì bà con thường nghĩ rằng, Bộ trưởng Ngoại giao chuyển quà của bà con cho Bộ Y tế mới phù hợp chứ! Màn kịch dựng vội nên hơi lộ liễu, khá dở. Chưa hết, sang ngày 8/11, Đại tướng Tô Lâm vẫn đăng đàn chủ trì buổi lễ và diễn thuyết về đạo đức cách mạng nhân hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam.

Một bộ trưởng nắm trong tay 2 triệu quân (Tính cả lực lượng an ninh, trật tự cơ sở), nghĩa là cứ 100 người dân có 2 công an theo dõi và canh giữ, thêm cả béc-giê, ngựa và nghe nói sắp mua sắm cả máy riêng cho lực lượng nào đó trong công an, Tô Lâm tỏ ra không hề nao núng. Nhưng hãy chờ xem đám mây vân cẩu sẽ vần vũ kiểu gì trong cơn “giông tố” triệt tiêu lẫn nhau giữa các đồng chí “chỉ có cái tên là cộng sản”. Một bà má miền Nam từng nuôi giấu cán bộ nằm vùng tâm sự: “Mỗi lần nghe một thằng Trung ương hay Bộ Chính trị ‘bị trảm’, má mừng như ngày xưa nghe tin diệt được một ác ôn”.

Tội nghiệp quá má ơi, má đừng mong lũ con cháu má cứ phải lao vào giết chóc nhau mãi như thế. Má phải cầu cho người ta xử cái thể chế đẻ ra lũ độc tài và tham nhũng ấy mới giải quyết được tận gốc vấn đề!

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.