vẫn chuyện “hiện tượng và bản chất “: báo chí quốc tế nói về món thịt bò dát vàng cộng sản(cụ tổ Karl Marx không tiên liệu..)

Truyền thông quốc tế gọi món bò dát vàng của ông Tô Lâm là Bò Cộng sản

RFA
2021-11-06

RFA edit

Từ ngày 4/11 đến nay, tức một ngày sau khi các hình ảnh và video chiếu cảnh Bộ trưởng Công an Tô Lâm cùng Chánh văn phòng Bộ Tô Ân Xô ăn thịt bò dát vàng ở London, Anh, được đăng tải trên mạng xã hội, hàng loạt báo chí nước ngoài thi nhau viết bài về bữa ăn đặc biệt này.

Trang RFA tiếng Anh là trang đầu tiên có bài viết về bữa ăn đắt đỏ của Bộ trưởng Tô Lâm nhân chuyến đi tháp tùng Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Anh và Pháp của ông Bộ trưởng.

Người Việt Nam thấy bữa ăn bít tết tối đắt đỏ ở London của người đứng đầu ngành công an rất khó tiêu hoá” là tựa của bài viết trên RFA tiếng Anh.

Bài viết của RFA chỉ ra rằng với mức lương tương đương khoảng 660 đô la một tháng của một ông Bộ trưởng, làm sao ông Tô Lâm có thể có tiền chi cho một bữa ăn có giá trung bình lên đến khoảng 1.975 đô la tại nhà hàng của “thánh rắc muối” Salt Bae chuyên phục vụ cho người giàu và nổi tiếng thế giới.

Trang BBC tiếng Anh viết bài “Bộ trưởng Việt Nam bị chỉ trích vì bữa ăn tối bít tết nạm vàng của Salt Bae”. Bài báo viết:

“Việt Nam, đất nước từng bị coi là một trong các quốc gia nghèo nhất thế giới, đã trải qua sự phát triển kinh tế ngoạn mục trong 30 năm qua, tuy nhiên phần đông dân chúng vẫn sống dưới mức nghèo khổ.

Thu nhập tháng của người dân Việt Nam trung bình là ở khoảng 230 đô la trong năm 2021, theo số liệu của Tổng cục Thống kê.

Nền kinh tế của đất nước Đông Nam Á này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch do vi-rút corona gây ra và người dân vừa trải qua một đợt bị phong toả ngặt nghèo để kiềm chế sự lây lan của vi-rút”.

Trang Daily Mail của Anh có bài viết với tựa: “Quan chức cộng sản Việt Nam bị phát hiện ăn bò bít tết dát vàng tại tiệm Salt Bae ở London”.

Bài báo cho biết, các bữa ăn tại nhà hàng nổi tiếng này thường có giá “ngất ngưởng”, có thể lên tới 37.000 bảng Anh bao gồm gần 5.000 bảng tiền phí dịch vụ.

ABC News của Australia đăng bài “Người Việt Nam khó chịu vì video Salt Bae bón bít tết dát vàng cho Bộ trưởng Công An”.

Bài viết mở đầu: “một video với cảnh đầu bếp nổi tiếng Salt Bae bón miếng bít tết dát vàng cho một quan chức quyền lực người Việt Nam tại một nhà hàng sang trọng ở London đã gây tức giận ở đất nước Đông Nam Á, nơi bình quân một người chỉ kiếm được vài đô la một ngày”

Phần cuối bài, ABC News viết: “Không rõ đoạn video này được quay khi nào, nhưng ông Lâm đang ở Anh để dự thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP26 và gặp Bộ trưởng Nội vụ Anh hôm thứ hai.

Ông Lâm, một trong 18 người thuộc Bộ Chính trị, là Bộ trưởng Công an từ năm 2016 tới nay và là người có đường lối cứng rắn đối với các phong trào nhân quyền ở đất nước cộng sản.

Ba năm trước, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduros cũng bị chỉ trích vì đã ăn tại một nhà hàng của tập đoàn nhà hàng này ở Thổ Nhĩ Kỳ”

Trang The Sun gọi bữa ăn của Bộ trưởng Tô Lâm là Bò Cộng sản trong bài: “Bò Cộng sản: lãnh đạo cộng sản gây tức giận sau khi được đầu bếp nổi tiếng Salt Bae bón cho ăn bò dát vàng”

Jakarta Post của Inonesia cũng có bài “Người Việt Nam tức giận vì món bò bít tết dát vàng của bộ trưởng”.

Bài báo cho biết rất nhiều người đã bày tỏ tức giận sau khi đoạn video chiếu cảnh ông Tô Lâm ăn bò dát vàng ở London được lan truyền rộng rãi trên Facebook và Tik Tok hôm 5/11.

Rất nhiều trong số post (bày tỏ trên mạng) tỏ ra giận giữ về sự suy đồi đạo đức được thấy trong khi đất nước đang vật lộn trong hậu quả của làn sóng dịch COVID-19 khiến nhiều người mất việc và ảnh hưởng nặng nề đến GDP của Việt Nam”

Ngoài ra, còn một loạt các trang báo khác trên thế giới cũng đăng bài về bữa ăn này của Bộ trưởng Tô Lâm như Bangkok Post, The StraitsTimes, Yahoo News….

Trong khi đó, báo chí Nhà nước Việt Nam hiện vẫn yên lặng về bữa ăn nổi tiếng của Bộ trưởng.

Trên trang Facebook, một số Facebooker được cho là thân với Chính phủ Việt Nam giải thích Bộ trưởng Tô Lâm đi ăn ở nhà hàng đắt đỏ là do được mời. Có giải thích là ông Lâm được Bộ trưởng Nội vụ Pháp mời, có nơi nói do Anh mời, thậm chí có Facebooker còn nói ông Lâm và đoàn được chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mời.

Salt Bae là loạt nhà hàng nổi tiếng của đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ. Loạt nhà hàng này đã mở ở nhiều nơi trên thế giới bắt đầu từ năm 2010 đến nay

.

bửa ăn của mẹ liệt sĩ chống Mỹ cứu nước

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ‘đớp thịt bò dát vàng’ rồi thì sao?

November 7, 2021

Tư Ngộ/Người Việt

Ba ngày qua, mạng xã hội dậy sóng như muốn nổ tung với video clip Bộ trưởng Công an CSVN Tô Lâm há mồm ăn miếng thịt bò dát vàng từ tay đầu bếp “Thánh rắc muối”.

Video clip chỉ dài 41 giây được chính ông “Thánh rắc muối” hay hệ thống nhà hàng của ông ta đưa lên mạng chia sẻ TikTok như một cách quảng cáo, rồi chẳng bao lâu sau bị gỡ xuống. Tuy nhiên, rất nhiều người khác kịp sao chép lại rồi phổ biến đi khắp nơi, đặc biệt qua mạng Facebook, Twitter.

Bộ trưởng Công an CSVN Tô Lâm há mồm ăn miếng thịt bò dát vàng do đầu bếp/chủ nhà hàng “Thánh rắc muối” Nusret Gökçe đút. (Hình: Daily Mail)

Báo Anh Quốc, Mỹ, Hongkong, Ấn Độ, Thái Lan, Singapore, Malaysia v.v…theo nhau đưa tin riêng
hoặc đăng tải lại tin của các hãng thông tấn quốc tế, kèm theo video clip nói trên. Giới Facebookers Việt Nam khắp thế giới đương nhiên không bỏ sót sự việc hiếm có này của một kẻ quyền hành trùm thiên hạ ai cũng sợ.

Vai vế Tô Lâm trong hệ thống cầm quyền chỉ là bộ trưởng nhưng trên thực tế cái ghế bộ trưởng công an đáng sợ hơn hẳn những ủy viên bộ chính trị khác dù là chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch quốc hội, trưởng ban kiểm tra trung ương đảng, thường trực ban bí thư

Hàng ngàn người bình luận sôi nổi trên các trang Facebook chuyển đi video clip ông Tô Lâm há mồm ăn miếng thị bò. Người ta cãi nhau phải gọi là “đớp” hay “táp” mới đúng. Người ta nguyền rủa khi thấy báo chí nêu ra cái giá kinh hoàng một phần ăn tối đó của ông Tô Lâm bằng 3 tháng lương của ông. Rồi người ta đặt dấu hỏi tiền đâu ông ta ăn? Hay có kẻ nào cống nạp.

Chuỗi nhà hàng “siêu” thượng lưu có tên là Nusr-It do đầu bếp người Thổ Nhĩ Kỳ tên là Nusret Gökçe, còn có biệt danh là Salt Bae hay “Thánh rắc muối” có chi nhánh tại nhiều nước từ Thổ Nhĩ Kỳ, Anh Quốc, Mỹ, Hy Lạp, và một số nước Trung Đông. Giá thì “siêu đắt đỏ”, nhất là một bữa ăn lại muốn chính tay chủ nhân “Thánh rắc muối” tới biểu diễn cắt thịt, rắc muối kiểu cọ trên tảng thịt bò có một lớp vàng mỏng bao bọc.

Vàng là một kim loại chẳng có một giá trị dinh dưỡng nào, chỉ được dùng để diễn tả “đẳng cấp” của kẻ nuốt vào mồm. Nuốt nó vào bụng rồi sau đó nó lại theo hậu môn đi ra ngoài. Nhưng một bữa ăn tại Nusr-It có chính tay “Thánh rắc muối” hầu bàn thì không mấy ai có khả năng trả tiền, trừ phi có nhu cầu chiêu đãi hay để quay phim, chụp hình lấy tiếng.

Tháng lương Bộ trưởng Công an CSVN của ông Tô Lâm chỉ hơn 15 triệu đồng tức hơn $600 đô la thôi, chắc chắn ông ta và đám tùy tùng của Bộ Công an đi theo ông thủ tướng trong chuyến công du một tuần lễ từ Anh sang Pháp, ngân sách không có khoản chi ngoại lệ đó. Nó phải có người tài trợ chỉ có Tô Lâm và một vài người nữa biết.

Chuyện những bữa tiệc và trác táng của đám quan chức CSVN xưa nay từng được đề cập nhiều trên mạng xã hội. Khi các quan đi ăn, họ gọi cho một chủ doanh nghiệp địa phương tới hầu tiệc, mang tiếng là bàn bạc việc nọ việc kia nhưng thực chất chỉ là kẻ thanh toán chi phí từ rượu đến gái gú. Người ta cũng từng nói tới chuyện quan chức CSVN mượn cớ đi “tham quan” nghiên cứu chuyện nọ chuyện kia ở nước ngoài, có cả “chân dài” được sắp xếp cho đi chuyến bay khác, đến ở sẵn khách sạn chờ ngài.

Còn chuyện các quan nhận quà biếu với vàng, đô la nhiều ngập mặt, từng bị tiết lộ qua một vài vụ án. Mới nhất là ông tướng Công an Nguyễn Duy Linh. Mấy năm trước có các ông Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền Thông Nguyễn Bắc Son và Trương Minh Tuấn.

Chuyện Bộ trưởng Công an Tô Lâm ăn thịt bò dát vàng bây giờ không còn là chuyện nhỏ nữa vì cả thế giới đều biết. Việt Nam là một nước vẫn đang cố gắng “thoát nghèo”, đại đa số dân chúng cơm ngày hai bữa chưa biết ra sao. Theo Tổng cục thống kê CSVN, thu nhập trung bình đầu người Việt Nam năm 2020 là khoảng $180 đô la một tháng. Năm nay, đại dịch hoành hành còn nặng hơn năm ngoái, dân tình rên siết như thế nào, mọi người nhìn trên mặt báo chí trong nước và cả mạng xã hội đều thấy.

Nay ông Bộ trưởng công an ăn một bữa tối như thế, dậy sóng dư luận như vậy, báo chí nước ngoài phơi bày “thể diện quốc gia” như thế, liệu ông Tổng bí thư “chủ lò” Nguyễn Phú Trọng có để yên cho “đồng chí” tô Lâm hay không. Hiện giờ thì chưa thấy gì và có vẻ dư luận đang chờ xem thêm mấy ngày nữa xem sao.

Giữa Tháng Tám năm ngoái, thấy ông Tô Lâm đọc bài diễn văn nhân kỷ niệm 75 năm “Ngày truyền thống Công an nhân dân” đã lớn tiếng khoe rằng “Các thế hệ chiến sĩ Công an nhân dân đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, cần, kiệm, liêm chính, chí công vô tư”, báo mạng của đài VOV dẫn lời ông.

Ngày 30 Tháng Sáu 2016, Bộ Chính trị CSVN ra nghị quyết về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Trong đó, người ta thấy viết là “Tham ô, tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn cấu kết với doanh nghiệp, với đối tượng khác để trục lợi. Lợi dụng, lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao để dung túng, bao che, tiếp tay cho tham nhũng, tiêu cực” là một trong những điều cấm kỵ của đảng viên CSVN.

Bài báo trên mạng VOV thuật lời tướng Tô Lâm khoe “cán bộ, chiến sĩ” Công an CSVN “không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức…” (Hình: Cắt từ mạng VOV)

Mới ngày 4 Tháng Mười Một tức tuần qua, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo Trung Ương CSVN khi tới tỉnh Hưng Yên chỉ đạo trong một buổi họp ở địa phương đã thúc giục “tập trung kiểm tra, giám sát có trọng tâm, trọng điểm tổ chức đảng, người đứng đầu, cán bộ chủ chốt ở các lĩnh vực, vị trí công tác dễ xảy ra tham nhũng.”

Cuối tháng trước, ông Nguyễn Phú Trọng cho ban hành Quy Định số 37 với “19 điều đảng viên không được làm”. Đây là 2 điều số 14 và 15:

Điều 14. Tham ô, đưa, nhận, môi giới hối lộ hoặc lợi dụng vị trí công tác để môi giới, hối lộ dưới mọi hình thức; tổ chức, tham gia hoặc tạo điều kiện thực hiện hoạt động rửa tiền, đi vay, cho vay trái quy định của pháp luật.

Điều 15. Tặng, nhận quà dưới mọi hình thức để tác động đến tổ chức, người có trách nhiệm dẫn đến việc quyết định sai, có lợi riêng cho bản thân hoặc cá nhân, tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp.

Liệu ông Tô Lâm có bị “chủ lò” Nguyễn Phú Trọng trừng trị hay cho chìm xuồng. Bàn dân thiên hạ đang chờ xem màn cuối của vở kịch hài.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.