Vẫn khó thu hồi tiền ăn cắp trong “kách mệnh vô sản” tại Việt Nam kể cả trong mùa đại dịch cúm Tàu !!-BBC

Việt Nam: Thu hồi tiền từ án tham nhũng ‘chỉ đạt 5%’ còn chống đối trong dịch tăng 48%

28 tháng 10 2021

A family sit on plastic stools as they wait to be tested at a makeshift rapid testing centre as Vietnam records a rise in cases of the COVID-19 coronavirus in Hanoi on July 31, 2020.
Chụp lại hình ảnh, Chờ xét nghiệm Covid ở Hà Nội

Số liệu nêu ra tại diễn đàn Quốc hội Việt Nam khi thảo luận báo cáo của chính phủ hôm 23/10/2021 cho thấy tổng số tiền ‘phải thu hồi’ từ các vụ án tham nhũng ở quốc gia này là 72 nghìn tỉ VND, tương đương 3,2 tỷ USD.

Nhưng ngân sách nhà nước chỉ thu được 5% con số đó, bằng 176,5 triệu USD.

Theo báo Thanh Niên, vấn đề này được một đại biểu QH của tỉnh Bến Tre, bà Nguyễn Thị Lệ Thủy, nêu ra và đề nghị làm rõ.

“Báo cáo của Chính phủ trước đó cho biết tổng số tiền phải thu hồi trong các vụ án, vụ việc tham nhũng là 72.000 tỉ đồng, song đến nay mới thu được trên 4.000 tỉ đồng, thấp hơn nhiều so với năm 2020,” theo nguồn tin trên.

Tính đến năm 2019, nhìn lại 2018, thì chỉ thông tin chính thức từ một số vụ án lớn đã nêu ra con số hàng trăm triệu USD tiền “tham nhũng”.

Ông Lê Doãn Hợp: ‘Khi có chuyện bên cạnh Đảng chỉ còn quân đội, công an’

Việt Nam tham nhũng thứ hai châu Á?

Gia đình ông Son nộp lại 3 triệu USD

Chống tham nhũng ‘vào giai đoạn khó khăn’

VN tiếp tục ‘dẹp tham nhũng lộng quyền’

VN: Tham nhũng ‘tăng nhanh’ tính bằng triệu đô

Ví dụ, vào thời điểm đó, cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát hoặc cáo trạng tại tòa tổng kết những con số sau từ chỉ một số vụ án trọng điểm:

  • Vụ Trịnh Xuân Thanh, trong vụ PCV: gây thiệt hại 119 tỷ VND, bằng 4,5 triệu USD, tham ô 4 tỷ VND (theo Viện Kiểm sát 01/2018)
  • Vụ tướng Phan Văn Vĩnh: bị cáo nhận đồng hồ Rolex 7000 USD, 27 tỷ VND và 1,7 triệu USD; tướng Nguyễn Thanh Hóa nhận 22 tỷ VND, từ Nguyễn Văn Dương (2018) trong vụ đường dây đánh bạc.
  • Vụ Trần Bắc Hà: Nghi phạm (nay đã chết) bị cho là liên quan đến các vị Phạm Công Danh, Trầm Bê và 44 đồng phạm trong vụ gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng (300 triệu USD) tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB).
  • Vụ Mobifone-AVG với các ông Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn khai đã nhận tổng cộng là 3,2 triệu đôla hối lộ từ ông Phạm Nhật Vũ.

Tuy thế, hồi tháng 7 cùng năm 2019, báo chí Việt Nam trích lời TBT Nguyễn Phú Trọng, người chủ trì họp Ban Chỉ đạo chống tham nhũng trung ương, nói “trong 6 tháng đầu năm, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh theo hướng có chiều sâu, đạt kết quả toàn diện, đồng bộ, rõ nét hơn”.

Sang năm 2020, Thống kê của tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) công bố đầu năm 2020: Việt Nam đứng vị trí 96/180 về tham nhũng.

Ông Nguyễn Bắc Son tại tòa
Chụp lại hình ảnh, Cựu bộ trưởng Nguyễn Bắc Son tại tòa

Đầu năm 2021, bản thân TBT Nguyễn Phú Trọng có nhắc đến chuyện (không rõ thời điểm) về người mang vali tiền USD tới Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

“Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kể lại câu chuyện mang tính cảnh tỉnh và răn đe nghiêm khắc về trường hợp hối lộ, xách vali tiền đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương để biếu xén, lấp liếm. Theo đó, đồng chí cán bộ kiểm tra mở vali xem đã thấy toàn tiền USD. “Tôi yêu cầu khóa vali lại, niêm phong và lập biên bản”, theo báo Công an Nhân dân (01/02/2021).

Hôm 23/10/2021, các đại biểu Quốc hội đã nghe và thảo luận về báo cáo của chính phủ VN về công tác phòng chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2021; báo cáo về công tác phòng chống tham nhũng; báo cáo về hoạt động của ngành Tòa án Nhân dân và Viện Kiểm sát Nhân dân.

Báo Việt Nam không đăng chính phủ đã giải thích như thế nào về tỷ lệ rất thấp của công tác thu hồi tiền từ các vụ án tham nhũng.

Một chi tiết đáng chú ý khác được nêu ra tại diễn đàn Quốc hội là số vụ việc chống lại công an và người thi hành công vụ tăng cao, nhất là trong đại dịch Covid.

“Ủy ban Tư pháp cũng lưu ý tội phạm chống người thi hành công vụ tiếp tục gia tăng với 548 vụ, tăng 20,18% và diễn biến phức tạp, đặc biệt là hành vi chống lại lực lượng đang thi hành nhiệm vụ phòng chống dịch và lực lượng công an.”

Cùng lúc, Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm nói rằng các vụ tội phạm về tật tự xã hội “tiếp tục được kéo giảm 8,06%”, so với 2020.

Chống Covid cũng “ra tiền”?

Một điểm mới nữa là “tội phạm lợi dụ̣ng công tác chống Covid” để trục lợi.

Các vụ việc này diễn ra trong bối cảnh những nhóm lợi ích trong hệ thống ngày càng tinh khôn.

Xếp hàng chờ tiêm vaccine.
Chụp lại hình ảnh, Xếp hàng chờ tiêm vaccine.

“Công tác tự kiểm tra, tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ vẫn là khâu yếu.

“Trong năm 2021, tình hình tội phạm tiếp tục có những diễn biến phức tạp, một số loại tội phạm về kinh tế, tham nhũng có chiều hướng gia tăng, tiềm ẩn nguy cơ “lợi ích nhóm”, “sân sau”, tập trung vào một số lĩnh vực như đấu thầu, đấu giá, cổ phần hóa, tín dụng, ngân hàng, y tế, giáo dục…”

Đáng chú ý, Ủy ban Tư pháp cho biết cùng với các loại tội phạm tham nhũng “truyền thống”, thì hiện đã phát sinh một số tội phạm tham nhũng liên quan công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Quốc hội VN ghi nhận có các hiện tượng thu tiền để được tiêm chủng vắc xin tại một số cơ sở tiêm chủng; một số đối tượng yêu cầu người dân “trả phí” để được ưu tiên tiêm trước…

Ngoài ra là “tình trạng làm giả giấy nhận diện QR Code để vào “luồng xanh vận tải”; lợi dụng “luồng xanh” để vận chuyển người, hàng hóa trái phép… “.

Theo BBC News Tiếng Việt tìm hiểu, đã có cả hiện tượng không muốn nhận vaccine hiến tặng mà “đòi mua” từ nguồn nước ngoài, gây nghi vấn có phải để đơn vị, cá nhân nhập về VN có lợi ích riêng trong đó hay không.

Xem thêm:

Chủ tịch Trọng chủ trì họp ban chỉ đạo chống tham nhũng

Xử sắt đá vụ Châu Thị Thu Nga?

Vali tiền đô ‘đem tới Trung ương Đảng’ và tham nhũng ở VN

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.