số liệu covid-19 tại Việt Nam được công bố lúc 6 giờ 37 phút chiều ngày 25/10/2021

Số liệu Covid-19 tại Việt Nam

Đợt bùng phát dịch từ ngày 27/4. Cập nhật 18:37, 25/10 Số ca trong nước

Công bố hôm nay+3.620

Tổng số đến hôm nay :887.798

Sáng nay, Việt Nam ghi nhận 3.620 ca tại 53 tỉnh thành, nâng tổng số ca nhiễm trong nước từ ngày 27/4 đến nay lên 887.798.

Trong số này, 1.573 ca đang điều tra dịch tễ, 2.047 ca được phát hiện ở khu cách ly hoặc khu đã được phong tỏa.

Cùng ngày, Bộ Y tế công bố 1.323 người khỏi bệnh và 65 ca tử vong.

Kể từ khi dịch bùng phát từ đầu 2020 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 892.526 ca nhiễm, 807.301 người khỏi bệnh, 63.543 bệnh nhân đang điều trị và 21.738 ca tử vong.

7 ngày qua, tổng nhiễm trên cả nước tăng 1.418 (↑6%) so với cùng kỳ, tổng bệnh nhân tử vong giảm 130 (↓22%), số người khỏi bệnh tăng 6.089 (↑74%). Nhiễm * 892.526 Công bố hôm nay +3.639 Khỏi 807.301 Công bố hôm nay +1.323 Tử vong 21.738 Công bố hôm nay +65 Đang điều trị 63.543 Công bố hôm nay +2.251 * Số ca nhiễm bao gồm cả trong nước và nhập cảnh

4 ‘điểm nóng’ Covid-19 ở miền Tây

Kiên Giang, An Giang, Bạc Liêu và Sóc Trăng ghi nhận nhiều F0 trong cộng đồng mấy ngày qua và đang dồn toàn lực để khống chế, dập dịch.

An Giang là địa bàn ghi nhận số ca nhiễm tăng nhanh nhất các tỉnh miền Tây. Bảy ngày qua, tỉnh phát hiện 1.481 ca Covid-19, tăng 170% so với tuần trước. Trong đó, 407 trường hợp trong cộng đồng, chiếm 27%; số ca từ các tỉnh, thành khác về quê chiếm 20%. Địa phương đã phát hiện 1.034 ca dương tính trong hơn 65.000 người hồi hương thời gian qua.

“Lo nhất là người dân về nhưng không khai báo y tế. Tỉnh đang phát huy vai trò của các tổ Covid cộng đồng nhanh chóng phát hiện những trường hợp như thế”, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình nói và cho biết địa phương đang lên phương án cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà, cùng với tăng cường các trạm y tế lưu động.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại huyện Phú Tân, An Giang. Ảnh: An Phú
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại huyện Phú Tân, An Giang. Ảnh: An Phú

Trong số địa phương của An Giang, huyện Chợ Mới ghi nhận số ca dương tính nCoV tăng cao. Ba ngày gần đây, huyện phát hiện 236 ca, nâng tổng số trường hợp mắc nCoV ở địa phương lên 948 ca. Địa phương đã phong toả nhiều khu vực ca nhiễm, nâng cấp độ dịch từ 2 lên 3 – nguy cơ cao, thiết lập khu điều trị F0 không triệu chứng quy mô 400 giường.

Ngoài các ổ dịch tại huyện Chợ Mới, chùm ca lây nhiễm tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đã phát hiện 104 F0. Qua truy vết người ra vào bệnh viện ghi nhận thêm 55 ca mắc ở 7 địa phương trong tỉnh. Đến nay, tỉnh An Giang ghi nhận tổng cộng 9.286 ca Covid-19.

Trước diễn biến dịch phức tạp, mới đây An Giang đã vận hành Bệnh viện điều trị bệnh Covid-19 ở huyện Phú Tân quy mô 100 giường. Trước đó, tỉnh phê duyệt kinh phí gần 120 tỷ đồng đầu tư khẩn cấp phòng ICU điều trị Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang (TP Long Xuyên).

Tại Sóc Trăng, ông Trần Văn Khải, Phó giám đốc phụ trách Sở Y tế cho biết, tình hình Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp. Ngày 24/10, toàn tỉnh ghi nhận 98 trường hợp dương tính nCoV. Trong số này, 71 trường hợp là F1 chuyển thành F0, 7 ca về từ vùng dịch; 20 ca qua xét nghiệm cộng đồng và khu phong toả.

Từ đợt dịch thứ 4 bùng phát tại địa phương ngày 4/7, Sóc Trăng ghi nhận tổng cộng 4.376 ca dương tính nCoV. Trong số này, 2.152 người khỏi bệnh, 35 ca tử vong. Gần một tháng qua, Sóc Trăng tiếp nhận trên 43.000 người về từ Long An, TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương. Từ 30/9 đến nay, số người mắc Covid 19 tại Sóc Trăng tăng mạnh, hơn 3 lần.

Ông Khải cho biết, hệ thống y tế của tỉnh có khả năng điều trị hơn 2.000 F0. Tình hình dịch vẫn phức tạp nên địa phương đã xây dựng 5 bệnh viện dã chiến, nâng công suất lên 3.000 F0, đồng thời đẩy mạnh tiêm vaccine cho người dân.

Một khu cách ly tập trung tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Hưng Lợi
Một khu cách ly tập trung tại TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu. Ảnh: Hưng Lợi

Tại Bạc Liêu, ổ dịch lớn nhất hiện nay tại một công ty thuỷ sản với 700 lao động ở TX Giá Rai với 131 F0 trong 5 ngày qua. Đánh giá ổ dịch này có nguy cơ lây nhiễm cao và lan rộng, ngành y tế đã nhanh chóng triển khai các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly, điều trị…

Ở phạm vi toàn tỉnh, từ ngày 19 đến 24/10, địa phương ghi nhận 474 ca dương tính nCoV. Trong số này, 59 ca phát hiện trong cộng đồng tại TX Giá Rai, TP Bạc Liêu và các huyện Đông Hải, Phước Long, Hồng Dân; 19 ca dương tính với nCoV tại các khu cách ly thu dung, điều trị, trong đó 5 trường hợp là nhân viên y tế; 40 ca tại các khu phong toả ở huyện Hồng Dân; 36 ca là người về quê hiện ở tại các khu cách ly tập trung.

Trước diễn biến F0 bùng phát nhiều nơi, từ 26/10 tỉnh quy định tại khu vực cấp 3 (vùng cam – nguy cơ cao), chỉ những người đã tiêm vaccine (1-2 mũi) hoặc F0 khỏi bệnh mới được ra đường. Ở vùng cấp 4 (vùng đỏ – nguy cơ rất cao), người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh mới được ra đường. Chính quyền sẽ thiết lập chốt chặn kiểm soát ở những khu vực này.

Hiện, Bạc Liêu có 9 trong tổng số 64 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đỏ tại TX Giá Rai, TP Bạc Liêu và hai huyện Đông Hải, Phước Long. Bốn xã ở TX Giá Rai, huyện Đông Hải và Hồng Dân thuộc vùng cam.

Người dân chờ tiêm vaccine phòng Covid-19 tại phường An Thới, TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Dương Đông
Người dân chờ tiêm vaccine tại phường An Thới, TP Phú Quốc, Kiên Giang. Ảnh: Dương Đông

Kiên Giang cũng ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng nhanh trong thời gian gần đây, trung bình mỗi ngày khoảng 100 trường hợp, trong đó số ca cộng đồng chiếm 10%. Đến ngày 24/10, toàn tỉnh phát hiện 7.629 ca Covid-19. Giám đốc Sở Y tế Kiên Giang Hà Văn Phúc cho biết, dịch tăng do một số người về từ vùng dịch không tuân thủ khi cách ly tại nhà.

Cùng với việc nâng cao ý thức nguời dân, Kiên Giang đặt mục tiêu nhanh chóng phủ vaccine. Khi phát hiện ổ dịch, ngành y tế khẩn trương khoanh vùng gọn, dập dịch nhanh. Đến nay, tỉnh đã tiêm vaccine cho 65% trong tổng số 1,2 triệu người dân trên 18 tuổi, trong đó số người tiêm đủ 2 mũi chiếm 8%.

Ngọc Tài – Cửu Long

Thu phí chữa Covid

Quan Thế Dân

Quan Thế Dân

Bác sĩ, Tiến sĩ Y học

Một chiều, khi sang khu vực bệnh nhân đã hồi phục, tôi nghe thấy tiếng gọi: “Bác sĩ, bác sĩ, không nhận ra em à?”.

Tôi quay lại. À, chị Phương, bệnh nhân giường số 16 cũ – buồng bệnh nhân nặng tôi phụ trách, nay chuẩn bị xuất viện. Tôi nhớ tuần trước đó, chị nằm bẹp thở oxy dòng cao, người nhễ nhại mồi hôi, buồn bã lo âu, luôn nói nhát gừng: “đói bụng”, “khát”, “uống nước”. Đến độ tôi tưởng chị là người nước ngoài.

Ở khu vực Bình Dương có nhiều người Đài Loan, Trung Quốc nằm viện, biết vài từ tiếng Việt. Tôi phải dỗ chị “gắng ăn uống để lấy sức”. Thế mà chị đã hồi phục. Chị gọn gàng hẳn, mặt hồng hào tươi tỉnh, nói liền một hơi: “Ơn bác sĩ quá à, không có bác sĩ bữa trước tôi chết rồi”.

Một chị khác, nằm ở giường phía ngoài, đã ngoan ngoãn nghe theo lời khuyên của bác sĩ, bảo nằm nghiêng là nằm nghiêng, bảo nằm sấp là nằm sấp, không kêu than như vài bệnh nhân khác. Sáng hôm tôi đo cho chị, thấy oxy máu tốt quá, SpO2 lên 98%. Tôi giảm liều oxy thở xuống, một lúc sau quay lại đo, vẫn 98%. “Em đỡ nhiều rồi rồi nhé, mai cho chuyển sang buồng nhẹ hơn, sắp về được rồi”, tôi bảo. Chị mỉm cười, giọng thì thào: Tôi sắp được về rồi hả bác sĩ, mừng quá trời. Vẻ mừng rỡ của người thoát chết nó ấn tượng ghê lắm, chính chị cũng không tin là có ngày về.

Suốt vài tháng qua, mỗi đêm nằm xuống giường đi ngủ, tôi thầm cầu mong ngày mai được gặp lại các bệnh nhân ở khoa mình điều trị, chính tay tôi được viết bệnh án chuyển họ về khoa nhẹ.

Tôi biết rồi đây những người may mắn thoát qua đại dịch, trong ký ức của họ sẽ là những bóng áo xanh, áo trắng không rõ mặt người, chỉ những giọng nói Bắc – Trung – Nam, ân cần bên họ lúc khó khăn nhất. Dịch lắng xuống, chính chúng tôi cũng mang theo về miền Bắc rất nhiều tình cảm. Đó là tình đồng bào.

Chuyến đi chống dịch đem lại cho tôi cảm xúc lẫn lộn, khó tả. Nếu thoáng qua thì tôi thấy, trước cái chết mọi người đều bình đẳng, giàu cũng như nghèo. Nhưng trong tim tôi vẫn có điều bất ổn, đó là mọi nguồn lực trong xã hội chưa được huy động hết.

Công việc chăm sóc bệnh nhân Covid-19 rất quá tải. Chỉ sau một đêm thôi, sáng ra, chúng tôi vào buồng bệnh, đúng là ngập trong chất thải. Phải mất rất nhiều công sức thì vệ sinh bệnh nhân mới tạm ổn. Nhiều bệnh nhân không chịu nổi cảnh ướt át ấy, luôn mồm gọi bác sĩ. Tôi nhớ một bác trung niên không nói được, cầm tờ 200 nghìn vẫy vẫy, chỉ vào cái bỉm dơ của mình.

Đấy mới chỉ là công tác vệ sinh đơn giản như thay bỉm, thay dra giường. Công tác chăm sóc, thực hiện y lệnh còn rất nhiều việc nữa: vệ sinh răng miệng hàng ngày, rồi tiêm truyền thuốc, cho uống thuốc sao cho đúng giờ, đúng kỹ thuật. Vệ sinh chăm sóc các ống thông dạ dày, đường tiểu. Cao hơn nữa là thay băng, vô khuẩn catheter tĩnh mạch trung tâm, rồi xoay trở xoa bóp chống loét, vỗ lưng phục hồi chức năng hô hấp…

Nếu bệnh nhân phải đặt ống thở máy, công tác chăm sóc còn nhân lên gấp bội. Ở khoa tôi, lúc bình thường, nếu có bệnh nhân thở máy thì phải cắt ra hai điều dưỡng chuyên chăm sóc một bệnh nhân thở máy, chưa kể bác sĩ cứ chốc lại phải đảo qua xem. Ví dụ sinh động nhất là hồi chúng ta chữa cho bệnh nhân số 91 – phi công người Scotland – anh em trong ngành thường nói vui, 91 người chăm một làm gì chẳng sống. Còn bây giờ, nhiều khi một người chăm 91. Thế nên giờ đây người ta rất sợ đặt ống thở máy.

Thế mà anh bạn tôi, đang làm ở một bệnh viện tư vừa báo tin vui, một bệnh nhân của anh vừa cai được máy thở, “rút được ống thở, sống rồi!”. Hỏi có bí quyết gì không, anh bảo: “Chẳng có bí quyết gì đâu, chỉ có chăm sóc thôi. Nhiều người chăm một người, chăm dữ lắm thì mới qua được”.

Điều đó nói lên rằng y tế công đang thực sự quá tải, nhà nước đang quá tải, cần có sự chung tay đóng góp của mọi nguồn lực trong xã hội để tháo gỡ. Cho y tế tư nhân tham gia điều trị Covid một cách chính thức, với chính sách công khai minh bạch, có giám sát là một giải pháp, thay vì để y tế công gánh vác toàn phần.

Tôi tin đây là một giải pháp khơi dậy nguồn lực trong dân – từ cả hai phía cung và cầu, để y tế công tập trung sức còn lại cứu chữa cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người không có tiền thuê dịch vụ điều trị riêng cho mình.

Nếu cho phép thu phí điều trị bệnh nhân Covid thì bệnh viện tư nên được thu bao nhiêu?

Theo tôi, do điều trị bệnh nhân Covid có đặc thù là nguy cơ lây nhiễm cao, nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ nên năng suất làm việc giảm, chưa kể các điều kiện khác về trang thiết bị, thuốc, vì vậy mức phí có thể cao hơn bảng giá điều trị thông thường. Mức phí dịch vụ điều trị Covid của bệnh viện tư có thể sẽ cao hơn bệnh viện công một cách hợp lý, người bệnh nếu có thẻ Bảo hiểm Y tế thì vẫn được khấu trừ phần chi trả của bảo hiểm.

Như thế, tôi ước tính người mắc Covid điều trị tại bệnh viện tư sẽ phải chi thêm vài trăm nghìn một ngày nếu mức độ bệnh vừa, nằm phòng thường, cho đến vài triệu một ngày nếu bệnh nặng phải nằm phòng điều trị tích cực. Điều kiện kèm theo để đảm bảo công bằng là một bộ chính sách thông thoáng, minh bạch của Bộ Y tế.

Có ý kiến sẽ bảo, cho tư nhân thu phí chữa Covid sẽ tạo ra bất bình đẳng trong xã hội. Tôi thì nghĩ, không có bình đẳng tuyệt đối trong xã hội, chúng ta có thừa nhận nó, cải tiến chính sách để góp phần điều chỉnh nó mới tạo ra bình đẳng hơn.

Đại dịch vẫn còn tính bất định rất lớn, do đó, ngay từ bây giờ, chúng ta phải chủ động thiết kế một xã hội có thể sống chung với dịch, tích cực tìm ra sự chuyển hoán mới thay vì ngồi đợi mọi thứ sẽ trở lại như xưa.

Đại dịch còn giúp chúng ta nỗ lực tìm ra cách thức làm việc hiệu quả, nhân văn hơn. Đưa y tế tư nhân vào cuộc là để cho một nhóm bệnh nhân có thu nhập cao sẵn sàng tự chi trả chi phí điều trị Covid, đây cũng là cách giúp tạo ra công bằng cho những người không có nhiều tiền.

Quan Thế Dân

Xây dựng chiến lược tổng thể ứng phó Covid-19

Bộ Y tế tiếp thu ý kiến, sớm hoàn thiện dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch Covid-19 trong tình hình mới, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu.

Tại cuộc họp chiều 25/10, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế trình Chính phủ dự thảo nêu trên đồng bộ với Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Theo Bộ Y tế, các giải pháp trong Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch Covid-19 (chiến lược) nhằm đạt bốn mục tiêu lớn: Giảm tỷ lệ người mắc Covid-19; tăng tỷ lệ bao phủ vaccine; giảm tỷ lệ tử vong; phục hồi phát triển kinh tế gắn với kiểm soát dịch bệnh. Chiến lược dự kiến thực hiện trong 2 năm, sau đó điều chỉnh để phù hợp với thực tiễn.

Nhiều đại biểu góp ý chiến lược phải nêu được mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe người dân; thích ứng an toàn, linh hoạt; đưa đời sống sinh hoạt dần trở lại trạng thái bình thường mới. Phương châm là “thống nhất Trung ương, linh hoạt địa phương”. Việt Nam phấn đấu kiểm soát đại dịch sớm nhất, tranh thủ cơ hội, lợi thế để thu hẹp khoảng cách với các nước đi trước.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam họp với các bộ ngành xây dựng dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch Covid-19, chiều 25/10. Ảnh: Đình Nam
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam họp với các bộ ngành xây dựng dự thảo Chiến lược tổng thể ứng phó hiệu quả đại dịch Covid-19, chiều 25/10. Ảnh: Đình Nam

Chiến lược cũng cần nhấn mạnh tinh thần khoa học, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ. Toàn bộ hệ thống y tế được tăng cường để sẵn sàng ứng phó với các biến chủng virus mới, cũng như đại dịch truyền nhiễm trong tương lai.

Đại biểu đề xuất tiêu chí đánh giá mức độ an toàn để trở lại trạng thái bình thường mới cần bổ sung mức độ đồng thuận xã hội với chính sách đưa ra. Việt Nam cần chủ động nguồn vaccine, sinh phẩm, thuốc điều trị; việc giãn cách sẽ được thực hiện theo hướng hạn chế di chuyển, sinh hoạt của người dân.

Cùng ngày, Bộ Y tế gửi công điện đến các địa phương, đề nghị xây dựng kế hoạch lập cơ sở điều trị người mắc Covid-19, trong đó đảm bảo số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại sơ sở khám chữa bệnh bao gồm cả y tế tư nhân. Việc này nhằm sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch bệnh ở cấp độ 4. Các bệnh viện phải vừa điều trị bệnh nhân Covid-19, vừa điều trị bệnh khác.

Quy định về thích ứng an toàn Covid-19 do Chính phủ ban hành ngày 11/10, phân loại bốn cấp độ nguy cơ gồm: Cấp 1 (nguy cơ thấp – bình thường mới), màu xanh; cấp 2 (nguy cơ trung bình), màu vàng; cấp 3 (nguy cơ cao), màu cam; cấp 4 (nguy cơ rất cao), màu đỏ.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các tiêu chí để đánh giá cấp độ nguy cơ dịch bệnh là số ca nhiễm mới/100.000 dân/tuần; tỷ lệ tiêm vaccine; năng lực thu dung, điều trị. Đến ngày 21/10, Bộ Y tế công bố đánh giá cấp độ dịch bệnh của 63 tỉnh, thành, trong đó 26 tỉnh xanh, 37 tỉnh vàng, không có tỉnh cam và đỏ.

Viết Tuân

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.