sau VN,Afghanistan..tuyên bố của bác “Bảy Đần “(Joe Biden)hôm nay và các TT tiền nhiệm về “bảo vệ Đài Loan” có tin được không (hay America first)???

Joe Biden nói ‘bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc đánh’: Nói thật hay nhầm?

22 tháng 10 2021

BBC

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden
Chụp lại hình ảnh, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói sẽ bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công, nhưng sau đó một phát ngôn viên của Nhà Trắng lại nói rằng nhận xét của ông Biden không phải là sự thay đổi trong chính sách.

Căng thẳng Trung-Đài ‘tồi tệ nhất trong 40 năm’

Tổng thống Đài Loan tuyên bố không cúi đầu trước TQ

Mỹ có luật yêu cầu giúp Đài Loan tự vệ nhưng lâu nay Washington theo đuổi chính sách “mơ hồ chiến lược”, tức là tránh nói rõ liệu Mỹ thực sự sẽ làm gì nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Biden và Nhà Trắng(Bạch Cung,Toà Bạch ốc..) nói gì?

Tại một sự kiện giao lưu do CNN tổ chức, một người tham gia đã đề cập đến các báo cáo gần đây rằng Trung Quốc đã thử nghiệm một tên lửa siêu thanh.

Người này hỏi ông Biden liệu ông có thể “thề bảo vệ Đài Loan” hay không, và ông sẽ làm gì để theo kịp đà phát triển quân sự của Trung Quốc.

Ông Biden trả lời: “Có và có.” Ông nói thêm không cần phải “lo lắng về việc liệu họ sẽ hùng mạnh hơn”, bởi vì “Trung Quốc, Nga và phần còn lại của thế giới biết chúng tôi là quân đội mạnh nhất trong lịch sử thế giới”.

Sau đó, ông được Anderson Cooper của CNN hỏi lần thứ hai rằng liệu Mỹ có phòng vệ giúp Đài Loan trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công hay không.

Ông Biden trả lời: “Vâng, chúng tôi có cam kết thực hiện điều đó.”

Một phát ngôn viên của Nhà Trắng sau đó lại có vẻ hiệu chỉnh bình luận của ông Biden, khi nói với các hãng truyền thông Mỹ rằng “không có thay đổi nào trong chính sách của chúng tôi”.

Đây không phải là lần đầu tiên điều này xảy ra. Vào tháng 8, ông Biden dường như đề xuất lập trường tương tự về Đài Loan trong một cuộc phỏng vấn với ABC News.

Nhà Trắng sau đó cũng nói rằng chính sách của Hoa Kỳ đối với Đài Loan không thay đổi.

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 10/10/2021
Chụp lại hình ảnh, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn phát biểu tại thủ đô Đài Bắc trong lễ kỷ niệm Quốc Khánh Đài Loan 10/10

Tranh luận

Hoa Kỳ ngày càng tranh cãi về việc liệu Washington có nên từ bỏ chính sách “mơ hồ chiến lược” lâu nay để ủng hộ một cam kết rõ ràng về Đài Loan hay không.

Sự mơ hồ về chiến lược có nghĩa là Đài Loan không thể chắc chắn rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ họ trước một cuộc tấn công của Trung Quốc, nhưng Bắc Kinh cũng không thể loại trừ khả năng đó.

Tuần này, Nicholas Burns, ứng cử viên của Tổng thống Biden cho vị trí đại sứ mới của Hoa Kỳ tại Trung Quốc, cho biết ông coi sự mơ hồ chiến lược là một chính sách hiệu quả khi ra phiên điều trần tại Thượng viện vào thứ Tư (20 tháng 10).

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.