tạm xa Cô Vy theo cậu “challenge me” Lê Hoàng Nam tìm hiểu những bí ẩn tại Việt Nam

Chùa Đậu là ngôi chùa cổ có tên chữ là Thành Đạo tự, tọa lạc thôn Gia Phúc, xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, Hà Nội. Nơi đây không chỉ được biết đến bởi kiến trúc cổ kính, sự linh thiêng mà còn bởi chùa có đặt hai pho tượng táng (tượng ướp xác) được đắp từ chính hài cốt của các thiền sư. Chùa Đậu thờ bà Đậu hay bà Pháp Vũ, một trong bốn nữ thần trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Chùa được khởi dựng từ thế kỷ thứ III và xây cất khang trang vào thời Lý. Chùa Đậu được trùng tu theo cấu trúc hệ thống tứ pháp nhà Phật vào thời Lê (thế kỷ XVII – XVIII). Năm 1994, chùa được xếp hạng di tích lịch sử và nghệ thuật loại A. Chùa Đậu được được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam xác lập kỷ lục là ngôi chùa có tượng nhục thân đầu tiên tại Việt Nam và xác nhận kỷ lục có Quyển sách ghi lịch sử chùa bằng đồng xưa nhất Việt Nam năm 2007.

Di tích lịch sử Nhà tù Sơn La nằm trên đỉnh đồi Khau Cả, thuộc tổ 9, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La. Từ 1930 – 1945, thực dân Pháp đã giam giữ 14 đoàn tù chính trị, với tổng số 1.013 lượt tù nhân tại đây. Nhà tù Sơn La đã trở thành nơi đào tạo, bồi dưỡng những chiến sỹ cộng sản xuất sắc, đóng góp chung vào thắng lợi của cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945, tiêu biểu như các đồng chí: Tô Hiệu, Lê Duẩn, Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Văn Tiến Dũng, Lê Đức Thọ, Nguyễn Văn Trân, Lê Thanh Nghị, Trần Quốc Hoàn,..

Là một dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao phía Tây Bắc, đồng bào dân tộc Hà Nhì có nền văn hoá độc đáo, mang đậm bản sắc của dân tộc mình. Dân tộc Hà Nhì hiện có hơn 21.700 người, cư trú chủ yếu ở các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Lào Cai và một số tỉnh dọc biên giới Việt Nam – Trung Quốc, Việt Nam – Lào. Người Hà Nhì hiện nay đã định cư, mỗi bản có khi đông tới 60 hộ. Đồng bào Hà Nhì thường chọn nơi cư trú ở những thung lũng lưng chừng núi, nơi có nguồn nước phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất. Có lẽ bởi vậy những bản làng của người Hà Nhì thường có phong cảnh đẹp. Bản làng của người Hà Nhì có những nét rất đặc biệt. Người Hà Nhì xây nhà tựa lưng vào đồi núi và hướng cửa về phía thung lũng để của cải trong nhà bao giờ cũng đầy đặn. Nhìn từ xa những ngôi nhà trông như hình cây nấm, nối nhau mọc lúp xúp bên sườn núi, làm cho những bản làng nhỏ bé của đồng bào đẹp như một bức tranh. Nhà ở người Hà Nhì là loại nhà trình tường xây bằng đất nện, phù hợp với điều kiện thời tiết ở miền núi cao. Trong những ngôi nhà ấy, con người sống thoải mái, vào mùa đông thì ấm, còn vào mùa hè thì mát.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.