“Ba que xỏ lá ” của một số lãnh đạo thế giới qua hồ sơ “Pandora”

Hàng loạt nhân vật tầm cỡ phủ nhận cáo buộc từ hồ sơ Pandora

Một loạt quan chức cấp cao của Jordan, chủ tịch tập đoàn lớn nhất Ấn Độ… đã phủ nhận hoàn toàn các cáo buộc được đề cập trong vụ rò rỉ tài liệu bí mật về tài chính quốc tế – hồ sơ Pandora.

Svetlana Krivonogikh, một phụ nữ Nga được cho là chủ sở hữu của một căn hộ ở Monaco thông qua một công ty nước ngoài được thành lập trên đảo Tortola thuộc vùng Caribe vào tháng 4 năm 2003.

Cơ quan điều tra tiết lộ, vào thời điểm đó, bà đang có một mối quan hệ bí mật kéo dài nhiều năm với một lãnh đạo cấp cao của Nga.

Điện Kremlin cho biết, họ không tìm thấy bằng chứng nào về việc rò rỉ tài sản trong nội bộ của lãnh đạo cấp cao.

Người phát ngôn Dmitry Peskov cho biết: “Hiện tại vẫn chưa rõ thông tin từ hồ sơ Pandora này là gì và nói về cái gì. Tôi cũng chưa bao giờ nghe về cái tên Krivonogikh kia.”

Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cho biết, hồ sơ Pandora liên quan đến khoảng 35 lãnh đạo quốc gia đương nhiệm và cựu lãnh đạo quốc gia, cùng hơn 330 chính trị gia và quan chức nhà nước ở 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: AFP
Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ) cho biết, hồ sơ Pandora liên quan đến khoảng 35 lãnh đạo quốc gia đương nhiệm và cựu lãnh đạo quốc gia, cùng hơn 330 chính trị gia và quan chức nhà nước ở 91 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ảnh: AFP

Một lãnh đạo cấp cao của Jordan được cho là đã sử dụng các tài khoản nước ngoài để chi hơn 100 triệu USD cho những ngôi nhà sang trọng ở Anh và Hoa Kỳ.

Cung điện hoàng gia tuyên bố: “Không có gì bí mật khi VIP này sở hữu một số căn hộ và dinh thự ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Điều này không có gì lạ và cũng không không có gì sai trái.

Kinh phí của những tài sản này và tất cả các chi phí liên quan đều là tài sản cá nhân. Không có khoản nào trong số này tới từ ngân sách hoặc kho bạc nhà nước”.

DLA Piper, văn phòng luật ở London đại diện cho VIP khẳng định VIP trên “không hề lạm dụng tiền công hoặc sử dụng bất kỳ khoản tiền nào từ khoản viện trợ hoặc hỗ trợ nhằm mục đích tư lợi”.

Các tài liệu cũng cho thấy, doanh nhân Anil Ambani và các đại diện của ông sở hữu ít nhất 18 công ty nước ngoài ở Jersey, British Virgin Islands và Cyprus. Được thành lập từ năm 2007 đến năm 2010, 7 công ty trong số này đã vay và đầu tư ít nhất 1,3 tỉ USD.

Năm 2020, sau tranh chấp với 3 ngân hàng do nhà nước Trung Quốc kiểm soát, Ambani, Chủ tịch Tập đoàn Reliance lớn nhất Ấn Độ, đã khai trước tòa án London rằng, giá trị tài sản ròng của ông là 0.

Bộ Tài chính Ấn Độ cho biết, họ sẽ điều tra các trường hợp liên quan đến hồ sơ Pandora và có hành động thích hợp. Đồng thời, chính phủ cũng sẽ chủ động tham gia với các cơ quan tài phán nước ngoài để thu thập thêm thông tin đối với người nộp thuế và pháp nhân có liên quan. 

Ảnh: AFP
Tỉ phú Anil Ambani từng chật vật xin phá sản vào năm 2020. Ảnh: AFP

Phe đối lập của Pakistan kêu gọi lãnh đạo cấp cao ra lệnh cho các bộ trưởng và phụ tá trong nội các có tên trong vụ rò rỉ thông tin từ chức và đối mặt với cuộc điều tra.

“Nếu bất kỳ hành vi sai trái nào được xác lập, chúng tôi sẽ có hành động thích hợp”, Thủ tướng Khan nói trên Twitter.
Đức Mạnh

BÁO LAO ĐỘNG

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.