trục lợi(ăn) trên nỗi đau(bệnh nhân) cúm Tàu(covid-19) của những ác quỷ (!!??) qua bộ “test” -!!!! Hương Khê(DLB)

Kit test nhanh Covid-19: Loạn giá, vênh cả trăm nghìn đồng/bộ - 1

Trục lợi trên nỗi đau bệnh nhân Covid là một tội ác!

Hương Khê (DLB)

Lâu nay về chủ trương xét nghiệm đại trà toàn dân đang là vấn đề gây tranh cãi nảy lửa, mà dư luận đã bán tán rất nhiều. Bởi vì quy trình xét nghiệm chính xác cô vít đòi hỏi sự phối hợp của các công đoạn nghiêm ngặt. Việc test nhanh theo kiểu mỳ ăn liền là không chính xác, không hiệu quả, chưa nói đến việc vô cùng tốn kém.
Cụ thể là hiện có 150.000 ca F0 tại thành Hồ đã phát hiện không được bộ y tế công nhận để cấp mã số. Theo Bộ Y tế, để xác định một trường hợp là F0 phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR dương tính, vì test nhanh có kết quả sớm nhưng độ nhạy và đặc hiệu không cao (theo VNEXPRESS ngày 27/9).

Việc test nhanh nhằm tách F0 ra khỏi cộng đồng chỉ đúng trong giai đoạn đầu, còn giai đoạn sau này, khi sự lây lan quá mãnh liệt, quá dữ dội như “một cơn cháy rừng có gió”, thì sức người không thể ngăn cản được.


Vì người ta cho rằng lỗ mũi là nguồn tài nguyên vô tận, cứ chọt vào là tiền trào ra, chọt càng nhiều càng tốt, nên người ta quyết tâm làm bằng được, cứ 3 ngày đè ra chọt một lần. Đây là một trong những lý do khiến ngân sách gần như cạn kiệt.
Để đạt mục đích, người ta không từ một thủ đoạn nào, kể cả việc phá cửa xông vào cưỡng chế trái pháp luật, như báo Phụ nữ thành Hồ ra ngày 29/9 đã lên tiếng, cho rằng đó là hành động “xâm phạm chỗ ở của người khác” và “có dấu hiệu của tội bắt giữ người trái pháp luật”.
Câu hỏi đặt ra là vì động cơ nào mà người ta quyết tâm thực hiện bằng được việc này?
Mấu chốt của vấn đề là ở chỗ giá mua test kit hiện nay.
Báo Thanh Niên ra ngày 27/9 đã làm “lòi mặt chuột” khi dẫn lời ông Đặng Hồng Anh, Phó CT Hội Liên hiệp TNVN, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ VN, cho biết giá bộ test xét nghiệm nhanh Covid-19 mua số lượng lớn tại nước ngoài chỉ khoảng 35.000 đồng/test (1,5USD)(1).
Vậy mà mua về VN, tính từ 01/7 về trước, có giá 238.000đ.
“Được lời như cởi tấm lòng”. Tờ VTV News ngày 28/9 đặt câu hỏi: “Test nhanh COVID-19 mua ở nước ngoài 1,5 USD: Giá thị trường Việt Nam thế nào?Trả lời báo chí, một lãnh đạo Bộ Y tế cho biết: “Bộ Y tế hiện không đàm phán cũng như không kiểm soát giá thiết bị y tế này do chưa có quy định. Hiện, giá test xét nghiệm do doanh nghiệp tự công bố và tự chịu trách nhiệm”(2).

Nghĩa là cơ quan chủ quản thả lỏng, ai muốn làm sao thì làm?.
Chưa dừng lại ở đó. Báo Tuổi Trẻ ra hôm nay (29/9) nện tiếp một búa với bài: “Được chào test kit giá 56.000 đồng nhưng không mua”?
Bài báo viết: “Có lãnh đạo DN nói họ có thể mua giá 50.000 đồng/test kit,giá nhập khẩu đến VN đã bao gồm các loại thuế phí, khoảng 56.000 đồng, rẻ hơn so với giá Bộ Y tế đề nghị mua”(3).
Như hợp đồng tác chiến. Báo Giao Thông hôm nay(29/9) có bài: “Loạn” giá kit test, dịch vụ test nhanh Covid-19: Bộ Y tế nói gì”?

Bài báo viết: “Gọi theo số điện thoại 0909532xxx của người bán hàng tên Cẩm Tú có cam kết cung cấp kit test Humanis Covid-19 Ag Test Hàn Quốc chính hãng với đầy đủ chứng từ, được biết giá kit test Humasis Hàn Quốc được bán với giá 98 nghìn đồng/kit khi mua sỉ từ 1 hộp, 88 nghìn đồng/kit khi mua sỉ thùng và với số lượng lớn hơn thì giá chỉ còn 85 nghìn đồng/kít (Giá đã được tính VAT);Cùng loại kit test này lại được 1 người khác bán với giá lẻ từ 4 kit là 120 nghìn đồng/kit, 110 nghìn đồng/kit khi mua 10 kit…

Trong khi đó theo cập nhật mới nhất của Bộ Y tế về các loại test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì giá loại kit test Humasis Covid-19 Ag Test của Hàn Quốc là 128.000 đồng/test”(4).
Điều buồn cười là khi p/v phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn rằng, giá xét nghiệm được tính thế nào?
Thì ông Thuấn chỉ lập lờ và ấp úng nói chung chung, mà không trả lời cụ thể.
Sau khi đã vơ vét cho đầy túi, đồng thời bị báo chí và dư luận vạch mặt, thì trưa nay(29/9): “Bộ Y tế đề nghị đưa test xét nghiệm COVID-19 vào mặt hàng bình ổn giá”. Nhưng với bản chất lươn lẹo và lỳ lợm nên họ lấp liếm rằng, không thể đánh đồng tất cả các loại test kit với nhau, cũng như không thể so sánh giá test kit xét nghiệm ở các thời điểm khác nhau, rằng giá giá test xét nghiệm phụ thuộc nhiều yếu tố v.v… Đúng là bậc thầy của đám lưu manh(5).
Sự lũng đoạn của nhóm lợi ích.
Năm 2019, dư luận trong nước và thế giới rúng động về vụ bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bảo kê cho công ty VN Pharma buôn thuốc ung thư giả, hút xương máu trên nỗi đau của hàng chục ngàn người nghèo, khiến họ “tiền mất tật mang”.
Lúc đó thứ trưởng bộ y tế Nguyễn Viết Tiến nói rằng, không phải thuốc giả mà là thuốc kém chất lượng. Cuối cùng vì sức ép của dư luận và những người có lương tri, người ta cũng đem con dê Nguyễn Minh Hùng ra tế thần. Còn kẻ chủ mưu là Tiến kim tiêm lại được chuyển sang làm trưởng ban bảo vệ sức khỏe TƯ.
Trong đợt dịch cúm Tàu lần này, biết bao loại kền kền đã lợi dụng dịch để tìm mọi cách róc rỉa dân nghèo dưới nhiều mánh khóe, nhưng rất đúng quy trình, đẩy biết bao dân nghèo vào cảnh khốn cùng.
Có thể nói rằng những kẻ lợi dụng dịch cô vít để nâng giá test kit là và mọi hình thức hút máu dân nghèo khác, là hành động ăn cướp của những kẻ táng tận lương tâm, vô nhân đạo đến tận cùng, cần lên án.
Chú thích:
(1) https://thanhnien.vn/thoi-su/bo-y-te-noi-gi-ve-viec-test-nhanh-covid-19-mua-tai-nuoc-ngoai-gia-chi-15-usd-1455443.html?fbclid=IwAR3pXPSIj-PwMsDE8bD7ohyJ1gUPMyYfqbepqEMEgkS86xwjdkVO2sQMnGo
(2) https://vtc.vn/test-nhanh-covid-19-mua-o-nuoc-ngoai-1-5-usd-gia-thi-truong-viet-nam-the-nao-ar638725.html
(3) https://tuoitre.vn/duoc-chao-test-kit-gia-56000-dong-nhung-khong-mua-20210928235046881.htm
(4) https://www.baogiaothong.vn/thu-truong-bo-y-te-len-tieng-ve-gia-dich-vu-xet-nghiem-nhanh-covid-19-d526702.html
(5) https://vtv.vn/xa-hoi/bo-y-te-de-nghi-dua-test-xet-nghiem-covid-19-vao-mat-hang-binh-on-gia-2021092912023435.htm

Kit test nhanh Covid-19: Loạn giá, vênh cả trăm nghìn đồng/bộ

Dân trí

 Cùng một bộ kit test nhanh Covid-19, người tiêu dùng phải trả từ 145.000 – 250.000 đồng, nghĩa là, giá mỗi bộ kit test đang vênh cả trăm nghìn đồng.

Loạn giá kit test nhanh Covid-19

Một số người kinh doanh trang thiết bị y tế cho biết, hiện nay khi bán kit test nhanh, dân buôn đang lãi khoảng 50.000 đồng/bộ. Thời điểm trước đó, tiền lãi có thể trên dưới 100.000 đồng.

Anh Nguyễn Vinh – một người kinh doanh trang thiết bị y tế tại TP Thủ Đức – chia sẻ một bộ kit test nhanh Humasis đang được anh bán sỉ giá 95.000 đồng/bộ và bán lẻ 110.000 đồng/bộ, tất cả đều đã bao gồm thuế VAT. Anh Vinh khẳng định đây là kit test nhanh bán chạy hàng đầu trên thị trường.

Theo anh Vinh, thị trường cũng đang bán loại kit test nhanh hiệu Trueline do Việt Nam sản xuất, giá bán sỉ khoảng 82.000 đồng/bộ, giá bán lẻ từ 100.000 – 105.000 đồng/bộ.

Kit test nhanh Covid-19: Loạn giá, vênh cả trăm nghìn đồng/bộ - 1
Một bộ kit test nhanh Covid-19 có giá từ 145.000 – 250.000 đồng, tùy vào thời điểm (Ảnh: Đ.V).

Anh Vinh nhận định, giá kit test nhanh đang phụ thuộc hoàn toàn vào người bán. Nếu người bán chia sẻ với người tiêu dùng, họ sẽ chấp nhận lãi ít và ngược lại. “Mỗi bộ test đang được bán với giá từ 150.000 – 250.000 đồng thì dân buôn đã lãi quá đậm” – anh Vinh đánh giá.

Cũng theo giới kinh doanh trang thiết bị y tế tại TPHCM, các loại kit test nhanh thịnh hành tại thành phố đang có giá sỉ dao động từ 82.000 – 96.000 đồng/bộ, tùy vào chất lượng, xuất xứ. Các loại kit test nhanh xuất xứ từ Hàn Quốc chiếm khoảng 60% thị trường, 40% còn lại có sản xuất ở Việt Nam, Trung Quốc, châu Âu.

Test nhanh Covid-19 bằng nước bọt bán chạy

Phương pháp test nhanh Covid-19 lấy dịch tỵ hầu (ngoáy mũi) khiến một số người sử dụng nhiều khó chịu, gây đau tức. Gần đây, mọi người chia sẻ với nhau về một loại test nhanh khác, lấy mẫu bằng nước bọt.

Chị Phương Hằng (quận 10, TPHCM) nói đang bán kit test nhanh lấy mẫu bằng nước bọt hiệu Realy Tech, Mr Sanicom của Đức, đồng giá 136.000 đồng/bộ. “Đây là hàng của Đức nên yên tâm sử dụng, kết quả chính xác đến 99%” – chị Hằng khẳng định.

Theo người bán hướng dẫn, chỉ cần cho nước bọt vào ống thử, lắc đều, sau đó nhỏ 3 giọt vào khay thử, chờ 10-15 phút sẽ có kết quả. Mỗi tháng, chị Hằng kể bán từ 500-700 bộ test nhanh bằng nước bọt.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên, sản phẩm Realy Tech mà chị Hằng giới thiệu có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ngoài ra, trên thị trường hiện có nhiều loại test nhanh lấy mẫu nước bọt, như PCL (Hàn Quốc), Longsee (Đức) với giá bán lẻ dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/bộ.

Kit test nhanh Covid-19: Loạn giá, vênh cả trăm nghìn đồng/bộ - 2
Một bộ test nhanh Covid-19 bằng nước bọt (Ảnh: Đ.V).

Ông Trần Dũng, người kinh doanh thiết bị y tế tại quận 3, chia sẻ hiện giá kit test nhanh lấy mẫu nước bọt đã “hạ nhiệt” so với đầu tháng 9.

Cụ thể, đầu tháng 9, một bộ test nhanh Mr Sanicom có giá 140.000 đồng, nay hạ còn 100.000 đồng/bộ. Nhiều loại test nhanh khác cũng được người bán giảm giá từ 20 – 35%.

Ông Dũng cho hay, trong vài ngày qua dân kinh doanh đã chủ động nhập kit test về số lượng hạn chế hơn, do dư luận người dân phản ứng với việc test “vô tội vạ”, gây phiền phức, tốn kém.

Ông Dũng nhận định, loại kit test nhanh dùng phương pháp “ngoáy mũi” vẫn bán chạy hơn so với loại test lấy mẫu nước bọt. Lý do bởi nhiều kit test bằng nước bọt vẫn chưa được cấp phép lưu hành tại thị trường Việt Nam. Điều này khiến người tiêu dùng e ngại trong việc lựa chọn, sử dụng sản phẩm.

 Điều kiện để shipper hoạt động trở lại

Điều kiện để shipper được tham gia hoạt động sau khi TPHCM áp dụng Chỉ thị 18, nới lỏng giãn cách từ ngày 2/10 là tiêm vắc xin đủ liều hoặc đã tiêm ít nhất một mũi vắc xin ít nhất 14 ngày. Ngoài ra, shipper đã mắc Covid-19 và khỏi bệnh, đã hoàn thành thời gian cách ly, trong vòng 180 ngày tính từ khi khỏi bệnh có giấy xác nhận cũng được hoạt động.

Doanh nghiệp có nhiệm vụ gửi danh sách shipper về Sở Công Thương để đưa vào cơ sở dữ liệu quản lý shipper được phép hoạt động và tra cứu trực tuyến trên website Sở Công Thương Kết quả cập nhật dữ liệu shipper sẽ được Sở thông báo đến doanh nghiệp. 

Sở Công Thương TPHCM yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 đối với các shipper trước khi doanh nghiệp đề nghị cập nhật danh sách shipper được phép hoạt động. Đối với xét nghiệm định kỳ, Sở đề nghị thực hiện theo hướng dẫn của ngành y tế.

Kết quả xét nghiệm định kỳ phải được cập nhật ngay lên cơ sở dữ liệu dùng chung của TPHCM theo hướng dẫn của Sở Thông tin và Truyền thông. Trường hợp có shipper dương tính với SARS-CoV-2, doanh nghiệp phải báo ngay với Sở Công Thương để tạm xóa dữ liệu shipper trên website của Sở, đồng thời tạm tắt ứng dụng của shipper trên hệ thống.

Shipper tiếp tục thực hiện quy định trang bị nhận diện (bảng tên có mã QR, băng đeo tay) theo Công văn số 2491/UBND-ĐT ngày 26/7 của UBND TPHCM về tăng cường quản lý hoạt động xe mô tô ứng dụng công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hóa thiết.

Doanh nghiệp chịu trách nhiệm lập, lưu trữ dữ liệu về shipper và quá trình hoạt động của shipper để cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu nếu có của cơ quan có thẩm quyền. Doanh nghiệp cũng chịu trách nhiệm liên đới trong trường hợp để shipper vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình hoạt động.

Tiêu chí để doanh nghiệp mở cửa hoạt động

Ông Võ Văn Hoan – Phó Chủ tịch UBND TPHCM – cho biết, nhân viên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin có thể đi làm được ngay. Doanh nghiệp muốn hoạt động trở lại phải đảm bảo bộ tiêu chí an toàn trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Đối với doanh nghiệp công nghệ thông tin thì có một bộ tiêu chí riêng dành cho những doanh nghiệp này.

Nội dung cơ bản của tiêu chí an toàn là áp dụng quy trình 5K, người lao động tiêm đủ 2 mũi vắc xin, phải có bộ phận giám sát và bộ phận y tế riêng của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng phải xây dựng được phương án sản xuất an toàn, trong đó phải thể hiện được các giai đoạn hồi phục.

“Bộ tiêu chí này phổ biến ra thì doanh nghiệp cứ thế mà làm và tổ chức sản xuất trở lại. Doanh nghiệp cần phải có giai đoạn khởi động, rồi tăng tốc và về đích, tức hoạt động bình thường” – ông Hoan nói.

Về phần kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động, ông Hoan cho biết cơ quan chức năng sẽ “hậu kiểm” xem doanh nghiệp có thực hiện đúng theo phương án sản xuất hay không. Giám đốc doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp sẽ là người chịu trách nhiệm về tình hình dịch bệnh của công ty mình nếu để xảy ra sự cố.

Theo ông Hoan, doanh nghiệp đã xây dựng phương án sản xuất an toàn thì có thể mở cửa hoạt động. Cụ thể, các doanh nghiệp nằm ngoài khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu công viên phần mềm Quang Trung… thì gửi phương án sản xuất an toàn cho chính quyền địa phương. Những doanh nghiệp còn lại gửi phương án sản xuất cho Ban quản lý khu.

Cũng theo ông Hoan, doanh nghiệp trở lại hoạt động cần có lộ trình cụ thể, không thể mở cửa là hoạt động 100% như bình thường khiến việc kiểm soát dịch trở nên khó khăn.

An Chi (Tổng hợp)

Kit test Covid-19 mỗi nơi một giá: Bộ Tài chính và Bộ Y tế nói gì?

Chí Hiếu

Bộ Tài chính và Bộ Y tế vừa có thông tin chính thức về tình trạng kit test Covid-19 mỗi nơi một giá và kiến nghị đưa sản phẩm này vào diện bình ổn giá.

Liên quan đến tình trạng kit test Covid-19 mỗi nơi một giá, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9 diễn ra chiều nay, 2.10, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết đã cấp phép cho 97 loại kit xét nghiệm để đảm bảo cạnh tranh lành mạnh.

Bộ Y tế cũng yêu cầu đơn vị sinh phẩm phải hàng tuần cập nhập giá trên trang Bộ Y tế để các doanh nghiệp đăng ký. Bộ trưởng Bộ Y tế còn có nhiều công điện chỉ đạo nghiêm cấm tiêu cực, lợi ích nhóm trong vấn đề này.

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh, chỉ đạo Sở Y tế, Thanh tra tỉnh giám sát chặt việc đấu thầu, xử lý nghiêm vi phạm. Hiện tại, Bộ Y tế đã quyết định lập đoàn thanh tra do Thanh tra Bộ Y tế làm trưởng đoàn, đang kiểm tra một số tỉnh để chấn chỉnh như thông tin báo chí đưa.

Current Time0:25/Duration2:47Auto
Bộ Y tế yêu cầu địa phương công bố các loại test nhanh Covid-19 được cấp phép

Trước đó, 14 hiệp hội ngành nghề cũng kiến nghị Chính phủ cần sớm đưa sản phẩm kit test Covid-19 vào danh mục hàng hóa cần bình ổn giá, do thời gian vừa qua xảy ra tình trạng “loạn giá” kit test Covid-19.

Ngày 2.10, Bộ Tài chính cho biết, theo quy định của luật Giá thì “sản phẩm test nhanh Covid-19” không thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá. Tuy nhiên, luật cũng có điều khoản là trong trường hợp phải điều chỉnh danh mục hàng hóa, dịch vụ thực hiện bình ổn giá, Chính phủ sẽ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Kit test Covid-19 mỗi nơi một giá: Bộ Tài chính và Bộ Y tế nói gì? - ảnh 1
Nhiều bộ kit test nhanh Covid-19 không rõ nguồn gốcCỤC TMĐT

Theo Bộ Tài chính, hiện Bộ Y tế là cơ quan quản lý chuyên ngành của nhà nước về giá trong lĩnh vực y tế. Do đó, theo thẩm quyền quy định của luật và nghị định, Bộ Y tế sẽ nghiên cứu đánh giá làm rõ sự cần thiết; đánh giá kỹ về yêu cầu quản lý, những tác động của mặt hàng này đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp; yếu tố thị trường và cơ chế tổ chức thực hiện.

“Sau khi Bộ Y tế có văn bản đề xuất danh mục mặt hàng, đối tượng, biện pháp… bình ổn giá theo quy định pháp luật về bình ổn giá tại luật Giá, pháp luật chuyên ngành về y tế và các văn bản hướng dẫn thi hành, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Y tế trình Chính phủ để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét quyết định theo thẩm quyền”, Bộ Tài chính nêu rõ.

Bộ Tài chính đang đánh giá tổng thể để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung luật Giá năm 2012. Theo đó sẽ phối hợp với Bộ Y tế cũng như các bộ, ngành có liên quan đánh giá, đề xuất các nội dung sửa đổi, bổ sung luật Giá năm 2012; trong đó rà soát bổ sung các mặt hàng nhà nước quản lý theo trình tự, thủ tục quy định, phù hợp yêu cầu quản lý và thực tiễn phát sinh.


Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.