những tướng ..cướp biển-Thu Hà(TD)-“không phong tướng thì anh em nó tâm tư “(PQT)-“tướng Ba que xỏ lá ” !!!

những tướng … cướp biển!

(Đoàn kết-Dân chủ-Kỷ cương-Trách nhiệm)

Thu Hà

2-10-2021

Lực lượng Cảnh Sát biển Việt Nam được thành lập năm 1998, ban đầu là Cục Cảnh Sát biển, trực thuộc Bộ tư lệnh Hải quân. Năm 2008, Cục Cảnh Sát biển (CSB) được chuyển về trực thuộc Bộ Quốc phòng. Năm 2013, Cục CSB đổi tên thành Bộ Tư lệnh Cảnh Sát biển, theo Nghị định số 96/2013 của Chính phủ.

Có tất cả 4 Bộ Tư lệnh CSB tác chiến, quản lý, bảo vệ của 4 vùng:

Vùng 1: Vịnh Bắc Bộ thuộc Việt Nam, từ cửa sông Bắc Luân, Quảng Ninh đến đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị.

Vùng 2: Từ đảo Cồn Cỏ, Quảng Trị tới Cù lao Xanh, Bình Định và biển Đông.

Vùng 3: Từ Cù lao Xanh tới bờ Bắc cửa Định An, Trà Vinh và Biển Đông.

Vùng 4: từ bờ Bắc cửa Định An tới Hà Tiên, Kiên Giang và vịnh Thái Lan.

Từ đây, CSB con dấu hình quốc huy, là cơ quan mang danh nghĩa trực thuộc Chính phủ, có ngân sách riêng của Nhà nước, có cảnh hiệu, cảnh phục riêng do Chính phủ quy định. Núi ngân sách khổng lồ lên đến hàng tỷ Mỹ kim rót cho CSB tuỳ nghi quyết định, vậy là các ông tướng chỉ huy tự “chuyển hoá” thành tướng cướp, với đúng nghĩa đen và nghĩa bóng để vơ vét cho đầy túi tham.

Đại hội đảng bộ Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2020-2025. Nguồn: CSBVN

Sự việc tham nhũng nghiêm trọng được xem như “đại án” gây phẫn nộ trong toàn lực lượng Cảnh Sát biển Việt Nam. Sau hàng loạt đơn thư tố cáo của các sĩ quan, chiến sĩ trong lực lượng CSB, gởi đích danh ông Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng BQP Phan Văn Giang về những bê bối, tham nhũng của các lãnh đạo CSB Việt Nam, Trung ương đảng cộng sản vội vã vào cuộc và mọi việc phơi bày. Chục ông tướng và hai cấp tá đã nhận mức kỷ luật như sau:

– Cảnh cáo về mặt đảng:

1. Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, cựu Phó Bí thư Đảng ủy, cựu Tư lệnh CSB Việt Nam.

Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, cựu Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam bị cảnh cáo. Nguồn: VNF

– Khai trừ ra khỏi Đảng, gồm:

2. Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Vùng CSB 3

3. Thiếu tướng Lê Văn Minh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Vùng CSB 4

4. Đại tá Phùng Danh Thoại, Đảng uỷ viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần

5. Thiếu tá Lưu Thế Đức, Đảng ủy viên, Phó Đoàn trưởng Đoàn Trinh sát số 2

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy CSB Việt Nam, nhiệm kỳ 2015-2020 và các cá nhân, gồm:

– Cách tất cả chức vụ trong Đảng:

6. Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh

7. Trung tướng Hoàng Văn Đồng, cựu Bí thư Đảng ủy, cựu Chính ủy

8. Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Chính uỷ

9. Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng

10. Thiếu tướng Trần Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh

11. Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, cựu Đảng uỷ viên, cựu Phó Tư lệnh

12. Thiếu tướng Đào Hồng Nghiệp, Tư lệnh Vùng CSB 2.

Trong số đó, bê bối và hủ bại nhất là các tướng cướp Nguyễn Văn Sơn, Doãn Bảo Quyết, Hoàng Văn Đồng và Phạm Kim Hậu. Cả bốn ông đều có vợ bé, “phòng nhì”, mua tặng cho bồ nhí những căn biệt thự sang trọng, xe hơi đắt tiền. Tiền tham nhũng được các tướng cướp lấy từ các nguồn:

– Thổi giá mua sắm vũ khí, khí tài, trang thiết bị cho lực lượng CSB.

– Trực tiếp buôn lậu và tiếp tay với bọn buôn lậu người Trung Quốc và người Việt trên biển, tuồn xăng dầu, hàng hoá vào Việt Nam, gian lận và trốn thuế.

– Kê khống số liệu mua xăng dầu cho toàn lực lượng CSB.

– Bắt tay với các nhà thầu để ăn vật tư, kê khống số liệu, đội vốn trong các dự án xây dựng trụ sở làm việc, doanh trại chiến sĩ.

– Thuê ngư dân “tuần tra” thay CSB, trả công giá rẻ để “rút ruột” khối lượng xăng dầu khổng lồ được hạch toán vào “CSB tuần tra thường kỳ” trên biển.

Chân dung “tướng cướp” Nguyễn Văn Sơn, Tư lệnh CSB Việt Nam. Nguồn: remonews

Cần nói thêm rằng, diễn biến sự việc trên chỉ tạm giới hạn trong nhiệm kỳ đảng uỷ Bộ Tư lệnh CSB năm 2015-2020, còn trước nữa thì không được khui ra. Các ông tướng cướp đã bị “bóc trần” trước bàn dân thiên hạ là do tố cáo nội bộ và thanh trừng phe nhóm mà ra.

Lực lượng CSB có trách nhiệm tuần tra, giám sát, cùng với Bộ Tư lệnh Hải quân sẳn sàng chiến đấu, bảo vệ vùng biển đảo biên cương tổ quốc, nhưng những người này đã chà đạp lên niềm tin của nhân dân, họ đã bán mình cho quỷ, quay lại hút máu nhân dân và phản bội tổ quốc.

Mới đây, Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Thiếu tướng Lê Văn Minh đã bị cơ quan điều tra Bộ quốc phòng khởi tố và bắt giam. Dù những kẻ sâu mọt đang bị ném vào “lò”, nhưng điều nhức nhối là trách nhiệm cao nhất phải thuộc về “chủ lò” Nguyễn Phú Trọng, bởi ông Trọng đường đường là Bí thư quân uỷ Trung ương trong suốt ba nhiệm kỳ Tổng bí thư.

“Đồng chí X” đã từ giã chính trường từ năm 2016. Vì vậy, phe ông Nguyễn Phú Trọng không thể đổ thừa cho “phe 3X” trong hư hỏng dây chuyền và mang “lỗi hệ thống” này.

Hai Thiếu tướng bị khởi tố bắt giam: Lê Xuân Thanh (trên) và Lê Văn Minh (dưới). Nguồn: DN&TT và PLVN

Ông Trọng và các đồng chí của ông ta tự hào về “thành công vượt bậc”, chọn được “đội ngũ tinh hoa” sau bế mạc đại hội 13. Vậy những Uỷ viên Trung ương, Bí thư Trần Văn Nam đã bị bắt giam, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ươmg “điểm danh”, cùng với hàng chục tướng cướp trong Ban Chấp hành đảng bộ Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển VN “nhúng chàm” nêu trên là do ai quy hoạch, do ai làm “quy trình 5 bước” mà ra?

***

Chúng tôi xin mượn lời của TS Trần Thất, cựu Vụ trưởng Vụ Hành chính tư pháp, Bộ Tư pháp, viết trên trang cá nhân của mình, để kết thúc bài viết này:

Một thể chế đẻ ra tham nhũng, tạo điều kiện dễ dàng cho tham nhũng, rồi hò hét nhau chống tham nhũng thì cũng xứng đáng suy tôn thằng Bờm làm lãnh đạo đầu đàn phải không các vị?”

Vụ 9 tướng Cảnh sát biển bị kỷ luật: Cán bộ lão thành ‘mừng nhưng không vui’

02/10/2021

TTO – Các ông Vũ Quốc Hùng và Lê Việt Trường đều hoan nghênh quyết tâm của các cơ quan chức năng trong việc làm rõ và xử lý vi phạm, nhưng cho rằng vẫn còn những vấn đề cần trả lời cho dư luận, nhân dân được rõ hơn.
Vụ 9 tướng Cảnh sát biển bị kỷ luật: Cán bộ lão thành mừng nhưng không vui - Ảnh 1.

Ông Vũ Quốc Hùng – Ảnh: LÊ KIÊN

Trước việc Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo Ban thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam (nhiệm kỳ 2015-2020), khai trừ đảng 2 tướng, cách hết tất cả chức vụ trong đảng của 7 tướng lĩnh khác, cả ông Hùng và ông Trường đều hoan nghênh quyết tâm của Đảng, Bộ Quốc phòng trong xử lý vi phạm, sai phạm, nhưng đều “thấy rất đau”.   

Phải trả lời tại sao để ra nông nỗi này?

Ngày 2-10, trao đổi với Tuổi Trẻ Online – ông Vũ Quốc Hùng, nguyên phó chủ nhiệm thường  trực Ủy ban Kiểm tra trung ương – cho biết khi nghe tin về sự việc trên, ông thấy “rất đau đớn”. Vì đây là một lực lượng rất quan trọng và những tướng lĩnh này là người lãnh đạo, chỉ huy nhưng lại có sai phạm.

Bên cạnh đó, ông Hùng cho rằng qua vụ việc này cũng đã thể hiện được sự quyết tâm cao của Bộ Chính trị, của Ban Bí thư trong việc phòng chống tiêu cực, suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên. Ủy ban Kiểm tra trung ương đã vào cuộc và làm một cách cẩn trọng, tìm ra những thông tin chính xác để xử lý những cán bộ vi phạm này.

Vị cán bộ lão thành bày tỏ: “Việc công khai kỷ luật 9 tướng lĩnh Cảnh sát biển chứng tỏ một thời kỳ mới mà như đồng chí Tổng bí thư và Đảng ta đã nói là “dân chủ, công khai, minh bạch”. Đó là phương châm hành động của Đảng ta và cũng là quy luật chung của phương châm quản lý con người, cán bộ, không thể úp úp, mở mở”.

“Tôi mừng nhưng không vui. Không vui sướng gì khi xảy ra những sự việc thế này. Nhưng mừng vì tổ chức Đảng của chúng ta vì sự vững mạnh, trong sạch mà quyết tâm cao độ, qua đó mới làm rõ được những vụ việc như thế này”, ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, thời gian tới cần phải tiếp tục xử lý các sai phạm để rút ra bài học kinh nghiệm. “Bài học kinh nghiệm ở đây là vì sao một lực lượng rất quan trọng như vậy mà lại để ra nông nỗi này? Nếu như công tác kiểm tra giám sát theo các quy định của Đảng làm đến nơi đến chốn, làm kịp thời, thường xuyên thì không đến nỗi mất mát lớn như vậy”.

Đảng ủy Quân sự trung ương, Ủy ban Kiểm tra trung ương, các cơ quan có trách nhiệm quản lý đơn vị có những tướng lĩnh vi phạm cần phải trả lời rằng tại sao lại để ra nông nỗi này? Các cơ quan này cần tiếp tục trả lời các vấn đề liên quan nhằm rút kinh nghiệm, chứ không phải để làm mọi chuyện trở nên to tát.

Ông Hùng đề nghị cần phải phổ biến và thực hiện thật tốt Quy định 22 của Ban Chấp hành trung ương về kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. “Chủ động chứ không bị động, chiến đấu là phải đấu tranh với các tiêu cực, đây không phải là chuyện dễ dàng, mà đây là cuộc đấu tranh phải có dũng khí. Từ đó răn đe, cảnh cáo, giáo dục những người vi phạm. Phải cho những “củi” xấu vào lò, chứ không phải mục đích là để có thành tích đưa càng nhiều “củi” cho vào lò càng tốt” – ông bình luận. 

Vụ 9 tướng Cảnh sát biển bị kỷ luật: Cán bộ lão thành mừng nhưng không vui - Ảnh 2.

Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội Lê Việt Trường – Ảnh: Quochoi.vn

Sau kỷ luật, phải có cuộc chỉnh huấn nghiêm túc

Chia  sẻ với phóng viên Tuổi Trẻ, nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh của Quốc hội Lê Việt Trường cho biết đây là lần đầu tiên trong lịch sử của quân đội từ năm 1944 đến nay và trong 23 năm tuổi của lực lượng Cảnh sát biển (từ năm 1998 đến nay), phải kỷ luật số lượng tướng lĩnh cao cấp nhiều như vậy.

“11 tướng lĩnh cùng bị kỷ luật (2 tướng do Ủy ban Kiểm tra trung ương thi hành kỷ luật, 9 tướng do Ban Bí thư thi hành kỷ luật – NV) là số lớn nhất từ trước đến nay trong lịch sử quân đội và đây đều là lãnh đạo chủ chốt, đứng đầu từ trên xuống dưới của lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Việc phải kỷ luật số lượng cán bộ lớn trong một thời gian rất ngắn với một lực lượng tuổi đời chưa nhiều như Cảnh sát biển vô cùng đau xót và rất nghiêm trọng”, ông Trường nói và nêu rõ trong vụ việc này, chúng ta không chỉ mất cán bộ mà còn ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín của quân đội, quốc gia.

Tuy nhiên, theo ông Trường, việc xử lý nghiêm minh, công khai trong trường hợp của các tướng lĩnh Cảnh sát biển đã thể hiện rõ quan điểm không có “vùng cấm” trong xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên mà Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước nhiều lần khẳng định.

Ông nói, trước đây, những vấn đề liên quan đến lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nhất là liên quan đến lực lượng thuộc môi trường biển, thông thường nhiều người cho rằng “nhạy cảm”, có nhiều yếu tố đòi hỏi cần thiết phải có cách thức riêng.

“Việc Ủy ban Kiểm tra trung ương, Ban Bí thư công khai các vi phạm, xử lý đã cho thấy rõ, việc xử lý nghiêm minh, không có vùng cấm, bình đẳng trước pháp luật đối với các vi phạm, tiêu cực, tham nhũng.

Trong số các tướng lĩnh bị kỷ luật đã có 2 thiếu tướng bị khởi tố, bắt tạm giam nên cử tri và nhân dân rất tin tưởng trong thời gian tới, các vi phạm này sẽ được xử lý nghiêm, đúng người, đúng tội”, ông Trường nói thêm.

Nguyên phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – an ninh cũng chỉ rõ, sau khi kỷ luật về Đảng, các cơ quan chức năng sẽ có các kỷ luật về chính quyền, kể cả hình sự tùy theo vi phạm, hành vi phạm tội nếu có của các cá nhân.

Sau vụ việc này, ông Trường nhấn mạnh, có rất nhiều bài học được đặt ra, nhưng quan trọng nhất là Bộ Quốc phòng cần phải có một cuộc chỉnh huấn nghiêm túc không chỉ ở lực lượng Cảnh sát biển mà trong toàn quân. Cách hết chức vụ trong đảng 7 tướng, khai trừ đảng 2 tướng Cảnh sát biển

TTO – Ban Bí thư đã quyết định cảnh cáo Ban thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam, khai trừ đảng 2 tướng, cách hết tất cả chức vụ trong đảng của 7 tướng lĩnh. DANH TRỌNG – TÚ NGUYỄN

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.