“quân đội NDVN hiện có bao nhiêu “ông tướng “??:-“không phong tướng là anh em tâm tư”(PQT) !!

Số lượng tướng lĩnh

Wikipedia

Năm 2018

Tính đến ngày 16 tháng 5 năm 2018, Quân đội nhân dân Việt Nam có 415 sĩ quan cấp tướng trong đó có 3 đại tướng, 18 thượng tướng, 81 trung tướng, 313 thiếu tướng.[12]

Theo Biên chế năm 2014

Tháng 12 năm 2014 quân đội có 489 sĩ quan cấp tướng, so với ngày 30 tháng 4 năm 1975, với số tướng là 36, đã tăng gấp 13 lần, mặc dù theo Luật sĩ quan QĐND Việt Nam, Quân đội nhân dân Việt Nam được phép có tối đa là 480 sĩ quan cấp tướng.[14]

 • Tổng số:
 • Đại tướng: 03 người
 • Thượng tướng:
 • Trung tướng:
 • Thiếu tướng:
Thực tế đang công tác
 • Do quá trình công tác, tạo nguồn cán bộ nên số lượng Tướng trong một đơn vị không đồng đều. Nhiều khi trong một thời điểm cấp trưởng mới được bổ nhiệm lên có quân hàm Đại tá trong khi đó cấp phó lại là Thiếu tướng hoặc Cấp trưởng là Thiếu tướng; Chính ủy lại là Trung tướng nên số lượng Tướng lĩnh hay thay đổi. Tính đến năm 2020, số lượng tướng lĩnh của Quân đội nhân dân Việt Nam như sau:
 • Tổng số: khoảng 332 NGƯỜI
 • Đại tướng: 02 người
 • Thượng tướng: 11 người
 • Trung tướng: 42 người
 • Thiếu tướng: 282 người
Đã nghỉ hưu hoặc đã mất
 • Tổng số:
 • Đại tướng: 11 người
 • Thượng tướng: 36 người
 • Trung tướng: 271 người
 • Thiếu tướng: 779 người
Danh sách Chức vụ được phong tướng
 • Theo Luật sửa đổi, bổ sung Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam năm 2014.[13]
 • Sĩ quan cao cấp đảm nhiệm các chức vụ như sau thì được phong hàm cấp tướng:

Bài chi tiết: Chức vụ Quân đội nhân dân Việt Nam

Thông tin thêm
Nữ tướng

Tới nay đã có 6 phụ nữ được phong tướng trong Quân đội nhân dân Việt Nam:

 1. Nguyễn Thị Định, nữ tướng đầu tiên
 2. Nguyễn Hồng Giang, thụ phong Thiếu tướng năm 2007, nguyên Chính ủy Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
 3. Lê Thu Hà, thụ phong Thiếu tướng năm 2009, Trung tướng năm 2014, Chính ủy Bệnh viện Trung ương Quân đội 108
 4. Hồ Thủy (thụ phong tháng 12 năm 2011), Giám đốc Bảo hiểm xã hội Bộ Quốc phòng
 5. Nguyễn Thị Thanh Hà, thụ phong Thiếu tướng năm 2013, Chính ủy Viện Y học Cổ truyền Quân đội
 6. Bùi Thị Lan Phương, thụ phong Thiếu tướng năm 2020, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương.

Việt Nam – Bao nhiêu tướng là vừa?

 • Nguyễn Đăng Quang
 • Đại tá Công an

21 tháng 12 2014

BBC

Tướng Phùng Quang Thanh
Chụp lại hình ảnh, Việt Nam đang lạm phát tướng lĩnh dù trong thời bình, theo tác giả.

Quân đội ta năm nay tròn 70 tuổi. Từ khi thành lập đến nay, Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam đã đánh bại 3 đội quân của 3 cường quốc lớn trên thế giới! Cả 3 cường quốc này đều là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Kỳ tích này thật là đặc biệt, khó có một quốc gia nào trên thế giới có thể sánh bì được! Và chúng ta có quyền tự hào chính đáng về điều này.

Song chúng ta cũng hoàn toàn không mong lặp lại điều đó! (Đất nước ta thật kỳ lạ. Có lẽ Việt Nam là quốc gia duy nhất trên thế giới mà cả năm cường quốc là Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đều dính líu vào).

Vì lý do này hay nguyên cớ khác, cả 5 nước Ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an LHQ đều đã gửi binh sỹ chiến đấu của họ đến đây. Và 3 trong 5 cường quốc này đến không phải để giúp đỡ mà là đến để gây chiến tranh xâm lược, và cả ba đều nhận được bài học đau đớn!

Nhưng bài viết ngắn này không có ý định đề cập đến chủ đề trên. Mong sẽ có dịp thuận lợi để trao đổi với bạn đọc về đề tài này trong một dịp khác khi điều kiện cho phép.

‘Chỉ có 36 tướng’

Cách đây 40 năm, ngày 30/4/1975, khi quân đội của ta tiến vào giải phóng Sài Gòn và tiếp quản dinh Độc Lập, tổng số sỹ quan cấp tướng trực tiếp tham gia chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử (cộng của cả Quân đội Nhân dân Việt Nam và của Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam) chỉ có 36 tướng. Tôi xin nhắc lại chỉ có 36 tướng.

Vâng, chỉ có 36 sỹ quan có quân hàm từ Thiếu tướng trở lên! Ấy vậy mà chúng ta đã làm nên một chiến công lịch sử hiển hách! Và chúng ta tự hào về điều đó. Niềm tự hào này là rất chính đáng và hoàn toàn xứng đáng!

Còn cách đây 60 năm, quân đội non trẻ của chúng ta đánh một trận “vang dội địa cầu”!

Có lẽ không một người con đất Việt nào lại không tự hào khi bộ đội ta sau 55 ngày đêm anh dũng chiến đấu đã hoàn toàn làm chủ cứ điểm quan trọng và hùng mạnh nhất của quân đội viễn chinh Pháp trên đồi A1 và cắm lá cờ “Bách chiến, bách thắng” lên nóc hầm tướng De Castries chiều ngày 7/5/1954, đánh dấu chiến thắng Điện Biên Phủ oai hùng, mở ra con đường vẻ vang để kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược hơn 2 tháng sau đó tại Hội nghị Geneve (20/7/1954)!

Trong cuộc kháng chiến 9 năm này, chắc không nhiều bạn biết chính xác quân đội ta có tổng cộng bao nhiêu sỹ quan cấp tướng được tấn phong.

Quốc hội Việt Nam
Chụp lại hình ảnh, Bộ Quốc phòng mới đây trình Quốc hội Việt Nam dự luật sửa đổi về sỹ quan quân đội.

Vâng, trong cuộc kháng chiến lần thứ nhất này, quân đội ta chỉ có vỏn vẹn 12 sỹ quan cấp tướng, bao gồm 1 Đại tướng, 1 Trung tướng và 10 Thiếu tướng được thụ phong!

Ấy vậy mà quân đội anh hùng của chúng ta vẫn đánh thắng một đội quân sừng sỏ của một đế quốc to trên thế giới, đưa cuộc kháng chiến chống Pháp gian khổ của dân tộc ta đến thắng lợi vẻ vang! Chúng ta không tự hào sao được!

‘Dôi ra 74 tướng’

Vừa qua, nhân việc Bộ Quốc phòng trình Quốc Hội thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sỹ quan QĐND Việt Nam, người dân mới biết chính xác là Quân đội Nhân dân Việt Nam được phép có tối đa là 415 sỹ quan cấp tướng, song trong thực tế tổng số sỹ quan cấp tướng hiện diện trong quân đội ta đã lên đến con số gần 500, chính xác là 489 tướng, như vậy là “dôi ra” 74 tướng (489-415=74).

Số tướng “dôi ra” này cũng chưa biết sẽ bố trí, giải quyết ra sao? Đó là chưa nói đến số “thiếu tướng chìm” hay gọi nôm na là “đại tá nhô”, tức số sỹ quan cấp đại tá không được phong thiếu tướng nhưng lại được hưởng lương thiếu tướng! Con số này là bao nhiêu, hiện chưa có thống kê chính thức.

Ngay cả Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội cũng chịu, không nắm được số lượng “thiếu tướng chìm” này là bao nhiêu! Nhiều người đặt câu hỏi là số lượng sỹ quan cấp tướng của quân đội ta trong thời bình như thế là ít hay là nhiều? Ít thì chắc chắn là không rồi, còn nhiều thì hãy khoan khẳng định. Trước hết, ta thử xét đơn thuần về mặt cơ số.

Năm 1975 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của ta thắng lợi, quân số các lực lượng vũ trang (của QĐND Việt Nam và Quân Giải phóng miền Nam Việt Nam cộng lại) theo đánh giá và lượng định của nhiều viện nghiên cứu quân sự quốc tế thì vào khoảng từ 1,1 triệu đến 1,2 triệu binh sỹ, tính cả số quân đóng trên miền Bắc.

Và toàn bộ đội quân này được chỉ huy bởi khoảng 50 tướng lĩnh, trong đó có 36 sỹ quan cấp tướng trực tiếp tham dự chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Tất nhiên sau khi chiến tranh kết thúc thì quân số của ta từng bước giảm xuống. Còn ngày nay thời bình thì quy mô của quân đội ta ra sao?

Theo ước lượng mới nhất của Business Insider, một tạp chí chuyên nghiên cứu về các vấn đề quân sự quốc tế thì quân đội Việt Nam hiện có khoảng 412.000 binh sỹ tại ngũ.

Sức mạnh chiến đấu?

Như vậy ta chỉ cần làm một phép so sánh nhanh thì cũng có thể dễ nhận biết là số sỹ quan cấp tướng (489) của quân đội ta là nhiều, nếu không nói là quá nhiều! Thế còn về sức mạnh chiến đấu của quân đội ta hiện nay? Đây quả là một vấn đề khó có câu trả lời chuẩn xác.

Tướng Phùng Quang Thanh
Chụp lại hình ảnh, Tướng Phùng Quang Thanh dẫn đầu một phái đoàn tướng lĩnh thăm TQ trong năm.

Sức mạnh của một quân đội phụ thuộc vào nhiều yếu tố: quân số, trang thiết bị vũ khí, tinh thần chiến đấu của binh sỹ, tính chuyên nghiệp của đội ngũ sỹ quan, v.v… Nó không quyết định chỉ bởi một trong các yếu tố riêng lẻ mà nó là tổng hòa của các yếu tố trên kết hợp lại.

Ngoài ra còn một yếu tố vô cùng quan trọng, đó là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” nữa!

Như ta đã thấy rất rõ là trong 3 cuộc kháng chiến chống ngoại xâm của quân dân ta trong thế kỷ trước, chúng ta đều có yếu tố quan trọng bậc nhất này cộng với tinh thần chiến đấu dũng cảm của bộ đội ta, chứ đâu phải ta có đông quân nhiều tướng?

2 vị tướng trong kháng chiến chống Pháp và 36 vị tướng trong chiến dịch Hồ Chí Minh mùa Xuân 1975 quả là quá ít so với yêu cầu chiến đấu và nhiệm vụ của thời chiến lúc đó, song chúng ta vẫn giành thắng lợi vang dội, cả thế giới phải nể phục!

Nhìn sang Trung Quốc

Nhìn sang quốc gia láng giềng đầy duyên nợ là Trung Quốc, cũng theo tạp chí Business Insider nói trên thì Quân đội Giải phóng Nhân dân(PLA) của Trung Quốc luôn là đội quân lớn nhất thế giới.

Tổng số quân tại ngũ của PLA năm 2014 hiện là 2.285.000 binh sỹ. Ngân sách quốc phòng hàng năm của TQ luôn luôn có xu hướng gia tăng. Năm 2014 chính phủ Trung Quốc chi cho PLA là 216 tỷ USD, đứng thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ!

Có một điều đáng chú ý là vì lý do chính trị nội bộ nên từ 1994 đến nay, Trung Quốc thực hiện việc bãi bỏ 2 quân hàm cao nhất là Nguyên soái và Đại tướng.

Sỹ quan cấp tướng cao nhất của PLA hiện nay chỉ là Thượng tướng. Do vậy, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng, Chủ nhiệm Tổng cục chính trị của PLA chỉ có cấp hàm Thượng tướng. Và điều đặc biệt nữa là từ 20 năm nay, không một sỹ quan quân đội nào (dù là Bộ trưởng Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng hay Chủ nhiệm TCCT) của PLA được tham gia vào Ban Bí thư hoặc Bộ Chính trị của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc cả!

Trở lại với QĐND Việt Nam ta, kể từ khi thành lập (22/12/1944) cho đến khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kết thúc (30/4/1975), số sỹ quan cấp tướng được tấn phong là không nhiều.

Trong thời gian 31 năm của 2 cuộc kháng chiến này, tổng số sỹ quan cấp tướng của quân đội ta được tấn phong là vào khoảng 70 tướng! (Từ năm 1960 cho đến trước 30/4/1075, do yêu cầu xây dựng miền Bắc Xã hội Chủ nghĩa, có khoảng trên chục vị tướng được chuyển ngành sang nhận nhiệm vụ ở nhiều lĩnh vực dân sự khác nhau, kể cả công tác ngoại giao.

Ngoài ra một số tướng do lý do đặc biệt hoặc tuổi cao sức yếu được nghỉ hưu theo chế độ. Tổng số này khoảng 20 tướng lĩnh.

‘Thời tướng văn phòng?’
Tướng lĩnh Việt Nam thăm Trung Quốc
Chụp lại hình ảnh, ‘Tướng văn phòng’ đông, ‘Tướng chiến trường’ ít là đặc điểm hiện nay của VN, theo tác giả.

Nhưng tính riêng trong 8 năm qua – từ 2006 đến 2014 – dưới thời Bộ trưởng Quốc phòng đương nhiệm của Đại tướng Phùng Quang Thanh, số sỹ quan cấp tướng được thụ phong là khá nhiều.

Tuy còn gần 2 năm nữa Đại tướng Phùng Quang Thanh mới kết thúc nhiệm kỳ thứ hai trong cương vị Bộ trưởng Quốc phòng, song tính sơ bộ cho đến nay ông đã thiết lập một kỷ lục vô tiền khoáng hậu mà tôi tin rằng từ nay sẽ không một ai có thể sánh ngang hoặc vượt qua được ông. Đó là “Kỷ lục Bộ trưởng Quốc phòng đề xuất phong tướng nhiều nhất”!

Vâng, đã có tổng cộng 231 sỹ quan cấp tướng được thụ phong trong thời gian 8 năm qua kể từ khi Đại tướng PQT làm Bộ trưởng Quốc phòng, số tướng lĩnh này bao gồm 10 Thượng tướng, 65 Trung tướng và 157 Thiếu tướng.

Một số lượng không nhỏ chút nào! Nó gấp 20 lần số tướng trong kháng chiến chống Pháp và hơn 4 lần số tướng trong kháng chiến chống Mỹ!

Trước đây không có khái niệm “Tướng văn phòng”, mà chỉ có “Tướng chiến trường”. Nay thì số “Tướng văn phòng” mỗi ngày một đông đảo, số lượng chắc cũng phải ngang bằng “Tướng chiến trường” (Tức số sỹ quan cấp tướng ở các đơn vị Quân, Binh chủng và Sư đoàn, Quân đoàn!).

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh còn muốn Chủ nhiệm các Khoa chính trị Mác-Lê của các Học viện Quân sự thuộc Bộ Quốc phòng cũng phải được phong hàm Thiếu tướng và Giám đốc Học viện Quốc phòng phải là Thượng tướng! Nếu vậy thì số lượng tướng lĩnh còn nhiều hơn nữa.

Có người nhận xét Đại tướng Phùng Quang Thanh rất mát tay. Nếu ông đã có ý kiến đề xuất ai được lên tướng thì người đó hầu như chắc chắn đều được tấn phong!

Và vì vậy nên người đề xuất cũng như người được tấn phong đều rất “vô tư”, không có ai “tâm tư” cả. Chỉ có người dân ở giữa thì trở nên rất ”tâm tư” mà thôi!

Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả, một cựu Đại tá công an đang sinh sống tại Việt Nam. Bài đã đăng trên trang Bauxit Việt Nam và được BBC đăng lại với sự đồng ý của tác giả.

‘Thanh lọc’ Cảnh sát biển Việt Nam, khai trừ Đảng 2 Tư lệnh

30 tháng 9 2021

BBC

Cảnh sát biển Việt Nam
Chụp lại hình ảnh, Cảnh sát biển Việt Nam

Ban Bí thư, do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đứng đầu, ngày 1/10 quyết định kỷ luật 9 tướng lĩnh Cảnh sát biển, trong đó khai trừ ra khỏi Đảng đối với Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Thiếu tướng Lê Văn Minh; cách chức trong Đảng 7 tướng lĩnh còn lại.

Trước đó, hôm 30/9, Đảng Cộng sản công bố ban lãnh đạo Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 có những sai phạm “gây hậu quả rất nghiêm trọng”.

‘Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì họp Ban Bí thư để xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020 và một số cá nhân.

Thông cáo của Đảng Cộng sản Việt Nam nói:

“Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, nghe đại diện Quân ủy Trung ương phát biểu, Ban Bí thư nhận thấy, Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển Việt Nam nhiệm kỳ 2015 – 2020 đã vi phạm rất nghiêm trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, nguyên tắc tự phê bình và phê bình, Quy chế làm việc, Quy định của Quân ủy Trung ương, để nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cả các Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh, Phó Tư lệnh và lãnh đạo, chỉ huy đơn vị trực thuộc suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.”

“Cơ quan này còn thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Bộ Tư lệnh và các đơn vị trực thuộc có nhiều vi phạm nghiêm trọng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng trong công tác quản lý, sử dụng tài chính; thực hiện các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; mua sắm thiết bị kỹ thuật, vật tư, hàng hóa; đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gây hậu quả rất nghiêm trọng.”

Đương kim Tư lệnh Cảnh sát biển mất chức

Ban Bí thư kết luận, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, với cương vị là Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Cảnh sát biển, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020; chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về các vi phạm, khuyết điểm của Bộ Tư lệnh và các đơn vị trực thuộc; bản thân suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Ông Sơn còn Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và Quy chế làm việc khi ký ban hành một số văn bản quan trọng trong công tác trọng yếu. Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiệp vụ và pháp luật, để xảy ra việc xử lý một số vi phạm không đúng quy định, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Trung tướng Nguyễn Văn Sơn.

Cách chức hàng loạt tướng Cảnh sát biển

Thông cáo ngày 1/10 nói vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển nhiệm kỳ 2015 – 2020 và các cá nhân là rất nghiêm trọng, một số cán bộ cấp tướng, người đứng đầu đã suy thoái phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, làm thất thoát, thiệt hại rất lớn tiền và tài sản của Nhà nước, làm tổn hại nghiêm trọng đến uy tín của tổ chức đảng, hình ảnh của Cảnh sát biển và Quân đội nhân dân Việt Nam, gây bức xúc dư luận xã hội, đến mức phải thi hành kỷ luật nghiêm theo quy định của Đảng.

Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy Cảnh sát biển nhiệm kỳ 2015 – 2020 bằng hình thức Cảnh cáo; thi hành kỷ luật bằng hình thức Khai trừ ra khỏi Đảng đối với Thiếu tướng Lê Xuân Thanh và Thiếu tướng Lê Văn Minh.

Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, với cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Cảnh sát biển, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3, đã vi phạm pháp luật trong việc ký các văn bản, hồ sơ để thanh toán chi phí xử lý vụ việc, thuê phương tiện, xăng dầu, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước; nhận hối lộ, đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Thiếu tướng Lê Văn Minh, với cương vị Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Cảnh sát biển, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, đã vi phạm pháp luật trong việc ký, phê duyệt các văn bản, hồ sơ xử lý các vụ việc, thuê phương tiện và đề nghị thanh toán, rút tiền từ ngân sách nhà nước; nhận hối lộ, đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Ban Bí thư thi hành kỷ luật bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, Thiếu tướng Trần Văn Nam, Thiếu tướng Đào Hồng Nghiệp.

Thông cáo nói: “Đồng thời, giao cho Quân ủy Trung ương tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo xử lý nghiêm minh, kịp thời, đồng bộ các tổ chức đảng, cá nhân liên quan theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.”

Tiết lộ sai phạm của các tướng

Thông cáo dài của Ban Bí thư ngày 1/10 còn nêu tiếp:

Trung tướng Hoàng Văn Đồng, Ban Bí thư kết luận, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Cảnh sát biển, chịu trách nhiệm chính và trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020; bản thân suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Ban Bí thư nhận định, với cương vị là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Cảnh sát biển, cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020; bản thân suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng Cảnh sát biển, cùng chịu trách nhiệm về các vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020; bản thân suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống.

Ông Hậu chịu trách nhiệm cá nhân trong việc báo cáo kết quả đánh giá năng lực nhà thầu đối với gói thầu mua sắm thiết bị không đúng quy định pháp luật, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, trong thời gian giữ chức Đảng ủy viên, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển (từ đầu nhiệm kỳ đến tháng 3/2020), bản thân suy thoái về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; đã vi phạm quy định pháp luật trong phê duyệt một số kế hoạch mua xăng dầu; với trách nhiệm là Chủ tịch Hội đồng mua sắm vật tư, phê duyệt thanh, quyết toán xăng dầu nhưng thiếu kiểm tra, giám sát, dẫn đến gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước.

Thiếu tướng Trần Văn Nam, với cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh Cảnh sát biển, cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy nhiệm kỳ 2015 – 2020 (từ tháng 02/2020 đến tháng 8/2020).

Trong thời gian giữ chức Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, ông Nam đã ký phê duyệt nhiều kế hoạch và đề nghị thanh toán tiền thuê phương tiện vượt thẩm quyền, không đúng quy định; để các đơn vị trực thuộc vi phạm trong lập hồ sơ thuê phương tiện, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước. Đồng thời, ông Nam còn thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu trên biển, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm; xử lý vi phạm không đúng quy định, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Thiếu tướng Đào Hồng Nghiệp, với cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2, đã vi phạm quy định của pháp luật trong việc ký, phê duyệt các văn bản, hợp đồng để đề nghị và được thanh toán chi phí bắt giữ, xử lý vụ việc, gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước; chịu trách nhiệm trong việc tham mưu cho Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển xử phạt một số vụ việc vi phạm không đúng quy định pháp luật, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.

Ủy ban KT Trung ương trước đó đã kỷ luật

Ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp từ 28 tới 30/9, để xem xét các vụ việc cần kỷ luật.

Trong thông cáo ngày 30/9, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương nói Ban Thường vụ Đảng ủy (BTVĐU) Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 và một số cán bộ, đảng viên liên quan đã có nhiều sai phạm.

“Ban Thường vụ Đảng ủy CSB Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 đã vi phạm nguyên tắc, quy chế làm việc, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để Bộ Tư lệnh CSB và nhiều cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ, lãnh đạo chủ chốt Bộ Tư lệnh và lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị trực thuộc thiếu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Bộ Quốc phòng trong công tác quản lý, sử dụng tài chính, thực hiện dự án đầu tư xây dựng cơ bản, mua sắm vật tư, trang bị kỹ thuật và trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, giữ gìn an ninh, trật tự, an toàn trên biển.”

“Những vi phạm nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, thiệt hại lớn tiền và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, tổn hại uy tín của tổ chức đảng và Quân đội, gây bức xúc trong cán bộ, chiến sĩ.”

Cảnh sát biển Việt Nam

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh CSB Việt Nam.

 • Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Đảng uỷ viên, Phó Tư lệnh CSB Việt Nam.
 • Khiển trách Thiếu tướng Ngô Bình Minh, Đảng ủy viên CSB Việt Nam, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Vùng CSB 1.
 • Khai trừ ra khỏi Đảng đối với Đại tá Phùng Danh Thoại, Đảng uỷ viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng Phòng Xăng dầu, Cục Hậu cần; Thiếu tá Lưu Thế Đức, Đảng ủy viên, Phó Đoàn trưởng Đoàn Trinh sát số 2.

UBKT Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy CSB Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 và:

 • Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh;
 • Trung tướng Hoàng Văn Đồng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chính ủy;
 • Thiếu tướng Doãn Bảo Quyết, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ, Phó Chính uỷ;
 • Thiếu tướng Phạm Kim Hậu, Phó Tư lệnh – Tham mưu trưởng;
 • Thiếu tướng Trần Văn Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Tư lệnh;
 • Thiếu tướng Bùi Trung Dũng, nguyên Đảng uỷ viên, nguyên Phó Tư lệnh;
 • Thiếu tướng Đào Hồng Nghiệp, Tư lệnh Vùng CSB 2;
 • Thiếu tướng Lê Xuân Thanh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Vùng CSB 3;
 • Thiếu tướng Lê Văn Minh, Phó Bí thư Đảng uỷ, Tư lệnh Vùng CSB 4.
Trung tướng Nguyễn Quang Đạm là ai?

Thông cáo ngày 30/9 nói UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật Cảnh cáo Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tư lệnh CSB Việt Nam.

Sinh năm 1958, ông Nguyễn Quang Đạm làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam từ 2013 tới 2018.

Trước khi chia tay về nghỉ chờ hưu theo chế độ năm 2018, ông đã có buổi gặp mặt, nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ cơ quan BTL Cảnh sát biển ngày 2/4/2018.

Theo tường thuật của trang Cảnh sát biển khi ấy, ông Đạm có hơn 43 năm công tác trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Ông Đạm hôm chia tay, đã nhấn mạnh: “Cấp hàm Trung tướng và chức vụ Tư lệnh Cảnh sát biển tôi có được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, giúp đỡ, đồng hành của tất cả các đồng chí, đồng đội thân yêu. Chính các đồng chí, đồng đội đã cho tôi động lực thường trực, đã thúc giục và khuyến khích tôi trong mọi công việc. Trách nhiệm và tình cảm với lực lượng, với đồng chí, đồng đội đã góp phần hình thành nên bản chất, nhân cách con người tôi”.

Đương kim Tư lệnh Cảnh sát biển cũng bị truy cứu

UBKT Trung ương ngày 30/9 còn đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật Ban Thường vụ Đảng ủy CSB Việt Nam nhiệm kỳ 2015-2020 và các cán bộ trong đó có Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn hiện đang là đương kim Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam.

Mới hôm 17/8, đoàn công tác Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam do Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam làm trưởng đoàn đã có buổi gặp và làm việc với Ngài Lum Wan Liang – Tham tán Công sứ, Đại sứ quán Malaysia tại Việt Nam.

Cuộc gặp nhằm trao đổi quan hệ hợp tác giữa hai nước về lĩnh vực Cảnh sát biển và tình hình phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên vùng biển giáp ranh giữa hai quốc gia.

Hồi năm 2018, Việt Nam thông báo kể từ 14 giờ ngày 3/4/2018, Thiếu tướng Nguyễn Văn Sơn, Phó Tư lệnh Pháp luật Cảnh sát biển sẽ phụ trách Tư lệnh Cảnh sát biển, thực hiện chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của Tư lệnh Cảnh sát biển để thay thế Trung tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển nghỉ chờ hưu.

Ngày 30/12/2020 Cảnh sát biển Việt Nam và Lực lượng Bảo vệ bờ biển Ấn Độ đã tổ chức Hội nghị song phương lần thứ 4 theo hình thức trực tuyến.

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn – Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam khi đó chủ trì Hội nghị tại điểm cầu phía Việt Nam.

UBKT Trung ương còn nêu tên ai ngày 30/9?

Cũng Thông cáo ngày 30/9 của UBKT Trung ương nêu ra các vụ kỷ luật khác.

Trong đó đáng quan tâm nhất là liên quan Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016-2021 Trần Tuấn Anh.

Từ sau Đại hội 13 năm 2021, ông Trần Tuấn Anh đã là Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Thông cáo ngày 30/9 của UBKT Trung ương nói:

Ban cán sự đảng Bộ Công Thương và Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2016-2021 có một số vi phạm, khuyết điểm, hạn chế trong việc ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc, công tác cán bộ; trong lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng thể chế, chính sách, ban hành một số văn bản không đúng quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, có nội dung không phù hợp.

Thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo thanh tra, kiểm tra, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong tham mưu, thực hiện bổ sung quy hoạch, quản lý phát triển năng lượng điện, nhất là các dự án điện mặt trời, điện gió, thủy điện nhỏ và vừa; trong xây dựng cơ chế, chính sách về giá điện, giá xăng dầu.

Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch EVN có vi phạm, khuyết điểm, hạn chế trong việc ban hành và tổ chức thực hiện Quy chế làm việc, công tác cán bộ; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm trong công tác cán bộ, đầu tư tài chính, đầu tư xây dựng, cổ phần hóa, thoái vốn, quản lý, sử dụng vốn Nhà nước trong việc mua điện mặt trời mái nhà,…

UBKT Trung ương yêu cầu các tổ chức đảng và đảng viên được giám sát nêu trên kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm, khắc phục kịp thời những vi phạm, khuyết điểm, hạn chế đã được chỉ ra, báo cáo kết quả về Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.