“không có tiền thì in ra,in ra…XHCN không sợ lạm phát !!(Lê Duẫn): Tiền tệ(lạm phát siêu phi mã/hyperinflation) tại Venezuela XHCN của ông tài xế xe bus Maduro

Venezuela giới thiệu một loại tiền mới với 6 số 0 ít hơn

Eric Simonds

Tháng Mười 2, 2021

Caracas, Venezuela (AFP) – Một loại tiền tệ mới với sáu số 0 đã xuất hiện vào thứ Sáu ở Venezuela, đồng tiền của nó đã bị coi là vô giá trị trong những năm lạm phát tồi tệ nhất thế giới.

Nhưng những tờ tiền mới không được tìm thấy ở thủ đô, nơi mà những lo ngại của người tiêu dùng rằng giá sẽ tiếp tục tăng cao hơn đã được chứng minh là đúng.

Lourdes Portillo, một nhân viên văn phòng, trong một trung tâm mua sắm ở phía đông Caracas, cho biết: “Hôm nay tôi đi siêu thị và mọi thứ đều được đánh dấu bằng đô la. “Cuối cùng không mua được gì, không đủ tiền.”

Trước khi có sự điều chỉnh, mệnh giá cao nhất là tờ tiền 1 triệu bolivar có giá trị chỉ dưới một phần tư tính đến thứ Năm. Đồng tiền mới lên đến 100 bolivar, chỉ dưới 25 đô la – cho đến khi lạm phát bắt đầu giảm dần từ đó.

Việc thay đổi từ 1 triệu thành 1 đối với đồng bolivar nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho cả giao dịch tiền mặt và tài khoản kế toán bằng đồng bolivar hiện yêu cầu thao tác với các chuỗi số không gần như vô hạn.

Jose Guerra, giáo sư kinh tế tại Đại học Trung tâm Venezuela, cho biết: “Lý do cơ bản và quan trọng nhất là các hệ thống thanh toán đã sụp đổ vì số lượng lớn khiến các hệ thống thanh toán thực tế không thể quản lý được”. “Hệ thống xử lý thanh toán bằng thẻ ghi nợ hoặc hệ thống kế toán doanh nghiệp … không nhằm mục đích siêu lạm phát, mà là cho nền kinh tế bình thường.”

Theo hệ thống cũ, một chai soda 2 lít có thể trị giá hơn 8 triệu bolivar – và nhiều hóa đơn trong số này rất khan hiếm, vì vậy khách hàng có thể phải trả bằng một tờ giấy dày.

Các ngân hàng cho phép khách hàng rút không quá 20 triệu bolivar tiền mặt mỗi ngày, hoặc đôi khi ít hơn nếu chi nhánh ngắn hạn.

Do đó, người tiêu dùng đã trở nên phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ và các phương thức thanh toán kỹ thuật số, chẳng hạn như Zelle và PayPal, để mua hàng. Ngày nay, hầu hết các giao dịch được thực hiện bằng điện tử và, Guerra cho biết, hơn 60% được thực hiện bằng đô la Mỹ.

Khi ngân hàng trung ương Venezuela thông báo về việc thay đổi tiền tệ vào tháng trước, các quan chức cho biết hệ thống thanh toán sẽ được hiện đại hóa để mở rộng việc sử dụng đồng bolivar kỹ thuật số.

Họ cũng nhấn mạnh rằng việc xóa sáu số 0 không ảnh hưởng đến giá trị của đồng tiền. Bolivar “sẽ không nhiều hơn hoặc ít hơn; Nó chỉ là để tạo điều kiện cho việc sử dụng nó trên một quy mô tiền tệ đơn giản hơn, ”theo một tuyên bố của ngân hàng trung ương.

Nhưng sự khác biệt về tỷ giá tiền tệ đã xác nhận nỗi lo sợ của mọi người về giá cao hơn khi một sự thay đổi trong tiền tệ xảy ra.

Giá đô la trên thị trường chợ đen hôm thứ Sáu đã tăng hơn 500.000 bolivar lên mức 5.200.000 trong loại trước đó và 5,2 bolivar đối với đô la trong loại tiền mới. Tỷ giá hối đoái chính thức tăng nhẹ lên 4.181.781,84 bolivar, nhưng hầu hết các công ty sử dụng đồng đô la chợ đen làm tham chiếu để thiết lập giá.

Đây là lần thứ ba các nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa của Venezuela loại bỏ các số không khỏi tiền tệ. Đồng Bolivar đã mất ba số không vào năm 2008 dưới thời cố Tổng thống Hugo Chavez, trong khi người kế nhiệm ông, Tổng thống hiện tại Nicolas Maduro, đã loại bỏ năm số không vào năm 2018.

Sau hơn 4 năm siêu lạm phát, nhiều người dân Venezuela tin rằng các tờ tiền mới cũng sẽ tồn tại trong thời gian ngắn. Ngân hàng trung ương không còn công bố số liệu thống kê lạm phát, nhưng Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính rằng tỷ lệ của Venezuela vào cuối năm 2021 sẽ là 5.500%.

“Tôi chỉ có 3 triệu bolivar trong tài khoản của mình, vì vậy bạn không thể mua một miếng bánh mì nào”, Elena Díaz, một phụ nữ dọn dẹp 28 tuổi đứng bên ngoài siêu thị cho biết. “Khi họ loại bỏ sáu số không, với những ba bolivar, tôi cũng sẽ không thể mua bất kỳ thứ gì. “

Việc sử dụng đồng bạc xanh được đẩy mạnh sau khi chính phủ Maduro hai năm trước từ bỏ nỗ lực lâu dài và phức tạp nhằm hạn chế các giao dịch bằng đô la để chuyển sang đồng nội tệ – những hạn chế chỉ thúc đẩy lạm phát.

Trái phiếu đô la chảy vào Venezuela thông qua một mạng lưới các chủ tài khoản ngân hàng nước ngoài tính phí hoa hồng hoặc thông qua những người mang tiền mặt về nước.

Trước khi thay đổi, một số cửa hàng đã bắt đầu hiển thị ba mức giá cho mỗi sản phẩm, tính bằng đô la Mỹ cộng với đồng bolivar cũ và mới. Đến sáng thứ Sáu, một số chỉ được định giá bằng đô la.

Các ngân hàng đã lên kế hoạch đóng băng hoạt động trong vài giờ từ thứ Năm đến thứ Sáu để điều chỉnh thay đổi. Tại Caracas, nhiều chi nhánh đã không mở cửa vào thứ Sáu, nhưng theo Giám đốc các tổ chức khu vực ngân hàng, các giao dịch điện tử đã diễn ra sôi động ở hầu hết các ngân hàng.

Guerra, người từng là cố vấn cho một cựu ứng cử viên tổng thống của phe đối lập, cho biết người Venezuela hiện đã quen với việc điều chỉnh tiền tệ – và nhiều hơn thế nữa có thể xảy ra trừ khi chính sách của chính phủ thay đổi.

“Về cơ bản, nếu không có chương trình kinh tế để ngăn chặn siêu lạm phát, nó sẽ lại xảy ra …” Guerra nói. “Vấn đề là lạm phát phi mã diễn ra quá dữ dội trong năm 2018 và 2019 đến nỗi sự chuyển đổi của năm 2018 (khi năm số 0 bị cắt giảm) đã bị mất trong một năm rưỡi”.

Venezuela introduces new currency with 6 fewer zeros

Via AP news

September 30, 2021

Venezuela Currency (Copyright 2018 The Associated Press. All rights reserved.)
Venezuela Currency (Copyright 2018 The Associated Press. All rights reserved.)

A new currency with six fewer zeros debuts Friday in Venezuela, whose currency has been made nearly worthless by years of the world’s worst inflation.

The highest denomination until now was a 1 million bolivar bill that was worth a little less than a quarter as of Thursday. The new currency tops out at 100 bolivars, a little less than $25 — until inflation starts to eat away at that as well.

The million-to-1 change for the bolivar is intended to ease both cash transactions and bookkeeping calculations in bolivars that now require juggling almost endless strings of zeros.

“The most important and fundamental reason is that the payment systems are already collapsed because the number of digits make the payment systems and doing the math practically unmanageable,” said Jose Guerra, an economics professor at the Central University of Venezuela. “These debit card payment processing systems or an accounting system for companies… are not intended for hyperinflation, but for a normal economy.”

Under the old system, a two-liter bottle of soda pop could cost more than 8 million bolivars — and many of those bills were scarce, so a customer might have to pay with a thick wad of paper.

Banks allowed customers to withdraw a maximum of 20 million bolivars in cash per day, or sometimes less if the branch was running short.

So, consumers have come to rely on U.S. dollars and digital payment methods, such as Zelle and PayPal to make purchases. Nowadays, most transactions are made electronically, and Guerra said, more than 60% are made in U.S. dollars.

When Venezuela’s Central Bank announced the currency change last month, officials said payment systems will be modernized to expand digital use of the bolivar.

They also underscored that the elimination of six zeros doesn’t otherwise affect the value of the currency. The bolivar “will not be worth more or less; it is only to facilitate its use on a simpler monetary scale,” according to a Central Bank statement.

This is the third time Venezuela’s socialist leaders have lopped zeros off the currency. The bolivar lost three zeros in 2008 under the late President Hugo Chávez, while his successor, current President Nicolás Maduro, eliminated five zeros in 2018.

After more than four years of hyperinflation, many Venezuelans think the new bills will be short-lived as well. The central bank does not publish inflation statistics anymore, but the International Monetary Fund estimates that Venezuela’s rate at the end of 2021 will be 5,500%.

“I only had 3 million bolivars in my account, with that you don’t buy a single (piece of bread), said Elena Díaz, a 28-year-old cleaning worker standing outside a supermarket. “When they remove the six zeros, with those 3 bolivars, I won’t be able to buy anything either.“

The use of greenbacks accelerated after Maduro’s government two years ago gave up its long and complicated efforts to restrict transactions in dollars in favor of the local currency — restrictions that only fed inflation.

Dollar bills flow into Venezuela through a network of foreign bank account holders who charge commissions or via people traveling home with cash.

Ahead of the change, some stores already had begun to display three prices for each product, in U.S. dollars as well as new and old bolivars.

Banks said they would freeze operations for several hours between Thursday and Friday to make adjustments for the change.

Guerra, who was an adviser to a former opposition presidential candidate, said Venezuelans are now used to currency adjustments — and more may be coming unless government policies change.

“Basically, if there is no economic program to stop hyperinflation, this will happen again…,” Guerra said. “The problem is that hyperinflation was so aggressive in 2018 and 2019 that the reconversion of 2018 (when five zeros were trimmed off) was lost in a year and a half.”

___

Garcia Cano reported from Mexico City

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.