Ngoáy mũi ra tiền (trong chống dịch ) ??????-ĐCV

Ngoáy mũi ra tiền

28/09/2021

Sài Gòn ngoáy mũi đi ngoáy mũi lại. Shippers hàng ngày phải xếp hàng ngoáy, người chỉ ngồi trong nhà cũng bị triệu đi ngoáy mũi vài ngày/ lần. Các khu công nghiệp, các doanh nghiệp kêu trời vì sản xuất đình trệ và chi phí chống dịch, trong đó có ngoáy mũi xét nghiệm quá lớn.

Hà Nội cũng ngoáy tới ngoáy lui, ngoáy đi rồi lại ngoáy lại. Vùng đỏ, vùng cam, vùng vàng, vùng xanh, vùng nào cũng ngoáy.

Hóa ra, test thử được VinaGroup của Phạm Nhật Vượng nhập về, rồi dí cho bộ Y tế. Bộ ra lệnh ngoáy mũi toàn dân. Trong khi đó, số tiền mua test ngoáy mũi có thể mua hàng chục triệu liều Vaccine tiêm giúp vài chục triệu người dân thoát nạn Covid.

Mới đây, công đồng mạng sôi động khi phát hiện ra chênh lệch giá rất lớn giữa giá kit thử bán ở nước ngoài với giá do bộ y tế Việt Nam công bố. Chênh lệch giá tới 10, 15 lần. Vượng Vin từng hứa tặng 4 triệu liều Vaccine, tặng chưa thấy đâu, nhưng móc túi dân qua vụ ngoáy mũi này gấp hàng chục lần số Vaccine hứa tặng kia.

Thì ra, chúng lấy mỡ dân rán dân, móc túi 10 đồng, tặng lại 1-2 đồng.

Dưới đây là một số ý kiến tiêu biểu từ cộng đồng mạng.


Facebook Châu Đoàn: Tôi đã mấy lần đưa ra nghi vấn về lợi ích nhóm liên quan tới việc xét nghiệm diện rộng. Giờ các bạn thấy giá test nhanh ở nước ngoài rẻ ra sao rồi. Ở đất nước này những vấn đề ấy không quá khó để đoán ra. Khi người dân khốn khổ vì thu nhập không có, lại phải vật vã đau khổ về bệnh dịch thì có những kẻ hút xương máu từ dân, từ ngân sách để làm giàu. Không chỉ là lợi nhuận bất lương mà còn liên quan tới sức khoẻ, tính mạng người dân. Thể nào mà cứ bắt người lao động mấy ngày đi test một lần mất mấy trăm nghìn, trong mùa dịch người lao động phải chảy máu mắt mới kiếm được đồng tiền nhưng mượn danh chống dịch để bóc lột thêm. Xét nghiệm thần tốc, xét nghiệm diện rộng, xét nghiệm như thể không có ngày mai, xét nghiệm hối hả, xét nghiệm không ngưng nghỉ, xét nghiệm điên cuồng… cho toét mẹ nó mũi thằng dân, cho thằng lao động cạn máu trong mùa dịch, vét cạn ngân sách vốn đã xác xơ… Có lây nhiễm rộng hơn thì càng có cơ hội kiếm tiền, lại càng xét nghiệm triệt để hơn nữa. Mà nghĩ vẫn thấy may, phương pháp này là chọc vào mũi chứ lấy ở chỗ khác thì không khéo toàn dân cứ phải chổng mông lên mấy ngày một lần. “Không ai bị bỏ lại phía sau”. Đúng quá, ai cũng là con cừu để vặt lông, cho dù cừu có sắp chết. Ăn không chừa thứ gì, tôi cược với các bạn rằng nếu cứt của người lao động mà có giá, bọn chúng sẽ có cách để bắt người lao động phải ỉa mỗi ngày mấy lần Đúng là “ăn cả giầy, ăn cả tất, ăn cả cứt thằng phu hồ”. Cứ ngoáy là ra tiền, làm gìàu quả không khó. Hai cái lỗ mũi của mỗi thằng dân bỗng dưng thành tài nguyên của đất nước. Hãy moi họng chúng ra, trả lại một phần cho ngân quỹ chống dịch.

Facebook Phạm Minh Vũ “Trong văn bản số 7263/ BYT-KC-TC (05 trang) của bộ YT đầu tháng 9 trình CP để xin chỉ đạo mua kit test theo kiểu đấu thầu, trong văn bản này xin lựa chọn nhà thầu “đặc biệt”, nhà thầu đặc biệt này có tên là Vingroup vì Vin đã mua sẵn mấy chục triệu bộ kit về giờ bắt Byt mua lại. Bộ yt kêu CP xuất ngân sách mua ngay kẻo hết và giá đó là rất rẻ. Thương vụ này Vin mua 1 bán lại cho Byt 10, giá hời. Cũng trong văn bản này Byt đề xuất mua hơn 105 triệu kit test kháng nguyên và 25 triệu test RT-PRC. Mua của Vin mới 25 triệu, mà ngốn gần 2.000 tỉ. Còn 105 triệu test không biết mua của ai và giá cả ra sao? Có một điều ta nên biết, giá của mua test nhanh ở Đức bán ở siêu thị chỉ có 0,95€, mua số lượng hàng triệu thì còn rẻ nữa tầm 17k. Bộ Y ra hẳn văn bản thanh toán tại bệnh viện 238k. Có bệnh viện bán 300k, thậm chí có nơi 400k. Theo thông tin thì hiện tại trên thị trường có rất nhiều kit test. Nhưng mấu chốt là phải do nhà nước đứng ra test và xác nhận, vậy thì ta có thể hình dung tất cả các loại test này gom về một đầu mối. Theo cách làm ăn thông thường, thì thường các đầu mối này sẽ cung cấp về cho một doanh nghiệp, có trách nhiệm pháp lý hay không thì chưa rõ, sau đó sẽ giao dịch với NN. Sự việc này làm cho ta phải băn khoăn vài điều: (i) Chất lượng của kit (ii) giá tiền của mỗi loại kit (iii) ai chịu trách nhiệm cho kết quả của kit đó? Đã từng và đang xảy ra chuyện kết quả không chính xác, chuyện test nhanh đã không mang đến kết quả chính xác quá rõ ràng và trên thực tế ở Việt Nam nó đang bị khuynh loát bởi đám Mafia y tế. Rõ ràng là họ dùng việc test nhanh này như là một lá bài quyết định, nhằm đánh vào nhu cầu đi lại làm việc kiếm ăn một cách chính đáng của toàn thể người dân. Chúng ta nên hiểu rằng, tiêm Vx mới là chốt chặn hiệu quả, nhưng CP phớt lờ chuyện mua Vx Mỹ- Âu để mua Vx của TQ có lại quả vô cùng lớn. Tiêm Vx cùng lắm là 2 mũi, nhưng làm cho dịch kéo dài, dai dẳng để ép người dân test thì có thể lên đến rất nhiều lần. Quá nhiều điều tồi tệ mà chúng ta không thể không thấy trong đại dịch này. Ai là người có lợi trong đại dịch này? Ai thì tôi không biết, chỉ biết bên thua là Dân khi họ không có một tiếng nói hay quyền lực gì trong tay, tới ngay kêu gào trên fb cũng bị xử phạt. Ai có lợi không biết, chỉ biết Dân suốt ngày bị đè ra chọt chọt. Chọt để mà ra nhà lầu, chọt để mà ra xe hơi, chọt để ra quốc tịch Síp thì sao mà không chọt chớ?”

Facebook Phan Châu Thành Góp 1 đồng quỹ Vác-xin, kiếm lại 2 đồng tiền bán test xét nghiệm. Bác Vượng, công ty Vin quả là đỉnh của đỉnh, mà vẫn được thiên hạ tung hô. Tại hạ xin chắp tay bái phục. Công văn Bộ Y tế ghi rõ là Vin không phải chuyên ngành về thiết bị y tế, nhưng vẫn mua của Vin các thiết bị trị giá hơn 1.900 tỷ vnđ. Thảo nào toàn dân phải bị đè ra ngoáy mũi, ngày lại ngày.

Đàn Chim Việt tổng hợp

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.