tin tức”ba que xỏ lá “tại Tây nguyên/Cao nguyên Trung Phần qua báo/đài lề phải VTC

Báo điện tử VTC News

20 giáo viên, cán bộ ở Đắk Lắk sử dụng bằng giả

 Chủ Nhật, 26/09/2021 14:06:00 l

Qua rà soát, công an phát hiện 20 giáo viên, cán bộ tại huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) sử dụng bằng THPT, cao đẳng, đại học giả.

Sáng 26/9, một lãnh đạo Phòng An ninh chính trị Nội bộ Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa rà soát, phát hiện 20 trường hợp giáo viên, cán bộ tại huyện Cư Kuin sử dụng bằng THPT giả và bằng tốt nghiệp cao đẳng, đại học không hợp lệ.

20 giáo viên, cán bộ ở Đắk Lắk sử dụng bằng giả - 1
Ảnh minh hoạ.

20 trường hợp này đã mua các bằng THPT giả rồi nộp vào để theo học các trường cao đẳng, đại học. Sau đó, họ nộp bằng vào các cơ quan, trường học để xin đi làm.

Sau khi bị công an phát hiện, những trường hợp trên đều thừa nhận việc sử dụng bằng giả với mục đích nhằm kiếm được công việc ổn định.

BẰNG GIẢ CHỈ ẢNH HƯỞNG ĐẾN ĐẠO ĐỨC THÔI SAO?

Chu Mộng Long

Phòng An ninh chính trị nội bộ Đăk Lăk qua rà soát sơ bộ đã phát hiện 20 trường hợp giáo viên sử dụng bằng THPT giả để tiếp tục học cao đẳng, đại học và làm nghề dạy học.

“Đa số các trường hợp sử dụng bằng giả là giáo viên, với những thủ đoạn gian dối ảnh hưởng đến đạo đức của ngành giáo dục” -báo trích lời lãnh đạo Phòng An ninh Chính trị nội bộ.

Ảnh hưởng đạo đức thì có lẽ chỉ xử lý về đạo đức thôi sao?

Nếu chỉ xử lý đạo đức thì các loại bằng Cao đẳng, Đại học mà các đối tượng này có được vẫn không bị truy cứu, kể cả công việc giảng dạy cũng không thay đổi, tức không bị mất việc?

Giải quyết cắt ngọn như vậy chỉ khoét thêm lỗ hỏng khổng lồ về nhân sự, về đào tạo, về chuyên môn… của cả hệ thống giáo dục và thể chế chính trị.

Tôi hình dung 20 giáo viên mà báo đăng chỉ là con số nhỏ bị lộ trong cả hệ thống nhân sự của nhà nước và của ngành giáo dục. Loại tội phạm này đã chui vào biên chế ăn lương suốt nhiều năm, giành chỗ những con em ăn học đàng hoàng. Đó là tội ác thứ nhất.

Các giáo viên này ắt học chưa qua trình độ phổ thông vẫn có thể học cao đẳng và đại học, càng chứng tỏ đào tạo cao đẳng và đại học rất có vấn đề. Một chương trình và phương pháp giảng dạy, cách đánh giá và kiểm định chất lượng rất tồi tệ, chỉ là hợp thức hoá bằng cấp qua học phí và hối lộ phong bì mới có chuyện chưa vượt qua trình độ phổ thông mà vẫn có thể học cao đẳng, đại học. Đó là tội ác thứ hai.

Trong số này, tôi hình dung nhiều người đã đứng lớp dạy hàng vạn con em của nhân dân. Không đủ trình độ mà vẫn đứng lớp dạy con người ta thì chỉ có thể,

1) Chương trình và sách giáo khoa phổ thông tồi tệ đến mức kẻ ngu dốt nhất cũng có thể dạy được,

2) Ngành giáo dục không quan tâm đến chất lượng giáo dục, tuyển dụng cả những kẻ vô giáo dục làm giáo dục để làm cho con em nhân dân ngu hơn. Đó là tội ác thứ ba.

Tôi đề nghị truy cứu trách nhiệm hình sự và xử phạt nghiêm khắc loại hình tội phạm này. Truy tận gốc, 1) bằng giả này từ đâu mà ra, nghiêm trị cả kẻ làm, bán và mua bằng giả,

2) trường cao đẳng, đại học nào đã đào tạo loại đối tượng này, truy cứu và xử phạt tội đào tạo tuỳ tiện, phản giáo dục

3) lãnh đạo cơ quan nào đã tuyển dụng đối tượng này, trị tội gian lận trong tuyển dụng, phá hoại giáo dục.Nên mở rộng điều tra toàn tỉnh, toàn quốc chứ nếu chỉ nhè vào một huyện thì bất công cho cái huyện ấy.

Bằng giả từng phát hiện nhiều năm nay, hiện nay còn rao bán công khai trên mạng, trên điện thoại, nhưng chưa bao giờ được xử lý đàng hoàng, nghiêm túc. Đó là lý do loại tội phạm này vẫn ngang nhiên tồn tại làm nát bét cả vấn đề nhân sự, đào tạo và chuyên môn trong hệ thống nhà nước và ngành giáo dục.

Chu Mộng Long

Tạm giữ tài xế xe cứu thương chở F0 rồi thả giữa đường ở Gia Lai

TChủ Nhật, 26/09/2021 – 

Lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang tạm giữ một tài xế xe cứu thương có hành vi chở F0 rồi thả giữa trung tâm TP. Pleiku.

Ngày 26/9, lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang tạm giữ tài xế Trần Hùng Thanh (SN 1979, trú xã Suối Đỏ, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) cùng phương tiện xe cứu thương BKS: 70B- 02463 để xử lý về hành vi vi phạm quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tài xế Thanh có hành vi chở người dương tính với SARS-CoV-2 rồi thả xuống dọc đường tại khu vực trước khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (TP. Pleiku).

Theo khai báo của tài xế Thanh, ngày 24/9, anh lái xe cấp cứu xuất phát từ ấp Phước Lợi 1 (xã Suối Đỏ, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh) đi đến huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình).

Tạm giữ tài xế xe cứu thương chở F0 rồi thả giữa đường ở Gia Lai - 1
Ông Trần Hùng Thanh (trái) cùng chiếc xe cứu thương mà mình cầm lái. (Ảnh: Công an cung cấp) 

Đến khoảng 20h40 ngày 24/9, phương tiện trên đến Chốt kiểm soát số 3 – Cầu 110 (địa phận tiếp giáp giữa tỉnh Gia Lai và tỉnh Đắk Lắk).

Thời điểm khai báo y tế, tài xế khai trên xe có thêm Nguyễn Văn Tình (không rõ địa chỉ). Tại đây, tài xế Thanh thực hiện làm cam kết không dừng, đỗ, không đón trả khách, không bốc hàng hóa, không tiếp xúc với người dân và tuyệt đối không lưu trú tại địa phận tỉnh Gia Lai.

Tuy nhiên, đến khoảng 22h ngày 24/9, tài xế Thanh đã cho một người xuống xe trước khu vực khách sạn Hoàng Anh Gia Lai.

Đến ngày 25/9, công dân H.S.B (trú thôn 5, thị trấn Đăk Đoa, huyện Đăk Đoa) ghi nhận kết quả tái dương tính với SARS-CoV-2. Công dân này khai trở về địa phương thông qua phương tiện là xe cứu thương nói trên do tài xế Thanh cầm lái.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Gia Lai đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định của pháp luật.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.