thần đồng,thiên tài bé nhỏ VN :mới 10 tuổi đã đọc “Lê Nin toàn tập”. !!??

XIN THA CHO EM BÉ !!

Chu Mộng Long

May be an image of text

Thú thực, Toàn tập Lenin, gồm 55 tập, tôi mới chỉ đọc phần Bút ký triết học, một số bài về chống chủ nghĩa cơ hội, chống thói kiêu ngạo cộng sản…

Để đọc được Lenin, tôi phải có một nền tảng triết học, chính trị học. Nếu không, ắt loạn não. Tôi cũng khuyên các bạn, đọc sách cũng giống như luyện võ. Chưa qua cái nền, tức căn bản, với từng bậc thang kiến thức mà vội nhảy bổ vào những thứ cao siêu vượt quá tiềm năng ắt sẽ bị tẩu hoả nhập ma.

Chợt nhớ cụ Hồ tự kể về chính mình khi đọc Luận cương của Lenin trước khi quyết định gia nhập Đệ tam Quốc tế cộng sản. Ông nói, dù hứng thú với bản luận cương ấy, nhưng càng đọc, ông càng không hiểu gì. Chỉ thấy trong bản luận cương ấy có nói đến giải phóng thuộc địa, chỉ cần vậy thôi, thế là cụ quyết định theo. Có nghĩa là cụ biết, để hiểu hết bản luận cương ấy với tinh thần triết học, cần có thời gian trau dồi tri thức và cả trải nghiệm, nếu vội vàng sẽ bị tẩu hoả nhập ma!

Ở phương Tây có môn Triết học cho trẻ em, nhưng đơn giản là từ nhận biết hình ảnh trực quan đến dạy cho trẻ cách suy tư. Chẳng hạn, bắt đầu từ trực quan cái hoa hồng với câu hỏi: Em nhìn thấy hoa màu gì? Hiển nhiên em nào cũng trả lời được, rằng nó màu hồng. Đó là màu trực quan. Nhưng câu hỏi tiếp: “Nhưng đó là màu do mắt ta nhìn thấy hay chính nó có màu hồng?” Đó là câu hỏi có tính suy tư về triết học. Trẻ em tiếp cận triết học bằng con đường như vậy chứ không phải một tấc bay thẳng vào những vấn đề trừu tượng, siêu hình.

Image result for Einstein. Size: 130 x 160. Source: www.bbc.com

Em bé A. Einstein 8 tuổi, khi chơi với cái chổi, tưởng tượng bay cùng với chùm ánh sáng là một tưởng tượng báo hiệu cho một thiên tài. Tưởng tượng khác với suy tư triết học. Tưởng tượng là sự thăng hoa bộc phát. Còn suy tư triết học phải có bề dày trải nghiệm.

Một em bé 10 tuổi mới chỉ trải nghiệm cuộc sống gia đình, bạn bè trong phạm vi nhà trường mà đòi đọc Lenin toàn tập với các vấn đề biện chứng giữa vật chất/ý thức, tư sản/vô sản, giai cấp/dân tộc, quốc gia/toàn cầu, bạo lực cách mạng/chuyên chính vô sản… thì tôi dám chắc không phải thiên tài mà là trẻ tâm thần. Nếu chưa bị tâm thần thì sau khi đọc xong 55 tập cũng sẽ bị tâm thần.

Tâm thần do chấn thương tâm lý khác với tâm thần do bị nhồi sọ. Tâm thần do bị nhồi sọ rất nguy hiểm cho xã hội. Đơn giản thế này. Thằng bé không hiểu “bạo lực cách mạng” theo tư tưởng Lenin là gì, nó chỉ biết chém giết bất cứ ai đối lập với nó và tự cho đó là “đấu tranh giai cấp”. Khi ấy chính bố mẹ nó đã là nạn nhân của nó.To đầu như Hitler mà khi đọc triết học Nietzsche còn bị tẩu hoả nhập ma. Hitler hiểu “con người siêu việt” của Nietzsche một cách lệch lạc mới có chuyện ra lệnh tàn sát những chủng tộc mà y cho là thấp kém, tầm thường.

Gia đình, báo chí, và ai đó yêu Lenin, yêu chủ nghĩa xã hội đang tán dương em bé, tôi khẳng định chỉ có thể là làm hại em bé.

Xin hãy tha cho đứa trẻ tội nghiệp này!Trẻ em cần giáo dưỡng tâm hồn bằng chính loại sách cho trẻ em. Xin đừng vội cắt cụt đôi cánh tâm hồn trẻ thơ bằng ý chí của người lớn.

Đó là tội ác!

Chu Mộng Long

Lê-Nin toàn tập

Nguyễn Thông

25-9-2021

Thời những năm thập niên 60 ở miền Bắc, người ta hay thấy những tấm ảnh Mao Trạch Đông. Lúc thì trên họa báo Trung Quốc bản tiếng Việt, lúc trên báo chí Việt, và có nhiều bức được in riêng cho dân chúng đem về nhà treo.

Có những bức in trên lụa, dệt bằng lụa, kỹ nghệ tinh vi, do bên Tàu làm và chúng cho không thằng em dại Việt, để theo cách nói bây giờ là “xâm lăng văn hóa”, truyền bá tư tưởng Mao Trạch Đông. Còn sách Mao tuyển bìa đỏ in nổi hình Mao thì đủ cỡ, muốn xin bao nhiêu cuốn cũng được. Huy hiệu Mao cũng phát không, đi chăn trâu cũng đeo, có chiếc to bằng trôn bát ô tô.

Tấm ảnh Mao phổ biến nhất là ảnh y ngồi trước tủ sách dễ đến hàng nghìn cuốn, hàng hàng lớp lớp ngay ngắn, đều chằn chặn, cuốn nào cuốn nấy dày cỡ 2-3 đốt ngón tay. Chủ yếu sách kinh điển của Mác, Lênin, nhất là toàn tập Lênin. Tất nhiên trong đó có cả trước tác của Mao.

Phô trương tấm ảnh đó, bọn Tàu cộng muốn chứng minh Mao là nhà lãnh đạo có học vấn, trung thành với chủ nghĩa Mác – Lênin, kiên quyết chống chủ nghĩa xét lại. Những đàn em như Việt Nam, Albania cần tuyệt đối trung thành với Mao, người cầm lái vĩ đại, thì cũng như trung thành với Mác, Lênin vậy.

Ông Huy anh họ tôi coi cái ảnh xong cười bảo nó lòe đấy, đọc thế đéo nào được, ai đọc thì còn có thể tin chứ tay Mao mà đọc nỗi gì.

Bắt chước Mao, ở An Nam cũng có nhiều ông cứ lên ảnh là phải ngồi trước sách kinh điển Mác – Lênin, có lúc còn ra vẻ chăm chú đọc toàn tập Lênin, lên báo Nhân Dân tuyên bố “không có lý luận thì không có phong trào cách mạng” đúng như Lênin phán.

Cả xã hội tôn thờ lý luận, lấy lý luận làm cần câu cơm, làm thang leo lên chốn vinh thân phì gia, thành ông nọ bà kia có nhẽ từ độ ấy. Đúng là kiếp nạn cho dân và nước này.

Giờ đọc báo, nghe có nhà kia ở Hà Tĩnh thằng con mới 10 tuổi học lớp 5 nhưng đang lập thành tích đọc xong toàn bộ bộ Lênin toàn tập, nghĩ đau lòng quá. Thời này là thời nào mà vẫn còn mông muội thế. Cũng chả trách thằng bé, chỉ lạ là bố mẹ nó sao lại để cho nó uổng phí thời gian vào thứ độc hại vô bổ. Và buồn cười, cái nhà ấy tới giờ mà vẫn còn Lênin toàn tập thì cũng đủ biết họ là người như thế nào.

Còn những ông bà kễnh cựu và kễnh đương định bắt chước Lênin ra tuyển tập, tổng tập, toàn tập, hãy nghĩ tới lúc nó được nhóm lò chứ không thèm gói xôi.

Hãy cho tôi biết sách trong nhà anh là sách gì, tôi sẽ nói anh là người thế nào.

Nguyễn Thông

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.