Bài cũ của khắc tinh AK-47 địt mẹ,AK-48/trứng chọi đá Tưởng Năng Tiến- về chuyện “xuất khẩu ở đợ ” tại Ả Rập Xê Út(Saudi Arabia)

Ôsin Ả Rập

May be an image of 3 people, people standing and text

Ði Hà Giang về, nhà văn Vũ Ngọc Tiến buồn rầu cho biết là đã bị một bà lão “cật vấn” như sau:

“Bác sống gần Trung ương, đi nhiều, hiểu rộng hơn mụ nhà quê, hãy chỉ vẽ cho chứ tôi thì chịu. Tôi sống gần trọn một kiếp người vẫn không hiểu nổi vì sao ba đứa con gái mình dứt ruột đẻ ra lại phải bán hết nhà cửa mới đủ tiền nộp cho công ty môi giới trên thị xã, ném con cho bà ngoại chỉ để đi làm đầy tớ bưng bô, hót cứt ở xứ người, hở giời? Ở cái xứ Ðài Loan ấy làm kẻ tôi đòi cũng sướng hơn làm người tự do bên ta hay sao?”

Thắc mắc của bà mẹ Việt Nam ở Hà Giang được giải đáp qua một bài báo ngắn (“Taiwan Shelter Helps Abused Vietnamese Workers”) của K. Oanh Ha trên nhật báo Mercury News, số ra ngày 12 tháng 12 năm 2006. Xin trích dẫn một đoạn ngắn:

“Bà Tạ Thị Giám, 36 tuổi, rời nhà nơi làng quê nghèo nàn ở ngoại thành Hà Nội để lao động cật lực trong một viện dưỡng lão tại Ðài Loan, với hi vọng có tiền cho con đi học… Bà đã bị biến thành nô lệ cho người chủ Ðài Loan, bị chủ đánh đập, không cho ăn, và buộc phải làm việc cho đến khi gục ngã.

Bà Giám cho biết: Họ đối xử với chúng tôi như một con vật, chứ không phải là một con người… vì biết rằng chúng tôi đã lâm đến bước đường cùng, không còn nương tựa vào ai được nữa.”

“Một phụ nữ khác, 34 tuổi, đang sống ở trung tâm lánh nạn cho biết chị đã bị cưỡng hiếp, nhưng không bao giờ dám công khai nói chuyện đó ra. Chị sợ hai con ở nhà sẽ đau lòng và sợ bị chồng bỏ… Chị nói trong nước mắt: Tôi vét sạch cả tiền của gia đình để đi… Tôi không thể trở về Việt Nam trắng tay được. Tôi phải tranh thủ cơ hội ở đây.”

Ðây là những câu chuyện đau lòng quen thuộc về thân phận của những phụ nữ Việt Nam đi làm ô sin ở Ðài Loan, hồi mười năm trước. Nỗi đau của họ, tuy thế, vẫn “chưa đáng kể” nếu so với lớp đồng nghiệp hiện nay đang kẹt tại Ả Rập. Nơi mà “hàng chục ngàn lao động nhập cư không được trả lương, phải đi xin ăn và bới rác kiếm thức ăn thừa” – theo Tú Anh (RFI) đọc được vào hôm 7 tháng 8 năm vừa qua:

“Chính phủ Manila lập kế hoạch cứu trợ pháp lý và nhân đạo để hồi hương nhân công lao động ở Ả Rập Xê Út. Do dầu hỏa xuống giá, từ nhiều tháng nay, hàng chục ngàn lao động nhập cư không được trả lương, phải đi xin ăn và bới rác kiếm thức ăn thừa.

Sau khi Ấn Ðộ đem 50,000 lao động từ Ả Rập Xê Út về nước, đến lượt Philippines chuẩn bị di tản 20,000 công nhân lâm vào hoàn cảnh khốn khó.

Theo hãng tin Asia News, một phái đoàn chính phủ Manila sẽ bay sang Ryadh vào ngày 10/08 tới đây để trợ giúp khẩn cấp cho 20,000 lao động Philippines đang kêu cứu. Bộ Ngoại Giao Philippines cho biết, phái đoàn chính phủ sẽ thảo luận với Ả Rập Xê Út một giải pháp lâu dài.

Trong khi đó, theo lời bộ trưởng Lao Ðộng Silvestre Bello thì Tổng thống Rodrigo Duterte chỉ thị ‘phải đem hết công nhân về nước, càng sớm càng tốt.”

Tuyệt nhiên không có một bản tin nào, từ bất cứ đâu, đề cập đến những hoạt động “cứu trợ pháp lý và nhân đạo để hồi hương” những công nhân lao động” Việt Nam ráo trọi. Thảm cảnh của hơn hai mươi ngàn người Việt ở Ả Rập, phần lớn là phụ nữ, chỉ được truyền tải qua những trang fb cá nhân:

Kính thưa… tên tôi là Nguyễn Thị Hiền sinh ngày 14/02/1983. Quê quán thôn vinh tứ xã an lão. Huyện bình lục tỉnh hà nam tôi được môi giới cty việt hà giới thiệu sang ảrập xêut. để làm giúp việc gia đình.

Trước khi đi tôi có được cty đào tạo và thời gian chờ đợi là 1 tháng đến ngày 15/12/2014, tôi được cty đưa ra sân bay để đến ảrập xêut. thời gian đầu chủ cũng đối sử tốt với tôi lương tháng cũng trả đầy đủ nhưng càng về sau thời gian làm việc của tôi dài, tôi không có thời gian để nghỉ ngơi, ăn uống không đảm bảo, nhiều hôm tôi phải ăn cơm thiu và cơm thừa. các con của chủ nhà rất nghịch và hỗn, nó làm hỏng đồ gì, chủ cũng chửi mắng tôi. Không cho tôi một lời giải thích. Thậm chí còn đòi đánh tôi.

Và những thời gian sau tiền lương không trả và bỏ đói tôi. Tôi muốn gọi về cty giúp đỡ nhưng chủ không cho tôi dùng điện thoại. Lên tôi không liên lạc được với ai hết. Ðến ngày 01/07/2015 tôi đã tìm cách chốn ra đại sứ quán kêu cứu.

Tôi đã ở đsq 24 ngày. Ðến ngày 26/07/2015 tôi được đsq đưa tôi vào trại đến đã 1 năm. Gia đình tôi có liên lạc với cty, nhưng họ không hề giải quyết cho tôi, tôi bị chủ kiện lần 1 bắt tôi bồi thường hợp đồng là 90 triệu tiền vn, lần 2 kiện tôi 115 triệu tiền vn.

Các bạn ạ, tôi sang đây để làm việc gia đình tôi rất khó khăn chồng tôi chết còn 2 đứa con nhỏ bơ vơ không nơi nương tựa, vì quá bất đắc dĩ lên tôi mới phải bươn chải, tôi viết bài này lên với cộng đồng. Mong chia sẻ giúp đỡ tôi. Ðến các cấp có thẩm quyền. Và nhà báo vào cuộc để cứu giúp tôi sớm được về đoàn tụ với 2 đứa con nhỏ của tôi. Tôi xin chân chân thành cảm ơn.

Không có nhà báo nào Việt Nam “vào cuộc” cả, đã đành; cũng không có “giới chức thẩm quyền nào” của đất nước này lên tiếng hết.

Ngoại Trưởng Ấn Ðộ Sushma Swaraj cho biết bộ ngoại giao đã gửi đặc sứ đến thủ đô Ả Rập, và công nhân của họ sẽ được đưa về nước trong vòng hai ngày. Cùng lúc, Bộ Trưởng Lao Ðộng Silvestre Bello loan báo chỉ thị của Tổng thống Rodrigo Duterte “phải đem hết công nhân về nước, càng sớm càng tốt.”

Tuyệt nhiên không thấy Bộ Trưởng Ngoại Giao và Bộ Trưởng Lao Ðộng của nước CHXHCNVN hé môi, hay nhúc nhích một ngón tay nào cả.

Tôi vào trang tin tức của ÐSQCHXHCNVN tại Vương Quốc Ả Rập và chỉ đọc được một bản tin duy nhất, có liên quan đến lực lượng lao động VN, đề ngày… 22 tháng 05 năm 2015!

Chủ Nhật, ngày 30-10-2016– 29-03-2016 Ðại sứ quán tham gia giải chạy ASEAN 2016

– 30-09-2015 Ðàm phán về 3 dự án ODA Ả rập-Xê út cung cấp cho Việt Nam trong năm 2015

– 12-09-2015 ÐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM TẠI Ả-RẬP XÊ-ÚT TỔ CHỨC KỶ NIỆM 70 NĂM QUỐC KHÁNH NƯỚC CHXHCN VIỆT NAM

– 31-07-2015 Ả rập-Xê út tiếp tục cung cấp 3 dự án ODA cho Việt Nam trong năm 2015

– 22-05-2015 Tăng cường, hoàn thiện mô hình quản lý lao động Việt Nam tại thị trường Ả-rập Xê-útHoạt động đối ngoại:

– 22-09-2016 Phát biểu của đ/c Lê Hoài Trung, Ủy viên Trung ương Ðảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao trong buổi lễ công bố “Sách Xanh Ngoại giao Việt Nam 2015”

– 03-08-2010 UAE mong muốn tăng cường hợp tác du lịch với Việt Nam

Gần đây 😭 Phillippines Rodrigo Duterte bị dư luận lên án như một “người khùng.” Tuy thế, ngay sau khi nghe tiếng kêu cứu của dân Phi tại Ả Rập, “người khùng” này đã ra lệnh: “phải đem hết công nhân về nước, càng sớm càng tốt.”

Giới lãnh đạo Việt Nam, may thay, không ai điên/khùng gì ráo. Lú lẫn cũng không luôn. Họ chỉ bị câm hay điếc, hoặc (không chừng) cả hai.

AK-48/trứng chọi đá Tưởng Năng Tiến

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.