dấu ấn của một “ông tướng”(vọng Bắc Phương) vừa qui tướng !!

Phùng Quang Thanh, Đại tướng

Trần Thanh Cảnh

12-9-2021

Theo như “huyền thoại” được ghi trong quân sử, sách báo thì Phùng Quang Thanh làm nên tên tuổi mình bắt đầu từ những trận tao ngộ chiến với quân Việt Nam Cộng Hòa ở chiến dịch Lam Sơn 719, hồi năm 1971. Sau chiến dịch này, Phùng Quang Thanh được phong anh hùng lực lượng vũ trang…

Theo tin đồn lan truyền ngoài dân gian thì Phùng Quang Thanh lấy cháu gái (gọi là cậu) một cán bộ chính trị quân đội làm vợ. Sau này ông cậu đã lên đến đỉnh cao chót vót quyền lực, và kéo cậu cháu rể lên cùng. Ông cậu này nổi tiếng thân Tàu. Ngoài chuyện nhường đất, nhường biển như nhìn thấy trong thời kỳ ông cầm quyền, ông còn để đời câu nói: “Cứ học theo các đồng chí Trung Quốc. Họ làm gì, ta làm theo đó…”.

Tuy nhiên tin đồn chỉ là tin đồn, còn cần đợi các nhà viết sử xác nhận lại cho rành rẽ. Nhưng trong thời kỳ đỉnh cao quyền lực, làm Bộ trưởng quốc phòng, Phùng Quang Thanh đại tướng ghi dấu ấn vĩnh viễn không phai mờ với hai phát ngôn.

Phát ngôn thứ nhất:

“TÔI THẤY LO LẮNG LẮM, KHÔNG BIẾT TUYÊN TRUYỀN THẾ NÀO, CHỨ TỪ TRẺ CON ĐẾN NGƯỜI GIÀ CÓ XU THẾ GHÉT TRUNG QUỐC. AI NÓI TÍCH CỰC CHO TRUNG QUỐC LÀ NGẠI. TÔI CHO RẰNG, CÁI ĐÓ NGUY HIỂM CHO DÂN TỘC.”

Với phát ngôn này, Phùng Quang Thanh đã bộc lộ hoàn toàn thái độ chính trị thân Tàu. Chả thế mà thời kỳ ông này làm bộ trưởng, quân phục của bộ đội Việt Nam được cải tiến cải lùi sao đó, thành ra giống hệt của lính Tàu!

Thiếu tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Trần Đình Vũ, Cục trưởng Cục Quản lý Biên phòng, Bộ Công an Trung Quốc bắt tay trên cột mốc 1117. Ảnh: Hoàng Anh/TP

Chụp ảnh hai bên quân đứng cạnh nhau “giao lưu”, không biết bên nào vào bên nào! Một sự mơ hồ u mê ngu muội cùng cực về nhận thức, đâu là đối thủ, là kẻ thù tiềm tàng sẽ phải đối đầu trên chiến trường tương lai. Sự u mê ngớ ngẩn đến từ phát ngôn của viên tướng cao nhất cho đến hình thức biểu hiện của người lính. Thật kỳ lạ!

Và đây, phát ngôn thứ hai: “KHÔNG PHONG TƯỚNG THÌ ANH EM NÓ TÂM TƯ”!

Đó là trả lời của Phùng Quang Thanh trên cương vị bộ trưởng quốc phòng, khi bị chất vấn, tại sao phong nhiều tướng thế, tại quốc hội.

Dưới thời Phùng Quang Thanh và quan thầy, tướng tá phong nhiều như “lợn con”, thậm chí hình thành cả thị trường “sao và vạch”, đến nỗi báo chí phải bức xúc lên tiếng. Tướng phong vô tội vạ, không theo bất cứ tiêu chí nào.

Gần nhà tôi, có một tay xuất thân lái xe cho sếp ở công ty Đông Bắc (Bộ đội làm kinh tế). Theo sếp đi đánh quả kiếm ăn: xúc than nhà nước bán sang Tàu, buôn lậu hàng mang về nội địa. Rất giàu. Rồi một ngày kia, dân tình bỗng bàng hoàng thấy hắn đeo cành tùng trên ve áo quân phục: hắn đã lên tướng! Tướng ăn cắp tài nguyên đất nước và buôn lậu! Thật hài hước và khốn nạn!

Không cần biết đến chuyện Phùng Quang Thanh cùng quý tử Phùng Quang Hải đã làm gì với cái Công ty 319, đã thu vén được bao nhiêu của nả trong cuộc đời làm quan của mình. Nhưng chỉ cần hai phát ngôn để đời trên, Phùng Quang Thanh, đại tướng, bộ trưởng quốc phòng đã ghi dấu ấn vĩnh viễn không phai mờ trong cả quân sử lẫn quốc sử.

Tiếc thay, đó là dấu ấn đen ngòm.


Lê Chiêu ThốngĐể lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.