đọc tin tức các đài phát thanh(phản động) ngoại quốc :BBC,VOA,RFI…

Ngày càng có nhiều di dân đi thuyền vào Anh, gồm cả người Việt Nam

14 tháng 9 2021

A lifeboat arrives on the beach in Dungeness
Chụp lại hình ảnh, Thuyền của đội cứu hộ RNLI đưa người nhập cư trái phép lên bãi Dungeness, phía Nam đảo Anh

Chính phủ Anh đang đối mặt với cuộc khủng hoảng mới về người nhập cư trái phép bằng đường biển từ châu Âu.

Số người cập bến vào Anh và thuyền hoặc phao thô sơ từ Pháp, Bỉ qua eo biển English Channel đang tăng lên.

Theo BBC News nội địa hôm 08/09/2021 thì có ngày bờ biển Anh “nhập 740 người tới bằng thuyền nhỏ”.

“Dòng người sang Anh tăng đều ngay khi thời tiết ở eo biển tốt hơn.”

“Hôm thứ Hai đầu tuần, có 785 người đến Anh trên 27 thuyền sau khi nhà chức trách Pháp đã ngăn 378 người ra đi bằng thuyền.”

Phụ nữ Anh bị tù vì đưa 12 người Việt nhập cư lậu

Chủ tiệm người Việt nói về ‘nô lệ hiện đại’

Bệnh tâm thần trong người Việt ở Anh

10 người VN trốn lậu vào Ba Lan

Phóng viên BBC Jon Donnison có mặt ở Dover, Kent chứng kiến chừng 30-40 người đáp xuống đây.

“Đây là chiếc thuyền đầu tiên của Biên Phòng đưa vào Cảng Dover. Trên thuyền có khoảng 30 thậm chí 40 người nhập cư được vớt lên từ biển.”

Còn tại bãi Kingsdown, một phóng viên BBC khác, Simon Jones, chứng kiến thuyền chuyên dụng của đội cứu hộ Anh (RNLI), đưa vào 31 người.

Theo các báo Anh, một số không nhỏ người nhập cư trái phép bằng thuyền nói họ là công dân Iraq, Iran, Afghanistan.

Nhưng số người Việt cũng có mặt dù không nhiều bằng những tháng qua.

Đi container nguy hiểm nên đi thuyền

Một bài trên trang Telegraph (28/08/2021) cho hay “vì đi bằng container đã trở nên nguy hiểm, các nhóm buôn người chuyển sang đưa người Việt Nam vào Anh bằng thuyền”.

Bài báo “Vietnamese migrants fueling record rises in Channel crossing” trích nguồn từ các tổ chức từ thiện về người nhập cư, di dân và tỵ nạn tại Anh cho hay có những thuyền “vào Anh từ Pháp chỉ cách đây vài tuần, có người Việt Nam chiếm một nửa con số 40 người” trên thuyền.

Như thế, gần hai năm sau thảm kịch 39 tử thi chết trong thùng đông lạnh ở hạt Essex, phía Đông London trên đường đi lậu từ Bỉ vào Anh Quốc, làn sóng người Việt sang Anh vẫn không dừng.

Adults and children on the beach
Chụp lại hình ảnh, Người lớn và trẻ em vào Anh bằng đường biển

Một nguồn tin tại London, là người làm phiên dịch tiếng Việt cho Biên phòng và Cảnh sát Anh, nói với BBC News Tiếng Việt hôm 06/09/2021, rằng “có cả những người Việt vào Anh bằng thuyền, nhưng đã dùng hộ chiếu nước khác để tới châu Âu trong chặng đầu của hành trình”.

Nguồn tin này cũng nói, “số người vào từ Việt Nam vẫn có cả nam và nữ”.

Bài của Telegraph nói các nguồn trong giới quan sát cộng đồng Việt tại Anh xác nhận số tiền dân vượt biên từ VN phải trả cho băng đảng buôn người “nay đã tăng thêm 10 nghìn bảng Anh, lên 20 nghìn” cho một suất đi.

Vẫn bài báo này cho hay “sau khi cập bến Anh Quốc và bị bắt giữ, tất cả người dân những nước khác xin tỵ nạn, còn người Việt Nam lẩn trốn đi nhanh chóng”.

Họ “chìm vào các hoạt động như tiệm nail hoặc thị trường lao động lậu (black market)” mà cảnh sát Anh nghi là gồm cả việc trồng cần sa, theo tờ báo.

Hồi tháng 2/2021, An ninh Anh đã bắt hai người đàn ông Việt Nam tại Deptford, phía Đông Nam thành phố London vì “nghi buôn người”.

Vụ bắt do Cục chống tội phạm quốc gia (National Crime Agency – NCA) thực hiện hôm thứ Tư 17/02/2021, theo BBC News.

Họ chở năm người Việt Nam khác trong xe ô tô, và theo nhà chức tránh thì nhóm người này “bị nghi có thể mới nhập cư lậu vào Anh” sáng sớm cùng ngày.

Deptford là khu có chợ và hàng quán châu Á, gồm cả một số quán ăn Việt.

Theo NCA, một trong số hai người đàn ông bị bắt có trong người một kilogram heroin, còn giấy gói ma tuý được tìm thấy trong các cuộc bố ráp tại Deptford và Woolwich.

Katy Bethel nói bà không hề biết có người nhập cư người Việt ở trên xe
Chụp lại hình ảnh, Hồi 2017, một công dân Anh đi từ Pháp về, bà Katy Bethel bị xử tù khi Cục biên phòng phát hiện trên xe của bà có 12 người nhập cư người Việt trốn giữa các lốp xe

Cũng có một số người Việt khác bị bắt giữ ngay sau khi vượt biên vào Anh, và cùng với con số đều đặn những người Việt Nam được xác định danh tính, có thể bị trục xuất về Việt Nam.

Mới đầu tháng 8/2021, báo The Guardian ở Anh trong bài “Home Office challenged over ‘sped-up’ removal of Vietnamese nationals” nêu ra vụ việc Bộ Nội vụ Anh gặp phải thách thức pháp lý vì đẩy nhanh quá trình trục xuất một số công dân VN về nước họ.

Các chuyến bay thuê riêng khi đó đã đưa những người bị tạm giam thuộc diện còn chờ xét hồ sơ xin tỵ nạn (detained asylum casework) về Việt Nam theo thỏa thuận với Bộ Nội vụ nước này.

Tất cả những vụ việc này cho thấy những tuyến đưa người sang Anh và châu Âu từ VN vẫn hoạt động mạnh dù đã có nỗ lực ở cấp nhà nước hai bên để cố gắng làm giảm hiện tượng này sau vụ 39 tử thi ở Essex cuối 2019.

Cùng thời gian, BBC News Tiếng Việt được biết các dịch vụ xin visa đầu tư vào Anh dành cho người Việt Nam và các nước châu Á đều tăng giá hơn trước.

Đây là khoản tiền trả cho các công ty môi giới, dịch vụ, bên ngoài khoản 2 triệu bảng đầu tư hợp pháp vào Anh theo quy định của chính phủ nước này

VN đổi mục tiêu sử dụng tiền dân góp vào Quỹ vaccine ra sao?

13 tháng 9 2021Cập nhật 14 tháng 9 2021

Phun khử khuẩn một lô vaccine viện trợ từ nước ngoài
Chụp lại hình ảnh, Phun khử khuẩn một lô vaccine viện trợ từ nước ngoài

Việc sử dụng Quỹ vaccine để hỗ trợ nghiên cứu vaccine của Chính phủ Việt Nam đang gây tranh cãi.

Theo VnExpress, hôm 8/9, kết luận của Thủ tướng tại cuộc làm việc với các nhà khoa học tuần trước, nêu rõ việc hỗ trợ nhằm nhanh chóng có vaccine Covid-19 do Việt Nam sản xuất.

Theo đó, “Bộ Y Tế và Bộ Tài chính đề xuất phương án sử dụng Quỹ vaccine Covid-19 cho nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng vaccine trong nước”.

Vẫn theo báo này: “Giữa tháng 8, Thủ tướng quyết định sử dụng 8,8 tỷ đồng từ nguồn Quỹ vaccine Covid-19 để hỗ trợ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn một và hai vaccine Covivac.”

Tuy nhiên, không có thông tin gì về việc sử dụng quỹ này để mua vaccine từ nước ngoài được hé hộ. Ngay lập tức, mạng xã hội có nhiều thắc mắc về cách thức sử dụng Quỹ vacccine của chính phủ.

Người dân chờ tiêm vaccine tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
Chụp lại hình ảnh, Người dân chờ tiêm vaccine tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Báo chí nhà nước Việt Nam nói gì?

Dường như để huy động được tiền đóng góp của người dân vào quỹ này, truyền thông VN ban đầu đã nhấn mạnh đến hai yếu tố là tính chất cấp bách và phải mua vaccine nước ngoài.

Trong một bài xuất bản hôm 27/7, Vietnam Plus viết ngay dưới hàng tựa: “Theo Bộ Tài chính, cuộc vận động ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 rất hiệu quả, đã nhận được số tiền ủng hộ lớn, đây là nguồn lực quan trọng để Bộ Y tế mua, tiêm vaccine cho người dân, cộng đồng.”

Lao Động viết: “…để có đủ kinh phí mua vaccine tiêm cho nhân dân theo mục tiêu đề ra, Bộ Tài chính đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất thành lập Quỹ vaccine phòng chống COVID-19.”

Viết về lễ ra mắt Quỹ vaccine này, tờ báo điện tử của Đảng Cộng Sản Việt Nam mô tả: “Để có thể tiếp cận được nguồn vaccine trong bối cảnh khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế đã hết sức nỗ lực, cố gắng đưa vaccine về Việt Nam.”

Báo này nêu: “Hơn 200 cuộc trao đổi, làm việc, đàm phán với các tổ chức, nhà sản xuất vaccine được Bộ Y tế bền bỉ thực hiện suốt từ giữa năm 2020 đến nay đã giúp Việt Nam có được 130 triệu liều vaccine trong năm 2021. Bộ Y tế hiện vẫn đang tiếp tục trao đổi nhằm đạt mục tiêu 150 triệu liều để tạo miễn dịch cộng đồng trong năm 2021. Tất cả các vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng và đưa về Việt Nam đều đảm bảo an toàn và hiệu quả.”

Covid-19: TP HCM thành điểm nóng; VN muốn xây nhà máy vaccine

Vaccine Covid được chia sẻ như thế nào?

VN: không chống việc tiêm vaccine, nhưng bất đồng về vaccine Trung Quốc

Bà Phạm Chi Lan: Ưu tiên số một ở VN phải là tăng tốc tiêm chủng Covid

Tiêm chủng có tăng tốc nhưng vẫn chậm

Tuy thế, gần đây, hiện tượng thiếu vaccine tiêm cho dân khiến Việt Nam vẫn chậm hơn nhiều nước Đông Nam Á về tiến độ “phủ sóng” tiêm chủng.

Tính đến 08/09/2021, Việt Nam đã có 23.577.917 tổng số liều vaccine đã tiêm, bằng 24,02 liều trên 100 người, thấp hơn Thái Lan (54,57 liều trên 100 người); Lào (59,66 liều trên 100 người) và Campuchia (119,86 liều trên 100 người)theo số liệu của Our World in Data, ONS, gov.uk.

Vaccine đang được sử dụng ở Việt Nam gồm có Moderna (2 liều); Oxford/AstraZeneca (2 liều); Pfizer/BioNTech (2 liều); Sinopharm (2 liều) và Sputnik V (2 liều)

Con số hàng chục, hàng trăm triệu liều “đã nhận được” – không nói rõ là mua hay được viện trợ – và cụ thể ngày nào về tới Việt Nam cũng khiến cho luồng thông tin chính thống bị một phần dư luận mạng xã hội đặt câu hỏi.

Người dân đọc báo miễn phí trong mùa dịch
Chụp lại hình ảnh, Người dân đọc báo miễn phí trong mùa dịch, theo truyền thông nhà nước

Đài Đức, Deutsche Welle gần đây có bài nói các nước EU đã cho chính phủ VN hàng triệu liều vaccine vì lý do kinh tế, và địa chính trị.

Bài báo của trang DW không nói là Việt Nam phải bỏ tiền ra mua vaccine từ châu Âu mà đây là các khoản biếu tặng (donations).

Các chính phủ Hoa Kỳ, Anh, Nhật Bản và Trung Quốc cũng nói họ viện trợ vaccine cho Việt Nam.

Mua vaccine ngoại hay dùng tiền để làm vaccine Việt Nam?

BBC News Tiếng Việt ghi nhận một số ý kiến trên mạng xã hội Facebook về việc này.

Ví dụ Facebooker Nga Doan bình luận: “Kêu gọi tiền mua vaccine, thì dùng tiền đấy mua vaccine. Nếu không sử dụng đúng mục đích, thì lần sau kêu gọi dân có còn lòng tin để ủng hộ nữa không.”

Người này còn nêu: “Để sống chung dịch thì cần nguồn vaccine tốt và sẵn. Tiền ủng hộ mua vaccine đã sẵn. Nhưng các Bộ đã đàm phán ký và mua được bao nhiêu vaccine rồi, chưa công khai rõ với dân. Tiền của dân ủng hộ, dân có quyền biết…”

Bạn QuocHung Tran nói: “Người dân đóng quỹ để mua vaccine về cho dân tiêm chứ không phải đóng để nghiên cứu…”

“Thôi chơi vậy ai chơi lại, trả lại tiền quỹ vacxin cho người dân đi . Trong lúc khó khăn còn chơi bùng binh” là ý kiến của Phương Thuý Phạm.

Không những thắc mắc về mục đích sử dụng, có người còn đặt vấn đề, sau này Chính phủ cần quyên tiền sẽ gặp khó khăn vì mất niềm tin.

Người dân tự nguyện giúp nhau
Chụp lại hình ảnh, Người dân tự nguyện giúp nhau

Yên Ji viết: “Lúc đầu thì kêu gọi người dân đóng góp vào quỹ vaccine để mua, bây giờ rồi chuyển qua nghiên cứu. Vậy đợi đến bao giờ giống như dụ trẻ em ăn kẹo đưa tiền rồi không cho. Lời nói không đi đôi với việc làm lúc kêu gọi khác khi nhận được thì khác.”

Minh Đức viết: “Không hiểu luôn. Kêu gọi đóng góp để mua vacvine cơ mà, sao không mua về chích cho đủ mũi hai. Tiền nào ra tiền đó chứ, làm ăn vậy sau này dân không quyên góp nữa đâu. Xem xét lại cho kỹ càng đi, không phải ở trên đó muốn làm sao là làm đâu.”

“Em không đồng ý nha. Thành công thì bị lâu, thất bại thì ngay tức khắc. Các doanh nghiệp làm vaccine thừa sức làm? Để họ làm xong họ bán lấy lời chứ sao lấy quỹ mua vaccine chuyển sang doanh nghiệp được? Mập mờ quá” là ý kiến của danh khoản Bùi Hạnh.

Đến nay, theo TTXVN, Ban quản lý Quỹ vaccine phòng COVID-19, tính đến 9/9, Quỹ vaccine COVID-19 nhận được 8.663 tỷ đồng, với sự đóng góp của 541.966 tổ chức và cá nhân.

Covid: Nước nào đang tiêm vaccine cho trẻ em và tại sao?

  • Jim Reed
  • Phóng viên Y tế

14 tháng 9 2021

Child vaccination in Dublin.
Chụp lại hình ảnh, Một thiếu niên được tiêm vacine Covid-19 ở Dublin

Trẻ em ở Vương quốc Anh từ 12 đến 15 tuổi sẽ có thể được tiêm vaccine Covid, theo lời khuyên từ giới chức y tế của Vương quốc Anh.

Giới chức y tế Anh khuyến cáo trẻ em nên được tiêm một liều vaccine Pfizer.

Một số quốc gia khác đã tiêm vaccine cho trẻ em được một thời gian – nhưng các cách tiếp cận có sự khác nhau.

Điều gì đang xảy ra ở Châu Âu?

Vào tháng Năm, Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) đã phê duyệt vaccine Pfizer cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi. Kể từ đó, các nước EU đã thực hiện tiêm cho trẻ với tốc độ khác nhau.

Đan Mạch (12 đến 15 tuổi) và Tây Ban Nha (12 đến 19 tuổi) hiện đã tiêm ít nhất một mũi vaccine cho hầu hết trẻ em.

Pháp cũng đang triển khai rất nhanh với 66% trẻ từ 12 đến 17 tuổi hiện đã tiêm một liều vaccine và 52% đã được tiêm đủ hai mũi. Vào tháng Mười, chứng chỉ tiêm vaccine của Pháp sẽ mở rộng cho người dưới 18 tuổi. Có nghĩa mọi thanh thiếu niên cần phải trình bằng chứng tiêm phòng hoặc xét nghiệm Covid âm tính để được vào các địa điểm như rạp chiếu phim, bảo tàng, nhà hàng và trung tâm mua sắm trong nhà.

Vào tháng Sáu, các cố vấn khoa học của Đức khuyến cáo chỉ nên tiêm vaccine cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi không có bệnh nền. Nhưng vào tháng Tám, sau khi biến thể Delta bắt đầu lây lan nhanh chóng, việc tiêm chủng đã được mở rộng cho tất cả những người trên 12 tuổi.

Thụy Điển, trẻ em từ 12 đến 15 tuổi chỉ đủ điều kiện tiêm vaccine nếu bị bệnh phổi, hen suyễn nặng hoặc một tình trạng bệnh lý có nguy cơ cao khác. Ở Na Uy, không thuộc EU, việc triển khai tiêm vaccine gần đây đã được mở rộng cho trẻ em từ 12 đến 15 tuổi, nhưng sẽ chỉ tiêm liều một và quyết định về liều thứ hai sẽ được đưa ra sau đó.

Hoa Kỳ – tiêm chủng bắt buộc

Vào tháng Năm, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ Canada tiên phong phê duyệt vaccine để tiêm cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Việc tiêm chủng được triển khai tức thì trên khắp Hoa Kỳ với hai mũi tiêm cách nhau ba tuần.

Đến cuối tháng Bảy, 42% thanh thiếu niên từ 12 đến 17 tuổi đã được tiêm liều đầu tiên và 32% đã tiêm liều thứ hai vaccine Pfizer hoặc Moderna.

Child vaccinations in Florida
Chụp lại hình ảnh, Một y tá tiêm vaccine Pfizer cho học sinh trường Lyman High School ở Florida

Sự tiến triển trong việc tiêm chủng cho trẻ em xảy ra khi Hoa Kỳ bắt đầu chiến đấu với sự gia tăng các ca nhiễm do biến thể Delta.

Báo cáo mới nhất từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh cho biết, số trẻ em nhập viện vì Covid cao hơn từ 3,4 đến 3,7 lần ở các bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp nhất.

Một số trường ở Hoa Kỳ đã bỏ phiếu cho việc bắt buộc trẻ từ 12 tuổi trở lên phải tiêm chủng, bất chấp sự phản đối của một số phụ huynh.

Los Angeles, lệnh tiêm chủng gần đây đã được mở rộng cho 600.000 học sinh, trong khi ở New York, nhân viên bắt buộc phải tiêm ngừa.

Pfizer cũng đã bắt đầu thử nghiệm vaccine Covid trên trẻ lứa tuổi nhỏ hơn. Dự kiến vào tháng Chín sẽ có kết quả ban đầu ở trẻ từ 5 đến 11 tuổi. Trong khi dữ liệu về trẻ sơ sinh từ 6 tháng đến 4 tuổi có thể sẽ có vào cuối năm nay.

Tổng thống Biden nói rằng vaccine cho nhóm tuổi trẻ hơn có thể được “sớm” có, sau khi các cơ quan quản lý xem xét dữ liệu lâm sàng.

Trung Quốc – cho phép tiêm cho trẻ em từ ba tuổi trở lên

Vào tháng Sáu, Trung Quốc bắt đầu cho phép một số trẻ em từ ba đến 17 tuổi được tiêm vaccine do Sinovac sản xuất, khiến nước này trở thành quốc gia đầu tiên chấp thuận tiêm vaccine cho lứa tuổi nhỏ như vậy.

Đất nước 1,4 tỷ dân này đặt mục tiêu tiêm chủng 80% dân số vào cuối năm nay, một con số không thể đạt được nếu không tiêm cho một số lượng lớn trẻ dưới 18 tuổi.

Về lý thuyết, tiêm vaccine Covid là tự nguyện ở Trung Quốc, dù một số chính quyền địa phương đã nói rằng học sinh sẽ không được phép trở lại trường trong học kỳ này trừ khi toàn bộ gia đình tiêm vaccine.

Vaccine của Sinovac cũng được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia châu Á, châu Phi và Nam Mỹ.

Chile, vaccine của Sinovac đã được chấp thuận tiêm cho trẻ em từ 6 tuổi, trong khi công ty này gần đây đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để đánh giá vaccine của mình trên trẻ em ở Nam Phi từ sáu tháng đến 17 tuổi.

Students waiting for their jabs in China.
Chụp lại hình ảnh, Học sinh ở Nam Kinh, Trung Quốc xếp hàng để tiêm vaccine
Ấn Độ – người lớn tiêm trước

Ấn Độ được cho là có dân số vị thành niên lớn nhất trên thế giới, 253 triệu người, theo ước tính của Unicef . Dữ liệu mới nhất từ Điều tra Huyết thanh học Quốc gia cho thấy khoảng 60% trẻ em đã tiếp xúc với virus corona kể từ khi bắt đầu đại dịch và có khả năng đã hình thành miễn dịch.

Vào tháng Tám, cơ quan quản lý dược phẩm Ấn Độ đã cho phép sử dụng khẩn cấp một loại vaccine mới do công ty dược phẩm địa phương Zydus Cadila phát triển cho người từ 12 tuổi trở lên. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ cho phép tiêm vaccine Covid cho trẻ em.

Vaccine hiện cần được tiêm ba liều riêng biệt bằng dụng cụ không có mũi kim tiêm, thay vì một ống tiêm truyền thống. Công ty cho biết họ hy vọng sẽ sớm bắt đầu thử nghiệm ở trẻ nhỏ từ 2 tuổi trở lên.

Các cố vấn khoa học của chính phủ Ấn Độ cho biết việc tiêm chủng cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi có tình trạng sức khỏe nghiêm trọng có thể bắt đầu vào tháng Mười, nhưng việc triển khai rộng rãi hơn sẽ chỉ diễn ra sau khi chương trình tiêm chủng cho người lớn ở Ấn Độ hoàn thành, hiện đang được dự kiến vào cuối năm nay

Hết ‘bộ đội đi chợ’ đến ‘vàng, cam, xanh’, VN đang rối bời trong khủng hoảng Covid?

05/09/2021


Một xe bộ đội đi phân phối thực phẩm ở TPHCM vào ngày 24/8/2021.
Một xe bộ đội đi phân phối thực phẩm ở TPHCM vào ngày 24/8/2021.

Sau nhiều tháng áp dụng các biện pháp cứng rắn theo kiểu thiết quân luật, tình hình dịch bệnh tại các tâm dịch ở Việt Nam vẫn không có dấu hiệu sẽ được sớm kiểm soát trong khi nhiều người dân ca thán vì tình trạng kiệt quệ tài chính, còn các nhà phân tích thì liên tục cảnh báo về nguy cơ sụp đổ nền kinh tế và các hệ luỵ xã hội khác.

Loanh quanh thử nghiệm

Bắt đầu từ một ngày giữa tháng 8, sau cuộc tháo chạy bất thành của hàng ngàn người lao động nhập cư ùn ùn kéo nhau rời khỏi TPHCM, “tâm dịch” lớn nhất nước, nhiều người dân Sài thành bất ngờ, nghi ngờ lẫn hoang mang với hình ảnh các chú bộ đội bồng súng và xe thiết giáp bỗng xuất hiện trên các con phố vắng lặng vì bị phong toả, với danh nghĩa hỗ trợ thành phố chống dịch.

“Chống dịch làm sao phải dùng đến xe thiết giáp, dùng súng, dùng nhiều bộ độ làm gì? Chỉ cần nhân viên y tế và các cứu trợ xã hội thôi chứ”, TS. Mạc Văn Trang, một nhà quan sát thời sự đang cư ngụ tại TPHCM nói với VOA.

Theo ông, việc chính quyền điều quân vào thủ phủ của miền Nam có lẽ nhằm cả hai mục tiêu: Vừa giúp chống dịch, vừa đề phòng người dân bức xúc quá sẽ “nổi dậy”.

“Thực ra là chính quyền đã quá lo ngại vì vừa qua thấy hàng vạn người dân họ ào ra đường chạy tán loạn về địa phương, rồi bắt họ quay trở lại. Tình hình dân đói, rồi ở trong môi trường mà thử tưởng tưởng chỉ có 9m2 mà có 3 người ở, mà nhốt trong đó mấy tháng trời thì bức xúc lắm. Cho nên chính quyền lo hãi rằng dân thì đó, dân bức xúc như thế thì có thể họ nổi loạn chăng?”, TS. Mạc Văn Trang nhận định thêm.

Bất chấp hàng loạt bài viết, hình ảnh, video trên truyền thông tô vẽ hình ảnh đẹp đẽ của các chú bộ đội đến nhà dân phát các túi thực phẩm hay đi chợ giúp dân, mô hình “bộ đội đi chợ” ngay trong những ngày đầu tiên đã nhanh chóng lộ ra các khiếm khuyết, bất cập và bất lực trong việc đáp ứng nhu cầu an sinh xã hội tại địa phương.

“Mỗi anh bộ đội đi cầm gói quà phát vào nhà dân thì thường có hai người đi theo. Một người ghi chép xem nhà chủ tên gì và yêu cầu họ ký tên vào, đó là người của phường. Còn một người là của bên thanh niên hay gì đó dẫn đường. Tôi thấy nó buồn cười! Một người lạ đi phát thì phải có hai người đi theo. Như vậy không biết hiệu quả nó thế nào!?”, TS. Mạc Văn Trang nói.

Một tuần sau khi đưa bộ đội vào thay vai trò của shippers, TPHCM hôm 30/8 đã phải cho lực lượng chuyển phát chuyên nghiệp này chính thức hoạt động trở lại giữa bối cảnh các đơn hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm bị ùn ứ tại các cửa hàng nhiều ngày vì không có người chuyển phát đến tay người dân.

Chỉ trong vòng vài ngày, số đơn hàng được giao đến các hộ dân đã đạt mức từ trên 90 đến 100%, với công suất lên đến gần 200.000 đơn hàng mỗi ngày, đến ngày 2/9 đã không có đơn hàng tồn đọng, theo tường thuật của Zing.

Thất bại của mô hình “bộ đội đi chợ” nối tiếp một “thử nghiệm” trước đó của chính quyền khi ra quy định buộc các doanh nghiệp phải thực hiện “ba tại chỗ” (ăn, ở và làm việc tại chỗ) để vừa chống dịch vừa bảo đảm sản xuất.

Mô hình này đã gây tiêu tốn nhiều tỉ đồng của các doanh nghiệp khi họ phải đầu tư cơi nới nhà máy, mua sắm, xây dựng cơ sở vật chất cho hàng ngàn công nhân lưu trú để bảo đảm hoàn thành các đơn hàng quan trọng. Nhưng mô hình này cũng nhanh chóng thất bại khi nhiều nhà máy vẫn phải dừng hoạt động vì không thể cáng đáng nổi mức chi phí quá tải khi thực hiện “ba tại chỗ” hoặc khi có ca nhiễm COVID-19 xuất hiện trong công nhân.

Mục tiêu vẫn bất thành

Ông Nguyễn Lân Thắng, một nhà hoạt động theo dõi sát tình hình thời sự Việt Nam, bày tỏ lo ngại với VOA về công tác phòng chống dịch sắp tới của Việt Nam trước tình trạng chính quyền đã tiêu tốn quá nhiều nguồn lực vào những biện pháp phòng chống dịch thiếu hiệu quả.

Ông nói: “Việt Nam đã mất quá nhiều nguồn lực trong việc truy tìm cũng như dồn những người bệnh thuộc dạng F0, F1 vào các khu cách ly rồi, giờ lại tung nốt nguồn lực cuối cùng là quân đội thì không hiểu nếu trong trường hợp một thời gian nữa, có thể là cuối tháng 9 hoặc tháng 10, mà bệnh dịch phát triển ồ ạt thì làm sao? Lúc đó Việt Nam sẽ không còn một cửa lùi nào nữa trong việc phòng chống dịch”.

Nhà hoạt động này cho rằng việc sử dụng nguồn lực như vậy là “rất nguy hiểm” giữa bối cảnh cơ sở hạ tầng, hệ thống y tế của Việt Nam rất thiếu thốn, tích trữ của người dân không cao, nguồn vốn ngân sách thì luôn bị thâm thủng vì những phung phí trong các dự án không hiệu quả và tình trạng tham nhũng.

Riêng với mô hình bộ đội đi chợ, phát thực phẩm cho dân được nói là để giúp người dân có thể an tâm ở nhà, thực hiện quy định “ai ở đâu ở yên đó” để giúp nhà nước kiểm soát và dập dịch. Tiếng là vậy, nhưng đại diện của một nhóm thiện nguyện tư nhân ở TPHCM, anh Trần Minh Vương, cho biết những người dân cần được giúp đỡ nhất là các công nhân, di dân sống trong các khu nhà trọ lại rất ít người nhận được trợ giúp.

Anh giải thích: “Quân đội hỗ trợ là họ đi mua đồ cho các hộ dân hoặc khu trọ, thì chỉ những người có tiền người ta mới nhờ mua. Còn những công nhân ở các khu nhà trọ thì bây giờ ngay cả tiền nhà trọ người ta còn chưa có để đóng nữa thì tiền đâu mà nhờ mua đồ?!”

Chưa kể, theo lời anh Vương, có nhiều di dân chẳng thể có địa chỉ để khai báo với lãnh đạo khu phố để được nhận trợ cấp.

Anh cho biết: “Mấy anh đi làm công trình ở thành phố. Giờ thì các công trình ngưng rồi mà các anh không thể về quê được nên phải ở trong mấy cái lán. Mấy anh phải dựng mấy tấm bạt, kê tôn lên để ở thôi, chứ cũng không có nhà trọ để ở luôn”.

Chính vì thực tế này mà những lời kêu cứu xin trợ giúp gửi đến các nhóm thiện nguyện tư nhân tại TPHCM vẫn không hề giảm xuống sau khi có sự xuất hiện của quân đội, khiến các nhóm này luôn trong tình trạng quá tải.

Dừng ‘bế quan toả cảng’, xây dựng kế sách lâu dài

TS. Mạc Văn Trang cho rằng các biện pháp trợ giúp của chính quyền hiện nay chỉ đáp ứng nhu cầu rất ngắn hạn trước mắt, không thể giải quyết được nan đề khủng hoảng an sinh xã hội.

Ông nói: “Nếu chính quyền thực sự giúp cho dân thì hiện nay công nhân, sinh viên họ đều có tài khoản, thì cứ như các nước, chỉ việc chuyển tiền vào tài khoản thôi. Mà quan trọng nhất là phải giúp cho người ta đủ sống, mức sống tối thiểu, chứ không phải chỉ giúp cho 10 kg gạo, mấy gói mì xong rồi thôi thì người ta sống thế nào được, quan trọng nhất là tiền”.

Vào thời điểm hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TPHCM chuẩn bị kết thúc các lệnh phong toả hiện tại, nhiều trí thức và các nhà phân tích lên tiếng cảnh báo về những hệ luỵ khôn lường về kinh tế, xã hội và cả an ninh nếu Việt Nam tiếp tục áp dụng các biện pháp khắt khe theo kiểu “thiết quân luật” mà không có kế sách lâu dài, vì người dân nhiều nơi đã quá kiệt quệ về tài chính, không thể chịu đựng được tình trạng mất thu nhập lâu hơn.

“Tôi nghĩ rằng cho đến bây giờ thì rõ ràng biện pháp mà Việt Nam chống dịch là thất bại, nhưng nhà nước không thừa nhận điều đó trên truyền thông. Nhưng việc ông Phạm Minh Chính quyết định trở thành trưởng ban chống dịch của quốc gia thay cho ông Đam chứng tỏ bộ máy, bộ khung chống dịch này rõ ràng không đạt được kết quả như mong muốn”, nhà hoạt đông Nguyễn Lân Thắng nêu nhận xét với VOA.

Ông Nguyễn Lân Thắng đề nghị thay vì loay hoay với những thử nghiệm biện pháp chống dịch thiếu hiệu quả, chính quyền Việt Nam nên có kế hoạch hợp tác với các nước trong các thoả thuận quốc tế đề được hỗ trợ tốt hơn về nguồn lực chống dịch, đặc biệt là các quốc gia có khả năng về vaccine COVID-19, để từng bước giải quyết khủng hoảng.

Hôm 2/9, Hà Nội thông báo tiếp tục sẽ áp dụng phân vùng “đỏ, cam, xanh” tuỳ theo mức độ nguy cơ và đặc điểm địa lý dân cư. Theo đó, lệnh giãn cách xã hội ở mức cao hơn Chỉ thị 16 sẽ tiếp tục được thực hiện trong vùng đỏ và các vùng cam, xanh sẽ được điều chỉnh các biện pháp phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người dân đề nghị chính phủ nên từng bước mở cửa nền kinh tế, học tập các quốc gia đã thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh để xây dựng một kế hoạch sống chung với đại dịch một cách hiệu quả.

Hiện Việt Nam là một trong số các quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng thấp nhất trong khu vực, với chỉ khoảng 2,9% trong số 98 triệu dân được tiêm chủng đầy đủ. Theo nhận định của tờ Nikkei, từ vị trí một “ngôi sao” chống dịch hiệu quả vào thời kỳ đầu đại dịch, Việt Nam nay đã rơi xuống đáy bảng danh sách xếp hạng 120 quốc gia và vùng lãnh thổ về khả năng xử lý dịch bệnh, triển khai tiêm chủng và giải quyết các vấn đề xã hội.

Nhà hoạt động bài vaccine qua đời vì Covid-19 !!!!!

IsraelNhà hoạt động bài vaccine nổi tiếng Hai Shaulian qua đời vì Covid-19 sau khi kêu gọi mọi người không tiêm chủng và không tin đại dịch tồn tại.

Hai Shaulian, 57 tuổi, qua đời tại Trung tâm Y tế Wolfson ở thành phố Holon, Tel Aviv, Israel, hôm 13/9 vì Covid-19. Trước đó vài ngày, Shaulian đăng lên Facebook ảnh anh đang điều trị ở bệnh viện trong tình trạng nặng.

“Những người bạn thân mến của tôi, tôi đang rất nguy kịch. Phải mất hàng giờ để tôi ý thức được bản thân là ai, đang ở đâu và đang làm gì. Thiếu oxy là điều khủng khiếp”, Shaulian nói, thêm rằng ông tin bản thân sẽ sớm bình phục “với sự giúp đỡ từ Thượng đế”.

Hai Shaulian trong lúc điều trị tại Trung tâm Y tế Wolfson ở thành phố Holon, quận Tel Aviv, Israel. Ảnh: Facebook/Hai Shaulian.
Hai Shaulian trong lúc điều trị tại Trung tâm Y tế Wolfson ở thành phố Holon, Tel Aviv, Israel. Ảnh: Facebook/Hai Shaulian.

Bất chấp tình trạng sức khỏe tồi tệ sau khi nhiễm nCoV, Shaulian vẫn kêu gọi những người theo dõi ông kiên quyết chống lại chương trình “thẻ xanh Covid-19” của chính phủ. Thẻ xanh Covid-19 của Israel dành cho những người đã tiêm vaccine đầy đủ, miễn dịch sau khi từng nhiễm virus hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong 24 giờ.

Trước khi nhập viện, nhà hoạt động Israel liên tục kêu gọi mọi người không tiêm vaccine Covid-19 vì cho rằng “không có đại dịch, vaccine là thứ không cần thiết và nguy hiểm”.

Israel tháng trước thông báo người trên ba tuổi phải xuất trình chứng nhận đã tiêm vaccine Covid-19 hoặc kết quả âm tính nCoV trước khi vào một số không gian ngoài trời.

Quốc gia này bắt đầu thực hiện chiến dịch tiêm chủng nhanh chóng từ tháng 12 năm ngoái và tới nay đã tiêm đủ hai mũi vaccine cho khoảng 61% dân số. Israel từ tháng 8 tiếp tục tiêm mũi vaccine thứ ba và đã tiêm mũi này cho khoảng 2,8 triệu dân cũng như sẵn sàng nguồn cung cho mũi tiêm thứ tư.

Taliban thu giữ 12,4 triệu USD từ các quan chức hàng đầu Afghanistan

15/09/2021


Ngân hàng trung ương do Taliban kiểm soát ở Afghanistan, nơi vừa thu giữ một lượng tiền và vàng lớn của các quan chức chính phủ trước đó.
Ngân hàng trung ương do Taliban kiểm soát ở Afghanistan, nơi vừa thu giữ một lượng tiền và vàng lớn của các quan chức chính phủ trước đó.

Ngân hàng trung ương do Taliban kiểm soát ở Afghanistan cho biết họ đã thu giữ gần 12,4 triệu đô la tiền mặt và vàng từ các cựu quan chức chính phủ hàng đầu hôm 15/9, bao gồm cả cựu phó tổng thống Amrullah Saleh.

Trong một tuyên bố, ngân hàng trung ương cho biết số tiền và vàng này từng được cất giữ trong nhà của các quan chức, mặc dù họ chưa biết lý do và mục đích chúng được cất giấu ở đó.

Hiện không rõ ông Saleh đang ở đâu. Vị cựu phó tổng thống đã thề sẽ chống Taliban, nhóm vũ trang vừa lên nắm quyền tại Afghanistan cách đây một tháng. Tuần trước, thân nhân của ông Saleh cho biết Taliban đã hành quyết anh trai của ông, là Rohullah Azizi.

Trong một tuyên bố riêng rẽ, ngân hàng trung ương kêu gọi người dân Afghanistan sử dụng đồng nội tệ của nước này. Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có các lo ngại rằng các ngân hàng và các công ty của đất nước này đang thiếu tiền, đặc biệt là đô la, đồng tiền đang được sử dụng rộng rãi ở Afghanistan.

Trong một dấu hiệu cho thấy Taliban đang tìm cách thu hồi tài sản của các cựu quan chức chính phủ, theo thông tin từ hai ngân hàng thương mại cho biết, ngân hàng trung ương đã ban hành một thông tư cho các ngân hàng địa phương vào tuần trước yêu cầu họ đóng băng tài khoản của những cá nhân có liên hệ với chính phủ trước đó.

Lo ngại ông (Chí Phèo)Trump gây chiến, tướng hàng đầu của Mỹ đã bí mật gọi Trung Quốc

15/09/2021


Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp quân đội Mỹ.
Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp quân đội Mỹ.

Tướng hàng đầu của Mỹ đã bí mật gọi cho người tương nhiệm Trung Quốc hai lần vào năm ngoái vì lo ngại nguyên Tổng thống Trump có thể khơi mào chiến tranh với Trung Quốc trong lúc ông Trump sắp thất cử và sau khi ông thất cử, tờ Washington Post loan tin ngày 14/9.

Đại tướng Mark Milley, chủ tịch Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp, gọi cho Thượng tướng Lý Tác Thành của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc hôm 30/10/2020-bốn ngày trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ- và gọi thêm lần nữa vào ngày 8/1, hai ngày sau khi các ủng hộ viên của ông Trump tấn công vào Điện Capitol, tờ báo đưa tin.

Trong hai cuộc gọi vừa kể, ông Milley trấn an ông Lý rằng Mỹ vẫn ổn định và sẽ không tấn công Trung Quốc và nếu có tấn công, ông sẽ báo động cho người tương nhiệm phía Trung Quốc biết trước, vẫn theo nguồn tin này.

Bản tin này dựa vào quyển ‘Peril’, một cuốn sách mới do hai nhà báo Bob Woodward và Robert Costa viết, trong đó họ căn cứ trên các cuộc phỏng vấn với 200 nguồn tin và sẽ được phát hành vào tuần tới.

Văn phòng tướng Milley từ chối bình luận. Không thể tiếp xúc với đại diện ông Trump tức thì để ghi nhận phản hồi.

Đáp câu hỏi của phóng viên về bản tin này, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre từ chối bình luận và đề nghị ký giả liên hệ với Ủy ban Tham mưu Hỗn hợp và Bộ Quốc phòng.

Tổng thống Cộng hòa Donald Trump bổ nhiệm tướng Milley vào chức vụ hàng đầu của quân đội vào năm 2018 nhưng đã bắt đầu chỉ trích ông Milley, như đã từng làm với những người khác, sau khi thất cử trước ông Joe Biden bên Dân chủ và rời khỏi Tòa Bạch Ốc vào ngày 20/1.

Cuộc gọi lần hai của ông Milley với ông Lý một phần vì cuộc gọi hôm 8/1 của ông với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Bà Pelosi đã hỏi ông Milley làm cách nào có thể ngăn không cho một “Tổng thống bất ổn định” mở một cuộc tấn công hạt nhân, bản tin cho hay khi trích dẫn bảng ghi chép cuộc gọi.

“Ông ta điên rồi. Ông biết ông ấy điên rồi,” bà Pelosi nói với ông Milley trong cuộc điện đàm, theo bản tin.

Theo bảng ghi chép cuộc gọi này, Đại tuớng Milley đã đáp rằng, “Tôi đồng ý với bà trong mọi chuyện

Mỹ, Trung đấu khẩu chuyện Biển Đông tại Liên hiệp quốc

10/08/2021


Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 9/8 đánh động công luận về vấn đề hiếp đáp tại Biển Đông và cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc rằng một cuộc xung đột “có thể mang lại những hậu quả nhiêm trọng toàn cầu về an ninh và thương mại,” khiến Trung Quốc kịch liệt phản pháo.

Biển Đông đã trở thành một trong những ‘điểm nóng’ thách thức quan hệ Mỹ-Trung đầy cam go. Washington bác điều mà họ gọi là tuyên bố chủ quyền lãnh thổ bất hợp pháp của Bắc Kinh tại vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên này.

“Xung đột tại Biển Đông, hay tại bất cứ vùng biển nào, cũng sẽ mang lại những hậu quả nghiêm trọng trên toàn thế giới về an ninh và thương mại,” ông Blinken nhấn mạnh tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về an ninh hàng hải.

“Một quốc gia không gánh chịu hậu quả khi phớt lờ các quy định thì ngày càng có nhiều nước không bị trừng phạt và bất ổn ở khắp nơi.”

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết Biển Đông, trùng với những vùng đặc quyền kinh tế của Việt nam, Malaysia, Brunei, Indonesia và Philippines. Hàng tỉ đô la thương mại mỗi năm đi qua hải lộ này, cũng là nơi giàu trữ lượng cá và những mỏ dầu khí.

“Chúng ta đã chứng kiến những cuộc chạm trán nguy hiểm giữa các tàu bè trên biển và những hành động khiêu khích để thăng tiến các tuyên bố chủ quyền hàng hải bất hợp pháp,” Ngoại trưởng Mỹ nói và cho biết thêm rằng Washington quan ngại trước các hành động “đe dọa và ức hiếp các nước khác không cho tiếp cận hợp pháp các nguồn tài nguyên biển của họ.”

Đáp lại, phó đại sứ Trung Quốc tại Liên hiệp quốc, Dai Bing, cáo buộc Mỹ “khuấy động rắc rối từ chuyện không có gì, tùy tiện phái chiến hạm và máy bay tiên tiến đến Biển Đông để khiêu khích và nỗ lực công khai gây bất đồng giữa các nước trong khu vực.”

Ông Dai Binh nói chính Mỹ “đã trở thành mối đe dọa lớn nhất cho hòa bình và ổn định tại Biển Đông.”

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi tất cả các nước, không chỉ là các nước có tuyên bố chủ quyền tại các đảo và các vùng biển ở Biển Đông, phải có trách nhiệm bảo vệ các quy định đã nhất trí theo đuổi để giải quyết tranh chấp trên biển một cách ôn hoà.

Đông nam Trung Quốc: Số ca COVID tăng hơn gấp đôi

15/09/2021


Cư dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 14/9/2021.
Cư dân xếp hàng để được xét nghiệm COVID-19 tại Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, ngày 14/9/2021.

Số ca COVID lây nhiễm trong cộng đồng tăng hơn gấp đôi tại tỉnh Phúc Kiến, đông nam Trung Quốc, nhà chức trách y tế loan báo ngày 14/9, khiến giới hữu trách khẩn trương triển khai các biện pháp bao gồm hạn chế đi lại để ngưng đà lây lan của virus.

Ủy ban Y tế Quốc gia cho hay 59 ca nhiễm địa phương mới được báo cáo hôm 13/9 tăng từ con số 22 ca một ngày trước đó. Tất cả các ca đều ở Phúc Kiến, một tỉnh giáp ranh với Chiết Giang ở phía bắc và Quảng Đông ở phía nam.

Chỉ trong 4 ngày, tổng cộng có 102 ca nhiễm cộng đồng được báo cáo tại 3 thành phố thuộc Phúc Kiến, trong đó có Hạ Môn, một trung tâm du lịch và chuyển vận với dân số 5 triệu người.

Diễn tiến này xảy ra trước kỳ nghỉ lễ Quốc Khánh kéo dài một tuần, bắt đầu 1/10, một mùa du lịch chính. Đợt bùng phát nội địa gần đây nhất hồi tháng 7-tháng 8 làm gián đoạn đi lại, gây tổn hại cho ngành du lịch, lãnh vực khách sạn giải trí và giao thông.

Dịch bệnh bùng phát tại Phúc Kiến bắt đầu tại Phú Điền, một thành phố với 3,2 triệu dân. Ca đầu tiên được báo cáo hôm 10/9. Những xét nghiệm sơ khởi trên các mẫu từ một số ca tại Phú Điền cho thấy các bệnh nhân bị nhiễm biến thể Delta.

Vụ bùng phát từ đó lan xuống phía nam đến Hạ Môn, với 32 ca lây nhiễm cộng đồng hôm 13/9 so với chỉ một ca một ngày trước đó.

Phong tỏa

Cũng như Phú Điền, Hạ Môn đã phong tỏa một số khu vực có nguy cơ virus cao, bỏ các lớp học trực diện từ mẫu giáo, tiểu học tới trung học, đóng cửa các cơ sở công cộng như rạp chiếu phim, phòng tập thể dục và quán rượu, và yêu cầu cư dân không rời nhà nếu không có lý do chính đáng.

Bệnh nhân đầu tiên của chuỗi lây nhiễm ở Hạ Môn là người tiếp xúc gần với một ca tại Phú Điền, nhà chức trách Hạ Môn cho biết cuối ngày 13/9.

Nổi tiếng vì thời tiết ôn hòa và nhịp sống chậm rãi, Hạ Môn là một nơi đến yêu chuộng của du khách trong nước.

Phi trường Quốc tế Cao Khi Hạ Môn cũng là một trung tâm giao thông chính nối liền Trường Giang và Đồng bằng Châu Giang. Khoảng 60% các chuyến bay đi và đến Hạ Môn đều bị hủy ngày 14/9, theo dữ liệu hàng không do Variflight cung cấp.

Cả hai thành phố Phú Điền và Hạ Môn đều bắt đầu xét nghiệm virus corona trên toàn thành phố hôm 14/9. Tuy nhiên các thành phố này chưa loan báo phong tỏa nghiêm ngặt toàn bộ như hồi đầu năm 2020 tại Trung Quốc.

Ba ca lây nhiễm cộng đồng mới cũng được báo cáo tại thành phố Tuyền Châu gần đó. Dữ liệu của Variflight cho thấy 70% các chuyến bay Tuyền Châu bị hủy

Việt Nam : Hơn 30 triệu dân được chích ngừa Covid-19 ít nhất một liều

Đăng ngày: 15/09/2021 – 15:07

Ảnh minh họa: Chuyến hàng đầu tiên chở vac-xin AstraZeneca trong khuôn khổ chương trình quốc tế COVAX đến sân bay Nội Bài (Hà Nội - Việt Nam) ngày 01/04/2021.
Ảnh minh họa: Chuyến hàng đầu tiên chở vac-xin AstraZeneca trong khuôn khổ chương trình quốc tế COVAX đến sân bay Nội Bài (Hà Nội – Việt Nam) ngày 01/04/2021. AFP – NHAC NGUYEN

Trọng Thành

Theo dữ liệu của Cổng thông tin tiêm chủng quốc gia Việt Nam, tính đến ngày hôm nay 15/09/2021, đã có hơn 31 triệu liều vac-xin Covid-19 được chích cho người dân, có nghĩa là gần 1/3 ba dân số Việt Nam đã được tiêm chủng ít nhất một liều. Trong 6 ngày liên tiếp (từ ngày 09 đến 14/09), mỗi ngày đều có hơn 1 triệu mũi tiêm được thực hiện. Quảng cáo

Cho đến nay, thành phố Hồ Chí Minh đã tiêm được 7,4 triệu liều vac-xin, tương đương 100% dân số trong độ tuổi được tiêm chủng của thành phố (trên 18 tuổi), trong đó khoảng 900.000 người đã hoàn thành mũi tiêm thứ hai. Khoảng 4,4 triệu liều vac-xin đã được tiêm tại Hà Nội (chiếm 77% dân số thành phố), trong đó có hơn 550 nghìn người hoàn tất mũi tiêm thứ hai.

Cho đến nay, Việt Nam đã nhận được tổng cộng gần 37 triệu liều vac-xin Covid-19, với gần 12 triệu liều thông qua chương trình COVAX, theo thông báo của bộ Y Tế Việt Nam hôm 14/09. Bộ trưởng Y Tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam sẽ nhận được thêm hơn 103 triệu liều vac-xin vào cuối năm nay (22,8 triệu liều đến vào tháng 9 ; 31,2 triệu vào tháng 10, 23,9 triệu vào tháng 11 và 25,5 triệu vào tháng 12).

Hôm qua, đại diện chính phủ Pháp và Ý tổ chức lễ bàn giao tổng cộng 1,47 triệu liều vac-xin Covid-19 cho Việt Nam tại trụ sở bộ Ngoại Giao ở Hà Nội. Pháp tặng Việt Nam 670.000 liều vac-xin AstraZeneca và Ý 800.000 triệu liều vac-xin cùng loại. Cả hai đều thông qua chương trình chia sẻ vac-xin toàn cầu COVAX của Liên Hiệp Quốc. Trong số các thành viên Liên Hiệp Châu Âu, Pháp và Ý là hai trong số các nhà tài trợ lớn nhất cho sáng kiến ​​COVAX.

Afghanistan : Nội bộ Taliban lục đục ?

Đăng ngày: 15/09/2021 – 11:15

(Ảnh minh họa) - Giáo sĩ Baradar, người đồng sáng lập Taliban, tại Doha, Quatar, tháng 07/2021. Việc không xuất hiện trước công chúng lâu ngày làm dấy lên tin đồn ông đã chết.
(Ảnh minh họa) – Giáo sĩ Baradar, người đồng sáng lập Taliban, tại Doha, Quatar, tháng 07/2021. Việc không xuất hiện trước công chúng lâu ngày làm dấy lên tin đồn ông đã chết. KARIM JAAFAR AFP/File

Thu Hằng 2 phút

Abdul Ghani Baradar, một trong những nhà đồng sáng lập Taliban và được bổ nhiệm làm phó thủ tướng Afghanistan, không xuất hiện trước công chúng từ nhiều ngày nay. Trước nhiều tin đồn trên mạng xã hội, Taliban ngày 14/09/2021 lên tiếng bác tin giáo sĩ Baradar đã chết trong một vụ xả súng vì cạnh tranh giữa các đối thủ. Quảng cáo

Tân phó thủ tướng Baradar đã không xuất hiện trong phái đoàn chính phủ Afghanistan gặp ngoại trưởng Qatar Mohamed Ben Abdoulrahman al-Thani ngày 12/09. Ngay cả khi Taliban bác thông tin ông bị bắn chết hay bị thương, phó thủ tướng Baradar cũng không xuất hiện mà chỉ có một đoạn băng thu âm được Taliban công bố. Taliban giải thích ông « đang đi công tác trong những ngày gần đây », đồng thời « xác nhận 100% là chúng tôi không có bất đồng, cũng chẳng có vấn đề gì ».

Theo những đoạn video được Taliban công chiếu, giáo sĩ Baradar được cho là đang tham gia họp ở Kandahar (phía nam Afghanistan). Hãng tin Anh Reuters không kiểm chứng được tính xác thực của những tài liệu này.

Taliban phải lên tiếng trong bối cảnh có nhiều tin đồn về bất đồng giữa phe quân sự, đại diện là Sirajuddin Haqqani và phe chính trị, như giáo sĩ Baradar. Nhà lãnh đạo tối cao của Taliban, giáo sĩ Haibatullah Akhundzada, cũng không xuất hiện trước công chúng từ khi Taliban chiếm được Kabul ngày 15/08 và chỉ ra thông cáo khi thành lập chính phủ. Theo tin đồn ở Pakistan và Afghanistan, ông được cho là đã chết vì Covid-19 hoặc trong một trận oanh kích. Taliban từng giấu tin giáo sĩ Omar, nhà sáng lập Taliban, đã chết trong suốt 2 năm, đến tận năm 2015 mới xác nhận.

Talban bị tố cáo dùng vũ lực trấn áp biểu tình

Về tình hình nhân quyền, từ khi lên nắm quyền, Taliban liên tục bị tố cáo có những vi phạm, trong đó có vi phạm các quyền của phụ nữ, và tiếp tục sát hại thường dân. Theo BBC ngày 13/09, ít nhất 20 người ở Panshir đã bị Taliban hành quyết. Trong khi đó, tại Kandahar, hôm qua hàng nghìn người Afghanistan biểu tình phản đối việc Taliban ra lệnh trục xuất khoảng 3.000 người khỏi một khu dân cư của lực lượng an ninh trước đây. Họ chỉ có 3 ngày để rời khỏi khu vực mà nhiều người đã sống đến 30 năm.

Cựu đại sứ Afghanistan ở Liên Hiệp Quốc Nasir Ahmad Andisha đã yêu cầu mở lại điều tra về các vụ Taliban vi phạm nhân quyền trong bối cảnh Cao Ủy Nhân Quyền cũng cáo buộc tân chính quyền Kabul ngày càng sử dụng vũ lực để trấn áp các cuộc biểu tình.

Bruxelles : Mối nguy hiểm của Liên Hiệp Châu Âu đến từ Trung Âu

Đăng ngày: 15/09/2021 – 12:24

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, tại trụ sở Nghị Viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, ngày 15/09/2021.
Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen, tại trụ sở Nghị Viện châu Âu ở Strasbourg, Pháp, ngày 15/09/2021. YVES HERMAN POOL/AFP

Thu Hằng 2 phút

Theo thông lệ thường niên từ năm 2010, chủ tịch Ủy Ban Châu Âu đọc bài diễn văn về tình trạng Liên Hiệp Châu Âu. Ngày 15/09/2021, tại Nghị Viện châu Âu ở Strasbourg (Pháp), bà Ursula von der Leyen tóm tắt tình hình trong năm 2020 và thông báo một số biện pháp đối với một số thách thức trong khối cũng như trên thế giới. Quảng cáo

Chủ tịch Ủy Ban Châu Âu nói đến việc hỗ trợ 200 triệu liều vac-xin ngừa Covid-19 cho các nước nghèo, viện trợ 100 triệu euro cho Afghanistan, cấp thêm ngân sách cho khí hậu và tổ chức thượng đỉnh quốc phòng châu Âu vào quý I năm 2022.

Tuy nhiên, mối đe dọa từ Trung Âu, đặc biệt là Ba Lan, tiếp tục khiến Bruxelles bận tâm, mà sự kiện gần đây nhất là chính quyền Vacxava vi phạm tự do báo chí khi cấm truyền thông đến đưa tin về nhập cư dọc biên giới giữa Ba Lan và Belarus.

Thông tín viên RFI Pierre Bénazet tại Bruxelles tường trình :

« Chính phủ Ba Lan tấn công tự do báo chí nhưng đó chỉ là sự vi phạm mới nhất về Nhà nước pháp quyền. Trong những hồ sơ cấp bách khác còn có vấn đề liên quan đến giới LGBT (biện pháp được khuyến khích để chống lại giới đồng tính, chuyển giới) và nhất là “Phòng Kỷ luật” thẩm phán (cơ quan thuộc Tòa án Tối cao có trách nhiệm giám sát, thi hành kỷ luật các thẩm).

Từ nhiều năm nay, Ủy Ban Châu Âu phải đấu tranh với Hungari và Ba Lan về việc tôn trọng Nhà nước pháp quyền và những giá trị của Liên Hiệp Châu Âu. Thế nhưng, một số người cho rằng đã đến lúc chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen phải « tuýt còi chấm dứt » tình trạng này vì lập trường của Ba Lan đe dọa đến chính những nền tảng của Liên Hiệp Châu Âu khi dùng Tòa Bảo hiến quốc gia thách thức quyền tối cao của luật pháp châu Âu.

Ngoài ra, mọi người cũng trông chờ một quyết định mới sẽ được ban hành vào ngày 22/09 và ở đây người ta nói là phải nhanh chóng khép lại cánh cửa mà Ba Lan đã đặt chân vào trước khi vấn đề lây lan rộng. Điều này ám chỉ trực tiếp đến việc dựa vào những đề xuất của ông Michel Barnier để lách các quy định của châu Âu về nhập cư.

Ủy Ban Châu Âu đã yêu cầu Tòa án Công lý Liên Hiệp Châu Âu có nhiều biện pháp trừng phạt tài chính nhưng hiện đang chờ xem Ủy Ban Châu Âu tính sử dụng công cụ được gọi là « mang tính điều kiện » này như thế nào. Công cụ này cho phép Ủy Ban Châu Âu đình chỉ các khoản hỗ trợ của Bruxelles trong trường hợp có sự vi phạm nguyên tắc Nhà nước pháp quyền ».

Tập Cận Bình và Cách Mạng Văn hóa 2.0

Đăng ngày: 14/09/2021 – 15:30

Ảnh minh họa : Một chương trình truyền hình giải trí ngày 05/06/2021 tại một nhà dân đón khách du lịch ở làng Zhaxigang, vùng tự trị Tây Tạng.
Ảnh minh họa : Một chương trình truyền hình giải trí ngày 05/06/2021 tại một nhà dân đón khách du lịch ở làng Zhaxigang, vùng tự trị Tây Tạng. AP – Mark Schiefelbein

Thu Hằng 8 phút

Hàng loạt quy định mới chỉnh đốn tư tưởng cách mạng, thuần phong mỹ tục và « thần tượng » được áp dụng ở Trung Quốc trong những tháng gần đây. Một số người nổi tiếng bỗng dưng « bốc hơi » khỏi mạng xã hội. Nhiều nam sao Hàn và Trung Quốc « yểu điệu » bị loại khỏi màn hình từ ngày 02/09/2021. Quảng cáo

Theo một hướng dẫn thực hiện của Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Trung Quốc, biện pháp này là nhằm « nhấn mạnh đến văn hóa truyền thống Trung Quốc, văn hóa Cách mạng và văn hóa xã hội chủ nghĩa ».

Với tất cả những sự kiện trên, phải chăng đảng Cộng Sản và Nhà nước Trung Quốc đang tiến hành một cuộc cách mạng văn hóa mới ?

Chí ít đây là cụm từ được một số trang thông tin nhắc đến. Tờ The Guardian của Anh và Bloomberg của Mỹ so sánh những biện pháp thắt chặt hiện nay như « một cuộc Cách mạng Văn hóa lần thứ 2 ». Trang Nikkei Asia đặt câu hỏi liệu « Cách mạng Văn hoá 2.0 » sẽ xảy ra ?

Cỗ máy kiểm duyệt đã được áp dụng trên phương diện văn hóa, giải trí và gần đây nhất là ngành giáo dục, cụ thể là học sinh tiểu học ?

Một quy định, được ban hành vào ngày 30/08, chỉ cho phép trẻ em chơi trò chơi điện tử ba tiếng một tuần, chia đều vào ba ngày cuối tuần từ 20 giờ đến 21 giờ (thay vì 1,5 giờ mỗi ngày trước đây). Các công ty trò chơi điện phải áp dụng quy định mới và phải có hệ thống xác nhận để bảo đảm các quy định được thực thi. Tương tự đối với các cửa hàng trò chơi điện tử, đồng thời nhiều cửa hàng còn ghi thêm « Toàn xã hội lo cho sự tăng trưởng lành mạnh của thiếu niên ».

Và chỉ vài ngày sau, « tư tưởng Tập Cận Bình » được đưa vào giảng dạy ngay từ cấp 1 bắt học sinh phải thuộc lòng những câu nói của « Bác Tập » trong sách đạo đức. Đây là cách để « đảng thắt chặt chi phối nền giáo dục », theo trang Nikkei Asia. Thế nhưng, chính một nguồn tin trong đảng Cộng Sản Trung Quốc nhận định với báo mạng Nhật Bản rằng « giáo dục ý thức hệ liên quan chặt chẽ đến một người cụ thể được coi là gần như là tôn thờ cá nhân. Viễn cảnh quay lại thời Cách mạng Văn hóa thật kinh hoàng ». Còn theo trang Bloomberg, đây là cách nhào nặn những trí óc non trẻ theo hệ tư tưởng đúng đắn, để không bị sao nhãng vì những hoang tưởng trên mạng.

Áp dụng kiểm duyệt đối với lĩnh vực văn hóa, giải trí được cho là xuất phát từ những lo sợ nào ?

Sự kiện gần đây nhất liên quan đến văn hóa, giải trí là Tổng cục Quảng bá Phát thanh Truyền hình Trung Quốc loại khỏi sóng truyền hình mọi « thần tượng nam » có dáng hình yểu điệu, trang điểm, đeo khuyên tai như con gái (sissy idols). Thực ra ngay từ năm 2019, truyền hình Trung Quốc đã tiến hành kiểm duyệt sao nam « yểu điệu » khi làm mờ tai của các nam ca sĩ đeo khuyên tai. Đối với chế độ Bắc Kinh, trào lưu ngoại lai có sức ảnh hưởng này, đặc biệt là từ Hàn Quốc và Nhật Bản, đang « biến giới trẻ Trung Quốc thành một thế hệ gà mái ướt át ».

Nhìn xa hơn, Bắc Kinh không muốn K-Pop hay J-Pop và những giá trị mà hai trào lưu này lan tỏa, cắm rễ ở Trung Quốc. Mạng xã hội Weibo khóa 21 tài khoản fanclub sao Hàn, trong đó có Lisa (Blackpink) và Jimin (BTS), dù đại sứ Trung Quốc ở Seoul trấn an biện pháp mới « không nhắm cụ thể đến bất kỳ quốc gia nào ». Dịch Dương Thiên Tỉ (Jackson Yee) và Tiểu Quỷ (Xiao Gui), hai trong số những ca sĩ nổi tiếng ở Trung Quốc bị truyền thông Nhà nước chỉ trích, từng thừa nhận là chịu ảnh hưởng từ các nhóm nhạc Hàn Quốc như BTS.

Nữ tiến sĩ Tiểu Ninh Lộ (Xiaoning Lu), chuyên gia về tương tác giữa các lĩnh vực văn hóa và chính trị ở Trung Quốc thuộc Khoa Ngôn ngữ & Văn hóa Đông Á, Đại học Luân Đôn (Anh), giải thích với đài France 24 là chủ tịch Tập Cận Bình cho rằng « các nghệ sĩ phải thể hiện là không thể chê trách vào đâu được vì văn hóa đóng vai trò trọng tâm để định hướng xã hội trong chủ nghĩa xã hội ».

Một nam nghệ sĩ có dáng người ẻo lả có lẽ là một hình mẫu « xấu » cho giới trẻ vì « các nhà lãnh đạo sợ rằng nếu như nam giới trở nên quá yểu điệu, điều đó tạo cảm giác Trung Quốc là một nước chỉ có người yếu đuối không cạnh tranh được với các đối thủ », theo nhận định với trang South China Morning Post của nhà nghiên cứu Tống Canh (Song Geng) thuộc đại học Hồng Kông.

Về tôn thờ thần tượng – xu hướng của giới trẻ, phải chăng bộ máy kiểm duyệt Trung Quốc không muốn giới trẻ sùng bái bất kỳ cá nhân nào khác ngoài chủ tịch Tập Cận Bình ? Về hình thức, các cơ quan chính thống lên án bầu không khí « độc hại », « chửi rủa lẫn nhau » giữa các fanclub. Tuy nhiên, chính fan economy (tạm dịch : nền kinh tế trong cộng đồng người hâm mộ của một nghệ sĩ) mới là đích nhắm trong chiến dịch làm trong sạch do chính phủ tiến hành từ tháng 05/2021 do lo sợ « vuột khỏi tầm kiểm soát ».

Thực vậy, theo The Paper, một trang thông tin gần với chính quyền Bắc Kinh, được France 24 trích dẫn, fan economy được thẩm định lên đến 20 tỉ đô la trong năm 2022 gồm sản phẩm phái sinh, quà tặng và những cuộc thi khác được tổ chức quanh những ngôi sao. Đây là điều khiến « chính quyền khó chịu », theo nhà nghiên cứu Tiểu Ninh Lộ vì « những ngôi sao này đã làm giầu trên lưng người hâm mộ »« không làm được gì mang tính xây dựng ».

Sau mục tiêu « xóa nghèo » được phát động năm 2012, hoàn thành năm 2020, và hiện là « thịnh vượng chung » với việc giảm chênh lệch giầu-nghèo, thì việc loại sao yểu điệu, quá giầu lại càng có thêm tính chính đáng, như nhiều trường hợp liên tục bị phanh phui gần đây và « bốc hơi » khỏi mạng xã hội : Triệu Vy (Zhao Wei), Ngô Diệc Phàm (Kris Wu), Trịnh Sảng (Zheng Shuang)…

Những biện pháp « chỉnh đốn » này sẽ gây nên những hệ quả gì ?

Ông Tập Cận Bình mượn chiến dịch « thịnh vượng chung » cho toàn xã hội để giảm bớt sức mạnh của số ít siêu giàu và các đại tập đoàn. Điều này cũng khiến các đại tập đoàn, các tỉ phú, triệu phú vội vã đua nhau ủng hộ tiền giúp chính sách giảm nghèo của Nhà nước. Tuy nhiên, trang Nikkei Asia cho rằng cách vận động doanh nghiệp bằng nỗi sợ và nghi kị chỉ dẫn đến nguy cơ hạn chế sự sáng tạo, đổi mới.

Tương tự như Mao Trạch Đông thời Cách mạng Văn hóa, ông « Tập đánh vào những nhà tư bản thực sự », chủ yếu trong lĩnh vực công nghệ, theo Bloomberg, trong đó có nhiều người là đảng viên như tỉ phú Mã Vân (Jack Ma) – nhà sáng lập Alibaba cũng có mối quan hệ với nhiều người nổi tiếng bị thanh lọc thời gian qua như diễn viên Triệu Vy. Gần đây, chính phủ cũng cho thấy ảnh hưởng khi lần lượt mời hai nhà khổng lồ công nghệ Tencent và Netease lên « nói chuyện ».

Nhưng đằng sau những biện pháp thắt chặt này còn được cho là nhắm đến các kẻ thù chính trị, theo trang Nikkei Asia, vì rất nhiều tên tuổi trong ngành công nghệ Trung Quốc có liên hệ với cựu chủ tịch Giang Trạch Dân (Jiang Zemin). Nếu Bắc Kinh nhắm vào giới nhà giầu và đẩy đất nước trở lại thời kỳ đen tối của lịch sử thì tăng trưởng kinh tế có thể sẽ chững lại và sẽ làm hại cho sự nghiệp chính trị của ông Tập Cận Bình. Nhưng dường như đây không phải là mối bận tâm hiện nay của ông Tập nếu nhìn vào cách tiến hành chiến dịch.

Trang The Guardian thì quan ngại đến chiến dịch « chỉnh đốn » hiện nay ở Trung Quốc tác động đến toàn cầu vì Trung Quốc là một trong những thị trường lớn nhất thế giới. Ngoài lý do kinh tế, còn là sự cạnh tranh giữa Trung Quốc với phương Tây, cũng như « sự ưu việt » mà Bắc Kinh muốn thể hiện so với phương Tây, cũng như nhiều nước châu Á khác.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Hồng Vệ Bảo (Hongwei Bao) thuộc đại học Nottingham, được The Guardian trích dẫn, cho rằng « chính quyền Bắc Kinh không thể ấn định mọi chuyện trong nước Trung Hoa ngày nay. Thời thế đã thay đổi ». Quá trình chuyển hóa xã hội trong nhiều thập niên qua đã làm thay đổi những tiêu chuẩn truyền thống và đã viết lại nhiều phần trong khế ước xã hội ngầm giữa nhà cầm quyền và người dân. Vì vậy, theo nhà nghiên cứu đại học Nottingham, « người dân không bao giờ từ bỏ hy vọng của họ ».

Vac-xin ngừa Covid-19 của Việt Nam: Hiệu quả và tính khả thi

Chích ngừa Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 08/08/2021, ngày mở đầu chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam.
Chích ngừa Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 08/08/2021, ngày mở đầu chiến dịch tiêm chủng tại Việt Nam. AP – Hau Dinh

Thanh Phương 25 phút

Để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam, với dân số trên 96 triệu, cần ít nhất 150 triệu liều vac-xin. Hiện nay nguồn cung không đáp ứng được nhu cầu và thế giới trong tương lai có lẽ phải sống chung với SARS-CoV-2 và các biến chủng của virus này, có nghĩa là có thể mỗi 6 tháng hay hằng năm phải chích ngừa bổ trợ. Quảng cáo

Để đảm bảo nguồn cung và an ninh y tế, sẵn sàng ứng phó khi có những đại dịch có thể xảy ra trong tương lai, Việt Nam đang tiến hành kế hoạch sản xuất vac-xin nội địa, dự kiến được sử dụng trong năm 2022. Hiệu quả và tính khả thi của dự án sản xuất vac-xin nội địa là như thế nào, hôm nay chúng tôi xin mời quý vị nghe bài phỏng vấn dược sĩ Huỳnh Long Vân, tiến sĩ Vi khuẩn-Miễn dịch học, chuyên khảo về công nghệ vac-xin, nhóm Nghiên cứu Văn hóa Đồng Nai Cửu Long Úc Châu.

RFI: Xin kính chào ông Huỳnh Long Vân, trước hết xin ông nhắc lại là Việt Nam hiện nay nghiên cứu phát triển những vac-xin nội địa nào ?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Kính chào quý thính giả của Đài Phát thanh quốc tế Pháp RFI, kính chào Thanh Phương. Hôm nay tôi rất hân hạnh được trình bày với tất cả quý vị một số ý kiến và nhận xét của riêng tôi về một đề tài sống động liên quan đến sinh mạng của mọi người trên toàn cầu và đặc biệt đối với đồng bào của chúng ta ở Việt Nam dựa vào những kinh nghiệm thu thập được trong khoảng thời gian gần 15 năm nghiên cứu khoa học ở  Đại học New England, Armidale NSW và Tổ chức nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghiệp CSIRO của Úc châu. 

Hiện ở Việt Nam đang có 3 vac-xin đang trong giai đoạn triển khai là Nano Covax, 100% thuộc quyền sở hữu của những công ty quốc nội, Covivac do hợp đồng với các tổ chức nghiên cứu khoa học ngoại quốc và Self Amplifying mRNA ARCT-154, vac-xin dưới hình thức chuyển giao công nghệ. 

RFI: Trong khi chờ phát triển xong các vac-xin nội địa đó, thì Việt Nam đã cấp phép sử dụng cho một số vac-xin của nước ngoài. Theo ông thì mức độ an toàn và hiệu quả của các vac-xin này là như thế nào?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Sáu loại vac-xin đã được phê duyệt cho phép sử dụng ở Việt Nam được chia thành 3 nhóm:

Nhóm thứ nhất là vac-xin mRNA gồm: Pfizer-BioNTec và Moderna. 

Nhóm thứ hai là vac-xin vector  gồm: AstraZeneca, Janssen và Sputnik-V.

Nhóm thứ ba là Viro Cell của Sinovac, Trung Quốc, sản xuất theo công nghệ cổ điển. 

Nếu dựa vào phê duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) làm chuẩn thì 5 trong 6 vac-xin COVID-19 được phép sử dụng tiêm phòng ở Việt Nam, kể cả Viro Cell của Trung Quốc, đạt tiêu chuẩn an toàn, ngoại trừ Sputnik -V, vac-xin của Liên bang Nga. 

Nhưng nếu dựa vào những những kiến thức về công nghệ vac-xin, cùng với những dữ liệu đã được công bố rộng rãi trên các tạp chí khoa học thế giới về mức độ an toàn và hiệu quả của 6 vac-xin trên trong điều kiện thực tế, như đối với những triệu chứng của COVID-19, số ca phải nhập viện, số tử vong và đối với các biến chủng, 6 vac-xin đang sử dụng ở Việt Nam có thể được xếp hạng theo thứ tự phân nhóm 1,2,3 vừa trình bày và Viro Cell của Trung Quốc kém hiệu quả nhất.

Tuy kém, nhưng không thể kết luận Viro Cell vac-xin không có hiệu quả, bởi vì tiêm chủng là quá trình huấn luyện hệ thống miễn dịch giúp cơ thể phát triển khả năng chống lại mầm bệnh và vac-xin hoạt động bằng cách khai thác trí nhớ của hệ thống miễn dịch

RFI: Thế còn mức độ an toàn và hiệu quả của 3 loại vac-xin dự kiến sản xuất nội địa?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Đối với 3 loại vac-xin dự kiến sản xuất nội địa vì hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng nên chưa thể đánh giá về mức độ an toàn và những hiệu quả phòng chống COVID-19 trong thực tế, ngoài một số thông tin sơ khởi thu thập được sau đây:

Trước hết về vac-xin Nano Covax, là vac-xin 2 liều tiêm cách nhau 4 tuần, do Công ty cổ phần công nghệ Sinh học Dược Nanogen ở Thành Phố Hồ Chí Minh (TP HCM) kết hợp với Học viện Quân Y (Bộ Quốc Phòng) nghiên cứu sản xuất. Nano Covax thuộc loại “Protein based subunit vac-xin ”, nên chỉ có tác dụng kích hoạt thể miễn dịch thể loãng (Humoral response) của hệ miễn dịch thích nghi để tạo ra kháng thể. Vac-xin này đã được phép thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 và kết quả của 1 phần thử nghiệm này đã được đệ trình lên Hội đồng Đạo đức, bộ Y Tế, cứu xét.

Nanogen rất lạc quan và tin rằng Nano Covax sẽ sớm được phê duyệt để sử dụng cho “mục đích khẩn cấp” ,vì với năng xuất 120 triệu liều/năm và Nano Covax được bảo quản trong môi trường từ 2-8C. Đó là hai những yếu tố nhà chức trách Việt Nam mong muốn.

Theo Hội đồng Đạo đức, vì vac-xin là sản phẩm đặc biệt, có tác động trên cộng đồng nên phải cẩn trọng từng bước đánh giá về tính an toàn (ngắn hạn và dài hạn), sự bền vững của tính sinh miễn dịch, đặc biệt là hiệu quả bảo vệ.

Ngoài ra, cho đến nay, hồ sơ của Nano Covax vẫn chưa được trình cho WHO để phê duyệt khẩn cấp, nên triển vọng vac-xin này được WHO phê duyệt vẫn còn xa.

Vì thế, việc công ty Nanogen ngày 08/8/2021 ký kết Hợp đồng bảo mật với công ty Vekaria Healthcare LLP của Ấn Độ để chuyển giao công nghệ, sản xuất và phân phối Nano Covax có phải là quá sớm? Có phải Nanogen làm chuyện “ĐẶT CÁI CÀY TRƯỚC CON TRÂU”, hay có ý định rập khuôn theo Sputnik-V vac-xin của Liên bang Nga, sẽ tung Nano Covax ra thị trường mà không cần phê duyệt của Tổ chức Y tế Thế giới WHO?

RFI: Đó là nói về Nano Covax, loại vac-xin thuần túy nội địa, còn về Covivax, vac-xin được phát triển với sự hợp tác quốc tế?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Covivax là vac-xin 2 liều chích cách nhau 4 tuần, do Viện Vac-xin và Sinh phẩm Nha Trang và Vabiotech phát triển.  Đây là dự án hợp tác với các trường Đại học của Hoa Kỳ (Mount Sinai, New York; Texas, Austin) và tổ chức PATH, là một nhánh nằm trong liên minh sáng tạo và phát triển vac-xin COVID-19 (CEPI). Ba đơn vị sản xuất (IVAC- Việt Nam, GPO- Thái Lan, Butantan-Brazil) cùng nghiên cứu phát triển dưới sự hỗ trợ kỹ thuật của tổ chức PATH.

Covivax được IVAC-Việt Nam bắt đầu nghiên cứu và phát triển từ tháng 5/2020 sử dụng công nghệ vector. Là một vac-xin vector nên Covivac có tác động giống như AstraZeneca, Janssen-J&J và Sputnik-V, kích hoạt toàn bộ hệ miễn dịch của chủ thể. Vac-xin này hiện đang được thử nghiệm trong giai đoạn 1 và sắp bước sang giai đoạn 2. 

RFI: Còn về vac-xin Self Amplifying mRNA ARCT-154, sẽ được sản xuất nhờ chuyển giao công nghệ từ Công ty Arcturus Therapeutics, Inc. Hoa Kỳ?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Đây là loại vac-xin 2 liều tiêm cách nhau 28 ngày, có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Delta (Ấn Độ), Alpha (Anh), Beta (Nam Phi), Gamma (Brazil). 

ARCT-154 sử dụng công nghệ sa-mRNA với đặc tính tự nhân phiên bản mRNA, tạo điều kiện để vac-xin được dùng tiêm chủng với liều lượng thấp hơn so với vac-xin Pfizer và Moderna, nên rất thích hợp cho tiêm chủng đại trà, và sớm đạt được miễn dịch cộng đồng.

Thêm một yếu tố hấp dẫn khác của mRNA ARCT-154 là khi thành phẩm sẽ được “đông lạnh-sấy khô” (freeze-dried) vận chuyển phân phối dễ dàng và thích hợp đối với các quốc gia có mức thu thấp. 

Được sự hỗ trợ của bộ Y Tế và chính phủ Việt Nam, VinBioCare thuộc Tập đoàn Vingroup đã ký kết với Arcturus Therapeutics, Inc, của Hoa Kỳ nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vac-xin sa-mRNA ARCT-154 và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất vac-xin tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Ngày 02/8/2021, bộ Y Tế đã phê duyệt đề cương nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vac-xin ARCT-154 COVID-19, để đánh giá hiệu quả trong điều kiện thực tế: mức độ an toàn và hiệu quả đối với những triệu chứng của COVID-19, số ca phải nhập viện, số tử vong và đối với các biến chủng.

Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến VinBioCare sẽ xuất xưởng những lô vac-xin phòng COVID-19 đầu tiên vào đầu năm 2022 để cung ứng duy nhất cho thị trường Việt Nam.

Đứng trên phương diện miễn dịch học và công nghệ vac-xin để đánh giá, thì 3 vac-xin dự kiến sản xuất nội địa có thể được xếp hạng theo thứ tự như sau:

1. Self Amplifying mRNA ARCT-154

2. Covivac, Nano CoVax

RFI: Như vậy phải chăng là nếu sản xuất dựa trên chuyển giao công nghệ như Self Amplifying mRNA ARCT-154 thì chúng ta sẽ có những vac-xin tốt hơn?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Chuyển giao công nghệ là một quá trình thương lượng, không phải là vấn đề nài nỉ được hiến tặng. Vì thế thiết tưởng trong chiến lược “Ngoại giao Vac-xin ”, Việt Nam ở mọi cấp, mọi nơi, trong mọi tình huống và đối với bất cứ loại vac-xin COVID-19  nào, cũng không nên nhất cử nhứt động yêu cầu được chuyển giao công nghệ.

Ngoài ra cần phải so sánh và lựa chọn trong yêu cầu chuyển giao công nghệ:

Covivac của Vabiotech-Việt Nam là vector vac-xin sử dụng cùng công nghệ với AstraZeneca, Janssen-J&J và Sputnik-V, nhưng tại sao lại phải thương lượng ký hợp đồng chuyển giao công nghệ với Quỹ đầu tư trực tiếp của Liên bang Nga để đóng ống Sputnik-V với quy mô 5 triệu liều/tháng bắt đầu từ tháng 7/2021, và sẽ tiến tới chuyển giao công nghệ sản xuất với quy mô 100 triệu liều/tháng.

Nano Covax của Nanogen-Việt Nam và COVID-19 vac-xin  của Shionogi Nhật Bản là loại “protein based subunit vac-xin ” và S protein của SARS-CoV-2 được sản xuất từ cùng công nghệ tái tổ hợp protein và nếu có khác biệt gì đi nữa giữa Nano Covax và Shionogi COVID-19 vac-xin thì chỉ là ở chỗ S protein được sản xuất trong loại tế bào nào? Insect cells hay vi trùng E. Coli v.v. ? Nhưng vì sao Vabiotech lại ký hợp đồng với Shionogi Nhật Bản để hợp tác sản xuất COVID-19 vac-xin ?

Phải chăng vì các Công ty Sinh học của Việt Nam tự hiểu là một thành phần còn non trẻ trong sân chơi toàn cầu về vac-xin, nên e ngại Nano Covax và Covivax là những vac-xin  “Made BY Vietnam” khó có thể chia phần trong thị trường tiêu thụ so với các vac-xin có nhãn hiệu của các quốc gia Âu-Mỹ nhưng “Made IN Vietnam”, nên vì thế phải chọn những quyết định trên?

 RFI: Theo ông thì liệu Việt Nam có đủ nguồn lực để sản xuất các vac-xin nội địa?

Tiến sĩ Huỳnh Long Vân: Nano CoVax dự kiến được sản xuất tại sân nhà để góp phần chủ động nguồn vac-xin  ứng phó với đại dịch. Theo một chuyên gia từ Viện nghiên cứu Woolcock ở Hà Nội và Đại học Sydney, thì “viễn ảnh của Nano Covax không mấy lạc quan, vì được nghiên cứu và sản xuất bởi những công ty nhỏ trong nước, chưa có nhiều kinh nghiệm và theo tiêu chuẩn Việt Nam; và ngay cả khi Nano CoVax được sản xuất tại Việt Nam và vac-xin có an toàn, thì việc có đủ nguồn lực để sản xuất số lượng lớn là trở ngại lớn nhất”.

Tuy nhiên, rất có thể Nanogen biết được điểm yếu của mình, nên đã đàm phán với các đối tác ở Hàn Quốc và Ấn Độ để sản xuất vac-xin Nano Covax tại hai quốc gia này.

Covivax là dự án hợp tác với các trường Đại học của Hoa kỳ (Mount Sinai, New York; Texas, Austin) và tổ chức PATH, nên theo dự đoán sẽ không vấp phải những khó khăn về nguồn lực trong sản xuất một khi được phê duyệt sử dụng.

Để kết luận, tôi có thể nói là tất cả những vac-xin được Việt Nam phê duyệt đều có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 tuy không đồng nhất. Vì thế, nếu chúng ta có quyền lựa chọn, thì hẳn phải tìm đến những sản phẩm ưu việt và hiệu quả nhất.

Tuy nhiên, trong hoàn cảnh hiện nay, cung không đáp ứng được cầu và các lãnh đạo của Việt Nam phải cầu viện với hơn 22 quốc gia để chia bớt vac-xin và với các tập đoàn Pfizer, Moderna, AstraZeneca v.v yêu cầu nhanh chóng gia tăng số lượng phân phối nhằm đáp ứng cho nhu cầu cấp thiết của Việt Nam, cho nên tuy biết rằng Viro Cell  Sinovac của Trung Quốc có hiệu quả kém hơn các vac-xin của Âu-Mỹ, nhưng thiết nghĩ chúng ta không thể có cái xa hoa để từ chối, hoặc thuận ý theo triết lý an phận “ CÓ CÒN HƠN KHÔNG”.

Riêng đối với 3 loại vac-xin dự kiến sản xuất nội địa, rất mong những giai đoạn thử nghiệm lâm sàng đạt được những kết quả mong muốn và sớm được phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và góp phần vào kế hoạch tiêm chủng lịch sử phòng chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

Qui Nhơn và Hậu Giang phát hiện ổ dịch lớn trong cộng đồng

RFA
2021-09-15

Qui Nhơn và Hậu Giang phát hiện ổ dịch lớn trong cộng đồng

Hình minh hoạ tại một khu vực cách ly ở Hà Nội hôm 6/9/2021 Reuters

Năm phường ở thành phố Qui Nhơn tỉnh Bình Định đã bị phong toả sau khi nơi đây phát hiện ổ dịch lớn trong cộng đồng với gần 30 người bị dương tính với COVID-19.

Quyết định phong toả năm phường gồm Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Văn Cừ, Ngô Mây và Đống Đa được Chủ tịch UBND thành phố Qui Nhơn ký và công bố trong ngày 15/9 với truyền thông Nhà nước.

Tính đến chiều ngày 14/9, Bình Định đã ghi nhận tổng cộng 939 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 10 ca tử vong.

Cũng trong ngày 15/9, Sở Y tế Hậu Giang cho biết tỉnh vừa ghi nhận 9 ca nhiễm mới trong cộng đồng thông qua xét nghiệm kháng nguyên SARCoV-2 tại xã Long Phú thị xã Long Mỹ. Tại đây, sau khi truy vết Sở tiếp tục ghi nhận thêm tám trường hợp dương tính. Đây là ổ dịch trong cộng đồng mới vừa phát hiện sau khi toàn tỉnh không ghi nhận ca nhiễm mới từ đầu tháng 9 đến nay.

Tính từ ngày 8/7/2021 đến nay tỉnh Hậu Giang đã ghi nhận tổng số 477 ca mắc. Trong đó, có 152 ca là người về từ ngoài tỉnh, 226 ca là F1 đã được cách ly tập trung, 90 ca mắc cộng đồng, 9 ca mắc trong khu vực phong tỏa. Tử vong 2 ca; tử vong sau khi chuyển tuyến trên điều trị một ca.

Ngoài Hậu Giang, hai tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang theo Bộ Y tế cho biết cũng đang ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng sau khi nhiều phường, xã, thị trấn đã chuyển từ “xanh”, “cam” thành “đỏ”. 

Do đó, trong cuộc họp của Bộ Y tế vào chiều 14/9, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Bộ Quốc phòng cử thêm lực lượng chống dịch tại Tiền Giang và Kiên Giang.

Ông Long khẳng định mô hình quân-dân y đã phối hợp ăn ý, triển khai hiệu quả công tác phòng chống dịch trong thời gian qua. Qua đó ông nhấn mạnh “Quân – dân y kết hợp chặt chẽ. Có sự điều phối chặt chẽ để phối hợp với nhau. Kể cả lực lượng công an cũng vậy”.

Ông Long cũng cho biết thêm, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu chậm nhất là ngày 30/9, hai tỉnh Tiền Giang và Kiên Giang phải kiểm soát được dịch COVID-19.

Cũng tại cuộc họp, Bộ trưởng Long cho hay trong tháng 9 và 10, vắc-xin ngừa COVID-19 về Việt Nam rất nhiều do đó ông yêu cầu lực lượng y tế và quân đội, công an phải tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong tổ chức bảo quản, vận chuyển, phân phối và tiêm vắc-xin tối đa công suất để đảm bảo tiến độ, an toàn tiêm chủng.

Người lao động được trợ giúp nhỏ giọt trong khi tiền chất đống ở quỹ bảo hiểm thất nghiệp

RFA
2021-09-15

Người lao động được trợ giúp nhỏ giọt trong khi tiền chất đống ở quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Hình minh hoạ: Công nhân đẩy xe rác ở Hà Nội hôm 7/7/2021 AFP

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vào ngày 14 tháng 9 đề xuất trích một phần từ số tiền 89.000 tỷ đồng dư từ Quỹ Bảo hiểm Thất nghiệp để trợ giúp người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

Đây là động thái được cho là muộn màng, bởi dịch bệnh đã xảy ra được nhiều tháng, hàng triệu người lao động đã bị ảnh hưởng, nhưng phải đến bây giờ Tổng Liên đoàn Lao động mới có động thái tìm cách trợ giúp.

Được biết, đề xuất này của Tổng Liên đoàn Lao động còn phải được thông qua bởi Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Hiện chưa rõ chương trình hỗ trợ người lao động này sẽ trị giá bao nhiêu, và cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành đề án trước khi tiền được chuyển đến tay người lao động.

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động thì ở Việt Nam có khoảng hai triệu công nhân, lao động đã bị mất việc hoặc nghỉ việc không lương kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát.

Cơ quan này cũng thừa nhận rằng các gói hỗ trợ của Chính phủ trước đây, như gói 26.000 tỷ, “khó thực hiện và không hiệu quả như mong muốn”.

Các địa phương chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh như TPHCM, Hà Nội cũng có những chính sách hỗ trợ người dân riêng, tuy nhiên số tiền mà người dân được nhận là rất nhỏ so với nhu cầu thực tế.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.