giũa cơn đại dịch lật lại bằng chứng Quần đảo Hoàng Sa la của Việt Nam-Hồ Công Thiết

QUẦN ĐẢO HOÀNG SA (PARACEL ISLANDS)

May be an image of map and text that says 'TUYỆT VỜI: GOOGLE MAPS ĐÃ CHÍNH THỨC HIỂN THỊ 2 QUẦN ĐẢO HOÀNG SA, TRƯỜNG SA THUỘC CHỦ QUYỀN CỦA VIỆT NAM HAI NAM đáo Hoàng Sa Việt Nam Đòng Campuchia quản TrườngSa Palaw GGANU Google 4 LABUAN THẢ CHÚC MỪNG VIỆT NAM NHÉ'

Hồ Công Thiết

Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch CHND Trung Hoa Tập Cận Bình từng đăng bài viết trên báo Nhân Dân của Việt Nam :“Trung Quốc và Việt Nam là láng giềng gần gũi núi liền núi, sông liền sông, gắn bó như môi với răng. Nhân dân hai nước sống bên nhau, từ xưa đã có tình cảm tương thân, học hỏi lẫn nhau”.Chủ tịch Mao Trạch Ðông cũng từng nói “700 triệu người dân Trung Quốc là hậu thuẫn vững chắc của nhân dân Việt Nam, Trung Quốc bao la là hậu phương tin cậy của nhân dân Việt Nam”.

Cá nhân tôi luôn kính nể nền văn hóa Trung Quốc và quý trọng tình cảm thân thiện của các bạn Trung Quốc dành cho tôi.Nhưng chừng nào quần đảo Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa còn bị Trung Quốc chiếm giữ, tôi chưa tin lời nói của lãnh đạo họ.

………………….

Tháng 8 năm 1858, quân viễn chinh Pháp với sự hỗ trợ của Tây Ban Nha tấn công Đà Nẵng. Cuộc chiến kéo dài 26 năm với sự kết thúc bằng Hòa ước Patenotre giữa Pháp và triều đình nhà Nguyễn. 19 điều khoản của Hòa ước Patenotre đã chia Việt Nam thành 3 xứ : Nam Kỳ, Trung Kỳ và Bắc Kỳ. Triều đình nhà Nguyễn chỉ nắm quyền trên danh nghĩa. Mọi việc bang giao, quan hệ quốc tế đều do chính quyền Pháp đảm nhiệm.

Chính quyền Pháp đã nhân danh Việt Nam, tiếp tục thực thi chủ quyền và quản lý hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Đến những năm 30 của thế kỷ 20, hai quần đảo này được sáp nhập vào các tỉnh đất liền, có quân đội viễn chinh Pháp và lính bảo an Việt Nam cùng canh giữ. Tại hai quần đảo, quân đội Pháp – Việt xây cột mốc chủ quyền, xây hải đăng, đặt trạm khí tượng và trạm vô tuyến điện. Trạm khí tượng trên đảo Hoàng Sa (tên tiếng Pháp là Pattle) có vị trí 16033’ độ vĩ bắc; 111037’ độ kinh đông; độ cao 5,5m so mực nước biển.

Từ năm 1939 đến năm 1974 – Năm Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa – số liệu quan trắc của trạm Hoàng Sa được đưa vào mạng lưới phát báo quốc tế của hệ thống Tổ chức Khí tượng thế giới (World Meteorological Organization – WMO) với tư cách là trạm khí tượng của Việt Nam. Ngày 2/5/1955, Việt Nam chính thức là thành viên Tổ chức Khí tượng thế giới. Ông Võ Như Dân, sinh năm 1937, sống tại thành phố Đà Nẵng, là quan trắc viên Trạm khí tượng Hoàng Sa giai đoạn 1972 – 1973, sau 1975 làm việc tại Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, vẫn còn lưu giữ những kỷ niệm khi còn làm việc trên quần đảo Hoàng Sa.Có một người con gái tên Mai Kim Quy được sinh ra trên đảo Hoàng Sa. Giấy khai sinh được cấp ngày 28/6/1940 do ông Chauvet, Đại diện đơn vị hành chính quần đảo Hoàng Sa ký và đóng dấu đỏ. Dấu có dòng chữ tiếng Pháp “Délégation de Croissant et Dépendances”, nghĩa là “Đơn vị hành chính đảo Trăng Lưỡi Liềm và các đảo phụ thuộc” (Tên gọi chung quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa). Phía trên bên trái ghi rõ : Cộng hòa Pháp, Xứ bảo hộ An Nam, đơn vị hành chính đảo Hoàng Sa, quần đảo Hoàng Sa.Nội dung Giấy khai sinh ghi :

“Em bé Mai Kim Quy (nữ), sinh ngày 7/12/1939, hồi 15 giờ tại đảo Hoàng Sa (Pattle) thuộc quần đảo Hoàng Sa (Paracel Islands). Là con gái ông Mai Xuân Tập – nhân viên khí tượng (météorologiste) và bà Nguyễn Thị Thắng (nội trợ). Người làm chứng ký tên là bác sỹ Nguyễn Tăng Chuẩn và Trưởng trạm vô tuyến Đỗ Đức Mùi.

Ông Mai Xuân Tập (1910-1983) người làng Phương Liệt, Thanh Trì (Nay thuộc quận Thanh Xuân), Hà Nội. Năm 1930 đến năm 1935 ông sang Pháp học nghề điện báo (télégraphiste). Năm 1938, khi Trạm khí tượng Hoàng Sa thành lập, ông được cử ra quần đảo Hoàng Sa làm điện báo viên.

Ông được phép mang theo gia đình gồm vợ là bà Nguyễn Thị Thắng và hai con gái là Mai Thị Phi (1936) và Mai Thị Phương (1937). Cùng theo ra đảo khi Trạm khí tượng Hoàng Sa được thành lập còn có gia đình ông Đỗ Đức Mùi, ông Nguyễn Tăng Chuẩn và nhiều công chức Pháp – Việt. Trên đảo Hoàng Sa ngày đấy, ngoài quân đồn trú, các cán bộ Trạm khí tượng, còn có một số ngư dân từ đất liền ra đảo sinh sống.

May be an image of outdoors
May be a black-and-white image of outdoors

Trạm khí tượng được trang bị máy phát sóng ngắn (TSF) nối thông tin Hoàng Sa với đất liền.

Đảo Hoàng Sa có bia chủ quyền, trạm hải đăng, đồn binh, khu dân cư, giếng nước ngọt nằm giữa đồn binh và Trạm khí tượng. Bác sỹ Nguyễn Tăng Chuẩn – Một người được đào tạo ở Pháp về phụ trách trạm y tế của đảo.

May be an image of 8 people and people standing

Trên đảo rất nhiều chim. Nguồn phân chim được dân cư gom lại cho vườn rau, cây trái trồng trên đảo. Cá ngoài biển, gà vịt nuôi trong chuồng, cuộc sống của cư dân trên đảo được đảm bảo ổn định.

Năm 1939 bà vợ ông Tập có thai. Ngày 7/12/1939 bé gái Mai Kim Quy ra đời trong sự chào đón hân hoan của cư dân trên đảo. Mọi người chứng kiến trên đảo ngày đấy, không ngờ mình lại là chứng nhân sự ra đời của một công dân nước Việt Nam được sinh ra trên đảo Hoàng Sa – Một chứng cứ quan trọng trong công cuộc đòi lại chủ quyền quần đảo Hoàng Sa cho Tổ quốc.

May be an image of 1 person and standing
No photo description available.

Hết nhiệm kỳ công tác, năm 1941 ông Mai Xuân Tập đưa vợ con trở lại đất liền (Phú Nhuận – Sài Gòn). Ông làm kỹ thuật viên vô tuyến điện trên tàu De Lanessan, chuyên khảo sát hải dương học tại vùng biển phía Nam Việt Nam.Sau năm 1945, ông Mai Xuân Tập trở lại nghề điện báo, làm cho các sở bưu điện Nha Trang, Phan Thiết, Huế, Hà Nội, Hải Phòng. Ông nghỉ hưu năm 1970. Trước khi mất vì bệnh năm 1983, ông Mai Xuân Tập đã trao lại cho các con cất giữ tấm giấy khai sinh của Mai Kim Quy được cấp ở Hoàng Sa và toàn bộ những tấm ảnh gia đình chụp trên đảo. Đó là những kỷ niệm thiêng liêng của gia đình.

Biết Nhà nước Việt Nam đang đấu tranh đòi lại quần đảo Hoàng Sa, các con ông Mai Xuân Tập đã hiến tặng bản gốc Giấy khai sinh và các tấm ảnh cho Nhà nước và tháng 8 năm 2013, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã tổ chức trang trọng Lễ tiếp nhận những bằng chứng vô giá này.

Đại Uý Dư Mỹ VNCH tại Hoàng Sa

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.