ý kiến ý cò :chuyện bâng quơ mùa ôn dịch của “ông lạc đường Đào Hiếu /ái miêu”(cột chèo với nữ đồng chí quá cố có một nụ cười khác Võ Thị Thắng)):”chiếc xe và người tài xế”

ông ái miêu/lạc đường Đào Hiếu

CHIẾC XE VÀ NGƯỜI TÀI XẾ

No photo description available.

Nhà lãnh đạo quốc gia cũng giống như một tài xế, nghĩa là cũng lèo lái, dẫn dắt quần chúng đi tới một cái đích nào đó.

Nếu chúng ta có thể so sánh nhà lãnh đạo với một tài xế, thì chúng ta cũng có thể so sánh một guồng máy nhà nước với chiếc xe.

May be an image of 1 person

Một chính phủ có hệ thống hành chánh tiên tiến, hiện đại (ví dụ như chính phủ điện tử) thì cũng giống như một chiếc xe Audi, BMW, Mercedes, Lexus… hoặc xe lái tự động. Tất cả đều nhanh gọn, chính xác và gần như không gặp sự cố. Lộ trình chiếc xe chính là đường lối chính trị của một nhà nước. Nó được lập trình sẵn. Chỉ cần chạm đầu ngón tay vào hệ thống, lập tức lộ trình hiện ra trên màn hình. Lộ trình được vẽ rõ ràng từ điểm xuất phát đến đích đến. Xe chạy tới đâu hiển thị lên màn ảnh đến đó, kèm theo lời chỉ dẫn: rẽ phải, rẽ trái, tăng tốc, giảm tốc, sắp qua cầu, sắp đến một exit, còn bao nhiêu cây số nữa là đến đích v.v…

Nhà lãnh đạo các nước văn minh chẳng cần phải là một thiên tài, một trí tuệ ưu việt gì cả. Ông ta chỉ cần biết mình đang ở đâu và sẽ đi đến đâu. Những chuyện khác như lập pháp, hành pháp, tư pháp, chính sách đối ngoại, đường lối kinh tế, hệ thống ngân hàng… đã được lập trình sẵn.

Các nhà nước Âu Mỹ đang có một hệ thống hành chánh và một chế độ chính trị như thế. Và nhà lãnh đạo quốc gia chỉ đơn giản là một người tài xế được phân công lái chiếc xe hiện đại ấy, trong nhiệm kỳ ấy.

*

BẤT CỨ AI CŨNG CÓ THỂ THAY THẾ ĐƯỢC

Tổng thống Bush đã từng làm ăn trong lãnh vực dầu khí và chế tạo vũ khí hàng trăm tỷ đô la với gia đình Bin Laden, ông ta cũng đã từng cho thuộc hạ bôi xoá những chứng tích làm ăn ấy khi tranh cử tổng thống Mỹ và khi vụ Bin Laden tấn công toà tháp đôi thì chính tổng thống Bush đã cho 12 máy bay chở cả gia đình giòng họ Bin Laden rời nước Mỹ để tránh bị FBI thẩm vấn (xin mời xem phim “FAHRENHEIT 9/11” của đạo diễn Michael Moore. Năm 2004, bộ phim này trở thành bộ phim tài liệu có doanh thu phòng vé kỷ lục 119 triệu USD và trở thành bộ phim tài liệu có doanh thu phòng vé lớn nhất mọi thời đại.)

No photo description available.
May be an image of 1 person

Tổng thống Obama thì dung dưỡng cho Tàu cộng xây các căn cứ quân sự trên Hoàng Sa và Trường Sa, Donald Trump thì ăn nói vung vít, đổi trắng thay đen lia lịa…

Họ lãnh đạo như thế đấy mà vẫn cứ làm tổng thống Mỹ như thường.

Vì sao?

Xin thưa: Vì lãnh đạo một nước chẳng có gì quan trọng cả.Donald Trump cứ nói vung vít và vẫn tiếp tục nói, vì đó chỉ là những màn trình diễn trên sân khấu..

May be an image of 1 person

Trump muốn nói gì cứ nói, nhưng kẻ quyết định chính sách đối ngoại vẫn là những thế lực tài phiệt ngầm, nằm trong cả hai đảng Cộng Hòa lẫn Dân Chủ, có nghĩa là nằm trong Thượng viện lẫn Hạ viện dưới lớp áo “nghị sỹ”.

Cho nên hai đảng có thể khác nhau về những chuyện vặt trong nước như thuế má, bảo hiểm y tế, bầu cử, phúc lợi xã hội… còn những chính sách đối ngoại quan trọng như vấn đề Hongkong, Đài Loan, Nam Mỹ, Trung Đông, Biển đông… hoặc những quyết định có liên quan tới dầu khí, buôn bán vũ khí… thì hai đảng luôn có một lập trường.

Giới tài phiệt ở Mỹ cũng giống như đảng cộng sản ở các nước XHCN, cũng có quyền “toàn trị”. Chính họ mới nắm quyền thực sự, còn đảng Cộng Hòa hay Dân chủ chỉ là những tổ chức công khai, chỉ là bề nổi, nặng phần trình diễn.

Hơn ai hết, các thế lực ấy biết rằng “Tổng Thống” chẳng là cái thá gì cả. Thậm chí họ còn có thể giết tổng thống bất cứ lúc nào họ muốn. Trong lịch sử Hoa Kỳ đã có 4 tổng thống bị ám sát, đó là: A. Lincoln (1865), James Garfield (1886), William McKinley (1901). John Kennedy (1963), và một ứng cử viên tổng thống Mỹ là thượng nghị sỹ Robert Kennedy (em trai tổng thống John Kennedy) vào năm 1968.

Tuy vậy, nước Mỹ vẫn cứ đi theo con đường đã được lập trình sẵn của nó, cũng giống như chiếc xe hiện đại không cần ai lái vẫn ung dung chạy về đến đích.

Ở Việt Nam, tuy không có chiếc xe tự động ấy, nhưng lại có Nghị Quyết Đại Hội Đảng, nó cũng lập trình sẵn đường đi của chế độ. Vì thế các nhà lãnh đạo cũng không quan trọng như chúng ta tưởng. Bất cứ ai cũng có thể thay thế họ được.

VÌ VẬY CÓ THỂ NÓI: Tài xế không quan trọng, chiếc xe mới quan trọng. Người lãnh đạo nhà nước không quan trọng, chế độ chính trị mới quan trọng.

*

Xe đò chạy than thường là xe Renaul

Một guồng máy nhà nước với hệ thống hành chánh độc tài, tham nhũng, với chế độ chính trị lạc hậu, cổ lỗ đã bị cả nhân loại đào thải, vứt vào sọt rác… thì cũng giống như một chiếc xe chạy bằng than của thế kỷ 19, vừa chạy vừa quạt lò than (thường là một cái bình đúc bằng gang hình ống to tổ bố gắn sau đít xe).Nó chậm như rùa, vừa chạy vừa thở, nhả khói mù mịt, hơi nóng và khí CO2 phun vào trong xe làm ngạt thở hành khách, than vụn bắn tung toé trên đường như pháo bông…

Chỗ đốt nhiên liệu phía sau xe đò được lắp đặt sau 1975

Hồi nhỏ, tức là cách đây khoảng 60 năm, ở xứ Bình Định quê tôi, người ta vẫn còn sử dụng loại xe chạy bằng than ấy, và tôi cũng đã từng ngồi trên một chiếc xe như thế.Những chiếc xe cổ lỗ sỹ ấy giờ đã bị xếp xó, nhưng cái chế độ chính trị mang hình ảnh của nó thì hiện nay lác đác vẫn còn trên hành tinh này.Và chính vì thế mà một nhà lãnh đạo kiệt xuất của chúng ta từng tuyên bố “có lẽ đến hết thế kỷ này chưa chắc chúng ta đã xây dựng được Chủ Nghĩa Xã Hội.”

*Cho nên chúng ta đừng chê bai các lãnh tụ hiện nay. Bởi vì họ đã chọn mua chiếc xe chạy bằng than do Trung Quốc sản xuất và bán ở chợ trời, thì dù có là ông thánh xuống đây cũng không thể khiến cho chiếc xe cổ lỗ ấy chạy nhanh và chạy về đích được, huống chi họ chỉ xuất thân từ thành phần nông dân, lao động, học hành lem nhem, kiến thức chắp vá.

Nhưng lâu nay họ vẫn cứ lái vô tư. Thế thì tại sao bạn hoặc bà xã của bạn không thử bước lên xe, chạy vòng vòng một chuyến, biết đâu lại đến được chốn thiên đường.

Võ Thị Thắng

ĐÀO HIẾU.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.