“ba que xỏ lá ” của cán bộ kách mệnh vô sản Tất Thành Cang…..

Ông Tất Thành Cang bị truy tố 10-20 năm tù

TP HCM-Nguyên phó bí thư Thành ủy Tất Thành Cang bị cáo buộc vai trò “đầu vụ” trong việc để Sadeco bán giá rẻ 9 triệu cổ phần, gây thất thoát hơn 1.100 tỷ đồng.

Cáo trạng truy tố ông Tất Thành Cang, 50 tuổi, vừa được VKSND TP HCM ban hành, chuyển hồ sơ vụ án sang toà cùng cấp để đưa ra xét xử về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí theo khoản 3 Điều 219 Bộ luật Hình sự – khung hình phạt 10-20 năm tù.

Bị cáo buộc vai trò đồng phạm với ông Cang còn có 19 người khác. Trong đó, Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Sadeco, Tổng giám đốc IPC) và 6 bị can còn bị truy tố thêm tội Tham ô tài sản theo khoản 4 Điều 353 Bộ luật Hình sự – khung hình phạt từ 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Ông Tất Thành Cang lúc bị khởi tố. Ảnh:Công an cung cấp.
Ông Tất Thành Cang lúc bị khởi tố. Ảnh: Công an cung cấp

Sadeco là công ty con của Công ty Tân Thuận IPC (doanh nghiệp 100% vốn nhà nước) với vốn điều lệ là 170 tỷ đồng. Trong đó, vốn của cổ đông IPC là 44%, Văn phòng Thành ủy (VPTU) 16,7%, Taconves 14,1%…

Theo cáo trạng, trên cơ sở đề xuất của Tổng giám đốc Sadeco Hồ Thị Thanh Phúc ngày 24/4/2017, nhóm đại diện quản lý vốn của VPTU đã trình phương án phát hành cổ phần cho cổ đông chiến lược là Công ty Cổ phần đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Công ty Nguyễn Kim) để tăng vốn điều lệ cho Sadeco. Ngày 16/5/2017, Phó bí thư Tất Thành Cang đã tổ chức họp, sau đó có bút phê “đồng ý”.

Ông Cang bị cáo buộc là biết rõ việc phát hành cổ phần phải đấu giá, thẩm định giá nhưng không chỉ đạo VPTU, người đại diện vốn, có ý kiến về giá phát hành cổ phần (được xác định cụ thể là 40.000 đồng/cổ phần) cho cổ đông chiến lược. Việc này là sai quy định tại Điều 125 và Điều 149 Luật Doanh nghiệp (thẩm quyền quyết định về giá bán thuộc về Hội đồng quản trị).

Quá trình điều tra, nhà chức trách xác định ông Cang gây thiệt hại hơn 184 tỷ đồng (tương đương số vốn của VPTU) trong tổng số thiệt hại hơn 1.100 tỷ khi Sadeco bán 9 triệu cổ phần cho Nguyễn Kim. Tuy nhiên, bị can từng có nhiều “thành tích, đóng góp cho thành phố”, “đã nhận thức được thiếu sót của bản thân”… nên được đề nghị xem xét giảm trách nhiệm khi xét xử.

Ngoài vụ án này, ông Cang đang bị điều tra sai phạm trong việc duyệt chủ trương bán rẻ 320.000 m2 đất ở huyện Nhà Bè sai quy định, gây thiệt hại gần 168 tỷ đồng.

Bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái) và Tề Trí Dũng hồi năm 2017. Ảnh: Sadeco.
Bà Hồ Thị Thanh Phúc (trái) và Tề Trí Dũng hồi năm 2017. Ảnh: Sadeco.

Tề Trí Dũng với vai trò Tổng giám đốc kiêm thành viên HĐTV Công ty IPC, Chủ tịch HĐQT Sadeco, có vai trò xuyên suốt từ việc thực hiện chủ trương hợp tác với Công ty Nguyễn Kim, đến khi hoàn thành việc phát hành cổ phần cho doanh nghiệp này với giá 40.000 đồng/cổ phần.

Kết quả điều tra xác định, bị can Dũng đã sử dụng kết quả thẩm định của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định giá nên tài sản Nhà nước bị định giá thấp, sai quy định, gây thiệt hại đặc biệt lớn.

Ngoài sai phạm trong việc phát hành 9 triệu cổ phần, Tề Chí Dũng với sự giúp sức của Hồ Thị Thanh Phúc và các cá nhân liên quan đã tham ô 4,7 tỷ đồng từ nguồn thù lao, quỹ khen thưởng.

Quốc Thắng

Phụ đính

Tiểu sử Tất Thành Cang

Uyên Vũ — Tháng Ba 30, 2020 i

Từng đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng của Đảng và Nhà nước nhưng Tất Thành Cang lại không làm tròn bổn phận và trách nhiệm của mình, đem đến nhiều hệ lụy, gánh nặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân. Vậy Tất Thành Cang là ai? Tất Thành Cang từng đảm nhận những vị trí gì? Và những sai phạm của Tất Thành Cang là gì? Tất Thành Cang đã làm gì ở Thủ Thiêm? Bài viết này sẽ cung cấp câu trả lời đầy đủ nhất cho những câu hỏi trên.

1. Xuất thân và trình độ học vấn
Tiểu sử Tất Thành Cang

Tất Thành Cang sinh ngày 5 tháng 2 năm 1971, quê ở xã Long An, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Hiện đang ngụ tại số 142, đường Chợ Lớn, Phường 11, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh.

Về học vấn, từ tháng 6 năm 1993 đến tháng 9 năm 1998, Tất Thành Cang theo học tại Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1999, ông lại tiếp tục theo học tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (tại Hà Nội). Hiện tại, Tất Thành Cang có học vị cử nhân chính trị và thạc sĩ luật.

2. Quá trình hoạt động

Tháng 2 năm 1990, Tất Thành Cang đi bộ đội và trải qua nhiều nhiệm vụ và đơn vị. Sau đó, ông về làm Trung đội phó Vệ binh, C32 thuộc Sư đoàn 5 – Quân khu 7 với cấp bậc Thượng Sĩ. Một năm sau, vào ngày 7 tháng 9 năm 1991, Tất Thành cang được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hai năm sau ngày được kết nạp vào Đảng, trong thời gian đang theo học tại Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh, Tất Thành Cang cũng nhận được rất nhiều tín nhiệm và đảm nhận các chức vụ quan trọng của Đoàn Thanh niên như Chủ tịch Hội sinh viên Trường, Phó Chủ tịch Hội sinh viên Thành phố, Phó Bí thư Đoàn Trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, Phó Ban Đại học chuyên nghiệp Thành Đoàn. 

Đến tháng 7 năm 2001 đến tháng 3 năm 2003, ông đảm nhiệm chức vụ Ủy viên Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh, Trưởng ban Đại học chuyên nghiệp. 

Từ năm 2003 đến năm 2004, Tất Thành Cang là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đồng thời, ông cũng là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Phó Bí thư Thường trực Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Thành phố và Trưởng ban Mặt trận Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh.

Vào tháng 12 năm 2004 đến năm 2009, Tất Thành Cang lại tiếp tục được bổ nhiệm làm Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh.

Ông Tất Thành Cang

Tất Thành Cang là Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XII nhiệm kỳ 2007 – 2011 thuộc Đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, ông cũng là Ủy viên Ủy ban Văn  hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội khóa XII.

Trước khi bị phát hiện những sai phạm vào ngày 26/12/2018, Tất Thành Cang vẫn đang là  ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh. 

Và mới tháng 7 năm 2018 vừa qua, Tất Thành Cang nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp đối ngoại Đảng”.

3. Những bê bối, sai phạm của Tất Thành Cang

Một trong những sai phạm không thể không kể đến của Tất Thành Cang là vụ việc bán đất với “giá bèo” vào năm 2017. Cụ thể,  phần đất công sản trên 32,4 ha ở Phước Kiển (Nhà Bè) được cho là có giá thị trường hơn 2.400 tỷ đồng nhưng lại được Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (100% vốn thuộc Văn phòng Thành ủy TP.HCM) bán cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai với giá chỉ hơn 419 tỷ đồng. Và người chịu trách nhiệm cho vụ việc này chính là Tất Thành Cang vì ngày 1 tháng 6 năm 2017, Văn phòng Thành ủy có Thông báo số 512-TB/VPTU, thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, chấp thuận cho thương vụ mua bán này. 

Tiếp đến là dự án ở Khu đô thị Thủ Thiêm trong năm 2018 vừa qua, Tất Thành Cang đã phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng với Công ty CP đầu tư xây dựng Đại Quang Minh để xây bốn tuyến đường trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm với giá “trên trời” với tổng chiều dài 12km và tổng đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng. Trong khi đó, với thẩm quyền của ông thì chỉ được phê duyệt những dự án có tổng mức đầu tư dưới 1.500 tỷ đồng?! 

Vậy làm thế nào để thanh toán hợp đồng 12.000 tỷ đồng của công ty Đại Quang Minh? Ngoài việc dùng 79 ha “đất vàng” ở trung tâm Khu đô thị Thủ Thiêm thì Tất Thành Cang chẳng thể “nghĩ thêm” cách nào khác! 

Những vi phạm của Tất Thành Cang được nhận định là rất nghiêm trọng, gây bức xúc cho toàn xã hội, gây ảnh hưởng lớn đến uy tín của Đảng và Thành ủy vì vi phạm các quy định của Nhà nước về quản lý, đầu tư bất động sản, quyết định không đúng thẩm quyền, đồng thời, không đảm bảo quy trình, nguyên tắc xử lý công việc của Đảng bộ Thành phố và thiếu kiểm tra trong việc triển khai thực hiện các quyết định. 

Vậy nên, ngày 26/12/2018, Tất Thành Cang đã bị Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam kỷ luật hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh  nhiệm kỳ 2015-2020. 

Không chỉ dừng lại ở đó, Tất Thành Cang lại đang có thêm sai phạm mới vào vì được cho là đã chỉ đạo Công ty Tân Thuận (IPC) bán công ty con là Nam Sài Gòn (Sadeco) cho tư nhân thôn tính với “giá mềm vô cùng”.

Theo thanh tra Thành phố Hồ Chí Minh, sai phạm này đã gây thiệt hại lên đến 153 tỷ đồng cho Nhà nước, một con số không hề nhỏ và đem đến gánh nặng không nhẹ cho nhân dân.

Hy vọng bạn đã biết thêm nhiều chi tiết về Tất Thành Cang và trả lời được hết các câu hỏi xoay quanh nhân vật này qua các thông tin về xuất thân, học vấn cùng quá trình hoạt động và những sai phạm của Tất Thành Cang qua bài viết này.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.