lại chuyện bâng quơ mùa ôn dịch :khi cột điện Mỹ(nghệ sĩ hải ngoại) về Việt Nam kiếm cơm !

Vì sao nghệ sĩ hải ngoại ùn ùn về Việt Nam ??

?

(iHay) Nhiều danh hài như Quang Minh, Chí Tài, Vân Sơn… thừa nhận rằng nhiều ‘nghệ sĩ Việt kiều’ không còn ‘đắt show’ hải ngoại như trước đây. 

(iHay) Nhiều nghệ sĩ hải ngoại đổ xô về nước hoạt động nghệ thuật (đi hát, tổ chức Liveshow, làm giám khảo,  mở sân khấu hoặc công ty giải trí) trong thời gian gần đây như: Thu Phương, Quang Lê, Tóc Tiên, Dương Triệu Vũ, Vân Sơn, Bằng Kiều, Chí Tài, Bảo Chung, Chế Linh, Khánh Ly, Hương Lan, cặp đôi Quang Minh – Hồng Đào…

>> Quang Minh – Hồng Đào và câu chuyện ‘Em làm má anh đi nha’
>> Nghệ sĩ Hồng Đào: ‘Hi vọng hai vợ chồng sẽ có cơ hội tham gia showbiz Việt’

Thị trường hải ngoại đang hẹp lại

Vì sao nghệ sĩ hải ngoại ùn ùn về Việt Nam? - ảnh 1
Quang Minh, Chí Tài, Vân Sơn… thừa nhận rằng nhiều ‘nghệ sĩ Việt kiều’ không còn ‘đắt show’ hải ngoại như trước đây

Những năm gần đây, khán giả chứng kiến sự trở về của hàng loạt nghệ sĩ tên tuổi, nổi tiếng từ trước năm 1975 như ca sĩ Chế Linh, Khánh Ly, Hương Lan, nhạc sĩ Phạm Duy…. Và những nghệ sĩ trẻ tuổi nghề hơn, thành danh ở hải ngoại vẫn tìm cách trở về quê hương hoạt động nghệ thuật như ca sĩ Quang Lê, Phi Nhung, Tóc Tiên, Dương Triệu Vũ; danh hài Vân Sơn, Hoài Linh, Chí Tài, cặp đôi Quang Minh – Hồng Đào… Trong đó, cũng không ít trường hợp ra đi khi đang ở đỉnh cao trong nghề ca hát nay chọn trở về như ca sĩ Bằng Kiều, Thu Phương; danh hài Bảo Chung.  Với những tên tuổi lớn như nhạc sĩ Phạm Duy; ca sĩ Chế Linh, Khánh Ly, Duy Quang, Khánh Hà, Tuấn Ngọc, Hương Lan… sự trở về, đôi khi chỉ đơn thuần là tìm lại những kí ức với khán giả Việt, tìm lại một miền đất ấu thơ đã từng nuôi dưỡng và thăng hoa tâm hồn của họ cùng âm nhạc. Trong đó, một điển hình có thể kể là Khánh Ly với những hoạt động thiện nguyện tích cực ở Sài Gòn cùng chuyến giới thiệu sách Đằng sau những nụ cười qua các thành phố Đà Lạt, Nha Trang, Đà Nẵng… Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc trở về mang ý nghĩa hoài niệm vẫn có nhiều “nghệ sĩ Việt kiều” như Tóc Tiên, Thu Phương, Phi Nhung và Dương Triệu Vũ chia sẻ lí do tìm về nơi “chôn nhau cắt rốn” là vì muốn chinh phục khán giả quê nhà, bởi đi diễn ở đâu cũng không bằng đứng trên sân khấu quê hương, khán giả Việt ở hải ngoại dù cuồng nhiệt nhưng không đông đảo bằng khán giả bản xứ… Nổi bật trong số những lí do đó là nhiều “nghệ sĩ Việt kiều” không còn đắt show như trước đây. 

Vì sao nghệ sĩ hải ngoại ùn ùn về Việt Nam? - ảnh 2
Dự cảm được thời cuộc không còn ‘ăn nên làm ra’ ở hải ngoại, Hoài Linh trở về nước rất sớm và tham gia showbiz Việt sôi nổi từ những ngày đầu (khoảng năm 2007)

Danh hài Vân Sơn – một trong những “cây đại thụ” của làng giải trí hải ngoại – người gần đây cho biết sẽ xây nhà hát The V show ở TP.HCM, thẳng thắn chia sẻ với iHay.vn quyết định về Việt Nam lập nghiệp của anh là vì “văn nghệ hải ngoại ngày càng thu hẹp”. “Thật sự mà nói, giới nghệ sĩ hải ngoại đang gặp vấn đề. Những khán giả vẫn nghe nhạc và xem tấu hài của họ ngày trước giờ đã lớn tuổi, về hưu và dần mất đi. Trong khi đó, những khán giả trẻ tuổi ở hải ngoại bây giờ ít nghe nhạc Việt, chỉ nghe nhạc Mỹ. Vì vậy, văn nghệ hải ngoại ngày càng thu hẹp. Tình trạng này cứ tiếp tục, một thời gian nữa sẽ không còn trung tâm nào ở hải ngoại hoạt động được và trong khoảng 5-10 năm tới sẽ không còn nơi cho nghệ sĩ hoạt động”, Vân Sơn cho biết.  Không riêng gì Vân Sơn, đây cũng là điều mà Hoài Linh, Quang Lê, Bằng Kiều, Chí Tài, Bảo Chung, cặp đôi Quang Minh – Hồng Đào… sớm dự cảm được. Trong đó, Hoài Linh được xem là một trong những nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên trở về và tham gia showbiz Việt sớm nhất (khoảng năm 2007), hiện anh đang đắt show làm giám khảo; Bảo Chung chọn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực phim truyền hình; Chí Tài khá đắt show truyền hình thực tế; Quang Lê mở công ty giải trí; Bằng Kiều bỏ tiền túi làm phim nhựa… Sau hậu trường sân khấu, Chí Tài, Bảo Chung và Bằng Kiều từng tâm sự cùng iHay.vn một trong những lí do khiến họ chọn trở về quê hương là vì sự cạnh tranh giữa những nghệ sĩ hải ngoại quá khốc liệt, trong khi các trung tâm âm nhạc và khán giả không nhiều và mạnh mẽ như ở Việt Nam. Chính Quang Minh (chồng danh hài Hồng Đào) cũng từng đề cập đến vấn đề “miếng bánh nhỏ” này với iHay.vn nhưng lại bối rối trong việc tháo gỡ “nút thắt” của chính mình bởi anh cùng bà xã Hồng Đào vẫn còn bị hạn chế xuất hiện trên truyền hình Việt Nam

​Nghề giải trí ở Việt Nam đang thời kì hốt bạc Có giai đoạn hoạt động nghệ thuật của người Việt tại hải ngoại khá sôi nổi. Thế nhưng, xu thế này đã chuyển dịch nhiều năm nay. Có thể dễ dàng nhận thấy điều đó qua trào lưu tự bỏ tiền làm phim nhựa của đông đảo nghệ sĩ Việt như Thủy Tiên (phim Điệp vụ 3L), Lý Hải (Lật mặt), Ngọc Trinh (Vòng eo 56), Trương Ngọc Ánh (Hương Ga), Trần Bảo Sơn (Hy sinh đời trai)… 

Vì sao nghệ sĩ hải ngoại ùn ùn về Việt Nam? - ảnh 3Quang Lê nhận định thị trường văn nghệ trong nước đang sôi nổi hơn bao giờ hết

Những con số thống kê từ rạp phim lẫn các đơn vị sản xuất phim cho thấy mức độ lợi nhuận là khủng khiếp khi chỉ cần bỏ vốn 1 đồng nhưng có khả năng thu hồi đến 10 đồng. Như bộ phim Để mai tính 2 của đạo diễn Charlie Nguyễn đã xác lập doanh thu hơn 100 tỉ đồng, vượt qua con số ấn tượng 80 tỉ đồng của Tèo em (2013) và Quả tim máu của Victor Vũ 85 tỉ đồng (theo số liệu cung cấp của đơn vị sản xuất phim)… Chia sẻ cùng iHay.vn, Quang Lê – một trong những ca sĩ khá đắt show ở hải ngoại nhận định: “Thị trường văn nghệ trong nước chưa bao giờ sôi nổi như lúc này. Một ngày xem báo thấy không biết bao nhiêu thông tin làm liveshow, ra mắt album mới, dự án làm phim… Bây giờ, khán giả cũng quan tâm nhiều hơn đến nghệ sĩ, sẵn sàng bỏ tiền đến xem bộ phim, chương trình họ yêu thích. Có thể nói đây là giai đoạn mà làng giải trí Việt đang “ăn nên làm ra”.  Bên cạnh đó, theo Vân Sơn, một lí do nữa khiến câu chuyện hồi hương của nhiều nghệ sĩ hải ngoại trở nên sôi động là vì Việt Nam đang trong thời kì hội nhập, nghệ sĩ được phép sáng tác tự do, thoải mái hơn. “Bây giờ, tôi cảm thấy rất phấn chấn. Bởi khi người nghệ sĩ được phép thăng hoa tự do trong nghệ thuật, họ sẽ làm ra rất nhiều điều thú vị…”, Vân Sơn chốt lại.

Hà Ngân
Ảnh: T.L

Nghệ sĩ Việt ở nước ngoài: Ðam mê xen lẫn những giọt nước mắt

14-10-2019 9:06 AM | Văn hóa – Giải trí

SKĐS – Nghệ sĩ Việt ra nước ngoài biểu diễn và sinh sống vì những lý do rất khác nhau.

Nhưng vài năm trở lại đây, số lượng nghệ sĩ hải ngoại trở về Việt Nam cũng rất nhiều. Phải chăng, cuộc sống và công việc nơi xa không như những gì họ kỳ vọng?

Đằng sau những cuộc trở về

Với người bình thường, cuộc sống ở nước ngoài chưa bao giờ dễ dàng, huống chi là nghệ sĩ. Đặc thù công việc của họ rất khác biệt, bởi phần lớn dựa trên cảm xúc và sự sáng tạo. Thực tế, họ không dễ dàng “hái” ra tiền như những gì khán giả nghĩ, họ cũng phải bươn chải nhiều công việc khác để mưu sinh và nuôi dưỡng đam mê.

Nói cách khác, cuộc sống của phần lớn nghệ sĩ hải ngoại không tràn ngập một màu hồng như người ta vẫn thấy trên những đĩa CD, những bài báo hay các phương tiện truyền thông. Ngoại trừ số ít những tên tuổi lớn và đắt khách, phần nhiều nghệ sĩ Việt tại hải ngoại đều không mấy dễ dàng trong cuộc mưu sinh nơi đất khách. Có không ít nghệ sĩ nổi tiếng tại Việt Nam vẫn phải kiêm thêm vài ba công việc để cải thiện thêm thu nhập cũng như cuộc sống khi sống ở xứ người.

Cuộc sống của phần lớn nghệ sĩ hải ngoại không tràn ngập một màu hồng như người ta vẫn thấy trên màn ảnh.

Cuộc sống của phần lớn nghệ sĩ hải ngoại không tràn ngập một màu hồng như người ta vẫn thấy trên màn ảnh.

Nghệ sĩ hải ngoại về Việt Nam biểu diễn không còn là chuyện lạ. Rất nhiều thế hệ nghệ sĩ gạo cội, từng rời xa quê hương hàng chục năm cũng đã lần lượt trở về. Từ những ông hoàng nhạc sến một thời như Chế Linh, Tuấn Vũ, những giọng ca đặc biệt như Khánh Ly hay các nghệ sĩ trẻ hơn như Bằng Kiều, Thu Phương cũng đã có những cuộc trở về đầy ngoạn mục. Những hình ảnh đẹp đẽ, những bài phỏng vấn màu mè và những buổi trình diễn hết sức thành công của họ tại đất mẹ vô hình trung đã tạo ra một cái nhìn rất khác về họ.

Ví như ca sĩ Chế Linh, một trường hợp cũng khá khó khăn trong hành trình về Việt Nam biểu diễn, nay cũng đã có mặt thường xuyên trong các show diễn Nam Bắc và là nghệ sĩ bảo đảm doanh thu của một số bầu show. Âm nhạc xoa dịu tất cả, âm nhạc khiến người ta vị tha và biết đón nhận những người từng quay lưng lại với mình. Theo một bầu show, cát-xê của các danh ca hải ngoại khá cao (tương đương hoặc cao hơn các ca sĩ đang ở “đỉnh cao” trong nước). Tuấn Anh, Vũ Khanh, Ý Lan… có mức cát-xê cho từng show sự kiện từ 4.000 – 6.000USD, chưa kể vé máy bay, ăn, ở (khoảng hơn 2.000USD). Tuấn Ngọc, Trịnh Nam Sơn, Khánh Hà, Nguyễn Hưng, Trường Vũ, Mạnh Đình, Thanh Hà, Mạnh Quỳnh, Phi Nhung… từ 2.000 – 6.000USD tùy tính chất chương trình. Một số ca sĩ “hot” như Bằng Kiều, Quang Lê, giá một show xê dịch ở mức 10.000USD. Tiết lộ của bầu show cho thấy, cát-xê ở Việt Nam trả cho các ca sĩ hải ngoại… gấp đôi giá các bầu show hải ngoại, kể cả các show tại châu Âu trả cho ca sĩ.

Dẫu vậy, nếu chỉ nhìn vào thành công của những show diễn tại Việt Nam để quy ra thu nhập hoặc có một cái nhìn khái quát về vật chất, tiền bạc của các nghệ sĩ hải ngoại, e rằng đó sẽ là một sai lầm. Những show diễn có giá vé ngất ngưởng như của Bằng Kiều, Khánh Ly thời điểm mới về nước biểu diễn chỉ là những show diễn hy hữu, may ra chỉ xảy ra một vài lần trong cuộc đời của họ. Sự vắng mặt quá lâu tại nước nhà, sự chờ đợi của những người hâm mộ cộng với sự tò mò, hiếu kỳ của khán giả là những lý do chính để nghệ sĩ hải ngoại có thể kiếm bạc tỉ trong mỗi show diễn tại Việt Nam. Nhưng, điều đó cũng chỉ xảy ra cùng lắm tới lần thứ 2, bởi sau lần trở về đầu tiên, sự háo hức đợi chờ đã giảm bớt rất nhiều trong lòng người hâm mộ…

Cát-xê là một lý do quan trọng hàng đầu, nhưng chưa phải là tất cả. Nhiều nghệ sĩ khác về nước còn bởi lòng hoài nhớ quê hương, tìm về những hoài niệm, hay mong muốn đóng góp, cống hiến cho quê hương. Cũng có những nghệ sĩ về nước, ngoài hoạt động nghệ thuật, dành tấm lòng thiện nguyện với đồng bào, mà Phi Nhung là một đơn cử. Với nhiều nhà tổ chức biểu diễn, Phi Nhung là một nghệ sĩ có tinh thần hợp tác, lao động nghệ thuật nghiêm túc và không quá coi trọng vấn đề cát xê. Hay như Lệ Hằng, một ca sĩ hải ngoại có tiếng đã trở thành nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên ra hát cho đồng bào chiến sĩ ở Trường Sa năm 2012. Vì cuộc trở về này, nữ ca sĩ và gia đình đã gặp không ít khó khăn với những phần tử quá khích ở hải ngoại, sự nghiệp bị “đóng băng” một thời gian. Nhưng cuộc trở về đã thổi bùng lên trong chị lòng yêu nước, lòng tự hào quê hương. Sau chuyến trở về, chị đã trở thành một “người kể chuyện” về Việt Nam cho bạn bè người Việt đang sống ở hải ngoại hiểu đúng về quê hương, đất nước mình.

Hài lòng với lựa chọn của mình

Đan Nguyên là hiện tượng âm nhạc nổi đình đám ở hải ngoại, đặc biệt anh ghi dấu ấn sâu đậm với những người yêu nhạc trữ tình. Ở thị trường hải ngoại, anh là ca sĩ được khán giả yêu mến không hề thua kém Quang Lê, Như Quỳnh, Phi Nhung,… Năm 2006, Đan Nguyên bắt đầu tham dự các cuộc thi tuyển lựa ca sĩ tại hải ngoại và đã chiếm được tới 4 giải nhất, 1 giải nhì trong tổng cộng 6 cuộc thi từ Bắc Cali tới Nam Cali. Nam ca sĩ thường xuyên góp mặt trong các chương trình ca nhạc của người Việt ở hải ngoại, cũng như lưu diễn ở Anh, Canada và Úc…

Không chỉ ca hát, Đan Nguyên còn tham gia đóng phim. Mới đây nhất, lần đầu tiên anh đóng vai chính trong bộ phim hành động Cánh diều mưa của đạo diễn Cường Ngô thực hiện tại Mỹ cùng các diễn viên như Lâm Vissay, Marcus Guilhem, Lilly Nguyễn… Ngoài thời gian trên sân khấu, nam ca sĩ cũng thường xuyên tham gia các hoạt động giải trí khác. Tính đến thời điểm hiện tại, anh chưa từng về Việt Nam biểu diễn là vì công việc cũng như cuộc sống của anh đang rất viên mãn. Anh bày tỏ rằng mình sẽ chỉ về Việt Nam khi cảm thấy đủ duyên. Nhưng không phải ai cũng có cuộc sống trọn vẹn như anh, đặc biệt là những nghệ sĩ ra nước ngoài vì những lý do bất khả kháng.

Ví như Hương Tràm, người mới chân ướt chân ráo sang Mỹ. Từ một ngôi sao hạng A tại Việt Nam trở thành một cô sinh viên bình thường và giản dị trên đất khách lại là điều khiến Hương Tràm cảm thấy bình an và nhẹ nhàng. Với cô, đây là khoảng thời gian để học cách trưởng thành. “Tràm thấy mình bây giờ thật sảng khoái và tươi mới. Cái nghèo này thật phong phú vì nó chứa đựng sự thật…”, cô tâm sự.

Cuộc sống sinh viên xa nhà không bận bịu như hoạt động nghệ thuật ở Việt Nam, nhưng Hương Tràm đang từng phút tận hưởng cuộc sống của một người bình thường. Đó là mỗi buổi sáng ra khỏi nhà không cần make up mà không sợ bị soi xét, là những chiều nằm trong căn nhà trọ,  nghĩ về mình của hôm qua, hôm nay và ngày mai, là giặt giũ, là những lúc cháy máy điều hòa vã mồ hôi thức trắng, là chạy từ trên đồi cao xuống một mình hét ầm ĩ lên mặc kệ mọi người xung quanh chỉ trỏ cười nói…

Thế mới thấy, cuộc sống của nghệ sĩ Việt ở nước ngoài cũng muôn hình muôn vẻ. Có lẽ trời Tây hay trời ta cũng chẳng còn quan trọng nữa, bởi thiên đường chính là nơi mình đang sống và chấp nhận nó như vốn dĩ của nó.


Việt Sơn

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.