tìm hiểu ngôn từ(hay danh từ) mới xã nghĩa :Sao kê,Netizen…là cái chi ?

Sao kê ngân hàng là gì?(Bank statement ?)

Sao kê ngân hàngbản sao chi tiết những phát sinh giao dịch của tài khoản thanh toán của các nhân hoặc tổ chức. Những phát sinh giao dịch này bao gồm tất cả các giao dịch ra và vào tài khoản. Sao kê chỉ được thực hiện theo yêu cầu của chủ tài khoản, thường xuất phát từ nhu cầu kiểm tra tài chính, xác thực tài chính.

Các hình thức sao kê ngân hàng hiện nay

Hiện có 2 hình thức sao kê là sao kê trực tuyến trên Internet Banking, cây ATMsao kê trực tiếp in ra giấy, có chứng thực của ngân hàng. Tuy nhiên, hình thức sao kê trực tuyến có thể bị giới hạn về số giao dịch gần nhất.

Một bản sao kê cung cấp thông tin về thông tin chủ sở hữu, số dư đầu kỳ, các giao dịch phát sinh trong kỳ (chi tiêu, thanh toán hoá đơn, rút tiền,…), số dư cuối kỳ.

Hiện các ngân hàng không quy định về việc khách hàng chỉ được yêu cầu in sao kê bao nhiêu bản và bao nhiêu lần. Các ngân hàng đều thu phí cho dịch vụ này nên không có giới hạn.

Sao kê Ngân hàng
Thủ tục sao kê ngân hàng

Thủ tục sao kê tài khoản cũng rất đơn giản, khách hàng chỉ cần mang CMND/Căn cước đến PGD/chi nhánh ngân hàng và yêu cầu nhân viên in sao kê tài khoản ngân hàng theo mốc thời gian khách cần.  Bảng Bank Name & Swift code của các ngân hàng Việt Nam

Chi phí sao kê ngân hàng

Chi phí in sao kê phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, thường phổ biến 2.000-5.000 đồng/trang và có thể miễn phí toàn bộ cho khách hàng VIP.

Tại Vietcombank, ngân hàng miễn phí với in sao kê định kỳ một lần một tháng, khi in sao kê định kỳ nhiều hơn 1 lần 1 tháng thì sẽ thu phí 5.000 đồng/trang hoặc theo thoả thuận, tối thiểu 20.000 đồng/lần.

Đối với in sao kê đột xuất theo yêu cầu của khách hàng, chi phí tại Vietcombank cũng là 5.000 đồng/trang. Tuy nhiên, nếu in sao kê các giao dịch phát sinh trong 12 tháng kể từ ngày yêu cầu, phí in tối thiểu là 30.000 đồng/lần; sao kê giao dịch phát sinh trên 12 tháng tối thiểu 50.000 đồng/lần.

Còn tại VietinBank và VPBank, chi phí in sao kê theo yêu cầu là 2.000 đồng/trang, tối thiểu 10.000 đồng/lần. Ngoài ra, khách hàng VIP của VPBank sẽ được miễn phí toàn bộ.

Tại ACB, sao kê tài khoản trong 24 tháng 2 lần đầu được miễn phí, đến lần thứ 3 sẽ thu phí 5.000 đồng/tháng hoặc 50.000 đồng/năm.

Tóm lại, hiện các ngân hàng không quy định về việc khách hàng chỉ được yêu cầu in sao kê bao nhiêu bản và bao nhiêu lần. Thủ tục sao kê tài khoản cũng rất đơn giản. Chi phí in sao kê phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng và có thể miễn toàn bộ cho khách hàng VIP.

(Tổng hợp

Netizen là gì? Những ý nghĩa của Netizen

Nội dung

ý nghĩa Netizen là gì
 • Chào mừng bạn đến blog Nghialagi.org chuyên tổng hợp tất cả hỏi đáp định nghĩa là gì, thảo luận giải đáp viết tắt của từ gì trong giới trẻ, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu một khái niệm mới đó là Netizen là gì? Những ý nghĩa của Netizen. Netizen là gì? Sự ảnh hưởng của Netizen trong thời đại 4.0 như thế nào? Netizen là gì? Hiểu như thế nào cho đúng về Netizen? Netizen là gì và ai là Netizen
Netizen là gì? Sự ảnh hưởng của Netizen trong thời đại 4.0 như thế nào? - Nghialagi.org
Netizen là gì? Sự ảnh hưởng của Netizen trong thời đại 4.0 như thế nào? – Nghialagi.org

Định nghĩa Netizen là gì?

 • Netizen là một thuật ngữ có nguồn gốc từ Âu Mỹ, được ghép từ Internet và city(zen) trong tiếng Anh. Có thể dịch sang tiếng Việt là cư dân mạng hay cộng đồng mạng. Họ là những thực thể hay cá nhân hoạt động tích cực trên các trang mạng xã hội. Ở đây, họ có thể tự do trò chuyện, thảo luận và đưa ra ý kiến cá nhân.
 • Trên thực tế, có nhiều người khi nghe qua cộng đồng mạng hay cộng đồng ảo (Netizen). Thì thường cho rằng họ không có thật hoặc chỉ là những “anh hùng bàn phím”. Nhưng thật ra dù ý kiến của Netizen đúng hay sai họ cũng có một sức mạnh rất đáng gờm. Dẫn chứng cụ thể là đã có một khoảng thời gian Netizen trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều idol Kpop. Vậy họ là ai mà lại có tầm ảnh hưởng lớn như thế?

Netizen là những ai?

 • Các Netizen hoạt động trên mạng xã hội rất sôi nổi. Họ chủ yếu là trao đổi, giao lưu về các vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống, các vấn đề đang là tiêu điểm của xã hội.
 • Có rất nhiều hình thức tham gia của Netizen, hiện nay đa phần các Netizen trao đổi chủ yếu bằng mạng xã hội, báo chí,… Trên thế giới, Netizen còn có tên gọi khác là Cybercitizens. Có tiếng nói rất lớn trong việc tự do ngôn luận và các vấn đề liên quan tới quyền tự do của con người.
 • Netizen là thành viên của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo,… truy cập hàng ngày hàng giờ để giao lưu, kết nối, liên lạc trực tuyến, để comment, bình luận, chia sẻ ý kiến của mình.
 • Mạng lưới Netizen mang tính toàn cầu, Netizen ở một số nước được dùng cho cộng đồng mạng khi bàn về các vấn đề liên quan đến ca sĩ thần tượng của mình. Còn ở Việt Nam thì cộng đồng này khá phát triển vì có nhiều môi trường thuận lợi.

Netizen Hàn là gì?

 • Một trong những cộng đồng Netizen nổi tiếng nhất trên thế giới đó chính là Netizen đến từ Hàn Quốc.
 • Như chúng ta đều biết thì Hàn Quốc là một quốc gia sở hữu nền công nghiệp giải trí phát triển nhất nhì trong khu vực. Đi kèm với đó là số lượng người hâm mộ hùng hậu của các ngôi sao thần tượng nên cộng đồng Netizen tại đây vô cùng đông đúc và nhộn nhịp.
 • Đối với các nghệ sĩ, càng nổi tiếng thì họ càng phải đối mặt với nhiều tin đồn bất đắc dĩ, những bình luận “ném đá” từ cộng đồng ảo trên mạng. Đây được coi là khởi nguồn của Netizen Hàn. Chủ đề bàn luận chủ yếu của Netizen Kpop là các vấn đề liên quan đến các nhóm nhạc, thần tượng của mình cả trong chuyên môn lẫn đời tư.

Tầm ảnh hưởng của Netizen

 • Netizen có thể là bất kỳ ai trong chúng ta, chỉ cần tham gia hoặc có thao tác bất kỳ trên Internet, đó có thể là chat, email, xem phim, voice chat, chia sẻ file,…
 • Thông thường, trước một sự kiện hay vụ việc xã hội xảy ra. Cộng đồng Netizen sẽ lên tiếng và tất nhiên họ có quyền phán xét và tham gia bàn luận bất kỳ điều gì họ cho là đúng. Tuy nhiên, thường thì sẽ chia ra 3 hướng: tích cực, tiêu cực và trung dung.
 • Tiêu cực: họ sẽ thường đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu, đó có thể là chỉ trích, mắng mỏ, kêu gọi bài trừ,… Dù sự việc đó có đúng hay sai thì họ cũng không quan tâm và bảo vệ quan điểm đến cùng. Điều đáng buồn là số lượng Netizen này lại khá lớn. Và bạn cũng đừng nghĩ họ sẽ khoan dung khi bạn xin lỗi. Họ “không chỉ đánh kẻ chạy đi mà còn đánh luôn kẻ chạy lại”.
  Tích cực: Netizen tích cực sẽ luôn có cái nhìn thân thiện và đồng cảm hơn trước một thông tin hay sự kiện
 • Trung dung: là những người không có ý kiến hoặc không bày tỏ thái độ trên mạng xã hội
  Hiện nay, rất phổ biến các chiêu trò hãm hại hay bôi xấu danh dự của ai đó. Đó có thể là những phát ngôn gây sốc, lộ clip nóng, làm lố, nói xấu nhau, tâm thư, lộ hàng,… rồi đăng tải lên mạng xã hội.
 • Khi đó, các Netizen sẽ đổ xô vào cho ý kiến thì dù bạn có mạnh mẽ, thành công và xinh đẹp đến đâu cũng sẽ bị vùi dập không thương tiếc. Tiêu biểu là đã có rất nhiều nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực ca hát hay diễn viên đã từng tự sát hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm vì không chịu nổi sức ép của dư luận.

Hạn chế sự bùng nổ Netizen như thế nào?

 • Như chúng ta thấy, trước sự bùng nổ của cộng đồng Netizen. Rất nhiều quốc gia đã buộc phải đưa ra luật an ninh mạng. Điều này đòi hỏi người dùng phải cung cấp đầy đủ các thông tin cá nhân cần thiết và đăng ký tài khoản rõ ràng, nhằm phục vụ cho mục đích quản lý.
 • Đây có thể xem là biện pháp tối ưu nhất hiện nay để hạn chế sự bùng nổ Netizen. Đồng thời cũng nhờ vậy mà mọi thông tin xấu và nhạy cảm cũng sẽ được kiểm duyệt và thắt chặt hơn.

Hãy là một Netizen chân chính!

 • Như mình đã nói, bất kỳ chúng ta ai cũng có thể trở thành Netizen. Do đó, chúng ta đều có quyền đưa ra những quan điểm và nhận định của mình. Nhưng hãy là một Netizen thông minh các bạn nhé!
 • Trước khi đưa tay lên bàn phím hãy xem điều đó có thật sự đúng hay chỉ là chiêu trò và chính mình đang bị dư luận “dắt mũi” lúc nào không hay. Nhạy cảm trước một vấn đề đó là bản tính của mỗi chúng ta nhưng hiếm sai sáng suốt để đánh giá thấu đáo một vụ việc hay sự kiện.
 • Chính vì vậy, để xây dựng một cộng đồng mạng “sạch sẽ”, văn minh và tốt đẹp. Chỉ có thể dựa vào chính bạn – những Netizen chân chính. Hãy xây dựng một cộng đồng mạng ngày càng phát triển theo chiều hướng tốt đẹp các bạn nhé!

Kết luận

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của blog nghialagi.org, hy vọng những thông tin giải đáp Netizen là gì? Những ý nghĩa của Netizen sẽ giúp bạn đọc bổ sung thêm kiến thức hữu ích. Nếu bạn đọc có những đóng góp hay thắc mắc nào liên quan đến định nghĩa Netizen là gì? vui lòng để lại những bình luận bên dưới bài viết này. Blog nghialagi.org luôn sẵn sàng trao đổi và đón nhận những thông tin kiến thức mới đến từ quý độc giả

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.