đọc một loại nhật ký tương tự nhật ký Phương Phương của Vũ Hán :”Nhật ký phong toã(vì ôn dịch) Sàigòn của Đỗ Duy Ngọc

May be an image of 1 person and smiling

Đỗ Duy Ngọc

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ NĂM MƯƠI CHÍN.

Lại tiếp tục với mong đợi những tin tức về mũi vaccine thứ 2. Cũng như các tin khác về virus Vũ Hán, tin về vaccine cũng loạn cào cào. Đặc biệt là loại Moderna dành cho người trên 65 tuổi. Được biết ở thành phố số người cao tuổi, người có bệnh nền đã chích mũi 1 là 691.358 người. Nhóm người này đã được tiêm mũi 1 từ cuối tháng 7 và đang ngóng chờ mũi thứ 2. Mong đợi của họ là được tiếp tục chích loại Moderna như trước cũng như theo ý kiến của Bộ Y tế là các vaccine không thể thay thế cho nhau. Nếu đã sử dụng vaccine ngừa virus của Pfizer hoặc Moderna, sẽ được tiêm cùng một loại sản phẩm cho lần tiêm thứ hai.

Tuy nhiên, trong cuộc họp báo chiều 4.9, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc khi nào TP.HCM triển khai tiêm vaccine Moderna mũi 2 cho người dân, bác sĩ Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, đến nay TP.HCM chưa nhận được vaccine Moderna để tiêm cho người chưa tiêm mũi 2. Ngành y tế TP.HCM đang tính các giải pháp thay thế, phù hợp nguyên tắc về khoa học và chuyên môn.Theo chuyên gia bệnh truyền nhiễm BS Trương Hữu Khanh thì sau khi tiêm Moderna mũi 1, chậm nhất tối đa 4 tháng phải tiêm mũi 2. Nhưng lo nhất là trong thời gian chờ thì bị nhiễm bệnh.

Về giải pháp, theo bác sĩ Khanh, một số nước trên thế giới khi thiếu vaccine đã tiêm trộn Moderna với Pfizer và ngược lại; AstraZeneca tiêm trộn với Pfizer, Moderna; tuy nhiên chưa có nghiên cứu tiêm Pfizer, Moderna mũi 1, dùng AstraZeneca mũi 2.

A medical worker administers a dose of the Pfizer-BioNTech “Comirnaty” vaccine, as part of the coronavirus disease vaccination campaign, at the indoor Velodrome National of Saint-Quentin-en-Yvelines in Montigny-le-Bretonneux, southwest of Paris, France, August 13, 2021. REUTERS/Sarah Meyssonnier

Theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, TP vừa được Bộ Y tế phân bổ hơn 1 triệu liều vaccine Pfizer và hơn 500.000 liều vaccine AstraZeneca. Như vậy, khả năng TP.HCM sẽ tiêm Pfizer mũi 2 cho người đã tiêm Moderna mũi 1.

Thế nhưng, theo văn bản khẩn Sở Y tế gửi UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện; các sở, ban, ngành và các cơ sở y tế ngày 4.9 về việc tổ chức tiêm chủng vaccine từ ngày 1 đến ngày 15.9, thành phố có 2.713.843 liều vaccine, trong đó có 680.000 liều tiêm mũi 1 và 2.033.843 liều tiêm mũi 2.Trong 2.033.843 liều tiêm mũi 2 có 446.118 liều Moderna (khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 4 tuần) cho người đã tiêm mũi 1 từ ngày 1 đến 15-8.

Như vậy, người đã chích Moderna mũi 1 sẽ được chích thuốc gì ở mũi 2?

Ông nói gà, bà nói vịt kiểu này làm dân hoang mang quá. Tin thì nói hết, tin lại nói còn. Cứ minh bạch một lời cho dân tin. Giờ biết tin ai đây? Trước đây văn bản của Bộ Y tế cũng ghi rằng nên tiêm mũi thứ hai sát nhất có thể với thời khoảng khuyến nghị 3 tuần hoặc 4 tuần. Tuy nhiên, liều thứ hai của có thể được hoãn tới 6 tuần (42 ngày) sau mũi đầu tiên nếu cần thiết. Cũng không nên tiêm mũi thứ hai sớm. Thế nhưng BS Khanh lại bảo có thể trễ đến 4 tháng? Thưa ông bác sĩ, 42 ngày với 4 tháng là 120 ngày xa nhau lắm ông bác sĩ ạ! Ông nói lố quá, 4 tháng thì chích chi nữa ông? Con virus nó ghê quá, chỉ tin vào vaccine mà mỗi ông nói mỗi kiểu thế này thì lo quá, sợ quá.

Chỉ ngán chưa kịp tiêm đã nhiễm rồi.

Lại nghe, sáng nay Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên khi trả lời báo chí, đánh giá TP.HCM phải mở cửa dần, chậm nhưng chắc. “Không thể mãi giãn cách nghiêm ngặt và cũng không thể quét sạch F0”. Cũng theo ông phải lưu ý, bình thường khác với bình thường mới. Bình thường như trước đây là mọi người có thể tự do làm việc mình muốn nhưng tình thế giờ đã khác. Nếu để xảy ra tái phát dịch một lần nữa như chúng ta đã đi qua thì cực kỳ khó khăn.

Có nghĩa là thành phố đang chuẩn bị để có một kế hoạch mới, sẽ giảm giãn cách nhưng trong giới hạn nhất định. Trên mạng đang lan nhanh nội dung dự báo mở cửa lại thành phố và một số tỉnh thành. Trong đó có chi tiết đáng chú ý là hiện nay thành phố chỉ còn loại vaccine Sinopharm để tiêm mũi 1 cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên (bao gồm cả người trên 65 tuổi và người có bệnh nền). Và sau 15.9.2021, khi thành phố quay trở lại các hoạt động kinh tế thì chỉ có người đã được tiêm vaccine mới được đi làm và tham gia các hoạt động xã hội khác. Vụ này hơi gay vì hiện nay vẫn còn nhiều người không đồng ý chích Sinopharm, vẫn đợi để có thể chích thuốc khác. Nếu cứ dùng dằng với những tin tức mâu thuẫn nhau như thế thì tiến độ tiêm chủng sẽ chậm lại đưa đến tình trạng khó có thể an toàn cho cộng đồng khi giảm giãn cách.

Trong tổng số liều vắc xin đã được tiêm cả nước là 21.046.279 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 17.998.754 liều, tiêm mũi 2 là 3.047.525 liều. Thế nhưng ở thành phố tính đến hết ngày 3.9, TP.HCM đã tiêm 6,3 triệu liều, trong đó hơn 5,9 triệu mũi 1 và chỉ gần 398.000 mũi 2. Con số mũi 2 quá ít không đủ để có thể an tâm khi mở cửa trở lại. Không ngại tiến độ chậm vì trước đây có ngày thành phố tiêm chủng với số lượng 600.000 liều/ngày. Nhưng khó khăn nhất là thiếu vaccine. Chuyện thiếu này xuất phát sự không đồng bộ giữa thành phố với trung ương, thiếu chuẩn bị và có kế hoạch trong việc tính toán số lượng thuốc cần thiết để tiêm chủng đợt 2. Rõ ràng là trong việc phòng chống dịch, chính quyền đã có nhiều lúng túng, không có một kế hoạch dài hơi mang một tầm nhìn sâu xa nên đưa đến những khủng hoảng không đáng có.

Kế hoạch hỗ trợ và túi an sinh cho người dân là một chủ trương đúng nhưng không kịp thời của thành phố đến với những người lao động nghèo, thất nghiệp vì đại dịch. Tuy nhiên, việc thực hiện cũng gặp nhiều trở ngại và cũng có nhiều tiếng kêu ta thán của dân. Những khu nội thành thì việc cấp phát ít bị kêu ca hơn những khu xa hơn như quận 8, Bình Tân, Tân Phú…Trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” được phát trực tiếp trên facebook của Trung tâm Báo chí TP HCM với MC Quyền Linh là người dẫn dắt chương trình. Ta sẽ nghe rất nhiều tiếng kêu của dân. Chủ trương không bỏ sót một ai, không để ai phải đói nhưng chỉ cần theo dõi chương trình đó ta thấy người bị sót quá nhiều, người đang đói ăn cũng không thiếu. Chủ trương đã có, theo các cán bộ phụ trách thì tiền, túi an sinh, thực phẩm hỗ trợ cũng đã sẵn sàng, thế nhưng tại sao nhiều đối tượng chưa nhận được? Vì thủ tục rối rắm, vì lãnh đạo địa phương quan liêu, xa rời quần chúng? Vì người cán bộ thiếu trách nhiệm hay có thể có tình trạng mang những thứ hỗ trợ của nhà nước phân chia cho gia đình, người thân của mình. Chuyện này đã xảy ra ở phường Phú Hữu, TP Thủ Đức. Đó là trường hợp của Huỳnh Hồng Sơn, cán bộ UBND phường Phú Hữu vừa bị bắt với cáo buộc đưa người quen vào danh sách nhận tiền hỗ trợ khó khăn vì dịch. Tối 4.9, ông Sơn đã bị Công an TP Thủ Đức bắt tạm giam về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo Điều 356 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra xác định, ông này đã lợi dụng vị trí xét duyệt hồ sơ nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 09 của HĐND TP HCM, đưa tên nhiều người quen (không đúng đối tượng được hỗ trợ) vào danh sách. Sự việc bị cảnh sát phát hiện khi thấy tên nhiều người tại một nhà trọ nhưng thực tế những người này không ở đây, không đủ điều kiện được hưởng hỗ trợ. Sau khi nhận khoảng hơn 10 triệu đồng. Dân nhiều nơi kêu ca cũng có nghĩa rất nhiều địa phương đã thi hành sai chính sách. Cứ lên mạng xã hội thì thấy rõ tình cảnh của người dân đang khao khát sự hỗ trợ và túi an sinh như thế nào. Quận nào cũng có, khu nào cũng có tiếng kêu nhất là những khu nhiều nhà trọ, vùng xa của thành phố.

Để giải quyết cái ăn cho người lao động cũng như nhân dân toàn thành phố, giải pháp căn cơ và đúng lúc nhất bây giờ là tái khởi động sản xuất kinh doanh. Việc tái khởi động các hoạt động kinh tế tại thành phố sẽ giải quyết tình trạng đa số các doanh nghiệp hiện nay vốn đã đóng cửa kéo dài từ đầu tháng 7.2021 hoạt động lại trong lúc chờ phủ vắc xin 2 mũi.

Đây được xem là biện pháp khẩn cấp để mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế khi tỷ lệ lao động được tiêm vaccine phòng dịch còn thấp. Do vậy, chỉ mở cửa theo từng giai đoạn để đảm bảo mục tiêu kép, giảm gánh nặng cho hệ thống y tế ở mức tối đa cũng như duy trì hoạt động sản xuất bền vững và liên tục ngay cả khi phát hiện ca nhiễm tại nhà máy.

Cùng lúc đó, các chợ và hàng quán nên cho phép mở cửa trở lại. Người buôn bán có thu nhập, người dân thuận lợi trong việc mua sắm hàng hoá, thực phẩm không phải qua một trung gian nào. Có lẽ cũng nên giảm dần chuyện ngoáy mũi xét nghiệm, cứ đà này nghe chuyện ngoáy ai cũng ngán lắm rồi.

Cơn đại dịch kéo dài mấy tháng nay ở thành phố không những làm đời sống trở nên quá khó khăn mà còn khiến cho những sinh hoạt tinh thần của người thành phố cũng gặp nhiều bế tắc. Đám tang cho người chết không được làm theo nghi lễ đã đành, suốt một thời gian dài, thành phố không còn đám cưới. Đại dịch đã khiến cho đôi lứa yêu nhau không tổ chức cưới được vì giãn cách, vì phong toả, cách ly. Nhiều gia đình phải chấp nhận hoãn lại không biết đến bao giờ. Những người yêu nhau nhiều khi chỉ cách nhau một con phố, một con đường mà mấy tháng trời không được gặp. Cũng may còn thấy mặt nhau, còn nói được với nhau qua điện thoại. Ở gần mà thành yêu xa. Thời buổi gì buồn thế? Người mất đi không đèn, không hoa, không ai đưa tiễn. Đám cưới cũng chẳng ai được cử hành. Một xã hội như bị đóng băng. Người sống, người chết đều bị những hạn chế để có những sinh hoạt , nghi lễ bình thường.

Ngoài những người khổ sở vì khó khăn trong cuộc sống. Đội ngũ y tế trên tuyến đầu chống dịch là những người phải hi sinh nhiều nhất. Họ chấp nhận xa nhà, cận kề với những cái chết, lao vào chỗ nguy hiểm có thể lây nhiễm bất cứ lúc nào đến kiệt sức. Nên chăng sau khi họ chấp nhận sống chung với virus suốt thời gian dài cách ly, phong tỏa, nhà nước nên có chế độ khen thưởng cho lực lượng này. Đã có người qua đời vì nhiễm dịch và những người còn đang chiến đấu nhưng cũng đã phải tiêu hao nhiều sức lực. Do vậy, phải thưởng bằng hiện kim có giá trị chứ không nên chỉ là tấm giấy khen đã có thành tích trong phong trào chống dịch. Các tỉnh phía Bắc đã có 16.000 nhân viên y tế chi viện cho miền Nam, miền Trung và Tây nguyên cũng đã góp mặt. Các bộ phận tại chỗ cũng đã xung phong ngay từ những ngày đầu. Tổng lực lượng có thể lên đến khoảng 40.000 người. Chỉ cần sự giúp sức của các doanh nghiệp lớn hay tạm trích ra từ Quỹ Vaccine của chính phủ, ta có thể có được 2 hoặc 3 ngàn tỷ đồng. Mỗi người sẽ được thưởng một lượng vàng, tương đương hơn 50 triệu. Thưởng thế mới xứng đáng công sức và sự hi sinh của họ suốt mùa dịch. Với đội ngũ tình nguyện viên, thưởng 15 triệu mỗi người. Cứ thực tế thế mà vui gấp mấy chục lần lãnh cái bằng khen hay món quà tặng về để khoe ở trên bàn. Đề xuất thế thôi chứ thấy cũng khó. Nhưng mong sao đội ngũ y tế được đền đáp xứng đáng. Sau ba tháng quên mình, xa gia đình cũng nên có món quà có giá trị mang về cho nhà chứ.

Bài này đang dở dang thì đọc được tin mới. “Đại diện Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM khẳng định địa phương chưa có kế hoạch cụ thể cho người đã tiêm 2 mũi vaccine và làm rõ một số tin giả khác.

Làm rõ một số thông tin thất thiệt lan truyền trên mạng những ngày qua là điều đầu tiên được ông Phạm Đức Hải, người phát ngôn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, cung cấp tại cuộc họp báo chiều 5/9. Hôm nay là ngày thứ 14 TP.HCM thực hiện Công điện 1099 của Chính phủ và Chỉ thị 11 của UBND TP.HCM.

Thời gian qua, một số thông tin lan truyền trên mạng như: “Bắt đầu thực hiện sống chung với Covid-19 từ 15/9. Mọi hoạt động sản xuất kinh doanh được hoạt động khi đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Việc mở cửa có lộ trình tăng dần tỷ lệ 30-50-70%. Cấp chữ ký số cá nhân để thực hiện online. Chuyển dân sang điều trị Covid-19 có thu phí…”.

Ông Hải khẳng định những điều trên đều là thông tin sai sự thật.

Ngoài ra, về thông tin “ai tiêm 2 mũi sẽ được hoạt động sau 6/9 hoặc 15/9”, ông Hải nhấn mạnh TP.HCM chưa có chủ trương này. Sau khi kiểm soát dịch bệnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 sẽ có thông tin cụ thể cho từng đối tượng tham gia hoạt động, đến nay chưa có thông tin về quy định cụ thể. Ông Hải đề nghị người dân bình tĩnh và chờ quy định được ban hành từ UBND TP.HCM.

Người phát ngôn của Ban Chỉ đạo thông tin thêm rằng sáng nay, trong buổi làm việc của Bí thư Nguyễn Văn Nên với UBND quận 7, địa phương này đã trình một phương án thúc đẩy sản xuất kinh doanh, trở lại trạng thái “bình thường mới”. Ông Hải nhấn mạnh đây chỉ là phương án dự kiến.” (Báo Tuổi trẻ)

Ừ thì là một tin giả, nhưng ai cũng mong đó là tin thật. Nói thật lòng đấy. Vì từ trước đến nay thường giả thành thật, thật thành giả là chuyện thường ngày ở huyện mà.

Giờ thì chờ thông báo của chính quyền về việc mở cửa là thật, dẹp dây giăng, hủy hàng rào để làm nhiều chuyện đợi chờ lâu nay. Cũng chỉ là những chuyện bình thường của một cuộc sống bình thường thôi. Sau những tù hãm vì đại dịch, chỉ cần được sống và làm những việc như ngày bình thường cũng đã là hạnh phúc.

5.9.2021

Sài Gòn lockdown ngày thứ năm mươi chín

DODUYNGOC

Phụ đính

Nhật ký nhà văn Phương Phương 21-2: Bức di thư 11 chữ khiến bá tánh khóc ròng

Phương Phương

Phương Phương (tiếng Trung: 方方) là bút danh của Uông Phương (汪芳; sinh ngày 11 tháng 5 năm 1955), là nhà văn người Trung Quốc đã giành Giải thưởng Văn học Lỗ Tấn năm 2010. Bà được cả thế giới biết đến qua cuốn Nhật ký Vũ Hán viết về những ngày tháng thành phố Vũ Hán bị phong tỏa trong suốt đại dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

22/02/2020

TTO – ‘Tôi xin hiến xác cho tổ quốc. Vợ tôi đâu? 11 chữ trong di thư của một bệnh nhân COVID-19 khiến mọi người khóc ròng’… Nhà văn Phương Phương tiếp tục đăng tải nhật ký ‘Vũ Hán những ngày phong thành’ lúc nửa đêm 21-2.
Nhật ký nhà văn Phương Phương 21-2: Bức di thư 11 chữ khiến bá tánh khóc ròng - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng vận chuyển phân phát rau cho người dân từng khu phố – Ảnh: ifeng.com

Trời ơi, đã lâu như vậy rồi sao? Hôm nay trời đã nắng lên rồi, thời tiết rất ấm áp, khiến cho mọi người đều rất muốn đi dã ngoại.

Mỗi dịp xuân về trên vùng đất ngập mặn Hoàng Hoa Lao, những gánh hàng rong và những người thả diều nhiều vô số kể. Còn vườn hoa mai mọc khắp Đông Hồ, giờ đây chỉ lặng nở trong âm thầm. E là dạo gần đây nó đã cô đơn hiu quạnh và tàn hết rồi. Giờ đây chỉ còn trong hoài niệm. 

Tiếc nuối nhưng cũng đành bất lực mà thôi, vì an toàn là trên hết, vì sinh tồn, vì kế sách lâu dài, bây giờ chúng ta chỉ có thể cài then chốt cửa mà chờ đợi.

Lãnh đạo đừng làm mạnh tay quá!

Người dân đã bàn tán rất nhiều về số liệu thống kê hôm qua vì số người bệnh giảm đáng kể. Một người bạn bác sĩ đã nói với tôi rằng đó là do tiêu chí chẩn đoán mới.

Nhưng điều bất ngờ là hôm nay nhà nước đã kịp thời sửa tiêu chí. Hiển nhiên những con số đẹp là vô nghĩa trước việc chống dịch bệnh. Chỉ là khi nhà nước thay đổi nhanh như vậy phải chăng họ đã thay đổi cách làm việc? Nói cho cùng chỉ có thể nói hết sự thật, kịp thời điều chỉnh các phán đoán sai lầm, nhanh chóng khắc phục những sơ sót, mới có thể thực sự khống chế dịch bệnh.

Bổ nhiệm lãnh đạo mới, cách phòng chống dịch bệnh của Hồ Bắc khác hẳn kiểu làm việc chần chừ, yếu kém của dàn lãnh đạo trước đó. Tình hình dịch bệnh ở trong cảnh dầu sôi lửa bỏng rõ ràng đã có sự thay đổi. Những đối sách dường như hiệu quả hơn. 

Chạy đua từng giây từng phút với thời gian là rất quan trọng để ngăn chặn dịch bệnh chứ không nó lại tiếp tục hại người. Đặc biệt là ở Vũ Hán, thái độ làm việc của giới chức trách những ngày này có thể nói là nhanh gọn lẹ. Mọi người có thể thấy rõ điều đó qua những clip và tin tức trên mạng.

Nhưng cũng có lúc, tôi cho rằng lãnh đạo cố gắng đừng làm quá mạnh tay. Bá tánh nếu đã tín nhiệm chính phủ, đương nhiên họ sẽ cho chính phủ thêm thời gian.

Quyết sách quá gấp e rằng sẽ vô ích. Ví dụ như tiến hành tổng rà soát toàn thành phố Vũ Hán. Thông qua đó, sẽ có thể xác nhận được tất cả số ca lây nhiễm, nghi ngờ lây nhiễm, sốt, tiếp xúc gần.

Nhưng mà, chỉ với thời gian ba ngày liệu có thể làm được hay không? E rằng đây là một vấn đề thiếu tính khả thi. Vũ Hán rộng lớn bao nhiêu, các khu vực kết nối với nhau phức tạp ra sao. Nhưng mà nếu cả ba ngày làm hụt hơi cũng không xong thì sao? Chẳng lẽ cách chức các Bí thư khu. Rồi lần lượt cách hết chức của các cấp dưới sao?

Hôm nay xem một đoạn clip thấy một cụ ông, mặc cho mọi người khuyên can đủ cách, ông cương quyết không chịu đi cách ly. Vũ Hán vốn là một thành phố cảng, người dân bình thường vốn đã quen thói chậm chạp từ tốn, cũng có không ít điêu dân khó tính. Cụ ông chắc không đến mức gọi là điêu dân, chỉ là tính khí có chút ngoan cố mà thôi.

Chúng ta thấy, trong clip cảnh sát hoàn toàn vô phương, chỉ có thể sử dụng cách cưỡng chế đưa đi. Từ cố gắng thuyết phục, đến cưỡng bức đưa đi, quá trình này cần phải điều động bao nhiêu người, cần phải mất bao nhiêu thời gian? 3 ngày đủ không?

Tôi rất lo lắng cho những bí thư Khu này, không biết sau 3 ngày, liệu có bị cách chức không còn sót lại một ai. Chỉ mong rằng người đứng đầu chỉ nên giơ cao đánh khẽ, chứ không phải quyết định vội vàng.

11 chữ xiêu vẹo trong di thư

Nhật ký nhà văn Phương Phương 21-2: Bức di thư 11 chữ khiến bá tánh khóc ròng - Ảnh 2.

Di thư 11 chữ của ông Tiêu Hiền Hữu – Ảnh: baidu.com

Ngoài ra còn một việc, tôi cũng cần đặc biệt ghi lại. Vũ Hán có một bệnh nhân qua đời tên là Tiêu Hiền Hữu. Trước khi mất, anh ấy có viết 2 dòng gồm 11 chữ trong di nguyện của mình. 7 chữ khiến mọi người khóc kia chính là “Tôi xin hiến xác cho tổ quốc” và 4 chữ ở phía dưới “Vợ tôi đâu?”.

4 chữ sau thật sự mới khiến cho bá tánh như chúng tôi khóc ròng. Trước khi qua đời, việc ông xin hiến xác rất là cảm động, nhưng khi chỉ còn thoi thóp thở trước lúc lâm chung, ông vẫn nhớ đến vợ của mình, việc này càng lay động lòng người. 

Tại sao trên mặt báo lại không thể viết “11 chữ xiêu vẹo trong di thư khiến ai cũng rơi nước mắt”, mà lại cố tình xóa đi 4 chữ phía sau? Liệu có phải là ban biên tập cho rằng yêu nước mới là tình yêu lớn, còn yêu vợ thì là tình cảm cá nhân nhỏ bé? Báo chí không màng nhắc đến thứ tình cảm nhỏ nhoi này?

Hôm nay tôi có trò chuyện với một bạn trẻ về việc này, anh ấy đã gửi đến cho tôi rất nhiều tâm tư, và rất không đồng tình với cách làm của báo chí. Người trẻ tuổi biết suy nghĩ là một việc đáng mừng. Cậu ấy nói, Nhà nước thì thích dòng đầu tiên, người dân thường thì thích dòng sau. Báo chí yêu thích sự kiện, người dân thường thì yêu thích con người, đó chẳng qua là quan điểm về xu hướng giá trị khác nhau mà thôi.

Nhật ký nhà văn Phương Phương 21-2: Bức di thư 11 chữ khiến bá tánh khóc ròng - Ảnh 3.

Trung tâm thành phố Vũ Hán không một bóng người – Ảnh:cmgchengdu.com

Nửa đêm mua sắm trên mạng 

Quay lại với cuộc sống của bản thân. Tôi thường hay ngủ rất khuya, nhưng anh của tôi bình thường, lại ngủ rất sớm. Nhưng hôm qua, anh ấy mãi không ngủ, bình luận trên mạng rằng em đang viết bài, còn anh thì đang mua sắm theo nhóm. 

Tôi cảm thấy lạ bèn hỏi anh sao tối vậy còn mua sắm. Anh ấy trả lời mua sắm theo nhóm, có nhiều tin không thấy được, đến khi nhìn thấy thì đã bị mua sạch sành sanh. 

Ở trong nhà hết 31 ngày, đồ ăn hầu như đã cạn. Anh ấy còn nói, mấy hôm trước anh ấy rất lo lắng. Bởi vì phong tỏa thành phố, siêu thị lớn đối diện nhà đã bị vét sạch hàng hóa, chỉ toàn người với người. 

Trên mạng buổi tối 11 giờ rưỡi bắt đầu mở bán. Anh ấy từ rất sớm đã chọn sẵn những mặt hàng cần mua bỏ vào giỏ hàng, và ngồi canh đến 11 giờ rưỡi mở bán, nhưng mạng lại không thể nào vào được. Đợi đến khi vào được, thì hỡi ôi tất cả đồ cần mua đã không còn. Đêm đó, anh tôi và chị dâu hoảng loạng vô cùng.

May là hai ngày trước mua được mì gạo dầu ăn, rau, vài món đã nhận còn nhiều món vẫn còn chờ. Tôi nói với anh ấy: yên tâm đi, không đến nỗi không có cái ăn đâu. Trung Quốc chưa đến mức độ này.

Tôi thì may mắn hơn anh tôi một chút. Luôn có đồng nghiệp và hàng xóm giúp đỡ. Hôm qua, anh chồng của một đồng nghiệp tự dưng tặng cho tôi mấy hộp canh gà. Quá đỗi bất ngờ, nhưng tôi cũng vui vẻ đón nhận. Điều kiện của đồng nghiệp tôi là: hãy chuyển bài (nhật ký) cho cô ấy ngay khi có. Đối với tôi, việc như vậy là lời to. Tôi đương nhiên đồng ý ngay mà không một chút đắn đo.

Có nên áp dụng “cách ly giữa sông”?

Viết đến đây, trong group bạn học có gửi tin nhắn: Vũ Hán sẽ tiếp tục xây 19 bệnh viện dã chiến. Việc này khiến tôi chợt nghĩ đến mấy hôm trước ông Lưu làm ở công viên cây xanh Vũ Hán có để lại bình luận trong Weibo của tôi. Bây giờ tôi sẽ chuyển lại bình luận của ông Lưu lên đây.

Ông Lưu kiến nghị: Nếu như việc chống dịch bệnh không phải chuyện dăm ba bữa sẽ kết thúc, việc phong tỏa thành phố Vũ Hán quá lâu sẽ ảnh hưởng đến việc phục hồi kinh tế quốc gia, và người dân Vũ Hán do bị phong tỏa thành phố mà không chịu nổi áp lực tinh thần sẽ dẫn đến hàng loạt hệ lụy khác. Tại sao chúng ta không dùng đến mô hình “cách ly giữa sông”?

Cách làm cụ thể như sau: sử dụng Bạch Sa Châu, Thiên Hưng Châu và những tàu khách không còn sử dụng ở sông Trường Giang, có thể tiếp nhận hàng vạn người bệnh. Thiên Hưng Châu có diện tích 22 km2, lớn hơn Ma Cao (có 600.000 người dân) 2km2.

Vì vậy ở Thiên Hưng Châu xây dựng bệnh viện dã chiến có sức tiếp nhận 150.000 người bệnh sẽ không thành vấn đề. Ngoài ra còn Bạch Sa Châu và những tàu khách lớn ở sông Trường Giang không còn sử dụng. Nếu như có thể đưa tất cả bệnh nhân Vũ Hán đưa ra giữa lòng sông, không để cho virus lên bờ. 

Nếu vậy, Vũ Hán sẽ có thể từng bước gỡ bỏ lệnh phong tỏa. Có thể tiến hành từng bước một ở Vũ Xương, Hán Khẩu, Hán Dương. Nếu như chê việc xây bệnh viện dã chiến tốc độ quá chậm, có thể dựng 100.000 cái lều để chữa trị. Tóm lại, việc phong tỏa thành phố không phải là kế sách lâu dài, đất nước chịu không nổi, bá tánh lại càng không chịu nổi.

Suy nghĩ trên của ông Lưu rất bạo dạn. Nhưng không biết liệu ở trong giữa lòng sông, vấn đề xử lý nước thải sẽ được giải quyết ra sao? Còn ở trong lều thì giữa cái lạnh đầu xuân, con người liệu có thể ở được hay không? Những việc này tôi không rành, có thể chuyên gia sẽ có cách chăng?

Bây giờ, mọi người bàn tán về thời gian hồi phục kinh tế đã bắt đầu nhiều hơn việc bàn tán về dịch bệnh. Rất nhiều doanh nghiệp đối diện với việc phá sản, càng nhiều người không có thu nhập, và rồi sẽ đối diện với những vấn đề sinh tồn. Tất tần tật những thứ này đều liên quan trực tiếp đến ổn định xã hội.

Chúng ta trong lúc cách ly những người bị bệnh, cũng là lúc chúng ta nhốt luôn những người khỏe mạnh. Thời gian dài như vậy, những hệ lụy do bệnh dịch sẽ lần lượt kéo đến. Đã bắt đầu nghe không ít người lên tiếng: người khỏe mạnh cũng phải cố gắng sống sót.

Tôi không còn nghĩ ra được cách gì nữa, chỉ đơn thuần là ghi chép nó lại mà thôi.

Thương tiếc bác sĩ Bành Ngân Hoa

38f2b0ff4eadf2f550f03c6fe1cf7257-crop

Bác sĩ trẻ Bành Ngân Hoa và vợ sắp cưới – Ảnh: huanqiu.com

Chuyện đến nước này, tin xấu cứ đến dồn dập. Tôi không thể làm việc chỉ nói cái tốt, mà không đá động đến cái xấu. Những tin xấu này, đương nhiên là cái chết. Thần chết cứ lởn vởn quanh đây, ngày nào cũng có thể thấy bóng dáng của hắn. Bác sĩ Bành Ngân Hoa 29 tuổi tối qua đã qua đời. Anh ấy vốn dự tính mùng 8 Tết kết hôn, dịch bệnh ập đến, anh ấy hoãn ngày thành hôn, anh tham gia vào tuyến đầu.

Tiếc rằng anh ấy không may bị nhiễm bệnh, và rời khỏi thế gian. Từ nay, anh ấy mãi mãi không thể đón được nàng về dinh nữa rồi. Thật tiếc cho vị bác sĩ trẻ tuổi như vậy, tài hoa như vậy. Và tin xấu hơn đó chính là bệnh dịch ngày càng lây nhiễm trên diện rộng.

Dạo trước có một đoạn văn, có luôn cả ảnh minh họa, với nội dung nơi an toàn nhất hiện nay chính là trong tù. Nhưng hôm nay có tin rằng những tù nhân trong nhà tù của cả nước đã có người nhiễm bệnh, và nguồn lây cho họ chính là công an nhà giam. Mọi việc trở nên thật tồi tệ!

Những người bị giam trong tù vốn có rất nhiều người có hành vi không bình thường, nếu chữa trị cho họ, e rằng sẽ gặp rắc rối. Tôi nhắn tin WeChat với người bạn bác sĩ, anh ấy trả lời, đúng là có đôi chút rắc rối. Tôi nhân tiện hỏi thêm, vậy giờ đây mọi chuyện còn hướng theo chiều hướng tốt không? Người bạn bác sĩ trả lời, sẽ tốt, nhưng có thể sẽ rất chậm.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.