eng “thich lon Vo Nhat Thu”(gốc xứ Quởng ) lại “cải” về chó Phú Quốc ! -ghé thăm đảo Quốc Chypre(Síp) và thăm người Việt tại đây.

Tui cãi, dân Quảng mà! Nhưng cãi trên mạng thôi, là với đứa bạn hồi chăn bò.

Tui nói chó Phú Quốc trên lưng có một cái kỳ.

Hắn nói chó Phú Quốc, chỉ có nửa kỳ thôi.

Cãi qua cãi lại, bực mình tui gửi cho hắn cái hình chó Phú Quốc.

No photo description available.

Hắn gửi cho mấy cái mặt cười ha ha… hắn bảo, đó là chó truyền thống, còn chó Phú Quốc tiến hoá, thích sống ở đảo Síp mà chỉ có nửa kỳ đầu thôi!

Nửa kỳ sau nghe nói vừa từ chức.

May be an image of 1 person

cán bộ vô sản Phạm Phú Quốc ,ĐB Cuốc Hội có quốc tịch Chypre(mua 2 triệu 5 $ US theo dạng đầu tư ??

Tui ko hiểu nên chịu thua. Hắn còn gửi cho tui cái hình ni bảo tui đăng chung với hình chó. Tui càng không hiểu.

Síp (tiếng Hy Lạp: Κύπρος, chuyển tự Kýpros IPA: [ˈcipros]tiếng Thổ Nhĩ KỳKıbrıs IPA: [ˈkɯbɾɯs]tiếng Anh: Cyprus), tên gọi chính thức là Cộng hòa Síp (tiếng Anh: Republic of Cyprus), là một đảo quốc có chủ quyền nằm tại phần phía đông của biển Địa Trung Hải, đây là đảo có diện tích và dân số lớn thứ 3 trong biển này. Síp nằm về phía nam của Thổ Nhĩ Kỳ, phía tây của Syria và Liban.

Theo các bằng chứng khảo cổ học thì con người đã có những hoạt động đầu tiên trên đảo từ khoảng thiên niên kỷ thứ 10 TCN và nơi đây có một số di tích giếng nước thuộc vào hàng cổ nhất trên thế giới.[3] Người Hy Lạp Mycenae bắt đầu đến định cư tại đảo vào thiên niên kỷ 2 TCN. Do có vị trí chiến lược, trong khoảng thời gian sau đó, hòn đảo bị nhiều thế lực lớn chiếm đóng, như các Đế quốc của người AssyriaAi Cập và Ba Tư, đến năm 333 TCN, hòn đảo nằm dưới quyền Alexandros Đại đế. Các thế lực kế tiếp cai trị hòn đảo là Ai Cập PtolemaiosLa Mã và Đông La Mã, các khalifah của người Ả Rập, vương triều Lusignan gốc Pháp và Cộng hòa Venezia, sau đó là 3 thế kỷ Đế quốc Ottoman cai trị từ năm 1571 đến 1878 (về mặt pháp lý thì đến năm 1914).[4]

Síp nằm dưới quyền quản lý của Đế quốc Anh vào năm 1878 và chính thức bị Anh Quốc thôn tính vào năm 1914. Sau giai đoạn đấu tranh giành độc lập bằng hình thức dân tộc chủ nghĩa bạo lực trong thập niên 1950, Síp chính thức được trao trả độc lập vào năm 1960.[5] Năm 1963, bạo lực giữa hai cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp và gốc Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu nổ ra[6], rồi sau đó kết thúc khi đại diện của cộng đồng gốc Thổ Nhĩ Kỳ có được vị trí trong chính phủ. Ngày 15 tháng 7 năm 1974, các phần tử dân tộc chủ nghĩa gốc Hy Lạp tiến hành đảo chính[7][8] trong nỗ lực nhằm hợp nhất hòn đảo vào Hy Lạp. Động thái này dẫn tới việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đội xâm chiếm Síp vào ngày 20 tháng 7 cùng năm,[9] họ chiếm được một phần lãnh thổ nay là Bắc Síp. Ước tính có trên 150.000 người Síp gốc Hy Lạp[10][11] và 50.000 người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ phải di chuyển chỗ ở.[12] Một nhà nước ly khai của người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập vào năm 1983, động thái bị cộng đồng quốc tế lên án, chỉ trích và chỉ có duy nhất Thổ Nhĩ Kỳ là quốc gia công nhận nhà nước mới này, tranh chấp vẫn tiếp tục diễn ra cho đến tận ngày nay.

Chính phủ Cộng hoà Síp có quyền pháp lý trên toàn bộ hòn đảo, ngoại trừ các khu vực Akrotiri và Dhekelia vẫn thuộc Anh Quốc theo các hiệp định về cựu thuộc địa độc lập. Tuy nhiên, Cộng hoà Síp trên thực tế bị phân chia thành hai khu vực chính, bao gồm: Khu vực nằm dưới quyền quản lý của chính phủ Cộng hoà nằm về phía nam và phía tây – chiếm 60% diện tích đảo, còn ở phía bắc hòn đảo[13] do Cộng hoà Thổ Nhĩ Kỳ Bắc Síp quản lý chiếm 36% diện tích còn lại. Gần 4% diện tích đảo thuộc vùng đệm Liên Hợp Quốc. Cộng đồng quốc tế nhìn nhận phần đất phía bắc của hòn đảo là lãnh thổ hợp pháp của Cộng hoà Síp bị các lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ chiếm đóng trái phép.

Síp là một địa điểm du lịch lớn, nổi tiếng tại Địa Trung Hải.[14] Síp sở hữu một nền kinh tế tiên tiến với thu nhập cao[15] đồng thời có chỉ số phát triển con người (HDI) đạt mức rất cao.[16][17] Cộng hoà Síp là một thành viên của Khối Thịnh vượng chung Anh từ năm 1961 và là một thành viên tham gia sáng lập của Phong trào không liên kết tuy nhiên, nước này đã rời khỏi phong trào khi gia nhập Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2004.[18] Năm 2008, Cộng hoà Síp tiếp tục gia nhập vào Khu vực đồng Euro.

See the source image
Flag of Cyprus.svg

Người Việt tại quốc đảo Chypre

Thông tin chi tiết hơn quá trình ông Phạm Phú Quốc nhập quốc tịch Cyprus

26/08/2020 19:10 GMT

TTO – Theo tài liệu mật trong loạt bài điều tra của Đài Al Jareeza (Qatar), đơn xin quốc tịch của bà Nguyễn Phan Diệu Phương cùng chồng là ĐBQH Phạm Phú Quốc được Bộ Nội vụ Cộng hòa Cyprus thông qua (approved) ngày 12-12-2018.

Thông tin chi tiết hơn quá trình ông Phạm Phú Quốc nhập quốc tịch Cyprus - Ảnh 1.

“Hộ chiếu vàng” của Cyprus mà rất nhiều người nước ngoài khát khao – Ảnh: London Daily

Với tên gọi “The Cyprus Papers” (Hồ sơ đảo Cyprus), nhóm điều tra của Đài Al Jazeera, cơ quan truyền thông có sức ảnh hưởng lớn ở Trung Đông, cho biết chỉ trong vòng 3 năm 2017 – 2019, đã có gần 2.500 cá nhân từ 70 quốc gia có được quyền công dân của Cyprus thông qua hình thức đầu tư định cư.

Các nước dẫn đầu về số người mua quốc tịch ở CH Cyprus theo tài liệu của “Hồ sơ đảo Cyprus” là Nga (chiếm gần 50%), Trung Quốc, Ukraine, Lebanon, Jordan, Iran. 

Việt Nam có 26 cá nhân được hồ sơ này nêu tên, trong đó Al Jazeera nêu đích danh đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc và vợ Nguyễn Phan Diệu Phương.

Chi phí có quốc tịch là bao nhiêu?

Hồ sơ của vợ chồng ông Quốc, bà Phương đã được gửi lên Hội đồng Bộ trưởng của Cyprus để xem xét liệu các hoạt động đầu tư của bà Phương đã đạt tiêu chuẩn để hai vợ chồng được cấp quốc tịch Cyprus chưa. Sau khi được Bộ Nội vụ phê duyệt, hồ sơ xin quốc tịch của đôi vợ chồng trên được Quốc hội Cyprus đóng dấu nhận (received) vào ngày 7-1-2019.

Theo quy định của chương trình đầu tư nhận “hộ chiếu vàng” của Cyprus, để được cấp quốc tịch của quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) này, nhà đầu tư nước ngoài được yêu cầu phải chi tối thiểu 2 triệu euro (tương đương 2,5 triệu USD hay 57 tỉ đồng) tiền đầu tư.

Quyết định số 81.292 ban hành ngày 13-9-2016 của Hội đồng Bộ trưởng Cyprus ghi rõ người muốn cấp quốc tịch Cyprus phải đầu tư đúng theo yêu cầu 3 năm trước khi nộp đơn xin nhập quốc tịch (PV – đầu tư tối thiểu 2 triệu euro) và phải duy trì khoản đầu tư ít nhất là 3 năm sau khi được cấp (PV – không được phép rút vốn).

Theo hãng luật George K. Konstantinou có trụ sở tại Limassol, Cyprus, chuyên cung cấp các dịch vụ xin quốc tịch theo dạng đầu tư, quá trình từ lúc nộp đơn xin quốc tịch cho đến khi trở thành công dân chính thức mất khoảng 6 tháng, biến chương trình đầu tư này trở thành một trong những cách nhanh nhất để trở thành công dân EU. 

Theo tài liệu của Đài Al Jazeera, đơn xin quốc tịch của bà Phương và ông Quốc được Bộ Nội vụ Cyprus duyệt ngày 12-12-2018. Nếu chiếu theo quy định của chương trình đầu tư định cư của Cyprus, để được phép nộp hồ sơ xin quốc tịch, bà Nguyễn Phan Diệu Phương đã phải bắt đầu đầu tư tại Cyprus từ ít nhất… năm 2015.

Cũng theo quy định trên, vợ hay chồng của nhà đầu tư có thể nộp đơn xin quốc tịch đồng thời và phải đóng một khoản phí đăng ký 2.000 euro (tương đương 55 triệu đồng) mỗi người.Đây chính là các phụ phí nằm ngoài khoản đầu tư 2 triệu euro phải nộp thêm để bắt đầu được xét quốc tịch

Ngoài ra, mỗi người họ còn phải đóng các khoản khác bao gồm 5.000 euro (khoảng 137 triệu đồng) phí cấp chứng nhận, 120 euro (3,3 triệu đồng) phí cấp hộ chiếu và 30 euro (820.000 đồng) phí cấp thẻ căn cước. Đó là chưa kể phí dịch vụ luật sư cho cả gia đình, thông thường dao động trong khoảng 30.000 đến 40.000 euro (tương đương 822 triệu đến hơn 1 tỉ đồng).

Quá trình này cũng yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài ở Cyprus ít nhất 6 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Cyprus cấm người có “yếu tố chính trị” xin quốc tịch từ tháng 7-2019

Dưới sức ép của Liên minh châu Âu (EU) và các chỉ trích về việc cấp quốc tịch dễ dãi cho người nước ngoài qua hình thức đầu tư, Cyprus đã buộc phải thắt chặt quy định đối với những đối tượng được xin quốc tịch nước này.

Theo đó, tháng 2-2019, các bộ trưởng nước này đồng ý cấm các cá nhân “có nguy cơ cao” đăng ký chương trình xin quốc tịch theo hình thức đầu tư. Quy định mới này chính thức có hiệu lực ngày 25-7-2019.

Theo quy định này, chính quyền Cyprus cấm tất cả các cá nhân “có yếu tố chính trị” bao gồm đại biểu quốc hội và quan chức cấp cao của các doanh nghiệp nhà nước cũng như vợ, chồng và thân nhân của họ đăng ký xin quốc tịch theo hình thức đầu tư.

Danh sách cấm xin quốc tịch Cyprus cũng bao gồm vợ và thân nhân những người đang và đã nắm các chức vụ bộ trưởng, thành viên của các cơ quan chủ quản của các đảng chính trị, thành viên của tòa án, của các cơ quan tư pháp, đại sứ, sĩ quan cấp cao của lực lượng vũ trang và thị trưởng trong vòng 5 năm kể từ thời điểm nộp đơn.

Như vậy theo tài liệu của Đài Al Jareeza, thời điểm ông Quốc và vợ xin quốc tịch Cyprus diễn ra trước khi quy định cấm cá nhân “có yếu tố chính trị” xin quốc tịch của Cyprus có hiệu lực vào tháng 7-2019. 

Tháng 7-2020, Quốc hội Cyprus thông qua luật mới cho phép chính phủ tước quốc tịch của những người vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, quy định này bị chỉ trích do không áp dụng đối với “các cá nhân không đủ điều kiện theo quy định năm 2019, bao gồm những người “có yếu tố chính trị”, nhưng đã nộp đơn xin nhập tịch trước khi quy định này có hiệu lực”.

118039123_776159513202293_2829714834566375307_n

Tài liệu mật Bộ Nội vụ Cyprus gửi Quốc hội liên quan vụ cấp quốc tịch cho vợ chồng ông Phạm Phú Quốc – Ảnh: Đài Al Jazeera

Tuổi Trẻ Online chuyển ngữ tài liệu mật trên, có tham khảo người Hi Lạp

Bộ Nội vụ

Ngày 12-12-2018

MẬT

Tới Phó chủ tịch Quốc hội,

V/v Đơn xin nhập quốc tịch của Bà Nguyễn Phan Diệu Phương và ông Phạm Phú Quốc theo khoản (2) của điều 111A của Luật đăng ký dân sự 2002 – 2017

Tôi có hướng dẫn để đề cập đến vấn đề trên và để thông báo với ông rằng Bộ trưởng Bộ Nội vụ dự định trình lên Hội đồng Bộ trưởng một Đề xuất (bản sao đính kèm như Phụ lục 1) mời Hội đồng quyết định yêu cầu nhập quốc tịch theo trường hợp ngoại lệ* của những người nước ngoài được đề cập ở trên.

2. Về quan điểm này, vui lòng thông báo cho Quốc hội, theo quy định tại khoản (3) của điều 111A Luật đăng ký dân sự. Một bản sao của khoản (3) nói trên được đính kèm dưới dạng Phụ lục.

Ký tên

Đóng dấu:

Quốc hội đã nhận

ngày 7-1-2019

(* Có nhiều trường hợp được cấp quốc tịch Cyprus bao gồm: kết hôn, có cha mẹ là người Cyprus hoặc đầu tư. Trường hợp xin quốc tịch theo chương trình đầu tư được gọi là trường hợp ngoại lệ (naturalisation by exception).

* Không rõ chức danh các chữ ký ghi bằng bút chì kèm ngày 18/12/2018 và 4/1/19 – PV) .Sẽ xem xét thông tin ‘quốc tịch nước ngoài’ của ông Phạm Phú Quốc

TTO – Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc sẽ được đề nghị giải thích và nêu quan điểm cá nhân về việc ông có thêm quốc tịch nước ngoài.KHOA THƯ – CHI LAN

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.