đọc báo “lề phải ” và báo “lề trái “!!

“Lề phải”

‘Một trái tim ngừng đập, cả thế giới bỗng lạnh ngắt tái tê’

03/09/2021   

Ngày 2/9/1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ trần. Hàng vạn bức điện và thư từ khắp các lục địa gửi đến chia buồn với Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

‘Chế độ ta là chế độ dân chủ, tư tưởng phải được tự do’

Tôi biết nhiều đồng chí nói rất hay, nhưng làm lại rất dở’

Không phải ngẫu nhiên mà bè bạn khắp năm châu cùng dư luận tiến bộ trên thế giới đã nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh với một tình cảm kính yêu, thân thiết đặc biệt. Có sự ca ngợi và đánh giá đó, trước hết là do mọi người đều nhận thấy Hồ Chí Minh không chỉ là một nhà yêu nước mà còn là một lãnh tụ vĩ đại của cách mạng, một chiến sĩ cộng sản quốc tế kiên cường, một nhà lý luận cách mạng giàu thực tiễn và kinh nghiệm đấu tranh.

Cái chết có thể làm gì được đối với tấm gương của một cuộc đời

Điện chia buồn của Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản Liên Xô, Đoàn Chủ tịch Xô viết tối cao, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô ngày 4/9/1969 nêu: “Đồng chí Hồ Chí Minh đã cống hiến cả cuộc đời tuyệt vời và toàn bộ tài năng của người chiến sĩ cách mạng cho sự nghiệp đấu tranh vì tương lai xán lạn của nhân dân mình, vì thắng lợi của chủ nghĩa Mác Lênin”.

'Một trái tim ngừng đập, cả thế giới bỗng lạnh ngắt tái tê'
Phút mặc niệm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh tư liệu

Là chủ tọa trong buổi lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Paris, Tổng bí thư đảng Cộng sản Pháp Georges Marchais đánh giá: “Hồ Chủ tịch là một trong những nhân vật vĩ đại của thời kỳ quang vinh trong những năm đầu tiên của Quốc tế thứ ba…, là một trong những chiến sĩ tiền phong của chủ nghĩa cộng sản, một trong những người đã tổ chức và phát triển phong trào cách mạng khắp năm châu, bốn biển”.

Với những người cộng sản Pháp, Chủ tịch Hồ Chí Minh được coi như lớp anh cả, bởi Người đã góp phần sáng lập ra đảng Cộng sản Pháp. Những người cộng sản, các nhà báo Pháp đã tập hợp tại Paris tổ chức truy điệu Người nhưng như nhà báo Mác-tin Mơ-nốt viết:

“Chúng tôi hội họp nhau lại, không phải để khóc đồng chí Hồ Chí Minh của chúng ta mà là để làm cho đồng chí sống lại với chúng ta, sống lại trong trí nhớ của chúng ta, và sống trong niềm tin của chúng ta… Nhưng cái chết có thể làm gì được đối với sự tỏa sáng của một luồng tư tưởng, đối với sức mạnh của một ý chí, đối với sự vĩ đại của khí thế một con người! Cái chết có thể làm gì được đối với tấm gương của một cuộc đời!…

Cần phải ra sức chiến đấu gấp bội hơn nữa. Cần làm mọi việc để sự nghiệp mà đồng chí Hồ Chí Minh đã trọn đời cống hiến sẽ chiến thắng mãi mãi. Cần dốc hết sức mình để giải phóng Việt Nam và đấu tranh cho chủ nghĩa xã hội. Đó là cách chúng ta để tang Người”.

Chủ tịch đảng Cộng sản Nhật Bản Sanzō Nosaka kể lại, trên chuyến máy bay trở về sau khi dự lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh, ông ngồi gần Tổng bí thư, Trưởng đoàn đại biểu đảng Cộng sản Mỹ Gus Hall. Khi chia tay, ông Gus Hall đã nói với ông một câu để lại ấn tượng rất sâu sắc là: “Cho đến giờ phút này, đồng chí Hồ Chí Minh vẫn xây dựng tình đoàn kết cho chúng ta”.

Là một trong những nguyên thủ quốc gia đầu tiên đến Hà Nội viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai, cũng là một người bạn chiến đấu cũ, đã đọc bài điếu văn nhòa trong nước mắt:

“Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những lãnh tụ xuất sắc của thế giới thứ ba, của các dân tộc đói nghèo và khát khao nhân phẩm. Người đã dạy họ trước hết phải dựa vào sức mình là chính để tự giải phóng, và một quốc gia chỉ có thể tồn tại nếu những con em của đất nước họ không chịu sống cuộc đời nô lệ.

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh tiêu biểu cho cuộc đời của những người nào biết nắm ngọn cờ giải phóng dân tộc bách chiến bách thắng, vượt qua mọi sóng gió thử thách, đã góp phần hy sinh, đã sống có ý nghĩa và danh dự, đã tự tay tạo ra đất nước mới, xã hội mới của mình”.

'Một trái tim ngừng đập, cả thế giới bỗng lạnh ngắt tái tê'
Lễ truy điệu Bác Hồ tại thành phố Saalfeld, Cộng hòa Dân chủ Đức (1969)

Trong bức điện chia buồn viết ngày 5/9/1969, Tổng thống Cộng hòa Guinea Sékou Touré đánh giá: “Xuất sắc và dũng cảm, người anh Hồ Chí Minh là tấm gương tốt đẹp đối với các dân tộc Á – Phi trong cuộc đấu tranh cao cả chống đế quốc, chống thực dân cũ và mới”.

Đối với các lãnh tụ châu Phi nói chung, với Tổng thống Sékou Touré nói riêng, Hồ Chí Minh là người anh cả cùng chung những nỗi khổ đau, cùng chung một nhiệm vụ và những băn khoăn lo lắng cho sự nghiệp giải phóng các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Ngày 15/9/1960, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời Tổng thống Touré sang thăm chính thức Việt Nam. Người bày tỏ tấm lòng thân tình với Tổng thống Touré và thanh niên yêu nước Guinea bằng hai câu thơ: “Bây giờ gặp mặt nhau đây/ Mà lòng đã chắc những ngày thanh niên” để cùng nhắc lại những kỉ niệm cách đó hơn 40 năm khi Người có dịp đến thăm thủ đô Conakry.

Điện chia buồn của Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi viết ngày 4/9/1969 thể hiện niềm tin tưởng: “Người không còn nữa, nhưng tên tuổi của Người sẽ sống mãi như nhân dân của Người. Đức độ lượng, tính giản dị, tình yêu nhân loại, sự tận tụy hy sinh và lòng dũng cảm của Người sẽ cổ vũ thế hệ mai sau”.

Hồ Chí Minh là Lênin ở Việt Nam

Xã luận báo Rạng đông (Pakistan) số ra ngày 5/9/1969 cũng khẳng định: “Tấm gương của Người sẽ tiếp tục tồn tại để làm ngôi sao dẫn đường cho các dân tộc ở châu Phi và châu Á”.

Quả đúng vậy. Cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khiến cho các nhà cách mạng trên thế giới coi Người như một nhà chiến lược thiên tài, một mẫu mực tuyệt vời về chí khí đấu tranh kiên cường, về tinh thần nhân đạo và yêu mến nhân dân thắm thiết, về đạo đức vô song, tác phong khiêm tốn, giản dị.

Trong bài viết đăng trên báo Sao Mai, cơ quan trung ương của đảng Cộng sản Anh, số ra ngày 5/9/1969, Tổng bí thư đảng Cộng sản Anh John Gollan nhắc lại hai lần gặp Chủ tịch Hồ Chí Minh tại hội nghị đại biểu các đảng Cộng sản và đảng Công nhân tại Moscow năm 1960 và ở Hà Nội năm 1965.

'Một trái tim ngừng đập, cả thế giới bỗng lạnh ngắt tái tê'
Chủ tịch Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm với các nhà báo quốc tế. Ảnh tư liệu

Ấn tượng với ông là một Hồ Chí Minh không hề nao núng trước cảnh tàn phá ghê gớm do sự xâm lược của đế quốc Mỹ gây ra trên đất nước Việt Nam. John Gollan khẳng định: Người chính là tượng trưng “cho người Việt Nam, tận tụy nhưng không cuồng tín, nhỏ bé nhưng không hề khuất phục, yêu chuộng hòa bình nhưng đã kiên quyết tiến hành cuộc chiến tranh giải phóng”.

Tại cuộc mít tinh tổ chức ở Tokyo ngày 25/9/1969 để tỏ lòng thương tiếc Chủ tịch Hồ Chí Minh, Giáo sư Nhật Bản Shingo Shibata đã có bài viết rất dài “Hồ Chí Minh – Nhà tư tưởng”.

Trong bài viết, ông nêu bật lên những cống hiến lý luận của Người về vấn đề dân tộc và thuộc địa, về vấn đề dân chủ và nền độc lập tự chủ, về lý luận quân sự, về đảng, về xây dựng chủ nghĩa xã hội. Và cuối cùng, ông nhìn nhận: “Tinh thần cách mạng dũng cảm của Người trong cuộc đấu tranh cho tự do và độc lập; sự cống hiến trọn vẹn của Người cho nhân dân; tính trong sạch, khiêm tốn, quảng đại và thanh khiết của Người – những từ này để miêu tả nhân phẩm của Lênin cũng là những từ miêu tả thực sự nhân phẩm của Cụ Hồ Chí Minh. Hồ Chí Minh là Lênin ở Việt Nam”.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng sự nghiệp hoạt động cách mạng và những cống hiến về văn hóa của mình đã trở thành người Việt Nam đầu tiên bắc nhịp cầu giữa nhân dân Việt Nam với bạn bè khắp năm châu.

Những lời ca ngợi, đánh giá của bạn bè quốc tế, của dư luận tiến bộ trên thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh để khẳng định sức mạnh trong nhân cách, đạo đức và hệ thống tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cổ vũ cho mỗi người dân chúng ta tiếp tục vững bước trên con đường vinh quang mà Bác Hồ kính yêu và Đảng ta đã lựa chọn.

Nguyễn Thị Năm

* Tiêu đề bài viết mượn lời thơ của nữ thi sĩ Blaga Dimitrova – Bulgaria

Ths Vũ Thị Kim Yến ????

(Phòng Sưu tầm, Kiểm kê, Tư liệu – Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch)

Phát triển kinh tế tư nhân(cái cũ) để tự chủ nền kinh tế

(khi kinh tế tập trung XHCN,chỉ huy theo Mác thất bại phải ĐỔI MỚI)

02/09/2021    06:00 GMT+7

“Khi chúng ta đang gồng mình để vượt qua đại dịch Covid-19, tôi càng trăn trở suy nghĩ, làm thế nào để nền kinh tế tự chủ và giàu có, làm thế nào để những nhà tư sản dân tộc đặt trách nhiệm xã hội lên hàng đầu”.Tiêm vắc xin: Nhanh lên chứ, vội lên với chứY tế tư điều trị bệnh nhân Covid: Cần ủng hộ chủ trương của TP.HCMNên coi shipper cũng là lực lượng tuyến đầu

Tuần Việt Nam trò chuyện với TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI (Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam) nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Lịch sử đầy dấu ấn

Thưa ông, đất nước đang trải qua những ngày tháng thật đặc biệt, thật khó khăn và trăm bề lo toan trong đại dịch Covid-19. Trong lúc chúng ta ngồi trò chuyện với nhau về những trăn trở lâu nay rằng làm thế nào để Việt Nam tự chủ được nền kinh tế thì ngoài kia nhiều người lao động, nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt với thất nghiệp, phá sản, đói nghèo…

TS Vũ Tiến Lộc: Tôi xin được chia sẻ với những khó khăn của đất nước nói chung và những người lao động, doanh nghiệp nói riêng trong những ngày này.

Tôi kể lại câu chuyện lịch sử này, lúc sinh thời, Bác Hồ đã rất quan tâm tới đội ngũ doanh nhân. Từ chiến khu Việt Bắc trở về thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho ngày Quốc khánh, Bác ở nhà của một gia đình tư sản dân tộc – ông Trịnh Văn Bô và bà Hoàng Thị Minh Hồ. Ngôi nhà số 48 Hàng Ngang đã đi vào lịch sử. Tại đây, Bác đã viết Tuyên ngôn độc lập, trong đó nhấn mạnh: “Thực dân Pháp không cho các nhà tư sản dân tộc của ta ngóc đầu lên”.

Phát triển kinh tế tư nhân để tự chủ nền kinh tế
Ông Vũ Tiến Lộc: Doanh nghiệp nào hoạt động với mô hình trách nhiệm xã hội tốt hơn thì khả năng chống chịu của họ trong đại dịch cao hơn

Hai tuần sau ngày Quốc khánh, ngày 18/9/1945, trong tuần lễ vàng, giới chức xã hội đầu tiên được Bác tiếp tại Phủ Chủ tịch là các nhà tư sản dân tộc – đại diện của giới Công thương gia Hà Nội.

Một tháng sau, ngày 13/10, nhân ngày giới doanh nhân thành lập Công thương Cứu quốc Đoàn và gia nhập Mặt trận Việt Minh, Bác Hồ đã gửi thư động viên, cổ vũ. Bức thư chưa đầy 200 chữ của Người đã trở thành văn kiện đầu tiên của Đảng và Nhà nước ta về vai trò, sứ mệnh của đội ngũ doanh nhân và trách nhiệm của Chính phủ nhân dân.

Bác viết: “Trong khi các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới công – thương phải hoạt động để xây dựng nền kinh tế và tài chính vững vàng và thịnh vượng… Việc nước việc nhà bao giờ cũng đi liền với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng. Chính phủ nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới Công thương trong công cuộc kiến thiết này”.

Nhà nước đóng vai trò giúp đỡ và kiến tạo, giới công thương là lực lượng chủ thể làm nên nền kinh tế, tài chính vững vàng và thịnh vượng của quốc gia. Kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là doanh nghiệp tư nhân thịnh vượng thì đất nước mới thịnh vượng.

Lúc ấy, chính quyền cách mạng còn non trẻ, Bác đã huy động giới thương gia, giai cấp tư sản, doanh nhân đóng góp cho Chính phủ. Ông Trịnh Văn Bô đã đóng góp hơn một nửa ngân sách của mình. Đội ngũ doanh nhân lúc đó đã bỏ tiền của mình ra, bán tài sản của mình đi để ủng hộ cho Chính phủ lâm thời. Ông Trịnh Văn Bô lúc đó có câu nói rất hay: “Làm được 10 phần, giữ lại 7 phần, còn 3 phần làm từ nhiện. Còn cứu độc lập là hiến tất cả”.

Tinh thần giai cấp tư sản lúc đó là vậy.

Và ngày hôm nay, tinh thần đó của doanh nghiệp vẫn còn được giữ vững. Như chúng ta thấy, mặc dù nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về sản xuất, lưu thông hàng hoá, nhân lực lao động, nợ ngân hàng… nhưng họ vẫn sẵn sàng đóng góp cho ngân sách Chính phủ.

Tinh thần yêu thương, chia sẻ đó dường như đã ngấm vào máu của đội ngũ doanh nhân Việt Nam.

Để nền kinh tế tự chủ và thịnh vượng

Như ông thấy, nền kinh tế Việt Nam đang phải đối diện với nhiều khó khăn từ những hệ lụy của đại dịch mang lại. Chuỗi giá trị toàn cầu đã thay đổi. Phải chăng đây là lúc chúng ta định vị lại vai trò của kinh tế tư nhân đứng trước những sức ép tái cấu trúc nền kinh tế mới?

Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta nhận ra mọi thứ thật mong manh. Chiến tranh thương mại sẽ tiếp tục quay trở lại. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang tiếp diễn… Ba yếu tố này tạo nên sức ép để tái cấu trúc điều chỉnh lại chuỗi thế giới. Trật tự thế giới được sắp xếp lại theo 3 yếu tố đó.

Cơ cấu nền kinh tế mới sẽ dựa nhiều hơn vào khoa học công nghệ, ít sử dụng lao động giản đơn. Hiện nay, nền kinh tế Việt Nam vẫn gia công là chính, dựa trên lao động giản đơn nên giá trị gia tăng không nhiều. Trong khi đó, Covid-19 làm đứt gãy chuỗi sản xuất, tác động trực tiếp đến lực lao động.

Thế giới có xu hướng chuyển các chuỗi dây chuyền dệt may, giày dép… về nơi gần với thị trường tiêu thụ hơn nhằm làm bớt rủi ro về đứt gãy trong dịch bệnh.

Việt Nam đang có lợi thế lao động giá rẻ nhưng đứng trước trào lưu dịch chuyển chuỗi cung ứng của thế giới như vậy khiến ta gặp không ít thách thức.

Phát triển kinh tế tư nhân để tự chủ nền kinh tế
Cơ cấu nền kinh tế mới sẽ dựa nhiều hơn vào khoa học công nghệ, ít sử dụng lao động giản đơn

Có thể thấy, khu vực FDI đến thời điểm này vẫn là động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, nhưng điều đó khiến nền kinh tế lệ thuộc quá nhiều vào việc gia công lắp ráp và lao động giá rẻ. Nếu nền kinh tế tiếp tục đà hiện nay, chúng ta khó trở thành quốc gia thịnh vượng.

Vì vậy, tôi cho rằng hai yếu tố quan trọng cần thúc đẩy là thị trường trong nước và doanh nghiệp tư nhân. Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam có mở cửa bao nhiêu, ký bao nhiêu FTAs thì khu vực FDI được hưởng nhiều hơn cả, còn doanh nghiệp Viêt Nam không thu được nhiều nguồn lợi. Chúng ta mong muốn khuyến khích đầu tư FDI vào các lĩnh vực công nghệ cao nhưng thực tế vẫn còn nhiều trở ngại như thể chế, cơ sở hạ tầng, nhân lực.

Cho nên, tôi nhấn mạnh, sắp tới chúng ta phải có chiến lược điều chỉnh lấy doanh nghiệp tư nhân làm vai trò dẫn dắt, làm rường cột và phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ gắn với chuỗi giá trị nếu muốn có nền kinh tế độc lập, tự chủ.

Cần có chính sách thúc đẩy phát triển các tập đoàn kinh tế tư nhân lớn, thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, xây dựng chuỗi giá trong lĩnh vực nông nghiệp. Đó là những định hướng của Chính phủ nên tập trung.

Doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19

Những gì chúng ta đã bàn luận trên đây là về mặt dài hạn cho nền kinh tế phát triển. Nhìn vào thực tế trước mắt còn rất nhiều khó khăn cần hỗ trợ cho doanh nghiệp khi chúng ta vẫn chưa thoát khỏi đại dịch. Ông nhận xét thế nào về chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ hiện nay và có những gợi ý gì?

Với tình hình hiện nay, tôi cho rằng các gói hỗ trợ tài chính tiền tệ là quan trọng.

Trong điều kiện ngân sách nhà nước khó khăn, dư địa tài chính không nhiều nhưng Chính phủ đã cố gắng dành những gói hỗ trợ lớn để giải cứu doanh nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn mong muốn làm sao quá trình thực thi gói hỗ trợ đó nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Chúng ta đã có những chính sách miễn giảm thuế thu nhập cho doanh nghiệp, thì các hộ kinh doanh cũng cần được miễn giảm thuế. Vừa rồi, mới chỉ miễn giảm thuế giá trị gia tăng cho doanh nghiệp vận tải, du lịch… Chúng ta nên miễn giảm cho tất cả doanh nghiệp, có thể ở mức độ thấp hơn nhưng cấp độ trải rộng hơn vì thuế giá trị gia tăng là đánh vào người tiêu dùng, giảm thuế giá trị gia tăng đồng nghĩa với việc thúc đẩy kích cầu.

Bên cạnh đó, cần có những chính sách tiền tệ hỗ trợ cho các dự án tiềm năng để tạo cơ hội bứt phá. Không chỉ giải cứu doanh nghiệp khó khăn mà còn thúc đẩy doanh nghiệp tiềm năng phát triển.

Đặc biệt, tận dụng những cơ hội để mở cửa thị trường sớm. Ưu tiên hàng đầu là dịch bệnh nhưng tránh lạm dụng các biện pháp siết chặt quá.

Tư duy bây giờ là ta phải sống chung với dịch Covid-19. Cho nên, cần có những phương án cân đối để giúp doanh nghiệp vẫn có thể sản xuất kinh doanh.

Phương án 3 tại chỗ phù hợp với các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Các chính sách đưa ra cần dựa trên tinh thần khuyến khích doanh nghiệp tự đưa ra mô hình cụ thể đáp ứng điều kiện an toàn với đại dịch. VCCI cùng các hiệp hội cũng đã gửi đến Thủ tướng bộ cẩm nang những quy định sinh hoạt sản xuất an toàn trên cơ sở đó các doanh nghiệp có thể vận dụng linh hoạt.

Kinh nghiệm các nước khác cho thấy nếu doanh nghiệp có hệ thống quản trị tốt sẽ hạn chế được khả năng lây nhiễm dịch. Tôi vẫn nói, trong chống dịch cần đề cao trách nhiệm của doanh nghiệp không kém trách nhiệm của chính quyền địa phương. Muốn vậy hãy để họ có vai trò chủ động. Trừ một số địa phương dịch bệnh phức tạp, còn lại các địa phương khác để cho họ có thể duy trì sản xuất kinh doanh.

Phát triển kinh tế tư nhân để tự chủ nền kinh tế
Người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: VietNamNet

Chính phủ nên có những cách thức khen thưởng hay xử phạt cho những chính quyền địa phương thực hiện tốt mục tiêu kép trên cả hai mặt trận chống dịch và kinh tế. Nếu địa phương nào hoàn thành chống dịch mà để sản xuất kinh doanh bị trì trệ cũng xem như chưa hoàn thành nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, cuộc họp của ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 cũng như các tổ công tác nên có đại diện của doanh nghiệp tham gia, có tiếng nói của các chuyên gia kinh tế. Thành lập các tổ công tác không chỉ cấp trung ương mà còn ở cấp tỉnh để các tổ công tác đó hướng dẫn, giải quyết trực tiếp cho doanh nghiệp. 

Kinh tế tư nhân là vũ khí để có nền kinh tế độc lập tự chủ

Nhìn lại lịch sử, chúng ta chiến thắng được là nhờ sức mạnh tổng hợp của toàn dân. Vậy trong ngày hôm nay, khi cả nước đang phải gồng mình trên cả hai mặt trận chống dịch và kinh tế, theo ông đâu là vũ khí để giúp chúng ta chiến thắng trên mặt trận kinh tế?

Thành công của Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9, chiến thắng mùa xuân năm 1975 minh chứng cho chiến tranh nhân dân là vũ khí vô địch của dân tộc để làm nên chiến thắng trong sự nghiệp cứu nước. Kinh tế tư nhân cũng sẽ là công thức cho ta chiến thắng trong sự nghiệp phát triển đất nước.

Nếu chiến tranh nhân dân là vũ khí giành độc lập thì kinh tế tư nhân là vũ khí để có nền kinh tế độc lập tự chủ. Chiến tranh nhân dân và kinh tế tư nhân là bảo bối cho chúng ta.

Kinh tế tư nhân là kinh tế của nhân dân. Tôi muốn nhắc đến thuật ngữ trong đường lối của Đảng là kinh tế dân doanh. Cụm từ “Kinh tế dân doanh” mang tính nhân văn hơn.

Kinh tế nhân dân rất đáng để ủng hộ, nâng niu bởi vì tư nhân là nhân dân. Chừng nào chúng ta chưa phát động được sự nghiệp toàn dân làm kinh tế, chưa phát triển kinh tế dân doanh, chừng đó không thể có được nền kinh tế thịnh vượng như Bác Hồ nói. Bác cũng nói không phải Chính phủ bỏ tiền ra mà Chính phủ định hướng về thể chế chính sách, khuyến khích động viên, còn nhân dân bỏ tiền ra làm ăn, hăng hái tham gia vào kiến quốc xây dựng kinh tế, sự nghiệp này vẫn là sự nghiệp của dân.

Từ năm 1924 đến năm 1953, Bác đã nói nền kinh tế của ta là kinh tế nhiều thành phần, gồm 56 thành phần. Sau đó, do điều kiện chiến tranh cơ chế kế hoạch hoá tập trung nên không có điều kiện để thực hiện được mô hình kinh tế đó. Chỉ từ khi Đại hội 6 của Đảng đề ra xây dựng kinh tế nhiều thành phần có sự quản lí của nhà nước trong đó thừa nhận khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân.

Một trong những thành quả quan trọng của công cuộc Đổi mới từ Đại hội 6 là phát triển kinh tế tư nhân. Nếu nói về mô hình phát triển hai đường ray thể chế kinh tế thị trường thì đường ray phát triển là thị trường, động cơ đầu máy phát triển là kinh tế tư nhân, tay lái là nhà nước.

Vì thế, chúng ta cảm ơn những nhà tiên phong trong Đổi mới đã dùng từ đúng bản chất của kinh tế tư nhân là kinh tế dân doanh.

Rõ ràng, đại dịch Covid-19 đã khiến thế giới nhận ra những thiếu sót, bất cập với những mô hình quản trị quốc gia được xem là hoàn thiện nhất. Đã có rất nhiều mô hình thế giới mới được dự đoán sẽ hình thành khi chúng ta phải chung sống với đại dịch. Vậy những thay đổi đó tác động đến Việt Nam ra sao?

Thế giới vẫn đang phải vật lộn với đại dịch Covid-19, rồi chiến tranh thương mại vẫn đang xảy ra, biến đổi khí hậu… những điều đó càng khiến chúng ta nhìn nhận mô hình chủ nghĩa tư bản hiện đại chứa đựng nhiều vấn đề. Chủ nghĩa tư nhân vị kỉ với lợi nhuận là tối thượng đã không còn phù hợp trong thế giới hiện đại.

Phát triển kinh tế tư nhân để tự chủ nền kinh tế
Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra trên toàn cầu. Ảnh: Reuters

Bản thân các nước tư bản cũng đã thay đổi. Trước đây, nhà kinh tế hàng đầu chủ nghĩa tư bản, cha đẻ thuyết nền kinh tế thị trường tự do, đồng cố vấn cho các Tổng thống Mỹ, Anh, ông Milton Friedman khẳng định, lợi nhuận là tối thượng, các nhà tư bản nhắm tới lợi nhuận là cao nhất. Tuy nhiên, những biến động hôm nay như bất công xã hội, thiên tai dịch bệnh cho thấy mô hình đó không còn phù hợp.

Thế giới cũng như các nhà tư bản tư nhân đang vận hành theo hướng khác. Họ tạo lợi nhuận theo tư duy phụng sự xã hội, họ vận hành theo hướng cân bằng giữa các mục tiêu xã hội và môi trường, phát triển bền vững, quan tâm tới cộng đồng, người lao động… Họ không coi lợi nhuận là mục tiêu tối thượng nữa.

Chủ nghĩa tư bản đang thay đổi cũng có nghĩa là kinh tế tư nhân đang thay đổi. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta thấy rất nhiều các cuộc họp diễn ra giữa các nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới đã ngồi với nhau để cùng xây dựng các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ một cách bền vững. Cụ thể là 17 mục tiêu phát triển bền vững, nó cũng gần với mô hình, giá trị chủ nghĩa xã hội theo đổi vì một xã hội công bằng tốt đẹp hơn.

Trở thành những doanh nghiệp nghĩ lớn, làm lớn cho đất nước

Vậy đội ngũ doanh nhân, nền kinh tế Việt Nam nói chung và kinh tế tư nhân nói riêng cần thay đổi thế nào để phù hợp với quy luật phát triển chung của thế giới trong bối cảnh thế giới chấp nhận sống chung với đại dịch?

Chúng ta cần xây dựng đội ngũ kinh doanh là những nhà tư sản dân tộc luôn đặt trách nhiệm xã hội lên hàng đầu.

Tôi nhấn mạnh rất cần những nhà tư sản có trách nhiệm. Còn nhớ, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa, luật Doanh nghiệp đã tạo điều kiện cho doanh nhân, doanh nghiệp phát triển mà ít có những ràng buộc. Sau này, một số doanh nghiệp đó phát triển tập trung nhiều vào bất động sản, khai thác tài nguyên mà họ chưa đề cao những chuẩn mực phát triển bền vững.

Cho nên, phải thẳng thắn nhìn nhận, bên cạnh những doanh nghiệp chân chính vẫn có một bộ phận doanh nghiệp trọc phú, có sự bất công trong phân phối tài sản.

Vai trò của doanh nhân đã giúp đất nước, hàng chục triệu đồng bào thoát khỏi đói nghèo từ sau Đổi mới. Đội ngũ doanh nghiệp tư nhân đã có những đóng góp quan trọng đưa đất nước trở thành nước thu nhập trung bình, trở thành quốc gia có tốc độ phát triển cao.

Phát triển kinh tế tư nhân để tự chủ nền kinh tế
Việc gì tư nhân làm được thì để tư nhân làm, nhà nước không làm được thì tư nhân tham gia cùng nhà nước

Tuy nhiên, do thể chế chưa tạo được sự bình đẳng, thiếu minh bạch nên còn hiện tượng chạy theo lợi nhuận, tập trung quá nhiều vào khai thác tài nguyên. Nhiều doanh nghiệp có trình độ quản trị chưa cao, năng suất lao động thấp, những chuẩn mực và trách nhiệm xã hội chưa cao.

Vì vậy, trong bối cảnh mới, đội ngũ doanh nghiệp cần nâng cao năng lực cạnh tranh, có trách nhiệm xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Đại dịch Covid-19 đã tạo dịch chuyển tái cấu trúc kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp cần bắt đầu ngay từ bây giờ để sau khi hết đại dịch có cơ hội bứt phá. Có nghĩa là, chúng ta phải chuẩn bị nền tảng để bứt phá ngay từ lúc này.

Kinh tế tư nhân có lợi thế đứng trước công cuộc cách mạng số, dù ta đi sau nhưng sẽ có nhiều cơ hội để vượt lên. Tố chất của doanh nhân Việt Nam thông minh, linh hoạt, luôn tràn đầy tinh thần khởi nghiệp cao. Đó là nền tảng phát triển mạnh của nền kinh tế tư nhân.

Tôi cho rằng, các doanh nghiệp tư nhân lớn cũng như cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa đã nhận thức được những thay đổi trong bối cảnh này. Trái tim của họ cũng trở nên nhân hậu hơn, gắn kết tình người hơn, thức tỉnh hơn qua những khó khăn của đại dịch Covid-19. Họ sẽ suy nghĩ và định hướng kinh doanh một cách có trách nhiệm xã hội hơn.

Nếu những ngày đầu tiên họ khởi nghiệp vì họ không có việc làm, họ bị ra khỏi biên chế nhà nước hay vì bắt buộc phải kiếm tiền nuôi sống bản thân, gia đình… thì bây giờ là lúc họ cần nâng cao tầm vóc của mình, trở thành những doanh nghiệp suy nghĩ lớn, làm lớn cho đất nước, cho dân tộc.

Thực tế cho thấy, những năm qua doanh nghiệp nào hoạt động với mô hình trách nhiệm xã hội tốt hơn thì khả năng chống chịu của họ trong đại dịch cao hơn.

Đó là về phía doanh nghiệp, còn phía nhà nước cũng cần có những hỗ trợ gì để thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển thưa ông?Tham khảo thêm

Đứng dậy sớm để chớp thời cơ bứt phá

Có nhiều việc mà chúng ta thấy xưa nay chỉ mỗi mình nhà nước làm và không có hiệu quả. Bây giờ khu vực tư nhân đã lớn, có thể tham gia vào các dự án xã hội, trở thành đối tác công tư.

Nhà nước kêu gọi tư nhân tham gia. Đối tác công tư là giải pháp cho hệ thống kinh tế gắn chặt lợi ích công cộng giữa nhà nước và tư nhân. Đó cũng là dư địa để thúc đẩy cơ sở hạ tầng, thể chế. Việc này cần sự sát cánh của doanh nghiệp tư nhân và nhà nước.

Bây giờ cái gì tư nhân làm được thì để tư nhân làm, nhà nước không làm được thì tư nhân tham gia cùng nhà nước.

Thể chế công khai minh bạch là bầu khí quyển cho đội ngũ doanh nhân phát triển lành mạnh, không bị còi cọc. Chúng ta vẫn nói nhiều đến chủ nghĩa tư bản thân hữu, tham nhũng tiêu cực, thể chế nào doanh nhân đó. Vì vậy, nhà nước cần tạo thể chế minh bạch để có được đội ngũ công chức thực sự tận tâm với doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng và giáo dục đào tạo cũng cần phát triển mạnh lên. Muốn có đội ngũ doanh nghiệp mạnh phải có lực lượng lao động trình độ cao.

Lâu nay những điều đó đã gây cản trở cho phát triển kinh tế tư nhân nên nhà nước cần phải thực hiện 3 khâu đột phá đó.

Lan Anh 

Dân tộc dám ước mơ là dân tộc có tương lai

02/09/2021 06:55 GMT+

TTO – Một đất nước, một dân tộc dám ước mơ, nuôi khát vọng là một đất nước, một dân tộc có tương lai, có cơ hội hạnh phúc.
Dân tộc dám ước mơ là dân tộc có tương lai - Ảnh 1.

Ảnh: NAM TRẦN

Tính mãnh liệt của khát vọng về đất nước yên bình, giàu mạnh, tươi đẹp nơi mỗi người Việt Nam là quá hiển nhiên. Ước mơ và khát vọng bước ra “ánh nắng mặt trời” với thế giới không chỉ là của cả dân tộc mà còn mỗi người Việt hay gốc Việt trong và ngoài nước. 

Bà Tôn Nữ Thị Ninh

Một đất nước, một dân tộc dám ước mơ, nuôi khát vọng là một đất nước, một dân tộc có tương lai, có cơ hội hạnh phúc. Ước mơ đó, khát vọng đó phải bắt nguồn từ và hướng đến đất nước, dân tộc, mỗi vùng miền, mỗi cộng đồng, mỗi thành phố, mỗi làng xã, mỗi con người Việt Nam.

Trong bài phát biểu tại lễ nhận Huân chương Bắc đẩu bội tinh của Pháp tháng 2-2013, tôi nhấn mạnh khát vọng và nỗ lực “để Việt Nam sau những năm dài chiến tranh và đau khổ, có thể hồi sinh và tìm cho mình một chỗ đứng hoàn toàn xứng đáng trong cộng đồng quốc tế để Việt Nam tiến gần và mở cửa với thế giới, để cả thế giới biết rằng có một Việt Nam khác ngoài Việt Nam thời chiến tranh, một Việt Nam với lịch sử ngàn năm văn hiến, nước Việt Nam của hôm nay và ngày mai, với cả sức sống mãnh liệt và khát khao đi lên”.

Thước đo giàu đẹp không chỉ là GDP

Vậy Việt Nam muốn gia nhập, được đón nhận trong câu lạc bộ các quốc gia phát triển ở châu Á và rộng xa hơn, cần có gì, làm gì, như thế nào? Đồng thời phải nhớ rằng ta đi sau cho nên phải đi nhanh, nhưng phải đi đúng hướng để không lạc đường và phải đi đúng đường để không tiến chậm.

Cho nên cần hiểu nội hàm của ước vọng giàu đẹp và phát triển cho thật đúng và đầy đủ. Giàu mạnh không chỉ nói lên sự giàu có vật chất, về của cải làm ra và tiêu thụ, mà còn phải bao hàm lực rắn rỏi và thế vững vàng về độc lập chủ quyền, tự chủ kinh tế. 

Sự phát triển chúng ta muốn vươn tới phải mang lại sự sung túc cho số đông, kiên trì thu hẹp khoảng cách giàu nghèo còn quá rõ ràng giữa một số vùng miền và ngay trong từng tỉnh thành.

Khái niệm giàu đẹp còn bao hàm nhiều ý, đó là chất lượng cuộc sống của chúng ta bao gồm mọi dịch vụ phục vụ cộng đồng và từng cá nhân, hàng đầu là giáo dục, y tế – sức khỏe, giao thông, an ninh, an toàn, môi trường, ẩm thực, giải trí, thưởng thức nghệ thuật…

Đẹp ở đây còn hàm ý cuộc sống tinh thần, văn hóa phong phú, vừa phát huy tính cộng đồng, bản sắc dân tộc, sắc tộc, vừa khuyến khích tính sáng tạo cá nhân.

Đẹp còn phải hiểu là xã hội nhân văn, có bình đẳng giới, nhân đạo, không để lại phía sau những nhóm người có hoàn cảnh khó khăn như người khuyết tật, người vô gia cư, người không nơi nương tựa, người cực nghèo…; là lối sống lành mạnh tôn trọng và bảo tồn môi sinh, môi trường.

Và giàu đẹp cuối cùng là để mang lại hạnh phúc cho mọi người, ít nhất là cho số đông.

Việt Nam muốn là quốc gia hiện đại, hòa đồng được với thế giới thì thước đo không thể chỉ là GDP hay GDP bình quân trên đầu người, mà phải tự đối chiếu với 17 mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hiệp Quốc cho sự phát triển bền vững. Phải chăng chúng ta cũng nên tham khảo Bhutan, quốc gia coi trọng Chỉ số tổng hạnh phúc quốc gia (Gross National Happiness Index) hơn là GDP?

Hướng tới cái mới, đột phá

Việt Nam đi sau thế giới và khu vực, muốn về trước phải hướng tới cái mới, cái đột phá, có sức tạo sự biến đổi lan truyền. Chúng ta cần phải sớm thoát khỏi nhãn hiệu “công xưởng gia công” dù là cho các tập đoàn đa quốc gia lớn nhất thế giới, phải đi lên chuỗi giá trị gia tăng bằng con đường vận dụng và phát huy công nghệ.

Người Việt Nam, được đào tạo trong và ngoài nước, làm được nếu Nhà nước và doanh nghiệp mạnh dạn tạo điều kiện. Trong thách thức nghiêm trọng của đại dịch COVID-19 với biến thể Delta hoành hành, đó là cuộc chạy ngoạn mục của Công ty Nanogen – do anh Hồ Nhân từ Mỹ về thành lập tại SHTP (Khu công nghệ cao TP.HCM) – hợp tác với ngành quân y để phát triển vắc xin Nano Covax, đó là dự án hợp tác giữa VinBioCare thuộc Vingroup và Công ty Arcturus Therapeutics của Mỹ để sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam từ năm 2022.

Một ví dụ khác là game blockchain Axie Infinity của thanh niên Nguyễn Thành Trung đang gây sốt trong thế giới “gamers” toàn cầu, dù chưa biết tương lai thế nào khi nhớ đến cơn sốt Flappy Bird một thời của Nguyễn Hà Đông. 

Điều có thể khẳng định là Việt Nam cùng TP.HCM, Hà Nội và các thành phố lớn của Việt Nam đáp ứng được một tiêu chí của môi trường hiện đại quốc tế, đó là kết nối trực tuyến.

Tôi nhớ lại câu chuyện cũng phải hàng chục năm trước khi dùng cơm trưa với ông Fareed Zakaria, một bình luận viên hàng đầu của CNN, đang lần đầu tiên đi tìm hiểu ba nước châu Á – Nhật Bản, Việt Nam và Singapore, theo sự sắp xếp của cố đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Desaix Anderson. Sau khi đến Hà Nội từ Tokyo, ông Zakaria nhận xét rằng Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng có vẻ “kết nối trực tuyến tốt hơn” nước Đông Á kia.

Kế đến, cần tăng cường kết nối TP.HCM với ĐBSCL, qua đó giúp kết nối hiệu quả hơn nông dân với doanh nghiệp, để dưới con mắt các đối tác nước ngoài, TP.HCM thật sự là cửa ngõ với ĐBSCL trù phú.

Một định vị tiếp theo đầy tiềm năng cho sự phát triển của Việt Nam đó là tiến vào kinh tế tuần hoàn (circular economy). 

Thật là một tin vui khi Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế tuần hoàn (IECD) thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM được thành lập tháng 7-2020 với vai trò tư vấn của Philip Rösler, cựu giám đốc điều hành của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và sự ủng hộ của hai tập đoàn NutiFood và VinaCapital.

Việc phấn đấu tiến vào kinh tế tuần hoàn sẽ khẳng định quyết tâm đi tiên phong về thể hiện trách nhiệm đối với môi trường và xã hội trong sản xuất và dịch vụ. 

Đây còn là một thông điệp ý nghĩa khi Việt Nam bị mang tiếng là đứng trong top đầu thế giới về chất thải nhựa. Ngoài ra, một thế mạnh đặc sắc của Việt Nam nói chung là nguồn con người với những phẩm chất được đối tác nước ngoài công nhận: năng động, ham học hỏi, học việc nhanh, thích nghi tốt và chủ động.

Nói tóm lại, cần nỗ lực xây dựng một Việt Nam với kinh tế kết nối – công nghệ mới – kinh doanh nông nghiệp – kinh tế tuần hoàn – nhân lực năng động, chủ động, thích nghi nhanh.

Xây dựng thương hiệu Việt Nam

Làm thế nào để thế giới cảm nhận, công nhận, và giao lưu tương tác với Việt Nam như chúng ta mong muốn? Cần phải xem xét và trả lời ba câu hỏi.

Một là, trong con mắt của thế giới, đối tác, bạn bè, Việt Nam nổi bật về những thế mạnh, nét đặc sắc, sức thu hút và tiềm năng nào?

Hai là, nhìn lại thực tế bản thân, Việt Nam cần củng cố, nâng cao, xây dựng bổ sung những thành tựu, thế mạnh, tính chất độc đáo, tiên phong nào?

Và cuối cùng: làm thế nào để quảng bá với thế giới thương hiệu đó của Việt Nam một cách hiệu quả?

Điều cần phải khẳng định rõ trước khi đi vào xem xét diễn giải những điều trên: không thể có thương hiệu đất nước, thương hiệu thành phố, thương hiệu tổ chức và thậm chí thương hiệu cá nhân thật sự thuyết phục lan tỏa rộng rãi và bền vững qua thời gian nếu thương hiệu đó không dựa trên những thành tựu, thế mạnh, giá trị thực chất vừa được phía Việt Nam và cả phía quốc tế khẳng định, công nhận.

Những điều cần điều chỉnh, phát huy

anh box2

“mệ Tôn Nữ Thị Ninh “

Về vai trò của lịch sử, quá khứ (chủ yếu là khía cạnh chiến tranh), nước ngoài thường nể phục nỗ lực của dân tộc Việt Nam xây dựng lại đất nước sau chiến tranh trong điều kiện hai thập niên đầu (1975 – 1995) chưa hoàn toàn hòa bình, bị cấm vận, không có viện trợ tái thiết kiểu kế hoạch Marshall.

Khách nước ngoài, đặc biệt là khách Mỹ, hết sức ngạc nhiên và cảm kích trước khả năng “gác lại quá khứ hướng về tương lai” của người Việt Nam.

Tuy nhiên, một số bạn bè quốc tế đã từng ủng hộ cuộc kháng chiến vì độc lập thống nhất đất nước của Việt Nam phần nào lo ngại tuổi trẻ Việt Nam có thể bị “mất trí nhớ lịch sử dân tộc”.

Về vai trò của tập quán và truyền thống trong lối sống và đời sống tại Việt Nam, một mặt người nước ngoài xót xa về nạn giết, buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã quý hiếm, đi ngược với luật pháp quốc tế và hủy hoại đa dạng sinh vật của Việt Nam; mặt khác, họ quý trọng truyền thống đoàn kết cộng đồng, láng giềng, tinh thần nhân ái tương trợ lúc hoạn nạn của xã hội Việt Nam – như thể hiện hằng ngày mọi nơi trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay.

Cuối cùng, tật quan liêu tiêu cực ở Việt Nam tuy đã giảm nhưng vẫn có thể làm mất một số cơ hội kinh tế xuất hiện trong bối cảnh hiện nay của khu vực và thế giới.

ADB dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,7%

Lề trái

Học cụ Hồ (Phần 3)

-02/09/2021

Nguyễn Thông

2-9-2021

Tiếp theo Phần 1 và Phần 2

Ông Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm cụ Hồ sáng 2.9.2021. Ảnh: TTXVN

Hôm nay 2.9, tính theo lịch tây là ngày mất của cụ Hồ, vào năm 1969. Theo kiểu chọn kỵ nhật (ngày giỗ) lịch ta từ xưa tới giờ xứ mình vẫn dùng, thì cúng vào 21.7 âm lịch. Cũng hơi lạ và hiếm, bởi thường cúng tây luôn đi trước cúng ta, năm nay lại cúng ta trước cúng tây những 6 ngày.

Muốn bổ sung những hiểu biết về cụ Hồ, không cần phải quanh năm suốt tháng miệt mài tìm tòi, chỉ cần đọc báo coi tivi vào 2 dịp chính, ngày 19.5 và ngày 2.9 thì vô thiên khênh. Đủ cả thực hư, chuyện người thật việc thật cũng như truyền thuyết. Tôi có ông bạn, cứ tới ngày cụ sinh cụ mất hằng năm cũng kiếm được mớ nhuận bút khá khá. Ngoài những dịp “lễ trọng” ấy, nhà cai trị còn tổ chức thường xuyên công cuộc “Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, yêu cầu tất cả mọi người, nhất là cán bộ đảng viên phải thấm nhuần. Đó cũng là thứ tiêu chuẩn quan trọng để phân loại, đánh giá phẩm chất con người trong bộ máy cai trị.

Đã đặt ra thì phải thực hiện. Càng người “trên” càng phải gương mẫu thực hiện. Không thể cứ nói một đằng làm một nẻo. Không thể để cho người “dưới” xì xào “tại trên ngồi chẳng chính ngôi/để cho kẻ dưới chúng tôi lăng loàn”. Đừng lâu lâu ban kiểm tra trung ương lại kết luận tổ chức này cá nhân nọ đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, uy tín…

Bản thân tôi học cụ Hồ từ khi cụ còn sống, chứng kiến thiên hạ học cụ như thế nào. Thôi thì tạm gác lại những điều cao xa, chẳng hạn lý tưởng, lòng yêu nước, tinh thần dân tộc (học những thứ ấy của cụ phải học cả đời, khó học, không thể một sớm một chiều có kết quả), hãy học cụ ở những việc giản dị gần gũi dễ làm nhất, liên quan tới lối sống, phẩm chất, đạo đức, phong cách, thái độ. Học từng điều, qua từng việc, qua chính sự tuyên truyền của nhà nước.

Ai cũng biết, sau khi được bầu làm chủ tịch nước, cụ Hồ về sống và làm việc ở Phủ chủ tịch. Đó là tòa nhà to đẹp nhất xứ Đông Dương, nơi ở và làm việc của toàn quyền Đông Dương. Cụ đã quyết dọn xuống căn nhà khi xưa Pháp xây dành cho người thợ điện, ở đó suốt bao năm ròng, không màng tòa dinh, lâu đài hoành tráng kia. Vậy tôi xin hỏi, các ông bà, từ tổng bí thư, chủ tịch nước giở xuống, các vị đã ai dám từ chối đặc quyền nhà cửa đương nhiên được hưởng như cụ Hồ chưa? Hay cứ phải cả chỗ ở lẫn nơi làm việc càng hoành tráng uy nghi càng thích.

Người ta kể chiếc xe ô tô Pobeda cụ Hồ đi, đi mãi tới khi già nua xọc xạch. Tổ chức, cụ thể và văn phòng, ban quản trị trung ương nhiều lần đòi thay, cụ bảo còn chạy được thì cần gì phải thay. Chú nào đi xe Volga, Moskovic cứ kệ chú ấy, bác không thay. Cụ đã muốn thì có mà trời đổi. Vậy tôi xin hỏi, các ông bà, có ai học gương cụ, dám “chê” xe sang chưa, hay cứ phải cưỡi ngự trên chiếc cả nghìn con trâu mới hả lòng, thậm chí còn đòi xe chống đạn, siêu xe.

Cũng theo lời kể của chính bộ máy tuyên truyền (chứ ai vào tận nơi cụ mà tỏ được), cụ Hồ ăn uống rất giản dị, những món ăn bình dân, thậm chí đi kinh lý đâu cũng chỉ đem theo cơm nắm muối vừng. Vậy xin hỏi, các ông bà quan lớn đã ai dám chê cơm tiểu táo, xua tay với sơn hào hải vị như cụ Hồ?

Đi công tác bất cứ địa phương nào, thăm cơ quan xí nghiệp, trận địa, thăm hỏi nhà dân…, cụ Hồ đều lặng lẽ, không mấy khi báo trước, không băng rôn cờ quạt, không trống giong cờ mở, không đàn lũ đệ tử theo hầu, không bệ vệ trịnh trọng lễ đài này nọ, thậm chí còn đi lối tắt, cửa sau để đỡ làm phiền cấp dưới. Xin hỏi, ai, ai, những ai trong các vị đã học được cụ điều này, chứ riêng tôi thấy không ai cả, kể cả ông tổng bí thư.

Cụ Hồ sinh hoạt đời thường rất giản dị, tấm áo manh quần đều cũ kỹ, mặc tới khi sờn, đôi dép đôi giày cũng đi tới vẹt gót, đồ đạc cá nhân chả sắm sửa bao nhiêu. Vậy xin hỏi, các ông bà học được gì ở cụ điều này, hay là miệng kêu gào học cụ nhưng quần áo dài phải vài trăm bộ, chiếc ghế ngồi họp cũng phải cao hơn những ghế khác trong phòng?

Trước khi mất, cụ Hồ dặn dò thật kỹ các bề tôi đừng “tổ chức thờ cúng điếu phúng linh đình làm lãng phí tiền bạc của nhân dân”, cứ hỏa thiêu, tro đem rải khắp 3 miền, đừng lăng mộ gì sất để tốn kém tốn đất. Bề tôi chẳng những không làm theo lời “cha già” mà còn ngược lại, sau đó lại còn vẽ ra chuẩn quốc tang cho chính mình rất linh đình tốn kém, chiếm dụng đất đai làm lăng xây mộ, thậm chí tới mấy chục nghìn mét vuông, còn hơn vua chúa thời xưa. Xin hỏi, trong các ông bà có ai dám học cụ Hồ sự này, hay thích theo tấm gương Trần Đại Quang, Đỗ Mười hơn?

Ảnh chụp màn hình FB Nguyễn Xuân Diện

Đừng có ai giải thích với dân rằng thời cụ Hồ còn thiếu thốn, không vật chất đầy đủ như thời nay nên so sánh là khập khiễng. Xin thưa, ở địa vị cụ Hồ, muốn gì cũng có, ăn gan rồng cũng được. Khác nhau là ở cái tâm cái đức, bản chất con người.

Chuyện về gương cụ Hồ nhiều lắm, không phải do tôi bịa ra mà do chính bộ máy tuyên truyền của nhà nước xây dựng. Chỉ là dân nhãi nhưng trong đời mình, qua sách vở và rỉ tai, tôi học được ở idol Hồ nhiều điều, sống tốt tới giờ. Nay thấy đảng, nhà nước, hệ thống chính trị kêu gọi học cụ Hồ, bữa ni đúng giỗ dương cụ, tôi chỉ xin hỏi lại, những điều tốt của cụ nêu ở trên, có ông bà nào học được. Nếu tự tin cho rằng mình như thế, hãy mạnh dạn giơ tay lên cái coi.

Thủ Tướng nói nột đằng thằng bé nầy(do biên tập viết)nói một nẽo

nguồn Vua Tin Vịt VTV

Bộ Chính trị và Gia Cát Lượng

Nguyễn Thông

1-9-2021

Phàm ở trên đời, khen ai chê ai là quyền của mỗi cá nhân. Cái quyền tối thiểu ấy mà không có thì con người ta chẳng có gì sất. Trong lịch sử thể chế này, đã có thời nhà cai trị bắt đám đông phải ngắm trăng tập thể, khi cán bộ bảo trăng đẹp thì mọi người phải khen đẹp, chê trăng mờ thì cũng ngậm ngùi rằng trăng mờ.

Viết vậy để nói rằng, dù chỉ là đứa dân đen nhưng tôi có ý thức tôn trọng quyền cá nhân của người khác. Họ phát ngôn, đánh giá, nhận xét, bày tỏ quan điểm, thậm chí chửi mắng, tôi đều tiếp nhận. Giày dép còn có size, kích cỡ khác nhau, nữa là người.

Hôm trước, tôi biên bài “Những chị Dậu thời nay” kể về cảnh khổ của người lao động tha hương chạy trốn dịch và cái đói. Không ít người nhào ra mắng mỏ, chê trách người chạy nạn vi phạm giãn cách, coi thường chỉ thị 16, xem thường đường lối chống dịch của chính phủ. Có người (chắc hưởng nhiều ơn huệ của chế độ) trịch thượng mắng tôi, ông đã làm được gì mà nói này nói nọ, có giỏi thì sao không đứng ra mà làm, người ta là Bộ Chính trị, là ban bí thư, là đầu não của đất nước, người ta ngu hơn ông chắc, người ta chờ ông chỉ bảo dạy dỗ chắc…, cứ thế mắng một thôi một hồi.

Theo các ông bà tận trung ấy, đã là Bộ Chính trị, ban bí thư, chính phủ, thủ tướng thì chỉ có đúng trở lên, sáng suốt, không sai, không cần ai góp ý, dân chỉ cần tuân chỉ, nghe theo, chấp nhận. Dù tôn trọng quyền cá nhân, nhưng tôi biết mình đang gặp phải kiểu người an phận, ỷ lại, dựa dẫm, hoàn toàn phụ thuộc vào kẻ khác, có nói với họ cũng chả đi đến đâu. Họ không phải đám dư luận viên, hồng vệ binh, AK47, nhưng nhiều khi còn hung hăng hơn đám này.

Nghe họ đề cao tuyệt đối trí tuệ của Bộ Chính trị, sực nhớ về trí tuệ lừng danh thiên cổ Gia Cát Lượng.

Khổng Minh Gia Cát Lượng là bộ óc vĩ đại thời Tam quốc xưa, không chỉ Tam quốc mà của mọi thời. Nói tới ông, người ta chỉ nhấn về trí tuệ, cũng như Tây Thi thì đẹp, Hạng Võ thì khỏe. Một trăm cái Bộ Chính trị bây giờ cũng không bằng góc nhỏ Khổng Minh. Vậy nhưng ông ta cũng có lúc ê chề.

Khi kéo quân bắc phạt đánh nhà Ngụy, Gia Cát Lượng ỷ vào trí tuệ của mình, cứ theo lối riêng “cá nhân lãnh đạo, quần chúng chấp hành”. Viên tướng Ngụy Diên (một dạng quần chúng) thưa với ông ta, thừa tướng chỉ cần cho tôi 5 nghìn quân, tôi theo đường tắt qua hang Tý Ngọ, chiếm lấy Tràng An, khi địch trở tay không kịp, được đà đánh thốc tới Hàm Dương, chỉ 10 ngày là xong… Gia Cát Lượng cười bảo ngươi khinh trung nguyên không có người giỏi chăng, rồi quyết không theo lời Diên.

Tháng sau, khi Tư Mã Ý kéo quân tới, Ý bảo các tướng rằng chúng ta giữ được Tràng An là nhờ hồng phúc của chúa công, bởi Gia Cát Lượng bình sinh cẩn thận, không dám hấp tấp làm việc gì. Kỹ quá cũng hỏng. Phải tay ta, thì lúc địch không chút gì chuẩn bị, chỉ cần vài nghìn quân kéo ra hang Tý Ngọ, đến tắt Tràng An thì bình định được lâu rồi, Hàm Dương cũng nguy khốn, địch (tức đám chúng ta) chết không còn chỗ chôn. Hắn không phải kẻ vô mưu, nhưng sai lầm. Về sau nữa, khi chiếm được vị trí chiến lược Nhai Đình do Mã Tốc canh giữ, Ý cũng cười bảo Khổng Minh là người giỏi giang mà lại đi dùng thứ hư danh, tài năng tầm thường như Mã Tốc cầm quân, làm gì mà chẳng hỏng việc.

Điều ai cũng rõ, sau này Gia Cát Lượng bị thua và chết khi sự nghiệp dang dở, không hẳn do Tư Mã Ý tài giỏi khôn ngoan mưu mẹo hơn, mà có lẽ do chính những sai lầm ít ỏi mà ông ta đã mắc phải.

Sản xuất đình đốn, 33 triệu dân thất nghiệp, mà GDP vẫn tăng “thần kỳ”!

Trần Nguyên Thao (DLB) –

Chỉ số Purchasing Managers’ Index (PMI) ngành sản xuất Việt Nam đã tăng từ 44,1 điểm trong tháng 6 lên 45,1 điểm ở tháng 7 [1]. Nhưng chớ có vội mừng, vì số liệu này vẫn cho thấy các điều kiện kinh doanh sản xuất đang ở mức suy giảm nghiêm trọng 2 tháng liên tiếp. Chỉ số PMI được công bố nhỏ hơn mức trung bình là 50% có thể khiến thị trường biến động, chao đảo. Vì thế đã dẫn đến kết quả 7 tháng qua có đến gần 80 ngàn xí nghiệp phá sản, 70% doanh nghiệp thủy sản phía Nam ngưng sản xuất… Dân thất nghiệp đã xấp xỉ 33 triệu người. Ngoài hàng loạt nhà máy đóng của, ngành dịch vụ chuyên chở, hàng không “hấp hối”. Chi phí logistics tăng “phi mã” khiến hàng loạt ngành hàng hóa xuất nhập cảng qua vận tải đường thủy tồn đọng bất thường. Mọi việc liên quan cứ rối mù như “như nồi canh hẹ”. Làm cho các công ty không thể tính toán được kế hoạch sản xuất, kinh doanh…
Nếu số liệu thực tế của chỉ số PMI lớn hơn 50%, thì nền kinh tế đang có hướng đi tích cực, sản xuất đang lên. Ngược lại, nếu số liệu thực tế của chỉ số PMI nhỏ hơn 50%, chứng tỏ viễn ảnh nền kinh tế đang co cụm, sản xuất bị thu hẹp. Trong hơn 03 năm gần đây, thời kỳ Việt Nam có chỉ số PMI cao nhất, lên đến 60.8% thuộc vào tháng 9 năm 2018. [2]
Ngày 27 tháng 4, Việt Nam bước vào đại dịch CoVid đợt 4 với biến chủng Delta – có đặc tính lây nhanh khủng khiếp. Nhà Nước ra lệnh phong tỏa các thành phố có dấu hiệu lây bệnh. Đồng thời ra lệnh cho các công ty áp dụng “3 tại chỗ” (làm việc, ăn, ngủ tại chỗ). Lệnh này chỉ có thể áp dụng cho công ty nhỏ, chừng vài chục công nhân. Do vậy, gần 80 ngàn công ty không đủ điều kiện tối thiểu và nhân lực để thi hành mệnh lệnh chính trị “3 tại chỗ” đành phải ngưng hoạt động hay phá sản. Trung bình mỗi tháng gần 12 ngàn công ty phải rút khỏi thị trường sản xuất trong mấy tháng gần đây.

Chỉ khoảng 30% công ty ngành thủy sản tại các tỉnh thành phía Nam tạm đủ điều kiện thực hiện mệnh lệnh “3 tại chỗ” và số lượng công nhân huy động cũng chỉ được 30-50%. Lượng hàng sản xuất trung bình đã giảm chỉ còn 40-50% so với trước đây. Dự tính công suất chung của cả vùng giảm chỉ còn 30-40%.
Trong khi đó, nguyên liệu thủy sản huy động cho chế biến-xuất khẩu cũng chỉ đạt khoảng 40-50% so với nguồn nguyên liệu bên ngoài. Hôm 06/8 báo Thanh Niên cho hay, thêm 103 nhà máy chế biến thủy sản ở miền Nam tạm thời ngưng hoạt động, do phong tỏa xã hội nghiêm ngặt trong đợt dịch COVID-19 đang bùng phát khắp nơi tại Việt Nam. Khi các công ty thủy sản ngưng hoạt động, thì cũng đồng thời kéo theo các nhà cung cấp vật tư, phụ liệu, bao bì… hỗ trợ chế biến thủy sản cũng bị thu hẹp, giảm công suất nguồn cung đến 50%. Chính vì vậy mà có tới 70% doanh nghiệp thủy sản không thể thực hiện lênh “3 tại chỗ” của Nhà Nước.
Hai ngành diệt may và đồ gỗ nội thất còn kiếm ăn được. 7 tháng qua, ngành dệt may xuất khẩu đạt gần 23 tỷ Mỹ kim so với mục tiêu khoảng 39 tỷ Mỹ kim của năm. Sản phẩm xuất cảng làm từ gỗ đạt gần 9,6 tỷ Mỹ kim, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2020.
Tính đến ngày 18 tháng 8, tâm dịch vẫn là Sài Gòn, nơi có nguồn thu quan trọng bậc nhất cho Ngân Sách Nhà Nước và là trung tâm kinh tế số 1 của Việt Nam, nơi ghi nhận hơn 161.524 người nhiễm bệnh. Hiện tại, số người nhiễm CoVid chủng mới Delta ở Việt Nam là 302.101 người, 6.770 tử vong. Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất, cách riêng các Tỉnh Miền Nam khiến nhà máy đóng cửa, công nhân mất việc gia tăng nhanh chóng. . . Mọi người rơi vào tình trạng “giở khóc, giở cười”.

Khi nhiều công ty gián đoạn hoạt động thì lượng công việc tồn đọng tăng, làm cho đơn đặt hàng mới bị ứ đọng, rồi chuyển sang giảm mạnh và đi đến tình trạng mất thị trường tiêu thụ hàng hóa. Sự gián đoạn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng được ghi nhận trong tháng 7, ở mức độ cao nhất so với một thập kỷ trước.
Thời gian giao hàng kéo dài là do khâu vận chuyển cả trong nước và quốc tế vì đại dịch, gây ra tình trạng khan hiếm nguyên vật liệu như sắt, thép, các sản phẩm nhập khẩu từ Trung cộng và cước phí vận chuyển tăng phi mã, thay đổi chóng mặt, khiến nhà kinh doanh không còn làm chủ được kế hoạch sản xuất và phân phối hàng hóa. Giao và nhận hàng không nhịp nhàng làm cho chi phí đầu vào tăng. Tốc độ tăng chi phí đầu vào đã vượt làn ranh kể từ tháng 4/2011.
Có một số công ty chuyển gánh nặng chi phí tăng này cho khách hàng, trong khi các công ty khác lại do dự làm việc đó vì nhu cầu tiêu thụ đang suy yếu.
Do số công ty phá sản tăng cao, hay không thể thực hiện “3 tại chỗ” phải tạm ngưng sản xuất dẫn đến lượng hàng nhập cảng tồn đọng tại cảng Cát Lái [3] lên tới 50.872 TEU (1 TEU = 1 container 20 feet, bình quân trọng lượng khoảng 15 tấn), chiếm 95% dung lượng thiết kế. Đặc biệt có 6.544 TEU hàng tồn đọng trên 90 ngày.
Mối lo là tương lai rất gần hàng tồn bãi tăng khoảng 5% lên mức 115.000 TEU, chiếm khoảng 91% dung lượng thiết kế. Trong đó, sản lượng nhập cảng tồn bãi sẽ tăng khoảng 5% lên mức 53.500 TEU, lúc đó có thể chiếm 100% dung lượng thiết kế hàng nhập, dẫn đến nguy cơ cảng bị gián đoạn hoạt động.

Gần như 95% hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam được vận chuyển bằng đường biển, do khối lượng nhiều, giá rẻ, kết nối toàn cầu. . . Nhưng trong thời CoVid giá cước phí tăng nhanh và đổi thay tùy vào tình thế khiến hàng loạt ngành hàng xuất nhập khẩu gặp khó. Trong khi doanh nghiệp vận tải đường bộ và hàng không đều bị “gục ngã” ngay trong đại dịch CoVid-19.
Tình trạng này dự báo còn kéo dài đến cuối năm nay, lập đỉnh vào quý IV. Chi phí tăng cao đang khiến nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực đứng trước nguy cơ mất sức cạnh tranh, thậm chí mất thị trường như dệt may, hồ tiêu, thủy sản, gỗ…
Kết cuộc giá cả đầu ra thấp hơn nhiều so với chi phí đầu vào, từ đó tạo áp lực lên biên lợi nhuận của phía nhà sản xuất ít nhất cũng giảm 40%. Những lo lắng về ảnh hưởng hiện nay của đại dịch khiến niềm tin kinh doanh trong tháng 7 vẫn ở mức thấp hơn trung bình của lịch sử chỉ số.
Tạm thời, đại dịch CoVid ít gây họa tới lợi tức Ngành Ngân Hàng Thương Mại (NHTM). Một phần lớn nợ xấu đang nằm ở VAMC và nợ cơ cấu lại mà không chuyển nhóm theo Thông tư 01 và Thông tư 03 sửa đổi, để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Ở góc độ này, theo dữ liệu Chính phủ vừa công bố, tính đến tháng 5/2021 quy mô nợ xấu nhận diện tổng thể lại ở mức 3,4% so với cuối 2020, ở khoảng 4,4%.
Như vậy, nợ xấu nhận diện tổng thể vẫn ở 4,4% khiến tỷ lệ nội bảng 1,77% không hẳn thấp và không hẳn là ấn tượng hay kỳ tích trong bối cảnh tác động sâu rộng của Covid-19.
Nhìn cả một quá trình, suốt một thập kỷ qua kể từ khi nợ xấu được nhận diện tổng thể vào năm 2012 với mức độ lên tới trên 17%, thì việc tồn tại “hai con sổ” để xác định nợ xấu vẫn luôn “không hề thay đổi”. Tuy nhiên đến cuối năm mà không diệt được chủng mới Delta thì nợ xấu ngân hàng sẽ tăng không thể kiềm soát được.
Trong 7 tháng đầu năm nay, số tiền thuế các cá nhân, tổ chức đang nợ Nhà Nước đã tăng gần 23% so với thời điểm cuối năm trước, chỉ dấu cho thấy hoạt động kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19. Tuy nhiên, số thu vẫn cao nhờ nhiều lĩnh vực nóng như chứng khoán, ngân hàng, bất động sản, lắp ráp ô tô…
Trong hoàn cảnh co cụm của nền Kinh Tế Xã Hội: Thuế phí thất thu; Thất nghiệp cũng khoảng 33 triệu người. Vaccine chủng ngừa Covid nhập từ Âu Mỹ thì dành cho cán bộ và gia đình, còn dân dã thì không có chọn lựa nào khác là phải tiêm vaccine từ Trung cộng. Cánh hành xử bất công đẩy hàng triệu người thiếu thu nhập vào cảnh đói khổ oán than, xô đẩy hàng ngàn dân bỏ thành phố túa ra các quốc lộ, chấp nhận gian truân trên đường “chạy giặc virus Vũ Hán” quay về nguyên quán.
Chiều 17-8, Nhà cầm quyền Sài Gòn khẩn cấp xin Chính Phủ số tiền gần 28.000 tỷ đồng và 142.200 tấn gạo. Số tiền và gạo này nói là để hỗ trợ thuê phòng trọ và lương thực cho người lao động nghèo trong thời gian Sài Gòn áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16. Có khoảng gần 4,74 triệu dân lao động mất việc làm đang bị nạn đói đe dọa hàng ngày.

Tại vựa lúa Miền Tây, đồng bằng sông Cửu Long, theo các địa phương cho biết, có khoảng 500 ngàn dân tại một số Tỉnh bị đe dọa do thiếu ăn cần chính phủ giúp gạo khẩn cấp.
Tiến sĩ toán học Nguyễn Ngọc Chu cùng một số trí thức công khai kêu gọi chính phủ có biện pháp cứu trợ khẩn cấp vô điều kiện cho đồng bào, sau khi nêu ra tình trạng hàng ngàn người dân hôm 15/8 đã phải “tháo chạy” khỏi Sài Gòn vì không có gạo cầm hơi, thiếu nơi để ở khi thành phố Sài Gòn ra lệnh giãn cách xã hội đến 15/9.
Tình huống hôm nay được bắt nguồn từ nhiều tháng trước, vậy bằng cách nào mà Tổng Cục Thống Kê (TCTK) vẫn có được GDP (Tổng Sản phẩm quốc nội) 6 tháng đầu năm 2021 của Việt Nam tăng trưởng 5,64% còn quý hai cũng tăng đến 6,61% [4]. Số liệu tăng GDP của TCTK quả là “thần kỳ”!
Ngược lại với TCTK, Phòng phân tích Công Ty Chứng Khoán Mirae Asset Việt Nam đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2021 xuống mức 5,9%. Trong khi đó, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VERP) cũng dự báo GDP Việt Nam ở mức 4,5 – 5,1% nếu dịch được kiểm soát cuối quý 3/2021. Nếu đến cuối năm mới kiểm soát được dịch CoVid thì dự báo GDP chỉ xê dịch quanh mức 3.5% – 4.0% thôi. [5]
Thạc sỹ Kinh Tế, tài Chánh Nguyễn Xuân Thành, Giảng viên Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng: “Hoạt động kinh tế để có thu nhập cho người lao động, duy trì hoạt động của doanh nghiệp quan trọng hơn con số tăng trưởng GDP, cho dù là 6%, 5% hay 4%”.
Bhutan là Quốc gia nhỏ bé ở Nam Á, dân số dưới 1 triệu người, được thế giới nhìn nhận là nước có chỉ số hạnh phúc thứ 8 trên thế giới. Vua Jigme của Bhutan quan niệm rằng “Tổng Hạnh phúc Quốc gia còn quan trọng hơn Tổng Sản phẩm Quốc nội – GDP” [6].
18 Aug
Tham khảo:
[1] https://cafef.vn/pmi-thang-7-tang-len-451-diem-muc-nghiem-trong-nhat-trong-hon-mot-nam-20210802082439286.chn
[2] https://cryptoviet.com/pmi-la-gi
[3] https://tuoitre.vn/hang-hoa-dang-ton-o-cang-cat-lai-len-toi-gan-107-000-teu-20210802101203103.htm
[4] https://1thegioi.vn/gdp-6-thang-dau-nam-tang-5-64-du-covid-19-bung-phat-167722.html
[5] https://cafef.vn/nhieu-to-chuc-dong-loat-thay-doi-du-bao-tang-truong-kinh-te-viet-nam-2021-kich-ban-xau-nhat-xuong-muc-35-lac-quan-nhat-o-62-20210804151536969.chn
[6] https://vi.wikipedia.org/wiki/Bhutan

Trần Nguyên Thao

(còn tiếp)

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.