Chuyện mùa ôn dịch :lý do người Việt nhập cư lậu vào Na Uy để trồng cần sa và Mafia Việt-Phóng sựtrên báo Na Uy Afteposten

Chuyển ngữ nguyên văn bài phóng sự về người Việt nhập cư lậu để trồng cần sa tại Na Uy, đăng trên Afteposten sáng nay 😢https://www.aftenposten.no/…/han-ble-smuglet-inn-i…Phần 2:(Phần 1: https://www.facebook.com/…/permalink/1206479156537151/)

____________
Vietnameseren ble smuglet inn i Norge for å dyrke hasj

Cách xa quê nhà 11.660 cây số

“Dang” cho biết quê anh là làng chài Đô Thành, thuộc miền Trung Việt Nam. Từ nơi đây, nhiều thanh niên Việt Nam đã đi lậu trong các xe container xuyên qua Trung Quốc, rồi vượt biên giới vào Nga (Russland), trước khi trở thành nhân công lao động giá bèo hoặc gái mại dâm ở các thành phố Châu Âu.Trên hành trình dài 11.660 km đến Na Uy, “Dang” trốn trong một thùng container sau xe tải. Đến ngày hôm nay, anh vẫn còn ám ảnh trong giấc mơ về những điều khủng khiếp mà anh đã thấy trên tuyến đường đó.Mùa thu 2019, 39 người Việt Nam được phát hiện đã chết trong một chiếc xe tải ở phía đông London, la liệt trong một xe container bang lạnh khởi hành từ Bỉ Quốc.

____________
Nhập cư lậu từ nửa vòng địa cầu

“Dang” nói:

Tôi cũng có thể đã là một trong số người đó. Khi đọc về thảm kịch đó, tôi nhận ra mình đã suýt chết.

Tại Anh Quốc, người Việt Nam đứng đầu danh sách những nạn nhân của tệ nạn buôn bán người đã bị lật tẩy. Phần đông bị lợi dụng để trồng cần sa. Theo đài BBC, giá trị cannabis từ các đồn điền ở Anh Quốc lên đến hơn 20 tỷ kroner Na Uy mỗi năm.

____________
Chúng tôi khó thở

Ô nhiễm môi trường, đánh bắt cá quá mức và bất hợp pháp, công nghiệp hóa ngày càng phát triển đã dẫn đến tình trạng rất khó khăn cho ngành ngư truyền thống ở Việt Nam.Đối với đại gia đình của “Dang, giải pháp cuối cùng là gửi cậu con trai lớn nhất trong một chiếc container đến Tây Âu.”Dang” cho biết gia đình đã phải thế chấp căn nhà và bán tất cả những gì đáng giá để trả tiền cho nhóm buôn người.

Tôi ra đi để tìm một cuộc sống tốt hơn. Nhưng nếu tôi biết trước kết quả thế này, tôi thà chọn cuộc sống một ngư dân nghèo.

Theo “Dang” biết, gia đình đã thỏa thuận giá 25.000 USD với nhóm buôn người. Và đã trả trước một nửa.”Dang” – người đàn ông 25 tuổi – kể lại cuộc hành trình phải đi xuyên qua Trung Quốc, Nga, Latvia, Belarus (Hviterussland) và Ba Lan. Theo “Dang”, chiếc container mà đoàn của anh đi chỉ có hai lỗ thoát khí nhỏ. Họ phải tiểu tiện và đại tiện trong một túi nhựa lớn.

Thiều điều chúng tôi không thể thở nổi. Mùi hoi thói rất kinh khủng.

Cuối cùng thì “Dang” cũng đến Đức. Và đăng ký tại ty cảnh sát Đức vào ngày 11 tháng 1/2015.”Dang” kể lại là anh đã làm việc ở bếp của một nhà hàng ở Berlin.

Tôi đã cố gắng gửi hai trăm đô la mỗi tháng cho gia đình. Nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Nhóm buôn người luôn biết tôi đang ở đâu. Họ bắt đầu đến tận nhà cha mẹ và chị em gái của tôi để đe dọa và đòi tiền.

Cuối cùng, thủ phạm mất kiên nhẫn và đánh gãy chân “Dang”. Báo Aftenposten đã không đối chiếu được điều này vì không biết danh tánh thủ phạm.Qua đến năm sau, những thủ phạm đưa ra một giải pháp tối hậu (ultimatum) cho anh.

Họ nói rằng tôi phải đi đến một đất nước xa xôi khác. Tôi sẽ trồng cà chua. Bằng cách đó tôi mới có thể trả nợ cho mình.

Hè 2019, “Dang” bắt đầu hành trình đến Na Uy.

____________
“Dang” có đường lựa chọn nào khác không?

Phóng viên báo Aftenposten gặp “Dang” trong một phòng giam nhỏ trong nhà tù đã tồn tại 160 năm ở Gjøvik. Anh đã bị giam giữ hơn 16 tháng.Tòa đã dựa vào lời giải thích của “Dang”. Họ tin rằng anh là một ngư dân nghèo, người đã bị bạo lực và hăm dọa.Tòa án quận Gjøvik viết trong bản án từ tháng 2:

Tòa án căn cứ theo yếu tố bị cáo, sau khi đến Na Uy, ít nhất là bởi bị lạm dụng hoàn cảnh bí thế của mình, đã bị buộc phải trồng cần sa. Điều này dẫn chứng cho thấy bị cáo là nạn nhân của nạn buôn người”.

Nhưng liệu sự cưỡng chế đó có đủ để biện lý để anh thoát tội? Cả Tòa Án Quận Gjøvik và Tòa Phúc Thẩm Eidsivating đều trả lời: Không!Lần đi đến một cửa hàng địa phương đã trở thành định mệnh. Chưa được phép, mà anh đã tự ý đi đến cửa hàng Coop gần nhà để mua chai dầu gội đầu.

Vì mùi phân đọng lại trên tóc. Phân dính đầy người tôi. Thứ gì cũng có mùi nồng nặc.

Theo bản án ghi chép: Khi những người Ba Lan phát hiện ra rằng anh rời khỏi nhà, họ dọa và đánh đập anh.

Họ nói với tôi rằng một người Việt Nam trước kia đã tìm cách chạy trốn, và đã bị cắt gân chân (akilleshælene) để không cách nào chạy được nữa.

____________

Bộ Trưởng Tư Pháp (Riksadvokaten) đã nhiều lần chỉ ra rằng Na Uy có nghĩa vụ giúp đỡ các nạn nhân buôn người và chính phủ phải bảo đảm rằng các nạn nhân đó “dẫu trong tình trạng vô lý, cũng sẽ không bị truy tố hình sự”.Nhưng cả cảnh sát và tòa án đều cho rằng mặc dù “Dang” có thể đã là nạn nhân của tê nạn mua bán người, nhưng không thể nào được miễn tội về việc trồng cần sa.Thanh tra cảnh sát Mari Lauritzen Hasle ở ty cảnh sát tĩnh Innland nói với Anftenposten:

Tuy nhiên, điều đó có thể làm tội trạng nhẹ bớt.

____________

Tôi hiểu bản án

“Dang” cầu xin tòa án hãy hiểu cho hoàn cảnh của anh. Anh nói:

Tôi hiểu suy nghĩ của ngài thẩm phán. Nhưng tôi đã có cơ hội nào để trốn thoát không? Cha mẹ tôi bị hăm dọa đến tính mạng. Tôi không biết mình đang ở nơi nào. Và thủ phạm có thể giết tôi bất cứ lúc nào.

Tòa án lý giải sự việc khác hơn. Họ tin rằng “Dang” đã có nhiều lựa chọn. Trên bản án có một đoạn viết:

«Mặc dù sự việc được xem là buôn người, nhưng dựa trên bằng chứng, quan toà (lagmannsretten) nghi ngờ mức độ áp bức và lạm dụng»

Bằng chứng là “Dang” có sử dụng một cái điện thoại, anh có khoảng 400 euro tiền mặt, và anh đã sống một mình trên đồn điền trong một thời gian dài.Tòa án quận cho rằng “Dang” bị ép phải trồng cần sa, và có bằng chứng cho thấy anh là nạn nhân của nạn buôn người. Nhưng trong bản án, tòa cũng nhấn mạnh:

“Tuy nhiên, để được xem là nạn nhân của nạn buôn người, thì nạn nhân phải ở trong tình huống không có quyền lựa chọn.” Tòa án dẫn chứng: “Dang” không bị nhốt khóa lại, và anh đã đến cửa hàng mua đồ ít nhất một lần: Vì vậy, anh ta có thể rời khỏi nhà và tìm sự giúp đỡ, mặc dù anh ấy có lo sợ cho cả bản thân và gia đình.”

Chủ của ngôi nhà ở Snertingdal là một người Việt Nam gốc Na Uy, luôn quả quyết mình vô can.Luật sư biện hộ Jon Anders Hasle của người chủ nhà cho biết:

Chủ nhà không nhận bất cứ tội trạng nào, và cũng không bị cáo buộc trong vụ án này. Anh ấy luôn nghĩ rằng người thuê nhà là người khác.

____________
UDI tin vào câu chuyện của “Dang”.

UDI đã xét đơn theo lời khai của”Dang”. Trong giấy phép cấp cho anh được cư trú tạm thời tại Na Uy (midlertidig oppholdstillatelse), UDI viết là họ tin rằng có thể lý giải được là anh đã bị hại trong vụ buôn người. Giấy phép tạm trú thường vẫn được cấp cho những người có thể là nạn nhân của nạn buôn người.Rosa, một tổ chức hỗ trợ những người có thể là nạn nhân tệ nạn buôn người, cũng tích cực trong vụ án của «Dang».Mildrid Mikkelsen của hội Rosa cho rằng việc bỏ tù một người cùng lúc với việc điều tra xem người đó có phải là nạn nhân buôn người là điều chúng ta cần phải suy ngẫm. Bà viết cho Bộ Trưởng Tư Pháp vào tháng 5/2021:

«Anh ta cố gắng chấm dứt mọi giao tiếp với những người đứng sau nhóm buôn ngươi ở tại một quốc gia châu Âu khác và kết quả là bị bạo hành nghiêm trọng. Do đó, anh ấy không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc phải đi theo đến Na Uy, nơi mà theo thông báo thì anh ấy đã mườn tượng ra là anh sẽ làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp».

Trong thư, hội Rosa cũng lên án việc những người có thể là nạn nhân của tệ nạn buôn người như «Dang» đang bị đối xử như tội phạm.

«Việc anh ta đã bị đưa vào nhập cư trái phép trong cốp xe ô tô, là chuyện phạm pháp và anh ấy cũng không nói được ngôn ngữ xứ này. Anh ấy đã bị bạo hành và bị đe dọa ở Na Uy, đồng thời mang nợ và lo sợ gia đình ở quê nhà bị trả thù».

Rosa tuyên bố rằng vụ án này là một sự vi phạm nhân quyền rõ rệt, và nó trái ngược với ý nguyện không trừng phạt bất công đối với một người đã bị ép buộc làm những điều họ không muốn.Bà Mildrid Mikkelsen nói với báo Aftenposten:

Na Uy có nghĩa vụ không được tuyên án những nạn nhân khi họ bị ép buộc phải làm việc bất hợp pháp. Trong ngay giai đoạn đầu, cảnh sát và cơ quan công tố có nghĩa vụ xác định và điều tra nạn buôn bán người.

Theo kinh nghiệm của Rosa thì sự thiếu kiến thức và thiếu sự quan tâm làm cho việc này thất bại. Họ lo rằng nhiều người bị kết án oan phải ngồi tù vì không được công nhận là nạn nhân của nạn buôn người.

____________

Sự thật

Cảnh sát tìm thấy người Việt Nam ở các đồn điền cần sa

Năm 2008, cảnh sát tiết lộ việc sản xuất cần sa tại 47 ngôi nhà trong bán kính 200 km xung quanh Oslo. Khoảng 80 người đã bị tố cáo. Một phần lớn trong số họ là người Việt Nam, và sau đó đã được trả về quê hương của họ để bị giam tù ở đó.Vào năm 2019, một đồn điền lớn đã được phát hiện ở Aurskog-Høland ở tĩnh Akershus. Cảnh sát đã tìm thấy hơn 500 cây cần sa trong một ngôi biệt thự (enebolig).Tháng 3/2020, báo Indre Akershus Blad viết rằng một người Việt Nam bị bắt đã giải thích rằng anh ta nhập cư lậu vào châu Âu với hy vọng tìm một cuộc sống tốt hơn cho gia đình.Trong bản án có viết: “Tình huống có dấu tích là anh ta trong hoàn cảnh đang bí lối/gặp khó khăn, đã bị thủ phạm lợi dụng”.Tuy nhiên, tòa kêu án anh ta 2 năm tù.

____________
Phán quyết mới có thể dẫn đến án lệ mới ở Na Uy

Thế giới đã quen dần với việc những người Việt Nam nghèo làm việc ở các đồn điền cần sa như nạn nhân của tệ nạn buôn người.Tòa Án Nhân Quyền Châu Âu (EMD) vào mùa đông năm ngoái đã tuyên án Anh Quốc phải trả 90.000 euro cho hai người Việt Nam. Hai người Việt này qua đường dây buôn người đã nhập cư lậu sang Anh Quốc khi ở tuổi vị thành niên, để làm việc ở các đồn điền cần sa, nhưng sau đó họ bị kết án hình sự phạm tội ma túy. Họ bị kết án tại tất cả các tòa án tại Anh Quốc. Tuy nhiên, EMD tuyên bố rằng Anh Quốc đã thất bại trong việc bảo vệ những người có thể là nạn nhân của tệ nạn buôn người, và vì thế cũng sai lầm trong việc phát hiện những vụ lao động có thể là cưỡng bức.Mildrid Mikkelsen của Rosa nói:

Phán quyết sẽ vạch ra án lệ mới cho Na Uy (Dommen vil gi føringer for Norge). Do đó, đã đến lúc Na Uy xem xét lại án lệ của chính mình.

Luật sư Audun Helgheim cho biết:

Tôi nghĩ có những con số rất lớn không được phát hiện (store mørketall). Một số lượng lớn nhiều người Việt Nam bị bỏ tù và trục xuất về Việt Nam, đáng lẽ nên được cứu xét theo diện là nạn nhân của tệ nạn buôn người.

Trong 10 năm qua, đã có 329 công dân Việt Nam bị cưỡng chế trở về Việt Nam. Trong số đó, 81 người đã bị án tù. Nhưng quyết định trục xuất không phải lúc nào cũng căn cứ theo việc phạm pháp xảy ra ở tại Na Uy. Những người ở Na Uy bất hợp pháp cũng bị trục xuất.Helgheim vừa là người bào chữa vừa là luật sư trợ giúp cho «Dang». Anh ta khẳng định rằng cảnh sát có trách nhiệm điều tra kỹ hơn trong vụ án này:

Đây cũng là cách chúng tôi có thể xác nhận những gì «Dang» nói có đúng không.

Cảnh sát thì bảo vệ việc mà họ đã làm.Thanh tra cảnh sát Mari Lauritzen Hasle ở ty cảnh sát tĩnh Innlandet cho biết:

Từ khởi đầu vụ án ma túy này, cảnh sát đã tập trung vào việc điều tra trên giả thuyết: Liệu bị cáo có thể là nạn nhân của nạn buôn người hay không. Và dựa trên lời khai của bị cáo về sau, chúng tôi cũng đã điều tra về tệ nạn buôn người. Lúc đó, người này được xem là nạn nhân (fornærmet) và được có luật sư trợ giúp pháp lý. Những vụ án thế này rất khó điều tra, và vụ án này vẫn chưa điều tra xong.

Hasle cho biết thêm là chưa ai bị cáo buộc trong vụ án «Dang» là nạn nhân.____________Sự thật

Hai người Việt Nam bị kết án

Theo Oppland Arbeiderblad, «Dang» là 1 trong 4 người bị buộc tội điều hành các đồn điền trồng cần sa ở khu vực Gjøvik. «Dang» và 1 người nữa bị kết án.Một người Việt Nam khác bị bỏ tù 1 năm 6 tháng ở vụ án cảnh sát tìm thấy một ngôi nhà trồng 305 cây cần sa. Vụ việc này tương tự như vụ đồn điền cần sa ở Snertingdal.Một người Việt Nam khác được tìm thấy trong một ngôi nhà cần sa khác, hiện vẫn đang bị giam giữ. Luật sư bào chữa Hans Mikkel Herberg nói:

Thân chủ của tôi cũng đã được tạm trú ở Na Uy với lý do có thể là nạn nhân của nạn buôn người.

Hans Mikkel Herberg khẳn định rằng thân chủ của anh cũng là một người Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn.

____________
Nguy cơ bị giết ở Việt Nam

Hôm nay, «Dang» đã mãn hạn tù, nhưng anh phải trình diện tại ty cảnh sát. Anh ta đang ở một nơi trung tâm trú ẩn khi gặp nạn (Krisesenter) và nhận được sự hỗ trợ từ Rosa. Điều «Dang» lo sợ là anh sẽ bị trả về Việt Nam. Luật sư biện hộ Audun Helgheim cho biết:

Về Việt Nam, anh có nguy cơ bị thủ phạm ám hại, do những gì anh đã khai. Mặt khác, cảnh sát đã bắt đầu quy trình trục xuất. Với cách làm việc thế này của các nhà chức trách Na Uy, chúng tội với tư cách là luật sư, phải khuyên thân chủ của mình không hợp tác với cảnh sát và không cung cấp thông tin về những thủ phạm buôn người. Vì hậu quả là sự trả thù từ băn đảng thủ phạm.

Bản thân “Dang” cũng đang rất hối hận vì đã khai về thủ phạm.

Vài người thân trong gia đình tôi đã phải chạy trốn vì sợ những thủ phạm này, vì những thủ phạm biết tôi đã nói chuyện với cảnh sát.

Tương lai ở Việt Nam của người đàn ông trẻ Việt Nam này, là một sự mịt mù.

Nếu tôi về nhà, có lẽ tôi sẽ bị giết. Và ở đó, tôi cũng không còn gì.

Trong cuộc thẩm vấn với cảnh sát vào ngày 22 tháng 6 năm nay, “Dang” nói anh như một người đã chết:

Tôi không còn gì để sống nữa. Tôi chỉ ước ao có thể gặp lại mẹ một lần.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.