đọc,nghe đài RFI(Pháp)

Pháp : Covid-19 vẫn tăng bất chấp các biện pháp phòng dịch

19/08/2021 – 12:27

Người chết vì Covid-19 ở Fort-de-France, đảo Martinique, Pháp, ngày 17/08/2021.
Người chết vì Covid-19 ở Fort-de-France, đảo Martinique, Pháp, ngày 17/08/2021. AFP – LIONEL CHAMOISEAU

Thùy Dương

Tại Pháp, cho dù chính quyền đã tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, và khoảng 40 triệu dân đã được tiêm xong hoàn toàn,  dịch Covid-19 vẫn không ngừng lây lan. Quảng cáo

Theo số liệu của cơ quan Y Tế Công Cộng Pháp công bố chiều tối 18/08/2021, số bệnh nhân Covid-19 phải nhập khoa điều trị tích cực tại các bệnh viện đã vượt ngưỡng 2.000 người. Chỉ trong 24 giờ, đã có thêm hơn 1.030 người nhập viện và gần 300 bệnh nhân được đưa khoa chăm sóc tích cực. Theo AFP, trong suốt một tháng qua, số người bệnh Covid-19 phải nhập viên liên tục tăng.

Những nơi bị dịch bệnh nghiêm trọng nhất hiện giờ là miền nam Pháp, vùng Ile-de-France (vùng Paris), 2 đảo hải ngoại Guadeloupe và Martinique. Riêng tại Guadeloupe và Martinique, hôm qua 18/08, cầu không vận tiếp tục được triển khai để chuyển bệnh nhân Covid-19 đến các bệnh viện khác của Pháp, giảm tải cho hệ thống y tế tại các vùng lãnh thổ hải ngoại này. Cũng trong ngày hôm qua, chiến hạm của hải quân Pháp chở theo 100 tấn ô-xy từ nội địa đã cập cảng Martinique.

Về tiêm chủng, thủ tướng Pháp Jean Castex hôm qua vui mừng thông báo trên Twitter là đã có hơn 40 triệu người dân Pháp được tiêm ngừa Covid-19 hoàn toàn (gần 60% dân số). Còn số người đã tiêm ít nhất một mũi chiếm gần 70% dân số, tương đương gần 46,7 triệu người trên tổng dân số khoảng 67 triệu. Bộ trưởng Y Tế Pháp lạc quan hy vọng đến cuối tháng 8, Pháp sẽ hoàn thành chỉ tiêu đề ra là 50 triệu dân được tiêm ít nhất là mũi đầu.   

Riêng về vấn đề tiêm chủng của lực lượng an ninh, theo AFP, tất cả các hiến binh được triển khai tại hiện trường, đảm bảo an ninh công cộng, an toàn giao thông, tiếp xúc với công chúng bắt buộc phải tiêm xong hoàn toàn, muộn nhất là đến ngày 15/09/2021. Còn lực lượng cảnh sát thì không ra quy định bắt buộc, nhưng khuyến khích nhân viên chích ngừa.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ bộ Tài Chính Pháp, chính phủ dự kiến chi 2 tỉ euro trong năm 2022 để mua vac-xin ngừa Covid-19, chủ yếu là để phục vụ chiến dịch tiêm nhắc lại (mũi thứ 3) cho nhóm người trên 80 tuổi và người có nhiều nguy cơ, dễ bị tổn thương nhất

Pháp : Một người di tản Afghanistan bị tạm giam vì tình nghi có liên hệ với Taliban

24/08/2021 – 13:50

Cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ những người di tản từ Afghanistan về sân bay Roissy Charles-de-Gaulle ,gần Paris, Pháp ngày 18/08/2021.
Cảnh sát đặc nhiệm bảo vệ những người di tản từ Afghanistan về sân bay Roissy Charles-de-Gaulle ,gần Paris, Pháp ngày 18/08/2021. REUTERS – SARAH MEYSSONNIER

Thùy Dương

Bộ trưởng nội Vụ Pháp, Gérard Darmanin, hôm nay, 24/08/2021, thông báo một người Afghanistan mới được di tản từ Kabul sang Pháp đang bị tạm giam vì đã vi phạm quy định giám sát do chính quyền Pháp đề ra. Quảng cáo

Phát biểu trên đài France Info, bộ trưởng Nội Vụ Pháp cho biết người đàn ông nói trên thuộc nhóm 5 người Afghanistan mới được đưa đến Pháp và nằm trong sự theo dõi, giám sát, định vị của Cơ quan An ninh Nội địa Pháp (DGSI) khi đặt chân đến lãnh thổ Pháp, nhưng đã rời khỏi khu vực giám sát « trong vòng vài phút ». Nhóm 5 người này bị nghi ngờ từng có liên hệ với Taliban. Theo phát ngôn viên chính phủ Gabriel Attal, các cuộc điều tra xác minh đang được tiến hành.

Bộ trưởng Gérard Darmanin nhấn mạnh những người Afghanistan trước khi được đưa đến Pháp đều phải quá cảnh ở Abou Dhabi để các cơ quan an ninh Pháp kiểm tra, xác minh, và ông khẳng định không có kẻ hở trong việc kiểm soát những người được di tản từ Afghanistan. Nhưng nhiều quan chức thuộc các đảng đối lập Pháp đã nhân cơ hội này chỉ trích chính sách tiếp nhận di dân Afghanistan của chính quyền Macron. Họ coi đó là một mối nguy đối với an ninh của nước Pháp.

Trên mạng Twitter, bà Valérie Pécresse, chủ tịch vùng Ile-de-France (Paris và vùng phụ cận), một ứng cử viên tổng thống Pháp 2022, đề nghị chính phủ trục xuất ngay lập tức những người này nếu có bằng chứng cho thấy họ thuộc lực lượng Taliban.

Còn 62 công dân Pháp cần được di tản khỏi Aghanistan

Hôm nay 24/08, một quan chức cấp cao của bộ Ngoại Giao nói với thủ tướng Pháp Jean Castex trước báo giới là Pháp sẽ ngừng cầu không vận vào tối 26/08 nếu Mỹ rút hết quân khỏi Afghanistan vào ngày 31/08. Như vậy là Paris chỉ còn 3 ngày để hoàn thành cuộc di tản công dân Pháp và một số công dân Afghanistan. Bộ Ngoại Giao Pháp cho biết còn 62 công dân Pháp cần được sơ tán và chính phủ đang kiểm tra hồ sơ của những người Afghanistan muốn được di tản.

AFP cho biết, khác với trước đây, lần này đa phần người Afghanistan được Pháp sơ tán khỏi Kabul xuất thân từ giới tinh hoa như bác sĩ, hay những người từng làm việc trong hệ thống cơ quan hành chính của Afghanistan, chẳng hạn như thẩm phán. Ngoài ra, còn có nhiều nhà báo và nghệ sĩ. Một nửa trong số đó là phụ nữ. Đây là những người, do vị thế hoặc nghề nghiệp, hoạt động xã hội, bị phe Taliban coi là thù địch và họ rất cần được bảo vệ. 

Afghanistan: Chiến lợi phẩm để lại cho Taliban, một mối đau đầu khác cho Mỹ

20/08/2021 – 15:18

Ảnh minh họa: Chiến binh Taliban chiếm được một chiếc xe thiết giáp Humvee do Mỹ chế tạo mà lực lượng chính phủ Afghnistan bỏ lại tại Herat (Afganistan) ngày 13/08/2021.
Ảnh minh họa: Chiến binh Taliban chiếm được một chiếc xe thiết giáp Humvee do Mỹ chế tạo mà lực lượng chính phủ Afghnistan bỏ lại tại Herat (Afganistan) ngày 13/08/2021. – AFP

Trọng Nghĩa 14 phút

Sự sụp đổ nhanh chóng của lực lượng chính phủ Afghanistan, hầu như chỉ tháo chạy trước đà tiến của Taliban đã khiến cho một khối lượng vũ khí khổng lồ mà Mỹ trang bị cho quân đội nước này rơi vào tay phiến quân Hồi Giáo. Chính cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan ngày 17/08/2021 đã thừa nhận rằng một số lượng vũ khí “khá lớn” của Mỹ đã rơi vào tay lực lượng Taliban. Thực tế này đã làm dấy lên nhiều lo ngại về nguy cơ vũ khí tối tân của Mỹ bị các nhóm khủng bố sử dụng hoặc bị Taliban giao cho Trung Quốc hay Nga. Quảng cáo https://adc8ceac6f26718902d8bcc9f8500716.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Hãng tin Anh Reuters ngày 19/08 đã nhắc lại một số sự kiện rất mỉa mai: Chỉ cách nay khoảng một tháng, bộ Quốc Phòng Afghanistan đã đăng trên mạng xã hội những bức ảnh chụp 7 chiếc trực thăng mới tinh vừa được Hoa Kỳ chuyển đến Kabul. Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin vài hôm sau đã khoe với báo chí rằng Afghnistan “sẽ tiếp tục chứng kiến nhịp độ dồn dập” của viện trợ quân sự Mỹ.

Thế nhưng, chỉ trong vài tuần, Taliban đã chiếm được hầu hết lãnh thổ Afghanistan cũng như mọi loại vũ khí và thiết bị quân sự mà quân đội Afghanistan đã bỏ lại khi tháo chạy.

Nhiều đoạn video lưu hành trên mạng cho thấy phiến quân đang kiểm tra hàng dãy xe cơ giới và mở các thùng đựng nào là súng, nào là thiết bị liên lạc, thậm chí cả máy bay quân sự không người lái.

28 tỷ đô la vũ khí, từ Humvee đến Black Hawk

Trả lời Reuters, một quan chức Mỹ cho biết là mặc dù chưa có số chính xác, nhưng các thông tin tình báo hiện tại ước lượng là Taliban đang nắm trong tay hơn 2.000 xe thiết giáp, trong đó có loại Humvee hiện đại của Mỹ, và đến 40 phi cơ bao gồm loại trực thăng UH-60 Black Hawk, trực thăng trinh sát tấn công và máy bay quân sự không người lái ScanEagle.

Từ năm 2002 đến 2017, Hoa Kỳ đã cung cấp cho quân đội Afghanistan ước tính 28 tỷ đô la vũ khí, bao gồm súng, tên lửa, kính nhìn ban đêm và thậm chí cả máy bay không người lái nhỏ để thu thập thông tin tình báo.

Trực thăng Black Hawk là dấu hiệu dễ thấy nhất về hỗ trợ quân sự của Hoa Kỳ và được cho là lợi thế lớn nhất của quân đội Afghanistan trước Taliban. Theo cơ quan chính phủ Mỹ GAO, từ năm 2003 đến năm 2016, Hoa Kỳ đã cung cấp cho các lực lượng Afghanistan 208 máy bay các loại.

Vào tuần trước, theo một quan chức Mỹ, có khoảng từ 40 đến 50 máy bay do các phi công Afghanistan điều khiển đã bay qua Uzbekistan để tìm nơi ẩn náu. Ngoài ra một số khác đã được đưa về Mỹ để đươc bảo trì. Một số đã bảo trì xong và đang trên đường qua Afghanistan sẽ được quân đội Hoa Kỳ sử dụng vào chiến dịch di tản khỏi Kabul.

Vũ khí Mỹ trong tay Taliban: Mối đe dọa cho Mỹ và đồng minh

Các quan chức Mỹ đương nhiệm hay cựu quan chức đều đã lo ngại trước nguy cơ các loại vũ khí này có thể được Taliban sử dụng để giết dân thường, hay là bị các nhóm chiến binh khác như tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo chiếm giữ để tấn công vào các lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực.

Trả lời Reuters bằng email, dân biểu đảng Cộng Hòa Michael McCaul thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Hạ Viện Mỹ cho biết: “Chúng tôi đã thấy chiến binh Taliban dùng vũ khí do Mỹ sản xuất mà họ chiếm được từ tay lực lượng Afghanistan. Điều này gây ra mối đe dọa đáng kể đối với Mỹ và các đồng minh”.

Chính quyền của tổng thống Joe Biden đang cân nhắc một số phương án đối phó trong đó có việc tấn công phá hủy các loại thiết bị lớn, chẳng hạn như máy bay trực thăng. Tuy nhiên khả năng này tạo ra lo ngại là điều đó sẽ chọc giận phe Taliban vào thời điểm và mục tiêu chính của Hoa Kỳ là sơ tán người của mình ra khỏi Afghanistan.

Các quan chức Mỹ tuy nhiên nói rằng mặc dù họ lo ngại về việc Taliban có thể sử dụng trực thăng, nhưng loại phương tiện này đòi hỏi phải được bảo trì thường xuyên và nhiều loại không thể dùng được nếu không được đào tạo chuyên sâu.

Nguy cơ đến từ khối lượng vũ khí cá nhân khổng lồ dễ sử dụng

Tuy vậy có một mối lo ngại trước mắt về một số vũ khí và thiết bị dễ sử dụng hơn, chẳng hạn như vũ khí hạng nhẹ và các thiết bị như kính nhìn ban đêm.

Kể từ năm 2003, Hoa Kỳ đã cung cấp cho lực lượng Afghanistan ít nhất 600.000 vũ khí dùng cho bộ binh, bao gồm súng trường tấn công M16, 162.000 thiết bị liên lạc và 16.000 thiết bị kính nhìn ban đêm.

Một số chuyên gia cho rằng các loại súng mà Taliban chiếm được như đại liên, súng cối, cũng như các loại pháo bao gồm cả pháo tự hành, có thể mang lại lợi thế cho Taliban khi phải đánh vào các thành trì nổi tiếng là chống Taliban trong lịch sử như vùng Thung Lũng Panshir ở phía đông bắc Kabul.

Theo trang mạng thông tin The Hill ngày 19/08, Elias Yousif, phó giám đốc Trung Tâm Chính Sách Quốc tế (Center for International Policy’s Security Assistance Monitor), đặc biệt lo ngại trước khối lượng vũ khí cá nhân khổng lồ mà Taliban tịch thu được.

Trả lời phóng viên của The Hill, ông Yousif giải thích: “Chúng dễ bảo trì, dễ sử dụng, dễ vận chuyển. Điều đáng lo trong trường hợp các loại vũ khí nhẹ này là chúng là mặt hàng lâu bền và dễ chuyển nhượng hay bán đi. Chúng tôi đã thấy điều này trước đây mỗi khi một cuộc xung đột kết thúc và những vũ khí đã dùng ở đó được đưa đến mọi nơi trên thế giới.

Theo tạp chí Mỹ Politico ngày 19/08, Colin Clarke, giám đốc chính sách và nghiên cứu của The Soufan Group cho biết: “Tôi tin chắc rằng một số vũ khí sẽ rơi vào tay Al Qaeda và những thành phần xấu khác, đây là điều không thể tránh khỏi”. Nguy cơ này lại càng cao khi lực lượng Taliban đang rất cần tiền để có thể điều hành đất nước Afghanistan.

Taliban sẽ cho Trung Quốc tiếp cận vũ khí Mỹ?

Một trong những mối lo ngại khác được gợi lên là nguy cơ Taliban chia sẻ thiết bị quân sự Mỹ mà họ tịch thu được với các quốc gia đối thủ của Hoa Kỳ như Trung Quốc, nước bị tình nghi là đã từng đánh cắp công nghệ vũ khí của Mỹ.

Andrew Small, một chuyên gia về chính sách đối ngoại Trung Quốc tại Quỹ Marshall của Hoa Kỳ, cho biết Taliban có khả năng cho Bắc Kinh quyền tiếp cận bất kỳ vũ khí nào của Hoa Kỳ mà họ nắm được trong tay.

Tuy nhiên, theo Reuters, một quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc có lẽ không cần đến điều này vì Bắc Kinh có thể đã tiếp cận được các loại vũ khí và thiết bị từ trước.

Tướng Lục Quân Hoa Kỳ đã nghỉ hưu Joseph Votel, người từng giám sát các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ tại Afghanistan khi còn là Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Trung Tâm Hoa Kỳ CentCom từ năm 2016 đến năm 2019, cho biết là hầu hết các thiết bị cao cấp lọt vào tay Taliban, bao gồm cả máy bay, đều không được trang bị công nghệ nhạy cảm của Hoa Kỳ.

Theo ông Votel: “Trong một số trường hợp, nhiều loại vũ khí chỉ là chiến lợi phẩm để trưng bày mà thôi”.

Liên Hiệp Quốc cảnh báo khả năng tội ác chiến tranh ở Afghanistan

25/08/2021 –

Một chiến binh Taliban nói chuyện với một người dân ở một khu chợ ngoài trời ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 17/08/2021.
Một chiến binh Taliban nói chuyện với một người dân ở một khu chợ ngoài trời ở thủ đô Kabul, Afghanistan, ngày 17/08/2021. AFP – HOSHANG HASHIMI

Thụy My 5 phút

Phát biểu trong buổi khai mạc cuộc họp đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền về Afghanistan (CDH) hôm 24/08/2021, Cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc Michelle Bachelet chủ yếu nêu ra « các báo cáo về tình trạng vi phạm có thể coi là tội ác chiến tranh ». Bà vạch ra « lằn ranh đỏ » với Taliban, yêu cầu phe này nên tôn trọng quyền phụ nữ ở Afghanistan. Quảng cáo https://30f07981802f9613caba2aa3d540b34e.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Bà Bachelet tuyên bố : « Những tuần lễ vừa qua, văn phòng của tôi đã nhận được các bản báo cáo đáng tin cậy và đau lòng về tác động của các vi phạm luật quốc tế đối với thường dân, cũng như vi phạm nhân quyền từ các bên xung đột. Báo cáo của phái đoàn trợ giúp Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan cho thấy từ ngày 01/01 đến 30/06 năm nay số nạn nhân là dân thường đã tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Tất nhiên là tình hình này càng nặng nề hơn trong tháng Bảy và tháng Tám.

Đặc biệt chúng tôi có được các thông tin khả tín về các vi phạm trầm trọng luật lệ quốc tế và nhân quyền tại nhiều khu vực do Taliban trực tiếp kiểm soát. Chủ yếu là việc hành quyết tùy tiện các thường dân và những thành viên quân đội quốc gia Afghanistan không phải trong lúc họ chiến đấu ; hạn chế các quyền của phụ nữ, kể cả quyền tự do di chuyển và quyền đến trường của các trẻ gái ; bắt trẻ em làm lính ; đàn áp các cuộc biểu tình ôn hòa, trấn áp mọi hình thức bất đồng ».

Nguy cơ khủng hoảng nhân đạo

Vào lúc chiến dịch di tản sắp kết thúc, các tổ chức nhân đạo cảnh báo về một cuộc khủng hoảng sắp xảy ra dưới chế độ Taliban. Hôm nay 25/08/2021 một nhà ngoại giao NATO cho rằng các nước láng giềng với Afghanistan nên mở cửa biên giới để đón tiếp thêm người tị nạn. Iran, Pakistan, Tadjikistan cần giúp di tản thêm nhiều người bằng đường hàng không lẫn đường bộ.

Các tổ chức cứu trợ nhấn mạnh đến nguy cơ xảy ra nạn đói, dịch bệnh và đàn áp gia tăng đối với hàng triệu người ở lại Afghanistan sau khi cuộc di tản chấm dứt. David Beasley, giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cộng đồng quốc tế viện trợ 200 triệu đô la thực phẩm, nói rằng tình hình rất thảm hại sau nhiều năm hạn hán, chiến tranh, kinh tế xuống dốc, lại thêm Covid-19

Afghanistan : Taliban tìm cách cải thiện hình ảnh trong dân ở Kabul

25/08/2021 –

Lực lượng Taliban kiểm tra xe lưu thông trên đường phố Kabul, Afghanistan, ngày 16/08/2021.
Lực lượng Taliban kiểm tra xe lưu thông trên đường phố Kabul, Afghanistan, ngày 16/08/2021. REUTERS – STRINGER

Thu Hằng

Quanh khu vực sân bay Kabul ngày 25/08/2021 vẫn là cảnh hỗn loạn và sự hoảng sợ của hàng nghìn người Afghanistan sẵn sàng rời khỏi đất nước, trái với cảnh đường phố Kabul vắng lặng, phụ nữ vẫn hạn chế tối đa ra đường. Việc kiểm soát an ninh ở thủ đô được giao cho các đội cảnh sát Taliban, trong lúc chờ thành lập chính phủ lâm thời, cũng như ban hành các đạo luật kiểm soát an ninh. Quảng cáo https://30f07981802f9613caba2aa3d540b34e.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-38/html/container.html

Đặc phái viên RFI Vincent Souriau đã tham gia tuần tra cùng một đội an ninh Taliban ở Kabul ngày 24/08 :

« Ở phía đông Kabul vào lúc trưa, một chiếc xe cảnh sát Taliban dừng cạnh chúng tôi. Trên xe có 5 người và người thứ 6 đang giữ súng liên thanh hạng nặng ở thùng xe phía sau. Khi chúng tôi đến bắt chuyện, không ngờ là họ đã chấp nhận chở chúng tôi đi tuần với họ. Khi chúng tôi lên ngồi ở băng ghế sau, một người nói : « Chú ý. Đừng giẫm lên súng phóng rocket ở dưới gầm ghế lái xe ».

Ngoài sức tưởng tượng, chúng tôi đã đi tuần một vòng đường phố thủ đô của Afghanistan nơi mà, theo người đứng đầu đội tuần tra này, không còn tình trạng mất an ninh kể từ khi họ kiểm soát Kabul.

Viên chỉ huy này khẳng định : « Không còn trộm cắp, không còn ẩu đả, mọi chuyện diễn ra tốt đẹp, nhờ ơn Thượng Đế. Trước đây, anh không thể rút điện thoại ra mà không bị cướp giật. Giờ thì hết rồi, anh thấy đấy, mọi nơi đều yên ắng, bởi vì chúng tôi đã bắt hơn 1.200 tội phạm chỉ trong một tuần ».

Người này cũng nói là Taliban đã tha thứ cho binh lính của quân đội Afghanistan. Tất cả những người đã làm việc cho chính phủ trước có thể tự do đi lại ở Kabul. Và ông cũng hứa là những người đó không gặp bất kỳ nguy cơ nào từ phía cảnh sát Taliban ».

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.