đến lượt quốc đảo nhỏ bé PAU “sạch Covi-19” cũng nhiễm covid-19 !!

Quốc đảo ‘sạch COVID-19’ ghi nhận ca bệnh đầu tiên

Chủ Nhật, ngày 22/08/2021 11:30 AM (GMT+7) 

Palau – quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương đã ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào hôm qua, 21/8, và bị loại khỏi danh sách những quốc gia hiếm hoi sạch bóng SARS-CoV-2.

Sự kiện: Dịch COVID-19

Quốc đảo 'sạch COVID-19' ghi nhận ca bệnh đầu tiên - 1

Đảo Palau. Ảnh: ST

Theo Straitstimes, hai du khách từ Guam đến Palau đã được xác định mắc COVID-19 và được đưa đi cách ly cùng những người tiếp xúc gần.

Hai người này đã có kết quả xét nghiệm âm tính 72 giờ trước khi lên đường đến Palau, nhưng nhận kết quả dương tính khi làm xét nghiệm bắt buộc 5 ngày sau nhập cảnh.

Chính quyền Palau quy định những người nhập cảnh phải đeo khẩu trang và tránh đám đông trong vòng 5 ngày đầu tiên.

“Chúng tôi kêu gọi mọi người bình tĩnh”, cơ quan y tế Palau cho biết trong một tuyên bố.

Với hơn 80% trên tổng số 18.000 dân được tiêm chủng đủ liều, Tổng thống Palau – Surangel Whipps khẳng định quốc đảo “từng không có COVID” này hiện vẫn an toàn khỏi COVID”.

Cơ quan y tế Palau không cung cấp thông tin chi tiết về những người phải đi cách ly, nhưng một phát ngôn viên nói rằng hiện vẫn chưa có dấu hiệu về sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Chủng virus mà hai du khách nhập cảnh mang đến Palau cũng chưa được xác định. Một mẫu bệnh đã được gửi đến Mỹ để phân tích.

Tổng thống Whipps nói thêm rằng nếu một người tiêm phòng đầy đủ bị nhiễm bệnh thì “nó sẽ giống như cúm, hoặc họ sẽ không có triệu chứng”.

Palau – nằm cách Philippines khoảng 1.000km về phía Đông – đã tránh được làn sóng COVID-19 sau khi sớm đóng cửa biên giới, bất chấp việc nền kinh tế phần lớn dựa vào du lịch.

Trong một nỗ lực nhằm mở cửa trở lại, Palau đã xây dựng chương trình “bong bóng du lịch” với Đài Loan (Trung Quốc) hồi tháng Tư. Tuy nhiên, chương trình phải tạm dừng sau đó một tháng vì Đài Loan ghi nhận số ca bệnh tăng đột biến.

Tuần trước, chương trình được mở lại, và các khách du lịch chưa tiêm phòng sẽ được tiêm vắc-xin khi đến Palau.

Trước đó, Palau là một trong số 14 quốc gia trên thế giới chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 nào, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Hồi tháng Năm, một du khách nhập cảnh Palau đã nhận kết quả dương tính vào ngày cách ly thứ 21. Nhưng người này không được WHO coi là một ca bệnh vì không có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh, và đã tiêm chủng đầy đủ trước khi đến Palau.

Hầu hết các quốc gia khác trong danh sách “không COVID” của WHO cũng là các quốc đảo nhỏ ở Thái Bình Dương, ngoại trừ Triều Tiên và Turkmenistan.

See the source image

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.