ngôn từ sáng tạo mới của nhà chó(nhà báo theo Như Phong):”Di biến động dân cư là gì “???

ZingNews

‘Di biến động’ nghĩa là gì?

Theo PGS Phạm Văn Tình, từ “di biến động” được tạo nên từ 3 từ Hán Việt nằm trong một trường nghĩa là sự dịch chuyển, thay đổi.

TP.HCM vừa triển khai cho người dân lưu thông trên đường phải khai báo thông tin qua phần mềm “di biến động dân cư” tại các chốt kiểm soát Covid-19.

Chia sẻ với Zing, PGS Phạm Văn Tình, Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ Việt Nam, cho biết trong giao tiếp hàng ngày, ông chưa từng nghe đến từ “di biến động”.

Ông giải thích “di biến động” là một từ ghép với sự kết hợp của 3 thành tố di, biến, động, đều là từ Hán Việt. Mỗi từ đều có nghĩa khi đứng độc lập, di là di chuyển; biến là có sự biến đổi, biến chuyển nào đó về số lượng, chất lượng; động là sự chuyển động. Cả 3 từ di, biến, động đều nằm trong trường nghĩa là có sự thay đổi, dịch chuyển về không gian, thời gian.

May be a meme of standing and text that says 'Mày đi đâu thế? Khai báo "di biến động" Sao về nhanh thế? Kẹt cứng: bất di, bất biến, bất động'
Khai bao di bien dong anh 1
Khai bao di bien dong anh 1
Giao diện trang khai báo di biến động dân cư. Ảnh: Chụp màn hình.

“Mọi người sẽ hỏi là tại sao không đặt là di chuyển, biến động mà lại gọi là ‘di biến động’. Có lẽ cơ quan chức năng giải thích rõ hơn. Có thể cơ quan chức năng muốn mô tả một tình huống phức tạp hơn nên cần một từ ghép phản ánh được nét nghĩa đa dạng hơn”, ông Tình nói.

Về mặt chuyên môn, PGS Phạm Văn Tình cho biết trong tiếng Việt, khi sáng tạo một từ mới, cộng đồng ưu tiên sự thích hợp, rõ nghĩa, đảm bảo sự trong sáng của tiếng Việt, không gây cản trở trong giao tiếp, không bị hiểu sai.

Việc sáng tạo ra từ mới trong ngôn ngữ là điều rất bình thường nhưng chỉ khi thật cần thiết, dựa trên cơ sở thích hợp về mặt cấu trúc và tạo ra nét nghĩa mới. Đồng thời, từ đó phải được cộng đồng tiếp nhận tích cực.

“Ngôn ngữ khi đưa vào giao tiếp và thực tế cuộc sống cần phải có sự đón nhận, khẳng định của những thành viên trong cộng đồng sử dụng nó. Có những từ được sáng tạo ra rồi cũng bị lãng quên vì không giúp ích được cho quá trình giao tiếp và ngược lại”, PGS Tình nói.

Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ Việt Nam thông tin trong 30 năm trở lại đây, tiếng Việt đã được bổ sung thêm 6.000 đến 7.000 từ mới, nhưng không phải từ nào xuất hiện cũng được sử dụng rộng rãi, phổ biến. Theo không gian, thời gian, cộng đồng sẽ có sự sàng lọc, bỏ đi những từ không thích hợp, rối, tối nghĩa, không tạo ra nét nghĩa mới.

Khai bao di bien dong anh 2
Người dân tại TP.HCM khai báo di biến động dân cư. Ảnh: Quỳnh Danh.

Bộ Công an vừa triển khai phần mềm quản lý công dân vùng dịch tại các chốt kiểm soát Covid-19 trên toàn quốc gọi là di biến động dân cư.

Người dân sẽ kê khai thông tin qua website: Suckhoe.dancuquocgia.gov.vn.

Từ đây, thông tin sẽ được đối chiếu với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cho ra một mã QR có giá trị sử dụng trong 72 giờ. Người khai báo sẽ không phải đăng nhập, không cần tài khoản riêng.

Ở mỗi trạm kiểm soát, cán bộ công an sẽ đăng nhập vào hệ thống. Người dân đi qua chỉ cần quét mã QR mà không cần dừng lại khai báo.

DI BIẾN ĐỘNG DÂN CƯ: CÀNG DỐT CÀNG ƯA NÓI CHỮ !

Trong lần giãn cách đợt 1 ở tp HCM, hàng vạn người dân đùm túm nhau về quê. Họ không còn chọn lựa nào khác, không có tiền trả tiền nhà trọ và bị đuổi ra đường. Hoặc bị quỵt tiền công ( đây là trách nhiệm của Công Đoàn nhưng không hề có bất cứ phản ứng nào từ phía Công Đoàn ). Đường về xa xôi hàng ngàn cây số với bao nhiêu nắng gió, có nhiều, rất nhiều hoàn cảnh làm xúc động lòng người.

May be an image of sitting and motorcycle
May be an image of standing, road and text that says 'CLIP HOT NGƯỜI DÂN ÃN ÃN VỀ QUÊ, LỰC LƯỢNG TUÂN TRA YÊU CẦU QUAY ĐẦU XEM NGAY TRÊN: TV.TUOITRE.VN'

Bây giờ là đợt thứ hai, một làn sóng người cùng quẩn bồng bế nhau về quê bởi vẫn không hề có sự trợ giúp nào từ phía nhà nước. Sự cứu trợ cho họ từ trước tới nay rất manh mún, chỉ xuất phát từ những tấm lòng từ thiện, từ người dân, từ nghĩa đồng bào. Những gói cứu trợ hàng chục nghìn tỷ vẫn nằm trên giấy. Sức chịu đựng đã cạn, khả năng tài chính ( ? ) cũng đã cạn kiệt. Họ đang chịu đựng cái đói với ý nghĩa trần trụi nhất. Nếu có sự quan tâm đúng mức từ phía nhà nước thì chẳng ai phải bồng bế nhau về quê làm gì. Nhưng rồi họ bị chặn lại. Trốn dịch, trốn đói về quê không được, ở lại thì càng đói. Các ông làm gì đi chứ, giải quyết tình trạng khốn khổ này đi chứ ! Tôi yêu cầu các vị nhớ một điều: cơm ăn áo mặc của các vị là từ nhân dân, từ chúng tôi, trong số đó có những người phải chạy về quê do đói ăn đấy !

Như Không Quang Trung Dinh

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.