Tin tức từ(các đài phát thanh phản động !!?):RFI,BBC,RFA,VOA…..

Nguồn gốc Covid: Bắc Kinh phản đối WHO mở điều tra mới tại Trung Quốc

13/08/2021

Ảnh minh họa: Lối vào Viện Virus Học Vũ Hán được canh giữ nghiêm ngặt trong thời gian chuyến thăm của phái đoàn điều tra của Tổ Chức Y Tế Thế Giới ngày 03/02/2021.
Ảnh minh họa: Lối vào Viện Virus Học Vũ Hán được canh giữ nghiêm ngặt trong thời gian chuyến thăm của phái đoàn điều tra của Tổ Chức Y Tế Thế Giới ngày 03/02/2021. AP – Ng Han Guan

Anh Vũ

Theo AFP, ngày 13/08/2021, Trung Quốc đã bác bỏ đề nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) mở cuộc điều tra mới tại nước này để tìm kiếm nguồn gốc đại dịch Covid-19, trong khi đó một chuyên gia của tổ chức nêu giả thuyết “bệnh nhân số 0” là một nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán.  Quảng cáo

Hôm qua (12/08), Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã kêu gọi các nước, chủ yếu là Trung Quốc, công bố  « mọi dữ liệu về virus » để mở điều tra sâu hơn về nguồn gốc virus, trong đó có giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm. Hôm nay, Bắc Kinh nhắc lại lập trường của họ từ nhiều tháng qua rằng « cuộc điều tra chung hồi đầu năm nay là đủ và đòi hỏi Trung Quốc cung cấp thêm dữ liệu là có ẩn ý chính trị ».

Tại cuộc họp báo trực tuyến, thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc Mã Triều Húc tuyên bố : «  Chúng tôi phản đối việc chính trị hóa việc nghiên cứu nguồn gốc virus và phản đối việc hủy bỏ báo cáo chung » giữa Trung Quốc với WHO. Quan chức ngoại giao Trung Quốc cũng bác bỏ đề nghị của Tổ Chức Y Tế Thế Giới mở một cuộc điều tra mới sâu rộng hơn. 

Hồi tháng Giêng năm nay, Trung Quốc đã phải chấp nhận cho một nhóm chuyên gia quốc tế của WHO đến Vũ Hán điều tra. Bản báo cáo của các chuyên gia, được soạn thảo chung với các đồng nghiệp Trung Quốc, đã không đưa ra được kết luận cuối cùng về nguồn gốc virus.  Theo ông Peter Embarek, trưởng đoàn điều tra quốc tế của WHO tại Vũ Hán đầu năm nay, vào lúc đó giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm của thành phố Trung Quốc, nơi phát hiện những ca Covid-19 đầu tiên từ cuối năm 2019, rất ít được chú ý.

Trong một phim tài liệu mang tiêu đề «  Bí mật của virus – Một người Đan Mạch đi tìm sự thật ở Trung Quốc » phát trên truyền hình Đan Mạch ngày hôm qua 12/08, nguyên trưởng đoàn điều tra quốc tế của WHO tại Vũ Hán lần đầu tiên đưa ra các chỉ trích khá gay gắt nhắm vào chính quyền Bắc Kinh. Vị chuyên gia này cho rằng khả năng một nhân viên phòng thí nghiệm Vũ Hán nhiễm virus khi lấy mẫu từ loài dơi tại hiện trường là có thể xảy ra. Theo ông, nhóm điều tra của ông đã rất khó có thể thảo luận với các nhà khoa học Trung Quốc về giả thuyết  virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Đoàn chuyên gia của WHO đã được phép thăm 2 phòng thí nghiệm có nghiên cứu trên loài dơi. Tại những nơi này, các chuyên gia quốc tế được nghe giới thiệu, được đặt câu hỏi, nhưng không hề được tham khảo bất kỳ tài liệu nào. Ông cho biết  thêm là trong vùng Vũ Hán không hề có dơi sống hoang dã. Những người tiếp cận được những con dơi bị nghi mang virus SARS-CoV-2 chỉ có thể là những nhân viên phòng thí nghiệm của thành phố.  

Trận đại dịch Covid-19, xuất phát từ Trung Quốc, cho đến nay đã khiến hơn 4 triệu người trên thế giới thiệt mạng. Hơn một năm qua, nguồn gốc của virus gây ra đại dịch này vẫn là một bí ẩn.  

Pháp lại siết chặt các biện pháp chống Covid-19, tránh kịch bản tái phong tỏa

Đăng ngày: 12/08/2021 – 14:06

Ảnh minh họa: Đường phố Paris ngày 17/07/2021. Dân Pháp hiện không còn bị bắt buộc phải đeo khẩu trang ngoài trời. Nhưng nguy cơ một đợt dịch mới đang đe dọa nước Pháp.
Ảnh minh họa: Đường phố Paris ngày 17/07/2021. Dân Pháp hiện không còn bị bắt buộc phải đeo khẩu trang ngoài trời. Nhưng nguy cơ một đợt dịch mới đang đe dọa nước Pháp. REUTERS – GONZALO FUENTES

Thùy Dương

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 « bi thảm » ở vùng lãnh thổ hải ngoại Antilles và tình hình « đáng lo ngại » ở nước Pháp lục địa, nhất là ở miền nam, chính phủ của tổng thống Emmanuel Macron hôm qua, 11/08/2021, thông báo hàng loạt biện pháp mới để phòng dịch. Việc siết chặt các quy định phòng chống Covid-19 cũng là nhằm tránh kịch bản tái phong tỏa đất nước. Quảng cáo

Theo số liệu do Cơ Quan Y Tế Công cộng Pháp công bố chiều tối qua 11/08, lần đầu tiên sau 3 tháng rưỡi, số ca nhiễm thường nhật đã vượt ngưỡng 30.000 ca (tăng 6,3% trong vòng 1 tuần). Chứng nhận Covid-19 có hiệu lực từ thứ Hai 09/08 đối với hành khách đi tàu xe công cộng đường dài và đến nhà hàng … cũng sẽ được áp dụng bắt buộc ở nhiều trung tâm thương mại có diện tích trên 20.000m2 ở hơn 38 tỉnh mà virus corona hoành hành dữ dội nhất (hơn 200 người dương tính trên 100.000 dân). Ở những tỉnh này, việc đeo khẩu trang bị bắt buộc trở lại tại những không gian khép kín và những nơi đón tiếp công chúng.  

« Chiến dịch tiêm nhắc lại » (tiêm mũi thứ 3) cho những người có nhiều nguy cơ nhiễm Covid-19 nhất và người trên 80 tuổi sẽ bắt đầu vào giữa tháng 09/2021. Tổng thống Macron hôm qua nhấn mạnh « một mục tiêu đơn giản : chủng ngừa cho tất cả những người dân Pháp nào có thể được tiêm ». Ông kêu gọi dân chúng phát huy ý thức công dân và tinh thần nghĩa vụ.

AFP nhắc lại mục tiêu của chính quyền Pháp là đến cuối tháng 08, 50 triệu người (trên tổng dân số khoảng 67 triệu người) được tiêm ít nhất một mũi. Hiện giờ 67% dân số Pháp (gần 80% người trưởng thành) đã tiêm ít nhất một mũi và 56% dân số (68% người lớn) đã được tiêm xong hoàn toàn.    

Để khuyến khích dân chúng tiêm phòng, cũng trong ngày hôm qua, sau cuộc họp của Hội Đồng Cố Vấn về y tế, phát ngôn viên chính phủ, Gabriel Attal, thông báo: Kể từ giữa tháng 10, nếu đi xét nghiệm Covid mà không có toa bác sĩ, người dân sẽ phải tự trả phí.

Tổng số ca tử vong vì Covid-19 ở Pháp nay đã vượt quá 112.300 người. Theo số liệu chính thức, Pháp đứng thứ 10 thế giới về số ca tử vong vì đại dịch.

BBC

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nói về tiêm vaccine và phản ứng của người dân

2 giờ trước

Một khẩu hiệu chống dịch bệnh Covid-19 phía trước Nhà hát lớn ở TP.HCM
Chụp lại hình ảnh, Một khẩu hiệu chống dịch bệnh Covid-19 phía trước Nhà hát lớn ở TP.HCM

Thành phố nên thông báo trước tên loại vaccine phòng chống Covid-19 để người dân biết trước khi quyết định có chấp nhận tiêm phòng hay không, lãnh đạo cao nhất ở TP. Hồ Chí Minh vừa nêu quan điểm.

Hôm 13/8/2021, Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Nguyễn Văn Nên được báo Tuổi Trẻ dẫn lời bên lề một cuộc kiểm tra công tác tiêm vaccine tại huyện Hóc Môn, một địa bàn thuộc thành phố, nói:

“Mình cũng nên rút kinh nghiệm là nên thông tin trước loại vaccine, nếu bà con nào đồng ý thì cứ đến tiêm. Thời gian qua mình tiêm rất nhiều loại nhưng đó là từ nguồn hỗ trợ, phân bổ bao nhiêu mình tiêm bấy nhiêu chứ mình đâu có chọn.”

Covid-19: Không muốn tiêm vaccine Trung Quốc, từ chối có bị xử phạt?

Việt Nam: Con Bí thư có giấy phép đi đường đặc biệt?

Covid-19: Bộ Y tế VN chính thức công bố phác đồ điều trị bằng Remdesivir

Việt Nam: ‘Vaccine là mấu chốt để cải thiện tình hình’

Việt Nam ứng phó đợt bốn bùng phát Covid-19 thế nào?

“Chúng ta không có nhiều sự lựa chọn trong lúc này, khi tìm mua chúng ta đã tiếp cận rất nhiều nguồn, nhưng nguồn cung cực kỳ hạn chế. Tôi khẳng định không phải mình có quyền chọn lựa mà mình không mua. Theo WHO thì vaccine tốt là vaccine có trước.”

“Mục tiêu của chúng ta là trong 1 tháng nữa, cố gắng vượt qua thời kỳ khó khăn này, mà chìa khóa quan trọng nhất của chúng ta hiện nay là vắc xin. Trong tình hình vaccine như hiện nay thì sự ủng hộ, đồng tình, hưởng ứng của người dân có vai trò quyết định”, ông Nên được báo Tuổi Trẻ dẫn lời, nói.

Bình luận của nhà quan sát

Covid-19 tại Việt Nam
Chụp lại hình ảnh, Việt Nam đang có nhu cầu đẩy nhanh tốc độ và diện bao phủ tiêm phòng Covid-19 trên khắp cả nước

Cùng ngày, hôm thứ Hai, BBC ghi nhận một số bình luận trên quan điểm riêng từ Sài Gòn xung quanh phát biểu trên của Bí thư Thành ủy TPHCM và tình hình tiêm phòng chống Covid-19 nói chung ở thành phố này.

Cựu diễn viên, đạo diễn điện ảnh Nguyễn Kim Chi nói:

“Hiện nay làn sóng phản đối vaccine của Trung Quốc là rất nhiều. Bản thân vợ chồng tôi cùng những bạn bè thân thiết đều thẳng thắn nói rằng thà chết chứ không tiêm vaccine của Trung Quốc.”

“Ông Mạc Văn Trang chồng tôi đã có thư gửi lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh nói rõ đừng bắt người dân phải tiêm vaccine của Trung Quốc. Bởi trong lòng mỗi người dân Việt Nam đều vẫn không quên những gì Trung cộng đã làm cho Việt Nam. Họ tìm đủ cách để đầu độc người Việt mình mà bay bây giờ tôi không muốn nhắc lại nữa vì ai cũng nhớ hết rồi. Chính vì lẽ đó làm sao người ta có thể tin dùng vaccine của Trung Quốc.”

“Lại còn kỳ lạ là nó mắc gấp hai lần những loại vaccine tốt của các nước tân tiến như Mỹ, Anh… tôi nghĩ rằng lẽ ra ông Bí thư thành ủy ngừng hẳn việc tiêm vaccine Trung Quốc thì mới đúng.”

Hình minh họa

Còn nhà báo tự do Sương Quỳnh nói:

“Tôi thì nghĩ rằng ông Nên phãt biểu vậy thì quá đúng, nên nói rõ cho dân biết để họ quyết định đi tiêm hay không. Nhưng do không được biết trước loại vaccine, lại có thể vì phải đi đến nơi đông người rất dễ lây nhiễm, cực chẳng đừng mới phải đi tiêm, nhiều ngưoiừ cuối cùng phải bỏ về thì họ giạn dữ phản ứng với tổ tiêm chủng là đương nhiên.”

Khi được hỏi về tình hình thực tế đối phó dịch Covid-19 ở thành phố hay những gì trực tiếp thấy ở địa phương đang sinh sống ra sao, các ý kiến mà BBC ghi nhận được dịp này cho biết thêm từ quan sát của họ.

“Theo tôi thấy từ mấy tuần trước khi báo chí đăng Vịnh Thành Phát tài trợ vaccine Vero cell của Trung Quốc, cộng đồng mạng đã phản đối dữ dội. Sau đó sở Y tế thành phố đã trả lời chưa tiêm,” bà Sương Quỳnh nói với BBC.

“Hai ngày trước lại công bố đưa loại này chích cho dân. Hiện trên Facebook có đăng rằng nhiều nơi khi biết chích vaccine của Trung Quốc, thì người dân bỏ về nhiều, nhiều nơi vắng tanh.

“Sáng nay trong xóm của tôi, người dân nghe bảo chỉ cần mang Chứng minh Nhân dân ra là được chích và họ nghe nói là vaccine Astra-Zanecca của Anh, nhưng mấy người trong xóm tôi đi ra đó, họ quay về nhà luôn khi biết là vaccine là của Trung quốc. Còn ở Hóc Môn có như báo Tuổi Trẻ đăng lên là trích hết và đông thì tôi không biết, vì tôi không đi.”

Cách thức tổ chức đã khoa học và quyền lựa chọn thế nào?

Hình minh họa

Còn bà Nguyễn Kim Chi thì chia sẻ tiếp quan sát của mình:

“Đợt tiêm vừa rồi ở nơi tôi sinh sống thì tốt. Vaccine tiêm cho chúng tôi là Moderna của Mỹ. Cách thức tổ chức thì chưa thật khoa học lắm, nhưng mà như vậy là cũng ô-kê rồi.

“Công bằng mà nói thì chúng tôi nhận thấy thành phố cũng hết sức cố gắng để chống dịch. Nhưng trong quá trình tiến hành việc tổ chức giãn cách thì những người thực hiện làm chưa được tốt, còn để xảy ra nhiều bức xúc trong dân chúng về cách hành xử. Chúng tôi nghĩ việc này cần phải khắc phục sớm để cho dân đỡ khổ,” cựu Đạo diễn điện ảnh nói với BBC từ Sài Gòn.

Cũng hôm thứ Sáu, trên trang Facebook cá nhân của mình, Luật sư Lê Công Định đưa ra bình luận:

“Ý kiến của ông Bí thư Nguyễn Văn Nên rất thuyết phục, và đây cũng là quan điểm chính thức của cơ quan hữu trách.

“Tự điều đó đã bác bỏ suy nghĩ cho rằng có vaccine để tiêm là may, hoặc miễn phí thì không có quyền lựa chọn. Quyền của con người đối với thân thể mình phải được tôn trọng.”

Còn theo Bản tin COVID-19 trưa 13/8 trên trang tin về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 của Bộ Y Tế Việt Nam, thì từ ngày 13/8, TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine COVID-19 của Sinopharm tại các địa bàn thành phố:

“Bắt đầu từ sáng nay 13/8, TP Hồ Chí Minh sẽ tiêm vaccine của Sinopharm tại các quận, huyện. Trước đó, HCDC cung cấp 1.000 vaccine Sinopharm cho quận 1, 3, 4; 2.000 liều cho quận 6, 8, 10; 12, Gò Vấp, Tân Bình, Bình Thạnh, huyện Nhà Bè; 3.000 liều cho quận 7, Bình Tân, huyện Bình Chánh; 4.000 liều cho huyện Củ Chi; 5.000 liều cho huyện Hóc Môn và 7.000 liều cho TP Thủ Đức.

“Sáng cùng ngày, rất nhiều thai phụ đã đến Bệnh viện Từ Dũ (Q.1, TP Hồ Chí Minh) để tiêm vaccine COVID-19. Hôm nay là ngày đầu tiên bệnh viện triển khai tiêm cho các bà bầu đến khám tại đây,” trang tin này cho hay.

Việt Nam: ‘Vaccine là mấu chốt để cải thiện tình hình’

12 tháng 8 2021

Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 242.603.
Chụp lại hình ảnh, Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tính của đợt dịch kể từ 27/4 đến nay là 242.603.

Doanh nhân từ Phòng thương mại Âu châu nói niềm tin kinh doanh nói chung có giảm nhưng không quá nhiều.

Trả lời phỏng vấn với BBC qua email, ông Thue Quist Thomasen, CEO của YouGov Vietnam, là công ty chuyên về nghiên cứu thị trường và truyền thông số, cũng khuyến cáo chính phủ Việt Nam nên tìm cách kích thích nền kinh tế bằng cách tác động trực tiếp vào tiêu thụ hàng hóa.

BBC: Là người đang sống và làm việc tại TP HCM, nơi đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bùng phát biến chủng Delta, ông thấy tình hình thế nào?

Xét về mặt thông tin thì phía chính quyền đã và đang đưa ra các thông điệp rõ ràng và người dân cũng nhận thức khá đầy đủ được tình hình. May mắn là tại công ty của chúng tôi thì nhân viên đã và đang làm việc từ nhà. Thế nhưng có những người khác mà tôi biết thì họ bị mất thu nhập nhiều.

Tôi tin là Chính phủ và mọi người cũng muốn giúp đỡ họ nhưng với cấu trúc tổ chức xã hội đã hình thành ở Việt Nam nơi mọi thứ phụ thuộc nhiều vào cấp cơ sở thì cũng có những cái khó.

BBC: Là thành viên Ban điều hành Phòng thương mại Châu Âu tại Việt Nam (Eurocham Vietnam) tổ chức có tới 600 doanh nghiệp thành viên, ông nhận thấy mức độ quan ngại của các doanh nghiệp trước diễn biến của đại dịch Covid-19 tại Việt Nam thế nào?

Sài Gòn: Bác sĩ giữa lằn ranh sinh tử nơi bệnh viện dã chiến

TP. HCM: Xu hướng ca bệnh giảm, người dân đổ ra đường?

Đến nay Việt Nam đã tiêm được 11,4 triệu liều vaccine, trong đó tiêm một mũi là hơn 10,3 triệu liều, tiêm mũi hai là hơn 1 triệu liều.
Chụp lại hình ảnh, Đến nay Việt Nam đã tiêm được 11,4 triệu liều vaccine, trong đó tiêm một mũi là hơn 10,3 triệu liều, tiêm mũi hai là hơn 1 triệu liều.

Làn sóng thứ tư của Covid-19 đã gây ra tình trạng phong tỏa kéo dài và gây gián đoạn đáng kể cho các doanh nghiệp và chuỗi cung ứng.

Tại Eurocham thì rõ ràng là niềm tin vào kinh doanh có sụt giảm tuy không mạnh lắm.

Cái lợi của Việt Nam là đã chứng kiến được những gì xảy ra tại các nơi khác như Ấn Độ hay Indonesia nên luôn có một khoảng thời gian đủ dài để dự đoán những gì có thể xảy ra.

Mặc dù Việt Nam hiện đang đứng thứ hạng thấp trong tỉ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 so với các nước trên thế giới nhưng thời gian gần đây đã tăng tốc rất nhanh và cải thiện rõ rệt, đặc biệt là địa bàn TP HCM. Tình hình có tốt được lên hay không phụ thuộc rất nhiều vào vaccine.

BBC: Chính phủ Việt Nam đang cân nhắc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, hạ lãi suất ngân hàng để giúp hỗ trợ cho doanh nghiệp khắc phục tình hình. Ông đánh giá gì về các động thái này?

Nếu chính phủ có thể tìm cách kích thích nền kinh tế bằng cách tác động trực tiếp vào tiêu thụ hàng hóa dịch vụ thì đó cũng là điều nên được thực hiện.

Điều xảy ra là có sự gián đoạn đáng kể đối với khu vực sản xuất chế tạo mặc dù nhiều người tôi biết thấy rất lạc quan trong hoạt động xuất khẩu. Vấn đề của khu vực xuất khẩu lúc này là đảm bảo được hoạt động sản xuất để giao được hàng vì họ không thiếu đơn hàng.

Cái mà Việt Nam có thể làm là học các bài học đã và đang được áp dụng tại các nước để có thể chống Covid và rồi mở lại kinh tế.

Một loạt các bài học khác có thể triển khai như dùng ít tiền mặt hơn và mua sắm thông qua thương mại điện tử.

Và có cơ chế giao hàng thế nào để bảo vệ tài xế, người mua trước nguy cơ nhiễm và làm lây nhiễm bệnh.

Người dân phải trả tiền tiêm vắc-xin: Chính sách không nhất quán!

RFA


2021-08-12

Người dân phải trả tiền tiêm vắc-xin: Chính sách không nhất quán!

Ảnh minh họa: Nhân viên y tế chờ đến lượt tiêm vắc-xin phòng COVID-19tại Bệnh viện Nhiệt đới Hải Dương, tỉnh Hải Dương, ngày 8 tháng 3 năm 2021. REUTERS/Thanh Huệ Người dân phải trả tiền tiêm vắc-xin: Chính sách không nhất quán! 00:00/08:59

Đề xuất mới đi ngược chủ trương?

Trong công văn Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (UBND TPHCM) trả lời Bộ Y tế về việc mua năm triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng Moderna vào ngày 11/8, lãnh đạo thành phố lớn nhất cả nước đã kiến nghị Bộ Y tế sớm ban hành quy định cụ thể giá dịch vụ tiêm chủng.

Theo đó, UBND TPHCM đã đề nghị Bộ Y tế cho phép Tập đoàn Vinacapital và Sapharco sau khi nhập vắc-xin Moderna về Việt Nam thì được phép tổ chức thu phí tiêm vắc-xin theo cơ chế ‘mua năm liều tặng xã hội một liều’.

Trao đổi với RFA từ Hà Nội, Tiến sĩ – Bác sĩ Trần Tuấn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Phát triển Cộng đồng (RTCCD), bác sĩ dịch tễ từng làm cho Viện vệ sinh dịch tễ và vắc-xin, Bộ Y tế khẳng định đề xuất tiêm dịch vụ của TPHCM sẽ không được phê duyệt.

“Tôi cho rằng TPHCM đang đứng trước nguy cơ dịch nên họ đang tìm mọi cách để tiêm nhanh lên thì họ đề nghị như thế, họ đề nghị thì cứ đề nghị thôi. Nhưng đứng về mặt dịch tễ học và hệ thống y tế tính hiệu quả thì tôi nghĩ Bộ Y tế không cho.

Bọn tôi ngoài đây cũng đang vận động (không tiêm dịch vụ), cũng biết nhiều ý kiến đề nghị tiêm dịch vụ nhưng tôi nghĩ rằng cho đến nay Bộ Y tế vẫn đang khá thống nhất tiêm miễn phí, không tiêm dịch vụ.

Doanh nghiệp thì bao giờ họ chẳng tận dụng cơ hội khác nhau để làm kinh tế, đó là chuyện của họ, còn người làm chính sách sẽ phải cân nhắc.”

Tôi cho rằng TPHCM đang đứng trước nguy cơ dịch nên họ đang tìm mọi cách để tiêm nhanh lên thì họ đề nghị như thế, họ đề nghị thì cứ đề nghị thôi. Nhưng đứng về mặt dịch tễ học và hệ thống y tế tính hiệu quả thì tôi nghĩ Bộ Y tế không cho. – BS. Trần Tuấn

Một người dân không muốn nêu tên đang sống tại Sài Gòn cũng cùng quan điểm không đồng tình với đề xuất mới của UBND TPHCM:

“Tôi nghĩ rằng một đất nước cách đây khoảng sáu tháng vỗ ngực tự hào có trên 100 tỷ đô la dự trữ quốc gia thì không có lý do gì kinh doanh vắc-xin trong thời kỳ đại dịch. Nhà nước và đảng phải có trách nhiệm phải lo cho người đóng thuế, không có chuyện dịch vụ gì ở đây!”

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính trong ngày 10/7 đã từng phát biểu: “Sự ra đời của Quỹ vắc-xin phòng COVID-19 đã nhận được sự đồng lòng, ủng hộ rất cao của nhân dân trong cả nước và kiều bào ở nước ngoài cùng cộng đồng các doanh nghiệp với số tiền ủng hộ lên tới hơn tám nghìn tỷ đồng đang được sử dụng để mua vắc-xin phục vụ nhân dân. Mục tiêu của chiến lược vắc-xin là tiêm miễn phí hàng năm cho nhân dân để đạt được miễn dịch cộng đồng”.

Trước đó, tại tờ trình của Bộ Tài chính trình Chính phủ về việc lập quỹ hợp tác công-tư trong việc mua vắc-xin ngừa COVID-19, Bộ y tế đã dự kiến mua 150 triệu liều vắc-xin để tiêm cho 75 triệu dân với tổng kinh phí 25,2 nghìn tỉ đồng. Trong đó, nguồn kinh phí mua vắc-xin từ ngân sách trung ương là 16 nghìn tỉ đồng, còn lại hơn 9 nghìn tỉ từ việc huy động đóng góp của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân.

Vắc-xin dịch vụ: thách thức lớn!

Dựa trên phát biểu của người đứng đầu Chính phủ cùng kế hoạch mua vắc-xin như vừa nêu, trên các diễn đàn và mạng xã hội, nhiều ý kiến cho rằng rõ ràng Chính phủ VN đã có chính sách tiêm vắc-xin miễn phí cho dân vậy hà cớ gì lãnh đạo TPHCM lại đề nghị Bộ Y tế quy định giá tiêm dịch vụ. Phải chăng chính sách vắc-xin của VN trước, sau không nhất quán?

Một phụ nữ được tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca tại Hà Nội vào ngày 2 tháng 8 năm 2021. NHẠC NGUYÊN / AFP.
Một phụ nữ được tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca tại Hà Nội vào ngày 2 tháng 8 năm 2021. NHẠC NGUYÊN / AFP.

Bác sĩ Quân đội Phạm Ngọc Thắng, một nghiên cứu sinh chuyên ngành về truyền nhiễm và chống nhiễm khuẩn, nhìn nhận vấn đề này như sau:

“Theo tôi thì bây giờ bằng mọi giá phải có vắc-xin để tiêm cho dân, cứu tính mạng dân trước. Tôi biết rất nhiều doanh nhân đã đóng góp nhiều tiền cho Quỹ vắc-xin rồi, bây giờ nếu cứ để vắc-xin đi theo một kênh như thế tôi nghĩ tốc độ chậm, xây dựng nhà máy thì 6-9 tháng có vắc-xin cũng không đảm bảo trong khả năng cộng đồng có vắc-xin để dùng.

Cho nên theo quan điểm của tôi, những người có quyền tiêm vắc-xin tốt, người có tiền có quyền được mua loại tốt thì dịch vụ chỉ dành cho những người tình nguyện, không thể nào TPHCM đòi thu tiền. Tiêm vắc-xin dịch vụ xã hội hóa tùy theo gia đình tự túc, bệnh nhân tự nguyện. Tôi nghĩ đấy là việc tốt, quyền của người có tiền là được tiêu tiền, không có gì là tréo nghoe.”

Chị Thủy Tiên, sống tại quận Tân Bình, lại cho rằng đề xuất của UBND TPHCM cho phép tiêm dịch vụ hợp lý ở chỗ dân có nhiều lựa chọn hơn và chủ động được tiếp cận nguồn vắc-xin đa dạng hơn.

“Hai messages (thông tin) như vậy mình sẽ thấy nó conflict (xung đột) nhưng mình phải hiểu nó trong context (định nghĩa) khác nhau. Ví dụ UBNDTP kiến nghị như vầy mới conflict: muốn thu phí dân TPHCM khi tiêm vắc-xin nhưng bù lại thì dân có quyền lựa chọn vắc-xin mà dân mong muốn, cái này áp dụng cho tất cả nguồn vắc-xin mà thành phố có. Như vậy sẽ đi ngược chỉ thị của Nhà nước.

Ở đây người ta đang propose (đề xuất) thêm một option (lựa chọn) là bên cạnh tiêm free (miễn phí) nguồn được phân bổ, vẫn có những tư nhân nếu có nguồn khác thì vẫn có quyền mở dịch vụ tiêm vắc-xin cho những người dân muốn chủ động chọn vắc-xin.”

Đồng quan điểm tán thành, chị Ngọc Hà sống tại quận Bình Thạnh, nêu lên suy nghĩ bản thân cho rằng:

“Chính phủ cấp phép cho tiêm dịch vụ thì mình thấy vẫn rất tốt vì hiện tại đang cấp phép cho rất nhiều loại vắc-xin, có cả của Trung Quốc. Thật sự người Việt đọc tin tức quốc tế cũng khá e ngại phải tiêm vắc-xin Trung Quốc.

Cái chính là dân mình tự muốn bỏ tiền để tiêm đúng vắc-xin mà gia đình họ cần, giá tuy có cao hơn một chút xíu đi nữa nhưng vẫn đúng loại vắc-xin người ta cần và người ta muốn. Nếu đi theo vắc-xin của Chính phủ thì trên quy định thế nào dưới phải nghe theo vậy.”

Tiêm vắc-xin dịch vụ xã hội hóa tùy theo gia đình tự túc, bệnh nhân tự nguyện. Tôi nghĩ đấy là việc tốt, quyền của người có tiền là được tiêu tiền, không có gì là tréo nghoe. – BS. Phạm Ngọc Thắng

Riêng bác sĩ Trần Tuấn, ông cho rằng việc chích vắc-xin COVID-19 cần sự chung sức của toàn bộ hệ thống y tế, nhân lực y tế. Theo bác sĩ Tuấn, VN không nên tiêm dịch vụ vì điều đó hoàn toàn không đúng mục tiêu trong lúc phòng chống dịch hiện nay. Ông nói tiếp:

“Nếu doanh nghiệp nào tự bỏ tiền mua và tự tiêm cho công nhân của họ cũng tốt thôi, nhưng còn lại tiêm dịch vụ cho dân thì chắc không có chuyện đấy.

Doanh nghiệp nào lợi dụng chuyện này để làm kinh tế thì tôi cho rằng sẽ phải chịu trách nhiệm trước thực tế, sau đó sẽ có quyết định đánh giá.

Trừ khi TPHCM quyết bằng cách nào đấy thì họ chịu trách nhiệm, nhưng tôi chưa thấy tin tức gì.”

Vẫn theo BS. Tuấn, một lo ngại khác khi tư nhân tham gia thu phí người dân nhưng lại sử dụng nhân lực công cho công việc của họ cũng tạo ra những bài toán giải trình về chi phí y tế với người dân, và đây sẽ là một thách thức không nhỏ.

Theo thông tin của Bộ Y tế, đến thời điểm này, các loại vắc-xin Việt Nam đã tiếp nhận bao gồm Pfizer, Moderna, AstraZeneca, Sputnik V và Sinopharm.

Trong đó, lô một triệu liều vắc-xin Vero Cell của hãng Sinopharm Trung Quốc do TPHCM nhập về đã được Bộ Y tế đồng ý để thành phố tiêm cho dân.

Bộ Y tế cũng Việt Nam đã nhận, mua khoảng 19 triệu liều vắc-xin ngừa COVID từ nhiều nguồn khác nhau.

Trong một phát biểu tại cuộc họp khẩn trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19 diễn ra vào sáng ngày 12/8, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết trong quý ba, số lượng vắc-xin ngừa COVID-19 về không nhiều, nhưng trong quý tư, số lượng vắc-xin sẽ về dồn dập.

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.