“ba que xỏ lá” trong mọi lãnh vực kể cả lãnh vực y khoa trong mùa đại dịch cúm Tàu ??!!:vụ “bác sĩ rút máy thở của mẹ nhường cho sản phụ nằm chung phòng ” !!??

Sở Y tế, Công an TP.HCM xác minh vụ ‘bác sĩ rút máy thở của mẹ nhường cho sản phụ’

Duy Tính

Một Facebook có tên là Trần Khoa và cũng được cho là bác sĩ đã rút máy thở của mẹ mình nhường cho sản phụ sinh đôi, làm dấy lên nhiều tranh luận.

Đây là hình ảnh thật của bác sĩ Cao Hữu Thịnh bị cắt cúp gắn vào câu chuyện không có thật về 'bác sĩ Khoa" để câu like.  /// ẢNH: FACEBOOK CAO HỮU THỊNH

Đây là hình ảnh thật của bác sĩ Cao Hữu Thịnh bị cắt cúp gắn vào câu chuyện không có thật về ‘bác sĩ Khoa” để câu like. ẢNH: FACEBOOK CAO HỮU THỊNH Sáng 8.8, bác sĩ Nguyễn Mạnh Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế đang phối hợp với Công an TP.HCM để xác minh thông tin “bác sĩ rút máy thở của mẹ nhường cho sản phụ sinh đôi” như trên mạng chia sẻ. Theo bác sĩ Cường, đây là thông tin chưa chính thống và Sở Y tế đang “truy lùng”.

Sở Y tế TP.HCM khẳng định chuyện “bác sĩ Khoa nhường máy thở” là hư cấu

Trước đó, từ đêm 7.8, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin từ Facebook được cho là bác sĩ Trần Khoa (nội dung như trong ảnh được chụp lại màn hình phía dưới).

Sở Y tế, Công an TP.HCM xác minh vụ 'bác sĩ rút máy thở của mẹ nhường cho sản phụ' - ảnh 1

Sau đó, xuất hiện những tin nhắn được cho là của đồng nghiệp ‘bác sĩ Trần Khoa’ (như trong ảnh).

Sở Y tế, Công an TP.HCM xác minh vụ 'bác sĩ rút máy thở của mẹ nhường cho sản phụ' - ảnh 2

Thông tin này đã được mạng xã hội chia sẻ, lan tỏa và viết lên những câu chuyện đẹp về sự hy sinh cao cả của “bác sĩ Khoa”.

Bản tin Covid-19 ngày 8.8: Cả nước thêm 9.690 ca bệnh, gian nan cuộc chiến chống tin giả

Không có cuộc mổ nào như trên mạng chia sẻ

Thông tin trên cho rằng câu chuyện trên xảy ra vào chiều 7.8 tại Bệnh viện Q.9 (nay là Bệnh viện Lê Văn Việt). Tuy nhiên, trả lời PV Thanh Niên, bác sĩ Nguyễn Khoa Lý, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Việt cho biết, bệnh viện có 1 nhân viên tên Khoa nhưng làm ở khoa Chẩn đoán hình ảnh. Bệnh viện có khoa Sản nhưng hôm qua không có cuộc mổ nào như trên mạng xã hội chia sẻ. Tại Bệnh viện Lê Văn Việt, hoàn toàn không có vụ việc nào xảy ra như câu chuyện được chia sẻ trên mạng xã hội. Và theo chúng tôi tìm hiểu, sự thật là những những hình ảnh được chia sẻ trong tin nhắn lại hoàn toàn khác bối cảnh.1Hình ảnh về câu chuyện chia sẻ về “bác sĩ Khoa” ngay lập tức được bác sĩ Cao Hữu Thịnh, một bác sĩ sản khoa được nhiều người biết tại TP.HCM nhận ra ngay đó chính là ông. Trao đổi với PV Thanh Niên, bác sĩ Thịnh cho biết hình ảnh trong những tin nhắn trên các Facebook là cuộc mổ của ông gần đây tại Bệnh viện An Sinh, và đã bị cắt cúp gắn vào câu chuyện “bác sĩ Khoa”. “Đây là giả mạo. Đọc bài viết có những điều vô lý! Làm gì có chuyện người ta đang sống mà rút máy thở cho người khác, là vi phạm y đức. Tình hình ngành y hiện nay đâu đến nỗi phải giành giựt máy thở để cho người khác. Số máy thở vẫn đang đáp ứng được”, bác sĩ Thịnh nói.

Sở Y tế, Công an TP.HCM xác minh vụ 'bác sĩ rút máy thở của mẹ nhường cho sản phụ' - ảnh 3 Những hình ảnh bác sĩ Cao Hữu Thịnh mổ vào ngày 21.7 tại Bệnh viện An Sinh được bác sĩ Thịnh đăng tải trên Facebook cá nhân.

PV Thanh Niên đã xác minh tại Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện H.Củ Chi, Bệnh viện An Bình… nhưng các nơi này cho biết tại bệnh viện không xảy ra tình huống như trên và không có bác sĩ Khoa như trong tin nhắn trên. Bác sĩ Lưu Kính Khương, chuyên gia về gây mê – hồi sức (nguyên Trưởng khoa Gây mê – hồi sức Bệnh viện Nhân dân 115, hiện đang công tác tại Bệnh viện Tâm Anh), cho biết, thở máy có nhiều loại, thở máy không xâm lấn và thở máy xâm lấn (đặt ống để thở). Vậy trường hợp nào được rút máy thở? Theo bác sĩ Khương, bệnh nhân (ví dụ mẹ “bác sĩ Khoa” nói trên) tiên lượng nặng, dùng thuốc vận mạch, đồng tử giãn và chắc chắn tử vong. Nếu “bác sĩ Khoa” là người điều trị trực tiếp, nguyên tắc cũng không được quyền rút máy thở người này cho người khác, trừ người đó ngưng tim. Nếu là bác sĩ khác cũng không được phép rút máy thở, ống thở. “Ở một số nước, trước khi mất, bệnh nhân có được quyền yêu cầu ra đi nhẹ nhàng trong tình huống cụ thể nào đó thì rút ống thở. Hiện nay, luật của Việt Nam chưa cho phép chuyện này”, bác sĩ Khương nói. Theo bác sĩ Khương, tại Việt Nam chỉ rút máy thở khi bệnh nhân ngưng tim. Hoặc trong tình huống bệnh nhân nặng, nguy cơ tử vong khi dùng nhiều biện pháp không cải thiện tình hình, và người nhà xin về để ra đi tại nhà, nhưng người nhà phải có cam kết…

Công an vào cuộc xác minh thông tin vụ “bác sĩ Trần Khoa”

11:42 08/08/2021

Ngày 8/8, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an TP Hồ Chí Minh đang phối hợp với các phòng nghiệp vụ và Sở Y tế TP Hồ Chí Minh để vào cuộc xác minh thông tin một “bác sĩ” nhường máy thở của mẹ đẻ đang mắc bệnh COVID-19 để cứu sản phụ mang song thai, lan truyền và gây sự chú ý trên cộng đồng mạng.

Thông tin này cũng được Chánh văn phòng Sở Y tế TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Huỳnh Mai xác nhận với báo chí sáng cùng ngày và cho biết, đang vào cuộc xác minh thông tin đăng tải và nhân thân của vị “bác sĩ” này.

Thông tin này bắt đầu lan truyền trên mạng xã hội Facebook từ tối hôm qua (7/8) với nội dung chia sẻ của một người tên Trần Khoa, được cho là bác sĩ sản phụ khoa. Theo đó, người này đã quyết định “nhường đi chiếc máy thở” của ba mẹ mình đang dùng cho một sản phụ đang cần.

Trên trang cá nhân của mình, “Bác sĩ Trần Khoa” viết (và tag cho một số người khác):

“Con chào ba, chào mẹ!

Con mãi nhớ về ba, về mẹ người gắn với con cả cuộc đời!

Con vẫn chưa kịp vẽ lên ước mơ cho ba mẹ, thì giờ đây con đã mất đi ba mẹ.

Con không thể làm khác phải không ba? Ba vào tâm dịch, chiếc áo ấy vẫn mặc, ba trở bệnh khi ấy vẫn cầm thuốc cho người cần.

Mẹ cùng ba đi khắp Sài Gòn, cùng ba làm những việc ba mẹ cho là hạnh phúc. Con cũng thế mẹ ạ!

Xa nhà bao năm, tình yêu con có cũng chỉ là những chuyến mẹ ba sang thăm, tình yêu ấy lớn lắm. Con quyết định nhường đi chiếc máy khi sản phụ ấy cần. Con tin mẹ cũng thế!

Cúi đầu tiễn biệt ba mẹ lần cuối.

SG 7/8/21

Ngày tôi mồ côi”…

Người này sau đó đã “kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này”. Ngoài ra, còn có hình ảnh hai bé song sinh lan truyền, được cho là hai bé mà “bác sĩ” này vừa phẫu thuật…

Công an vào cuộc xác minh thông tin vụ “bác sĩ Trần Khoa” -0
Đoạn thông tin lúc đầu trên trang cá nhân của “Bác sĩ Trần Khoa” viết (và tag cho một số người khác).

Câu chuyện này đã gây chấn động mạng xã hội và được hàng chục ngàn người chia sẻ, đa phần đều cảm phục trước hành động của “bác sĩ Trần Khoa”. Tuy nhiên, sáng sớm 8/8, cộng đồng mạng lại phát hiện thông tin này nghi là tin giả và chỉ ra một loạt những điều vô lý trên trang FB của “bác sĩ Trần Khoa”. Ngay sau đó, tất cả các thông tin mà “bác sĩ Trần Khoa” đăng tải trên Facebook cá nhân và các chia sẻ của nhiều người khác trên Facebook cũng đều bị xóa hết.

Đáng nói, xung quanh hình ảnh hai em bé sơ sinh lan truyền trên mạng được cho là hai bé mà “bác sĩ” Khoa vừa phẫu thuật, trợ lý của Bác sĩ Cao Hữu Thịnh – từng công tác tại Bệnh viện Từ Dũ (TP Hồ Chí Minh) đã xác nhận rõ với báo chí đó là hình của mình, bị gán ghép vào nội dung không có thật kể trên và coi đây là hành vi cố lừa đảo, việc sử dụng hình ảnh không xin phép vào một mục đích như trên là phạm pháp.

Công an vào cuộc xác minh thông tin vụ “bác sĩ Trần Khoa” -0
Và vị “bác sĩ” này sau đó đã “kìm nỗi đau mất người thân, trực tiếp vào phòng mổ phẫu thuật thành công cho sản phụ sinh đôi này”. Nhưng tất cả đều là tin giả.

Theo trợ lý của Bác sĩ Cao Hữu Thịnh, hai hình ảnh trẻ sơ sinh nêu trên được các đồng nghiệp chụp, sau ca mổ do bác sĩ Thịnh thực hiện tại Bệnh viện An Sinh thời gian gần đây… Qua vị trợ lý, Bác sĩ Cao Hữu Thịnh mong muốn mạng xã hội gỡ hình ảnh của các em bé mà ông mổ cho các sản phụ vì điều này ảnh hưởng đến các cặp vợ chồng đã được ông theo dõi điều trị trước đó.

Cũng trong sáng 8/8, trao đổi với báo chí, TS.BS CKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy – Giám đốc điều hành Bệnh viện Hồi sức COVID-19 – cho hay thông tin nêu trên là giả và nhấn mạnh rằng không có bác sĩ nào tên Khoa và cũng không có sự việc mổ bắt con tại bệnh viện này (và Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không có khoa Sản).

“Ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 tại TP Thủ Đức qua rà soát cũng không có trường hợp nào như thông tin phản ánh, không có ai rút ống thở của mẹ để cứu sản phụ cả”, TS.BS CKII Nguyễn Tri Thức khẳng định. Cũng theo TS.BS CKII Nguyễn Tri Thức, đến nay Việt Nam chưa có luật cho bác sĩ hoặc người thân tự rút ống thở bệnh nhân. Nếu rút ống thở phải thông qua hội đồng chuyên môn quyết định nhưng điều này chưa có quy định ở Việt Nam.

Ngoài ra, một số thông tin trên mạng cho rằng “bác sĩ Trần Khoa” đang làm việc tại Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc, Bệnh viện Lê Văn Việt (TP Thủ Đức)… Tuy nhiên, đại diện các bệnh viện này đều khẳng định trong danh sách bác sĩ chính thức tại các bệnh viện này không có tên “bác sĩ Trần Khoa”…

Sau khi biết các thông tin trên là giả, nhiều ý kiến trên mạng xã hội đã bày tỏ sự bức xúc và đề nghị cơ quan Công an cần vào cuộc xử lý thật nặng những hành vi đăng tin giả, thậm chí vi phạm quyền cá nhân đời tư để trục lợi trong lúc người dân đang mệt mỏi vì dịch bệnh.

Phú Lữ

Để lại lời nhắn

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.